Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Nên ăn thế nào cho đúng?
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Khi xây dựng thực đơn cho người bệnh tiểu đường thì các loại thịt động vật cần phải hạn chế. Vậy bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không khi đây là thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cụ thể và sử dụng thịt gà đúng cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
1. Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?
Thịt gà được coi là một trong những loại thịt “lành mạnh” và thân thiện với người tiểu đường hơn là các loại thịt đỏ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường CÓ ăn được thịt gà và lượng bổ sung hàng ngày có thể tương tự như người khỏe mạnh.
Trong thịt gà chứa nhiều chất đạm lành mạnh (nguồn protein loại 1), có lợi hơn nguồn chất đạm từ thịt đỏ. Đồng thời, protein trong thịt gà còn được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Singapore vào năm 2014, khi sử dụng thịt gà để chế biến thành súp hoặc canh sẽ tạo ra các axit amino. Những loại axit này có tác dụng kích thích sản sinh insulin nhằm ổn định lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, thịt gà rất giàu dinh dưỡng và những dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Cụ thể:
- Protein: Trong 100g ức gà chín có chứa tới 31,02g protein. Hàm lượng protein lành mạnh này giúp phát triển cơ bắp và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
- Photpho: Là một trong những dưỡng chất góp phần tạo nên sự chắc khỏe cho lợi và xương. Vì vậy, lượng photpho trong thịt gà giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa loãng xương và viêm lợi. Đồng thời, dưỡng chất này còn có nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động của thận, gan, thần kinh trung ương.
- Vitamin B6: Đây là loại vitamin quan trọng để cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa việc tích trữ chất béo. Từ đó, người bệnh tiểu đường sẽ kiểm soát cân nặng tốt hơn. Đồng thời, vitamin B6 còn có tác dụng lưu thông mạch máu nhằm hạn chế tình trạng xơ cứng động mạch dẫn đến những biến chứng về tim mạch.
- Acid amin: Thịt gà có chứa các acid amin là tryptophan và serotonin, mang lại hiệu quả trong việc giảm căng thẳng, hạn chế stress ở những người bệnh tiểu đường. Bởi nếu người bệnh bị stress thì hormone căng thẳng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình giải phóng glucose vào các tế bào. Từ đó, glucose không thể chuyển đổi thành năng lượng và tích tụ vào máu khiến lượng đường huyết tăng lên. Vì vậy, tinh thần thoải mái là một trong những “liều thuốc quý” để kiểm soát bệnh tiểu đường.
- Chất chống oxy hóa: Nhờ những chất chống oxy hóa như alpha, beta-carotene, lycopene… Đem lại hiệu quả lớn trong việc nâng cao thị lực, giúp mắt sáng, khỏe – phòng ngừa biến chứng về mắt ở người tiểu đường.
- Selenium: Thành phần khoáng chất selenium có trong thịt gà góp phần tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và giúp hạn chế tăng cân.
- Niacin: Đây là một chất được tìm thấy trong thịt gà và có tác dụng chống lại những tác nhân gây ung thư cho cơ thể.
- Riboflavin: Là một chất tuyệt vời để chữa lành các tổn thương ở mô. Từ đó, giúp người bệnh tiểu đường có làn da khỏe đẹp, tránh các biến chứng khiến da khô, nứt nẻ.
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường, nhưng việc bổ sung quá nhiều thịt gà là điều không nên do dễ tích tụ đạm và gây tăng cân. Người bệnh cần chú ý để lựa chọn phần thịt gà tốt và lượng ăn phù hợp. Đặc biệt, cần hạn chế ăn phần da gà và nội tạng. Bởi những phần này trong gà chứa nhiều cholesterol xấu có thể gây nên tình trạng xơ vữa động mạch và dẫn tới những biến chứng về tim mạch cho người bệnh tiểu đường.
2. Trường hợp người bệnh tiểu đường cần hạn chế thịt gà
Để tốt cho sức khỏe thì những trường hợp người bệnh tiểu đường sau cần hạn chế ăn thịt gà:
- Người có biến chứng thận hoặc có protein niệu: Những người có chức năng thận suy giảm, khi sử dụng thịt gà có nhiều đạm sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng xấu tới tình hình bệnh.
- Người bệnh tiểu đường huyết áp cao, tim mạch: Thịt gà có hàm lượng lớn cholesterol, khi ăn nhiều sẽ làm tăng áp lực cho hệ thống tim mạch, huyết áp. Đặc biệt, không nên ăn da gà vì trong da chứa nhiều cholesterol xấu hơn cả, khiến bệnh tình tồi tệ hơn.
- Nên hỏi ý kiến bác sĩ: Với những người bệnh tiểu đường có kèm bệnh nền như thận, huyết áp, tim mạch thì nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thịt gà. Để từ đó, xây dựng chế độ ăn phù hợp với từng thể trạng, tình hình bệnh của người bị tiểu đường.
Tìm hiểu thêm:
- Bệnh tiểu đường có ăn được trứng không? Cách ăn đúng?
- Bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt không? Lưu ý!
3. Cách dùng thịt gà tốt cho người tiểu đường
Bạn đã biết bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không nhưng việc người tiểu đường nên ăn như thế nào thì vẫn phải có cách dùng riêng đối với người bệnh tiểu đường nhé! Nhằm tối ưu những dưỡng chất tốt có trong thịt gà, thì khi dùng thực phẩm này cho người bệnh tiểu đường cần lưu ý những vấn đề sau:
Lưu ý khi ăn thịt gà:
- Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết của mình trước và sau khi ăn gà. Từ đó, xây dựng được một chế độ ăn phù hợp, không làm ảnh hưởng tới đường huyết.
- Nên chọn phần ức gà vì hàm lượng protein cao và bỏ da để hạn chế chất béo.
- Việc ăn thịt gà thường xuyên hoặc ăn nhiều một lúc là điều không nên. Vì có thể gây tích tụ lượng đạm, dư thừa năng lượng và làm người bệnh tiểu đường tăng cân. Chế độ ăn phù hợp là từ 3-4 bữa thịt gà/ tuần.
- Không nên ăn quá nhiều gà rán. Do khi rán gà sẽ phải sử dụng một lượng lớn dầu mỡ. Việc bổ sung nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao và nhiều bệnh lý về tim mạch.
Khi chế biến:
- Không nên thêm các gia vị như đường, muối vì có thể ảnh hưởng tới dưỡng chất tốt trong gà và làm tăng lượng đường.
- Nên sử dụng các loại dầu oliu, dầu thực vật để chế biến món gà rán, rang… thay vì sử dụng mỡ động vật. Bởi sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
- Nên ăn kèm với các loại rau, đậu, trái cây nhằm bổ sung thêm hàm lượng chất xơ để ổn định đường huyết.
Có thể bạn quan tâm: Bệnh tiểu đường và sữa? Những thông tin hữu ích nhất
4. Món ăn từ thịt gà tốt cho người bệnh tiểu đường
Sau đây là những món ăn ngon, hấp dẫn từ thịt gà và đặc biệt là rất tốt cho người bệnh tiểu đường cũng là những minh chứng thực tế cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không. Cụ thể:
Sốt gà chanh
Đây là một món ăn hấp dẫn và không sợ bị “ngán”. Thịt gà giàu protein tốt để người bệnh tiểu đường kiểm soát cân nặng, kết hợp với chanh chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.
Cách chế biến: Sử dụng phần ức gà, bỏ da và thái thành miếng nhỏ. Ướp gà với một chút muối rồi lăn gà trong trứng, bột mì. Sau đó, cho gà này vào chảo để rán vàng. Đồng thời, chuẩn bị thêm nước sốt chanh gồm: chanh tươi, 1 chút đường, bột ngô. Khi gà đã chín thì cho hỗn hợp nước sốt chanh và đun tới khi sền sệt là hoàn thành.
Gà luộc lá chanh
Nếu người bệnh tiểu đường muốn tìm một món ăn từ gà đơn giản, tốt cho sức khỏe thì gà luộc lá chanh là lựa chọn hoàn hảo. Với món ăn này sẽ không sử dụng thêm dầu mỡ nên giúp cơ thể hạn chế dung nạp cholesterol. Từ đó, ngăn ngừa những biến chứng về tim mạch, huyết áp cho người bệnh tiểu đường.
Cách thực hiện: Sử dụng ½ con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ và ướp 1 chút mắm, bột nghệ. Chuẩn bị xả được đập dập và lá chanh vò lát. Rồi đặt vào bên dưới nồi hấp, cho thêm nước và đặt gà đã ướp lên phần nồi hấp. Tiến hành hấp gà trong 15 phút và ủ thêm 10 phút để gà chín. Cuối cùng chuẩn bị thêm lá chanh thái nhỏ. Khi gà chín cho ra đĩa và rắc lá chanh lên là đã có một món ăn ngon và đẹp mắt.
Ức gà nhồi
Với việc lựa chọn phần thịt an toàn và tốt nhất cho sức khỏe người bệnh tiểu đường, ức gà nhồi là món ăn hấp dẫn cần được thêm vào thực đơn hàng tuần. Phần ức gà giàu protein, ít chất béo nhất trong con gà nên khi ăn món ăn này sẽ không làm ảnh hưởng tới đường huyết của người bệnh.
Cách chế biến: Lấy phần thịt ức gà, bỏ da và rạch 1 đường ở giữa phần thịt để nhồi thêm nguyên liệu. Phần được nhồi vào ức gà gồm: phô mai, cà chua, húng quế, hành tây băm nhỏ. Sau khi đã nhồi hỗn hợp này vào phần thịt ức thì sử dụng tăm để cố định hoặc lá hẹ (có thể sử dụng lá hành) để buộc lại. Rồi cho phần ức gà này đã được thêm một chút hạt tiêu, muối vào lò nướng. Nên nướng ở nhiệt độ 185 độ và trong 20 phút là món ức gà nhồi đã chín.
Súp gà nấm
Súp gà nấm là một trong những gợi ý lý tưởng cho thực đơn người bệnh tiểu đường. Nấm có chỉ số đường huyết GI thấp (khoảng từ 10-15) nên không làm tăng lượng đường trong máu. Hơn nữa, trong nấm còn chứa hợp chất polysacarit có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm đường huyết. Vì vậy, món gà súp nấm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Cách chế biến: Luộc ½ con gà và để lại nước luộc. Sử dụng phần thịt ức, bỏ da và thái lát. Chuẩn bị hành tây, bí ngô, ớt chuông, tỏi, gừng thái nhỏ. Rồi cho phần thịt ức vào chảo để xào trong khoảng 5 phút (dùng dầu oliu để xào). Sau đó, cho hỗn hợp hành tây, bí ngô… đã chuẩn bị vào xào tiếp trong 3 phút. Lấy nước luộc gà và nước cốt dừa cho vào hỗn hợp đang xào và hầm trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, cho thêm gia vị và thêm rau mùi và tắt bếp là hoàn thành.
Ngoài việc ăn thịt gà đúng cách, người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm sữa Glucare Gold – sản phẩm sữa chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường.
Glucare Gold là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ, đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp cho người bệnh tiểu đường theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Đồng thời, Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe; Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón cùng Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ ngon.
Như vậy, bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không đã có câu trả lời. Thịt gà là loại thịt thân thiện với bệnh tiểu đường hơn các loại thịt đỏ và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần ăn thịt gà với lượng vừa phải và lựa chọn, chế biến phù hợp để không làm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Nếu vẫn còn những thắc mắc và cần tư vấn thêm về bệnh lý tiểu đường, các bạn đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold để được giải đáp chi tiết, tận tình! |
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *