Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không? Lưu ý cho người bệnh

4.7/5 - (4 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không? Đây là câu hỏi thắc mắc của đa số người bệnh tiểu đường khi phải hạn chế tinh bột trong thực đơn hằng ngày. Vậy ăn miến có giúp cắt giảm tinh bột và kiểm soát đường huyết tốt hơn không, người bệnh tiểu đường cần lưu ý gì khi ăn?

Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không?
Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không?

1. Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không?

Miến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lượng calo thấp nhưng chỉ số đường huyết và hàm lượng đường cao hơn so với cùng một lượng gạo trắng. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn miến nhưng không nên ăn một cách tùy tiện.

Miến được làm từ bột gạo, có chứa nhiều carbohydrate tinh chế khiến cơ thể chúng ta hấp thụ nhanh chóng và chuyển hóa thành glucose. Điều này dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao sau ăn. Đồng thời, làm cơ thể người bệnh nhanh đói trở lại sau ăn và làm tăng số lượng và khẩu phần ăn, dễ gây ra béo phì, thừa cân.

Miến có chỉ số đường huyết cao
Miến có chỉ số đường huyết cao (Gl = 95) nên người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn

Miến được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có chứa hàm lượng đường cao hơn so với gạo trắng. Chỉ với 2h sau khi ăn miến, lượng đường máu của người bệnh có thể tăng lên tới 95%.

Cùng một khối lượng, nhưng cơ thể sẽ hấp thu lượng đường trong miến cao hơn so với cơm gạo trắng. Dưới đây là một số thông số so sánh các chỉ số trong cùng 100g miến và gạo trắng:

Miến Gạo trắng
Hàm lượng đường 82,2g 76,1g
Chỉ số đường huyết (GI) 95 83
Tải lượng đường huyết (GL) 78 63

Chính vì vậy, ăn miến có thể làm tăng cao đường huyết sau ăn ở người bệnh tiểu đường. Hàm lượng đường cao trong máu lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng tiểu đường như suy thận, đột quỵ… thậm chí là tử vong.

Miến làm tăng đường huyết nhanh chóng, nhưng không đồng nghĩa với việc người bệnh tiểu đường hoàn toàn không được ăn. Người bệnh chỉ cần hạn chế ăn miến và chọn một cách ăn phù hợp để miến ít ảnh hưởng tới đường huyết là được.

Có thể bạn quan tâm: Tiểu đường có ăn được bún không?

2. Cách ăn miến hạn chế tác động cho người tiểu đường

Ngoài việc tìm hiểu bệnh tiểu đường có nên ăn miến không, để miến ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường có thể áp dụng một số lưu ý như sau:

2.1. Ăn lượng phù hợp với thể trạng người bệnh

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, người bệnh tiểu đường được khuyên là nên cắt giảm 10% tinh bột đường. Thay vào đó, nên tăng thêm 10% chất đạm so với nhu cầu năng lượng mà cơ thể cần.

Tùy theo thể trạng, chiều cao và cân nặng của mỗi bệnh nhân mà nhu cầu năng lượng sẽ khác nhau, có thể tiêu thụ một lượng miến khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Một người nam cao khoảng 1m7 cần ăn 90g tinh bột, tương đương 109g miến.
  • Một người nữ cao khoảng 1m5 cần ăn 70g tinh bột, tương đương 85g miến.
ăn miến phù hợp với thể trạng của bản thân
Người bệnh tiểu đường nên ăn miến phù hợp với thể trạng của bản thân

2.3. Kết hợp cùng các nhóm thực phẩm khác

Theo các chuyên gia, người bệnh không nên kiêng khem quá mức mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì vậy, khi ăn miến, người bệnh nên kết hợp ăn cùng với chất đạm, tinh bột, chất béo hay chất xơ vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa làm giảm tác động lên đường huyết của miến.

  • Chất đạm (protein): Nên ăn miến cùng với một số thực phẩm giàu protein như cá béo, thịt gà (bỏ da), trứng, đậu phộng.
  • Tinh bột: Người bệnh nên kết hợp ăn miến cùng với một số thực phẩm tinh bột có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngô, khoai lang… để trung hòa đi chỉ số đường huyết cao của miến. Nhờ đó làm giảm sự tăng đường máu sau ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng.
  • Chất béo: Người bệnh nên lựa chọn các chất béo lành mạnh, chất béo không bão hòa, có mặt trong thực vật như trứng, cá hồi, đậu hũ, bơ đậu phộng kết hợp cùng với miến. Các chất béo lành mạnh sẽ giúp người bệnh giảm cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường.
  • Chất xơ rất tốt cho người tiểu đường, chúng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, nhờ đó làm giảm quá trình tăng glucose máu và giảm chỉ số đường máu. Một số thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh tiểu đường nên sử dụng kết hợp cùng với miến như đậu lăng, bông cải xanh, các loại rau xanh…
Nên ăn miến cùng với thực phẩm tốt cho tiểu đường
Nên ăn miến kết hợp cùng với các nhóm thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Glucare Gold là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ, đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp cho người bệnh tiểu đường theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Glucare Gold có hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) với chỉ số đường huyết (GI) thấp, ít calo, dễ tiêu hóa, hấp thu chậm, giúp người dùng kiểm soát tốt đường huyết.

sữa Glucare Gold
Glucare Gold – sản phẩm sữa dành cho người bệnh tiểu đường

Đồng thời, Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe; Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón cùng Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ ngon.
Với 2 ly sữa Glucare Gold mỗi ngày sẽ giúp người bệnh cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và ổn định đường huyết.

Có thể bạn quan tâm:

2.4. Một số lưu ý khác

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý một vài vấn đề khác ngoài việc tìm hiểu bệnh tiểu đường có nên ăn miến không:

  • Nên ăn rau trước: Khi ăn miến, người bệnh nên kết hợp ăn cùng với nhiều rau xanh với tỉ lệ 2 rau : 1 miến và ăn rau trước. Ăn rau trước sẽ giúp bạn tăng cảm giác no, nhờ đó hạn chế bớt lượng thức ăn định sử dụng. Ngoài ra, các chất xơ có trong rau xanh có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và làm giảm quá trình tăng glucose máu, kiểm soát đường huyết tốt hơn.
  • Hạn chế ăn miến với kiểu chế biến chiên, xào nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm chiên xào thường chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, chúng làm tăng cholesterol xấu và gây ra một số bệnh lý về tim mạch. Vốn dĩ, miến đã là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, khi chúng ta chiên xào miến, đồng nghĩa với việc làm tăng cao đường huyết sau ăn và tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn miến chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Khi chế biến nên cho ít muối: Muối làm tăng cân, tăng huyết áp và dễ dẫn tới tình trạng kháng insulin khiến insulin hoạt động không hiệu quả. Đồng thời, nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh thận, cao huyết áp hay các bệnh lý về tim mạch. Chính vì vậy, khi chế biến miến, người bệnh chỉ nên cho 1 lượng nhỏ muối.
  • Vận động nhẹ sau ăn để giải phóng năng lượng: Sau khi ăn  khoảng 1 – 2 tiếng, người bệnh tiểu đường nên vận động nhẹ để giải phóng năng lượng, nhờ đó giảm bớt lượng đường trong máu. Vì sau ăn khoảng 2 tiếng, đây là thời gian lượng đường huyết tăng cao nhất, vận động sẽ giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn. Người bệnh tiểu đường có thể vận động nhẹ như đi bộ, chạy bộ ngắn, đánh cầu lông, đạp xe…
Vận động nhẹ sau ăn miến 2 tiếng
Người bệnh tiểu đường nên vận động nhẹ nhàng sau ăn khoảng 1 – 2h để giải phóng năng lượng

Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết bệnh tiểu đường có nên ăn miến không sẽ giúp giải đáp được thắc mắc của bạn. Miến có chỉ số đường huyết cao, chính vì vậy người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. Để miến ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, người bệnh có thể áp dụng một số cách ăn như: chỉ ăn một lượng miến phù hợp với thể trạng, kết hợp với các nhóm thực phẩm chất đạm, chất béo, chất xơ và tinh bột.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh lý tiểu đường hay có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm sữa Glucare Gold của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold để được giải đáp ngay lập tức nhé!

BS CK II BÙI HỒNG THANH

4.7/5 - (4 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
4.7/5 - (4 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment