Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không? Lưu ý cho người bệnh

  • Tác giả

    BS BÙI HỒNG THANH

  • Tham vấn y khoa

    BS PHẠM VĂN HOAN

  • Ngày đăng 10.11.2021
  • Lượt xem: 46
5/5 - (1 vote)

Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không? Đây là câu hỏi thắc mắc của đa số người bệnh tiểu đường khi phải hạn chế tinh bột trong thực đơn hằng ngày. Vậy ăn miến có giúp cắt giảm tinh bột và kiểm soát đường huyết tốt hơn không, người bệnh tiểu đường cần lưu ý gì khi ăn? Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không?
Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không?

1. Bệnh tiểu đường có nên ăn miến không?

Người bệnh tiểu đường có thể ăn miến, tuy nhiên cần hạn chế và có cách ăn đúng để không ảnh hưởng đến lượng đường máu của bản thân.

Miến là loại thực phẩm được làm từ bột gạo, có chứa nhiều carbohydrate tinh chế khiến cơ thể chúng ta hấp thụ nhanh chóng và chuyển hóa thành glucose. Điều này dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao sau ăn. Đồng thời, làm cơ thể người bệnh nhanh đói trở lại sau ăn và làm tăng số lượng và khẩu phần ăn, dễ gây ra béo phì, thừa cân.

Miến có chỉ số đường huyết cao
Miến có chỉ số đường huyết cao (Gl = 95) nên người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn

Miến được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có chứa hàm lượng đường cao hơn so với gạo trắng. Chỉ với 2h sau khi ăn miến, lượng đường máu của người bệnh có thể tăng lên tới 95%.

Cùng một khối lượng, nhưng cơ thể sẽ hấp thu lượng đường trong miến cao hơn so với cơm gạo trắng. Dưới đây là một số thông số so sánh các chỉ số trong cùng 100g miến và gạo trắng:

Miến Gạo trắng
Hàm lượng đường 82,2g 76,1g
Chỉ số đường huyết (GI) 95 83
Tải lượng đường huyết (GL) 78 63

Chính vì vậy, ăn miến có thể làm tăng cao đường huyết sau ăn ở người bệnh tiểu đường. Hàm lượng đường cao trong máu lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng tiểu đường như suy thận, đột quỵ… thậm chí là tử vong.

Miến làm tăng đường huyết nhanh chóng, nhưng không đồng nghĩa với việc người bệnh tiểu đường hoàn toàn không được ăn. Người bệnh chỉ cần hạn chế ăn miến và chọn một cách ăn phù hợp để miến ít ảnh hưởng tới đường huyết là được.

2. Cách ăn miến hạn chế tác động cho người tiểu đường

Ngoài việc tìm hiểu bệnh tiểu đường có nên ăn miến không, để miến ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường có thể áp dụng một số cách ăn như: chỉ ăn một lượng miến phù hợp với thể trạng, kết hợp với các nhóm thực phẩm khác…

2.1. Ăn lượng phù hợp với thể trạng người bệnh

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, người bệnh tiểu đường được khuyên là nên cắt giảm 10% tinh bột đường. Thay vào đó, nên tăng thêm 10% chất đạm so với nhu cầu năng lượng mà cơ thể cần.

Tùy theo thể trạng, chiều cao và cân nặng của mỗi bệnh nhân mà nhu cầu năng lượng sẽ khác nhau, có thể tiêu thụ một lượng miến khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Một người nam cao khoảng 1m7 cần ăn 90g tinh bột, tương đương 109g miến.
  • Một người nữ cao khoảng 1m5 cần ăn 70g tinh bột, tương đương 85g miến.
ăn miến phù hợp với thể trạng của bản thân
Người bệnh tiểu đường nên ăn miến phù hợp với thể trạng của bản thân

2.3. Kết hợp cùng các nhóm thực phẩm khác

Theo các chuyên gia, người bệnh không nên kiêng khem quá mức mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì vậy, khi ăn miến, người bệnh nên kết hợp ăn cùng với chất đạm, tinh bột, chất béo hay chất xơ vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa làm giảm tác động lên đường huyết của miến.

  • Chất đạm (protein): Nên ăn miến cùng với một số thực phẩm giàu protein như cá béo, thịt gà (bỏ da), trứng, đậu phộng.
  • Tinh bột: Người bệnh nên kết hợp ăn miến cùng với một số thực phẩm tinh bột có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngô, khoai lang… để trung hòa đi chỉ số đường huyết cao của miến. Nhờ đó làm giảm sự tăng đường máu sau ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng.
  • Chất béo: Người bệnh nên lựa chọn các chất béo lành mạnh, chất béo không bão hòa, có mặt trong thực vật như trứng, cá hồi, đậu hũ, bơ đậu phộng kết hợp cùng với miến. Các chất béo lành mạnh sẽ giúp người bệnh giảm cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường.
  • Chất xơ rất tốt cho người tiểu đường, chúng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, nhờ đó làm giảm quá trình tăng glucose máu và giảm chỉ số đường máu. Một số thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh tiểu đường nên sử dụng kết hợp cùng với miến như đậu lăng, bông cải xanh, các loại rau xanh…
Nên ăn miến cùng với thực phẩm tốt cho tiểu đường
Nên ăn miến kết hợp cùng với các nhóm thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải kiêng khem quá mức, điều này sẽ làm cơ thể không có đủ dưỡng chất và năng lượng chống lại bệnh tật. Chính vì vậy, kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh tiểu đường cần bổ sung sữa công thức chuyên biệt giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không lo tăng đường huyết. Glucare Gold là sản phẩm đến từ thương hiệu Quốc gia Nutricare, đã được chứng minh lâm sàng tại đại học Sydney ở Úc là sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người tiểu đường.

Với công thức chuyên biệt với hơn 29 vi chất thiết yếu hệ antioxidant (vitamin A,C, E và Selen) giúp giảm mệt mỏi và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, Glucare Gold còn có chứa MUFA, PUFA rất tốt cho tim mạch và kết hợp với FOS/Inulin là các chất xơ dễ hòa tan giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với 2 ly sữa Glucare Gold mỗi ngày sẽ giúp người bệnh cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và ổn định đường huyết.

sữa cho người bệnh tiểu đường
Glucare Gold – giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường.

2.3. Một số lưu ý khác

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý một vài vấn đề khác ngoài việc tìm hiểu bệnh tiểu đường có nên ăn miến không:

  • Nên ăn rau trước: Khi ăn miến, người bệnh nên kết hợp ăn cùng với nhiều rau xanh với tỉ lệ 2 rau : 1 miến và ăn rau trước. Ăn rau trước sẽ giúp bạn tăng cảm giác no, nhờ đó hạn chế bớt lượng thức ăn định sử dụng. Ngoài ra, các chất xơ có trong rau xanh có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và làm giảm quá trình tăng glucose máu, kiểm soát đường huyết tốt hơn.
  • Hạn chế ăn miến với kiểu chế biến chiên, xào nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm chiên xào thường chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, chúng làm tăng cholesterol xấu và gây ra một số bệnh lý về tim mạch. Vốn dĩ, miến đã là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, khi chúng ta chiên xào miến, đồng nghĩa với việc làm tăng cao đường huyết sau ăn và tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn miến chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Khi chế biến nên cho ít muối: Muối làm tăng cân, tăng huyết áp và dễ dẫn tới tình trạng kháng insulin khiến insulin hoạt động không hiệu quả. Đồng thời, nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh thận, cao huyết áp hay các bệnh lý về tim mạch. Chính vì vậy, khi chế biến miến, người bệnh chỉ nên cho 1 lượng nhỏ muối.
  • Vận động nhẹ sau ăn để giải phóng năng lượng: Sau khi ăn  khoảng 1 – 2 tiếng, người bệnh tiểu đường nên vận động nhẹ để giải phóng năng lượng, nhờ đó giảm bớt lượng đường trong máu. Vì sau ăn khoảng 2 tiếng, đây là thời gian lượng đường huyết tăng cao nhất, vận động sẽ giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn. Người bệnh tiểu đường có thể vận động nhẹ như đi bộ, chạy bộ ngắn, đánh cầu lông, đạp xe…
Vận động nhẹ sau ăn miến 2 tiếng
Người bệnh tiểu đường nên vận động nhẹ nhàng sau ăn khoảng 1 – 2h để giải phóng năng lượng

3. Giải đáp thắc mắc

Miến thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột và có chỉ số đường huyết cao. Do đó, người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn miến để tốt cho việc kiểm soát đường huyết. Vậy một số thực phẩm tương tự miến như phở, bún, mì tôm thì người bệnh tiểu đường có ăn được không? Cùng chúng tôi giải đáp một số thắc mắc của người bệnh tiểu đường nhé!

3.1. Người tiểu đường có ăn được phở không?

Người bệnh tiểu đường có thể ăn phở, tuy nhiên nên hạn chế. Phở được làm từ bột gạo tẻ, có chứa hàm lượng lớn carbohydrate nên dễ dẫn tới tăng đường huyết sau ăn. Để hạn chế sự tác động của phở đến lượng đường huyết, khi ăn phở, người bệnh tiểu đường có thể áp dụng một số mẹo như uống 1 cốc nước lọc trước và ăn kèm với nhiều rau. Điều này sẽ giúp bạn no hơn, nhờ đó giảm khẩu phần phở xuống. Đồng thời, chất xơ có trong rau cũng có tác dụng hạn chế sự hấp thu đường có trong phở, giúp bạn không tăng đường huyết nhanh sau ăn.

Người bệnh tiểu đường hạn chế ăn phở
Người bệnh tiểu đường có thể ăn phở, tuy nhiên nên hạn chế.

3.2. Bệnh tiểu đường có ăn được bún không?

Người bệnh tiểu đường có thể ăn bún, tuy nhiên nên hạn chế. Bún cũng giống như phở được làm từ gạo tẻ đã xay nhuyễn, là carbohydrate tinh chế nên làm tăng nhanh lượng đường huyết sau ăn. Ngoài ra, bún thường được dùng kèm với nước hầm xương, chứa nhiều chất béo làm tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng bún và khi ăn nên ăn kèm với rau xanh. Rau xanh sẽ giúp bạn tăng cảm giác no và làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Bệnh tiểu đường có được ăn bún không? 

3.3. Người bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không ?

Bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn mì tôm, do trong mì tôm có chứa phần lớn các chất phụ gia, bảo quản, có nhiều muối, đường… khiến mì trở nên không tốt cho sức khỏe. Mì tôm được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tinh bột, có chứa hàm lượng carbohydrate cao và các chất bổ sung năng lượng tức thời, làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Để hạn chế tối thiểu sự ảnh hưởng tới đường huyết từ mì tôm, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần/tháng và lựa chọn một số loại mì dinh dưỡng như mì kiều mạch, mì shirataki, mì tảo bẹ…

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không? Nên ăn thế nào cho đúng?

bệnh tiểu đường hạn chế ăn bún, miến, phở
Cũng giống như miến người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn phở, bún và mì tôm

Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết bệnh tiểu đường có nên ăn miến không sẽ giúp giải đáp được thắc mắc của bạn. Miến có chỉ số đường huyết cao, chính vì vậy người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. Để miến ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, người bệnh có thể áp dụng một số cách ăn như: chỉ ăn một lượng miến phù hợp với thể trạng, kết hợp với các nhóm thực phẩm chất đạm, chất béo, chất xơ và tinh bột.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh lý tiểu đường hay có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm sữa Glucare Gold, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold để được giải đáp ngay lập tức nhé!

Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bs CK II Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCKI ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. BS Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment

tham gia cộng đồng