Nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì? 8+ thực phẩm cần tránh

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Hà Minh Hải: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp khá lành tính nhưng vẫn cần theo dõi và xây dựng chế độ ăn hợp lý. Vậy nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì? 8 loại thực phẩm cần tránh sau đây sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển tiêu cực. Xem ngay!

1. Chất kích thích và đồ uống có ga

Rượu bia, thuốc lá và đồ uống có gas chứa cồn, chất kích thích làm giảm chức năng hoạt động tuyến giáp. Theo một nghiên cứu, đồ uống có cồn gây ức chế chức năng tuyến giáp, làm giảm phản ứng hormon giải phóng Thyrotropin và giảm giảm hormone tuyến giáp ngoại vi [1]. Do đó, những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn,… cần phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Chất kích thích và đồ uống có gas không tốt cho người bệnh nhân xơ tuyến giáp
Người bệnh nhân xơ tuyến giáp cần loại bỏ hoàn toàn chất kích thích và đồ uống có gas

2. Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải có chứa chất Goitrogens, Glucosinolates có thể cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp và gây rối loạn hấp thu I-ốt của cơ quan này

Ăn quá nhiều bắp cải, bông cải xanh, rau cải,… có thể làm giảm chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể về việc ăn bao nhiêu các rau họ cải thì gây ảnh hưởng tới tuyến giáp. Vì vậy, bệnh nhân mắc nhân xơ tuyến giáp không cần kiêng tuyệt đối nhóm thực phẩm này.

Người mắc nhân xơ tuyến giáp nên sử dụng rau họ cải vừa phải và cân đối với các nhóm thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mặt khác, hoạt tính của Goitrogens sẽ giảm xuống các loại rau này đã nấu chín.

Rau họ cải chứa chất Goitrogens
Rau họ cải chứa chất Goitrogens có thể làm cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp

3. Thực phẩm đóng hộp

Nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn các loại thực phẩm đóng hộp. Trong các thực phẩm đóng hộp thường chứa chất phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe người bệnh nhân xơ tuyến giáp. Ngoài ra, hàm lượng Natri lớn trong thực phẩm sẽ làm tăng huyết áp. Cùng với lượng chất béo bão hòa cao, chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình sản xuất Thyroxin của tuyến giáp và hạn chế tác dụng của thuốc điều trị.

Đồng thời nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm để lựa chọn thực phẩm có hàm lượng Natri, chất béo phù hợp.

Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất béo bão hòa mà người bệnh nhân xơ tuyến giáp cần kiêng ăn
Vì chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm đóng hộp ảnh hưởng xấu tới quá trình sản xuất Thyroxin của tuyến giáp

Xem thêm:

4. Đậu nành

Đậu nành (đậu tương) có chứa Isoflavones gây ức chế hoạt động của tuyến giáp. Theo một nghiên cứu, những người ăn hai phần đậu nành mỗi ngày trong 6 tháng có nồng độ TSH (hormone kích thích tuyến giáp) cao hơn nhiều so với người không sử dụng. Nồng độ TSH cao là biểu hiện sự hoạt động kém hiệu quả của tuyến giáp [2].

Tuy nhiên, nếu cơ thể đủ I-ốt thì chất Isoflavone trong đậu nành không gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Vì vậy, người bị nhân xơ tuyến giáp không phải kiêng hoàn toàn.

Đậu nành chứa chất Isoflavone và Genistein không tốt cho bệnh nhân xơ tuyến giáp
Đậu nành chứa chất Isoflavone và Genistein có thể làm giảm nồng độ và khả năng tổng hợp hormon tuyến giáp ở người bệnh thiếu I-ốt

5. Bột mì, lúa mạch

Bột mì, lúa mạch chứa Gluten – một hợp chất có thể tác động tiêu cực tới nhân xơ tuyến giáp. Nó có thể khiến người bệnh nhân xơ tuyến giáp gặp phải chứng rối loạn tự miễn dịch Hashimoto (tuyến giáp hoạt động kém) hoặc Graves (tuyến giáp hoạt động quá mức). Chính sự rối loạn này có thể làm tăng số lượng nhân giáp hoặc kích thước nhân giáp to lên. Để sử dụng các thực phẩm này người bệnh nên tìm hiểu trên bao bì để xác định hàm lượng Gluten trong sản phẩm.

Theo một nghiên cứu tiến hành trên 34 người phụ nữ bị viêm tuyến giáp tự miễn, sau 6 tháng kết quả cho thấy những người có chế độ ăn không Gluten đã cải thiện tình trạng bệnh đáng kể [3].

Thực phẩm chứa Gluten có thể khiến nhân giáp nhiều hơn
Thực phẩm chứa Gluten có thể khiến nhân giáp nhiều hơn và tăng kích thước

6. Nội tạng động vật

Một số nghiên cứu cho thấy, nội tạng động vật như tim, gan, dạ dày,… có chứa một lượng lớn Axit Lipoic. Hợp chất này có thể phá vỡ hoạt động của hormon tuyến giáp và khiến cho bệnh nhân xơ tuyến giáp diễn biến xấu.

Ngoài ra, Axit Lipoic còn ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp. Vì vậy, các thực phẩm này người mắc nhân xơ tuyến giáp cần phải kiêng hoàn toàn.

Người bị nhân xơ tuyến giáp không nên bổ sung nội tạng động vật
Người bị nhân xơ tuyến giáp không nên bổ sung nội tạng động vật trong chế độ ăn hàng ngày

7. Đường và các chất tạo ngọt

Đường và các chất tạo ngọt chứa rất nhiều calo và đường gây thừa cân, béo phì cho người mắc nhân xơ tuyến giáp. Nguyên nhân là do chức năng tuyến giáp của người bệnh đã bị suy giảm làm quá trình trao đổi chất, chuyển hóa đường thành năng lượng chậm hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, những thực phẩm này rất nhiều đường, nhiều calo mà lại không có chất dinh dưỡng. Và tối ưu nhất là cố gắng loại bỏ hoàn toàn đường và các chất tạo ngọt ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Các thực phẩm nhóm cần tránh hoàn toàn này gồm: bánh kẹo, bánh ngọt, đường hóa học,….

Những thực phẩm chứa đường và chất tạo ngọt
Những thực phẩm chứa đường và chất tạo ngọt cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của người mắc nhân xơ tuyến giáp

8. Trái cây mọng

Những loại quả mọng rất giàu vitamin C, A và các khoáng chất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Nếu bổ sung quá nhiều chất xơ sẽ ngăn cản sự hấp thu của thuốc điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp. Từ đó, làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Hàm lượng chất xơ trong 100g táo, dâu tây, mâm xôi, cam lần lượt là 2.4g, 2g, 6.5g, 3.3g. Do đó, người bệnh cần hạn chế lượng trái cây mọng mỗi ngày và cần thêm những tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Trái cây mọng nhiều chất xơ
Ăn nhiều các trái cây mọng nhiều chất xơ có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc điều trị nhân xơ tuyến giáp

Ngoài chế độ ăn uống thì người bệnh cần chú ý rèn luyện thể dục thể thao, sinh hoạt điều độ, giữ tâm trạng vui vẻ và bổ sung sản phẩm Leanpro Thyro mỗi ngày. Đây là loại sữa chuyên biệt dành cho người nhân xơ tuyến giáp đến từ thương hiệu quốc gia Nutricare uy tín.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về chủ đề nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì. Có những thực phẩm bạn cần kiêng hoàn toàn, nhưng cũng có những nhóm thực phẩm bạn chỉ cần cân nhắc bổ sung với liều lượng phù hợp. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả chữa bệnh bạn đừng quên bổ sung sản phẩm Leanpro Thyro mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm Leanpro Thyro, hãy liên hệ với hotline 1800.6011 hoặc truy cập vào fanpage Dinh dưỡng y học chuyên biệt Leanpro để được tư vấn chi tiết, tận tình!

Sữa Leanpro Thyro chuyên biệt cho người ung thư tuyến giáp

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Chuyên gia HÀ MINH HẢI

4.5/5 - (2 votes)

3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2013 – 2017: Cử nhân dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội
  • 2018 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.

Công trình nghiên cứu

  • Kiến thức, thực hành của bà mẹ về chăm sóc trẻ và tình trạng dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi tại Phòng tiêm chủng và Khám dinh dưỡng trường Đại học Y Hà Nội năm 2017
  • Tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em 3-5 tuổi tại một số xã, thị trấn thuộc huyện Duy Tiên, tinh Hà Nam năm 2015
4.5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *