Bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt không?

5/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Người bệnh tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem các thực phẩm chứa nhiều đường và calo. Vậy bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt không? Người bệnh cần lưu ý gì khi ăn trứng vịt lộn? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Nutricare giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

1. Bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không?

Các chuyên gia cho biết người bệnh tiểu đường CÓ thể ăn được trứng vịt lộn nhưng cần hạn chế. Trứng vịt lộn có chứa ít carbs, trong 105g trứng vịt (tương đương với 1,5 quả) chỉ chứa 1g Carbohydrat. Vì vậy, sau khi ăn trứng vịt, lượng đường trong máu của người bệnh có thể được giữ ở mức cho phép. Ngoài ra, trong trứng cho nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Protein, Vitamin B12, Vitamin D, Biotin, Lutein, Choline,… Những dưỡng chất này góp phần bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng trên mắt, các chi, tim mạch,… Tuy vậy, với câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không thì các chuyên gia khuyên nên hạn chế, đặc biệt là với những bệnh nhân có biến chứng về tim mạch, huyết áp. Người bệnh nên có chế độ ăn trứng vịt lộn hợp lý bởi một số nguyên nhân dưới đây.

Hột vịt lộn
Trứng vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng với lượng hợp lý

2. Tại sao người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trứng vịt lộn

Bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt không thì trước tiên, cùng tìm hiểu bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng vịt lộn trong bảng dưới đây:

Thành phần Định lượng
Năng lượng 182 kcal
Protein 13.6 g
Canxi 82 mg
Sắt 3 mg
Phospho 212 mg
Vitamin C 3 mg
Vitamin B1 0.12 mg
Vitamin B2 0.25 mg
Vitamin A 875 μg
Beta-caroten 435 μg
Cholesterol 600mg

Từ bảng thành phần trên trứng vịt mang lại các lợi ích sau:

  • Hai quả trứng vịt lộn (tương đương gần 100g) cung cấp giá trị dinh dưỡng như sau: 182 kcal, 13.6g protein, 12.4g lipid, 81mg canxi, 212 mg Photpho, 875 μg vitamin A.
  • Ngoài ra, theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Tuy nhiên bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trứng vịt vì những lý do sau

2.1. Trứng vịt lộn có thể làm tăng nguy cơ biến trứng tim mạch ở người tiểu đường

Trứng vịt chứa nhiều Cholesterol,  hàm lượng này gấp 295% lượng Cholesterol cần bổ sung hàng ngày. Theo các chuyên gia, người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, không nên tiêu thụ quá 200 mg cholesterol mỗi ngày. Trong khi đó, chỉ với 100g trứng tương đương với 2 quả trứng vịt lộn đã có chứa tới 600mg cholesterol. Với người bệnh tiểu đường, nếu ăn trứng vịt thường xuyên sẽ có nguy cơ gặp biến chứng tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Do đó, người bệnh cần ăn với lượng hợp lý để giảm nguy cơ gặp phải biến chứng trên tim mạch.

2.2. Ăn nhiều trứng vịt lộn gây thừa Vitamin A ở người tiểu đường

Nhu cầu hàng ngày về vitamin A ở trẻ em là 400mcg và người trưởng thành là 600mcg. Trong khi đó trứng vịt có chưa hàm lượng lớn Vitamin A, với 875 μg/100g trứng. Như vậy, chỉ với 1 quả trứng vịt lộn đã đủ nhu cầu vitamin A cho người lớn và hơi thừa đối với trẻ em, chưa kể nguồn vitamin A từ các thực phẩm khác. Nếu bạn ăn trứng vịt lộn hàng ngày trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng thừa Vitamin A với những biểu hiện đặc trưng như vàng da lòng bàn chân, tay; đau đầu; mệt mỏi; đau xương; rụng tóc,…

Như vậy, với phân tích trên bạn đã tìm được câu trả lời cho bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không.

3. Cách sử dụng trứng vịt lộn đúng cho người tiểu đường

Để đảm bảo dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Liều lượng: Không ăn quá 2 lần/tháng và mỗi lần 1 quả để giữ lượng Cholesterol trong máu không tăng quá cao.

Thời điểm ăn trứng:  nên ăn vào buổi sáng. Như đã chia sẻ ở trên, trứng vịt lộn rất giàu Protein và các chất dinh dưỡng khác. Chính vì vậy, bạn nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối và buổi chiều để tránh xảy ra tình trạng khó tiêu, bụng ì ạch, khó chịu,…

Lưu ý khi ăn trứng:

  • Ăn cùng rau răm: Rau răm chứa một lượng không nhỏ chất xơ giúp giảm Cholesterol trong máu đồng thời giữ đường huyết trong máu ổn định. Không những thế, ăn trứng vịt lộn kèm rau răm góp phần mang lại cảm giác thơm ngon cho món ăn.
  • Nên ăn trứng gà thay thế: Trái ngược với trứng vịt, trứng gà được khuyến khích sử dụng cho người bệnh tiểu đường. Trứng gà giúp giảm phản ứng viêm, tăng độ nhạy với Insulin, tăng mức Cholesterol tốt và giảm Cholesterol xấu cho cơ thể. Do đó, trứng gà là lựa chọn tối ưu để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
  • Không dùng trứng vịt lộn đã luộc chín để qua đêm sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt trong 1 tháng
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt trong 1 tháng

3. Tiểu đường thai kỳ có nên ăn trứng vịt lộn?

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ CÓ thể ăn trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé như Vitamin B12, Selen, Vitamin D, Carotene,Lutein, Choline,… Tuy nhiên, để phòng ngừa các bệnh tăng huyết áp thai kỳ, máu nhiễm mỡ, vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim,… mẹ bầu cần ăn với lượng hợp lý.

Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa là 2 quả/tháng để giữ lượng Cholesterol trong máu ở mức bình thường. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý không ăn trứng vịt cùng với rau răm do có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong những tháng đầu thai kỳ.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt không. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc bổ sung trứng vịt cho người bệnh tiểu đường. Từ đó, xây dựng cho mình và người thân một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và sớm kiểm soát được căn bệnh mãn tính này.

Nếu bạn đọc cần thêm bất kỳ thông tin về bệnh lý tiểu đường, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Nutricare qua Fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

**Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Sữa Glucare Gold chuyên biệt cho người tiểu đường

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (2 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment