Sau phẫu thuật ăn hột vịt lộn được không? Người sau phẫu thuật có cần kiêng hẳn không?
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Hột vịt lộn là món ăn rất bổ dưỡng và được yêu thích của người Việt nhờ có hương vị thơm ngon. Vì vậy, sau phẫu thuật ăn hột vịt lộn được không là thắc mắc của không ít người vừa phẫu thuật. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây từ các chuyên gia dinh dưỡng tại Nutricare để tìm lời giải đáp nhé!
1. Người sau phẫu thuật ăn hột vịt lộn được không?
Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được tác dụng của trứng vịt lộn đối với người sau phẫu thuật. Theo phân tích dinh dưỡng, trứng vịt lộn rất tốt cho quá trình phục hồi nhưng theo kinh nghiệm dân gian, người sau phẫu thuật không nên ăn trứng vì có thể để lại sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ cho vết mổ.
Trước hết, cùng xem bảng phân tích giá trị dinh dưỡng trong trứng vịt lộn dưới đây:
Dinh dưỡng | Hàm lượng trong 1 quả trứng vịt lộn 102g |
Calo | 188 calo |
Protein | 13g |
Chất béo | 14g |
Carbohydrate | 1,5g |
Natri | 148mg |
Kali | 225mg |
Cholesterol | 897mg |
Từ bảng thành phần trên, có thể thấy trứng vịt lộn rất giàu Protein và chất béo, giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng cao hơn của cơ thể người bệnh trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Protein còn có vai trò thiết yếu trong việc tái tạo mô, chữa lành vết thương và cải thiện miễn dịch cho người bệnh.
Theo quan niệm dân gian: Ăn trứng vịt lộn sau mổ do có thể gây sẹo lồi, sẹo trắng, gây loang lổ mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa có dẫn chứng khoa học nào xác minh cho điều này.
Sẹo lồi và loang lổ da có thể là do Protein trong trứng vịt lộn gây tăng sinh mô liên kết quá mức, làm đùn da thừa nhiều và giảm độ đàn hồi của các mô cơ, thường gặp ở những người có cơ địa dễ lên sẹo. Vì vậy, người sau phẫu thuật nên hạn chế ăn trứng vịt lộn trong quá trình liền sẹo và lên da non.
Tới đây mỗi bạn đọc có thể tự tìm đáp án cho câu hỏi “sau phẫu thuật ăn hột vịt lộn được không” cho bản thân hay gia đình. Và tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng về việc có nên ăn trứng vịt lộn sau phẫu thuật hay không để đảm bảo phục hồi sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật ăn khoai lang được không? |
2. Người sau phẫu thuật nào nên kiêng hoàn toàn trứng vịt lộn?
Vẫn có ý kiến cho rằng sau phẫu thuật có thể ăn trứng vịt lộn, tuy nhiên trong một vài trường hợp người bệnh nên kiêng hoàn toàn loại thực phẩm này do gây tác động xấu đến sức khoẻ.
Người sau khi phẫu thuật thẩm mỹ
Tuy chưa có bằng chứng khoa học nhưng kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, có nhiều trường hợp vết sẹo bị đốm trắng sau khi ăn trứng vịt lộn. Lượng Protein lớn trong trứng vịt lộn làm tăng sinh Collagen mạnh nên hoàn toàn có thể gây ra nguy cơ này.
Người phẫu thuật thẩm mỹ luôn muốn có làn da hoàn hảo, đẹp không tì vết. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao nhất nên kiêng hoàn toàn trứng vịt lộn và chỉ nên ăn khi vết thương đã hồi phục hoàn toàn.
Người sau phẫu thuật có bệnh nền ở thận
Người bệnh thận bị suy giảm khả năng thải trừ Urê trong máu. Trong khi đó, khi ăn thêm trứng vịt lộn, gan sẽ tăng chuyển hóa Protein thành Urê. Việc không thể đào thải Urê kịp sẽ khiến nồng độ chất này trong máu tăng cao. Hệ quả, người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng chướng bụng, hoa mắt, chóng mặt, nôn và tiêu chảy kéo dài, nặng hơn có thể gây hôn mê, co giật và trụy tim mạch.
Người sau phẫu thuật có bệnh nền ở gan
Khi bổ sung lượng lớn Protein từ trứng vịt lộn có thể gây tích lũy chất độc trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi của người bệnh, thậm chí gây suy giảm nhận thức và hôn mê.
Người sau phẫu thuật đang mắc bệnh gout
Trứng vịt lộn rất giàu Protein và Purin nên làm tăng tổng hợp Axit Uric máu, khiến các triệu chứng sưng, đau của bệnh Gout trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người đang mắc bệnh Gout sau phẫu thuật cần tránh ăn trứng vịt lộn.
Người sau phẫu thuật đang mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch
Cholesterol trong trứng vịt lộn cao gấp 3 lần lượng được khuyến cáo hàng ngày. Cholesterol là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến xơ vữa động mạch, vì vậy có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp và bệnh tim mạch vốn có của người bệnh, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Như vậy, với câu hỏi sau phẫu thuật ăn hột vịt lộn được không thì người sau phẫu thuật hay sau mổ nằm trong những trường hợp trên cũng cần phải đặc biệt lưu ý khi có ý định ăn hột vịt lộn sau phẫu thuật là không nên.
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật ăn rau gì? |
3. Ngoài trứng vịt lộn, người sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì?
Để tránh các tác hại không mong muốn có thể xảy ra, ngoài trứng vịt lộn, người sau phẫu thuật cũng cần tránh các loại thực phẩm dưới đây:
- Thức ăn nhiều đường: Đường trong bánh kẹo, nước ngọt, trái cây khô,… có thể lưu lại lâu và lên men trong ruột do cơ thể người bệnh chuyển hoá kém, gây đầy hơi và chướng bụng.
- Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn như các loại đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,… thường chứa nhiều muối, đường, chất béo chuyển hóa và các chất phụ gia nên dễ khiến người bệnh táo bón và khó tiêu, tác động đến vết mổ và tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư.
- Rượu và chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, cà phê,… có thể cản trở hệ tiêu hoá hấp thu các chất dinh dưỡng, làm giảm tổng hợp Collagen khiến vết mổ lâu lành. Hơn nữa, một số thuốc điều trị có thể tương tác với các chất này, gây tác động không tốt đến quá trình phục hồi của người bệnh.
- Thức ăn gây mưng mủ, sẹo lồi: Một số loại thực phẩm như rau muống, thịt bò, thịt gà, đồ nếp,… có thể gây mưng mủ, ngứa ngáy và để lại sẹo lồi, loang lổ da ở những vùng vết thương hở. Vì vậy, người sau phẫu thuật cần tránh ăn đặc biệt trong thời kỳ lên da non.
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật có ăn được lạc không? |
Nutricare Gold – sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục toàn diện sau phẫu thuật. Sữa Nutricare Gold chứa 56 dưỡng chất bao gồm đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ cùng hệ Antioxidants và các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết mổ, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Mặt khác, Lactium và chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong sữa còn giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ hệ tiêu hoá cho người sau phẫu thuật hiệu quả.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ từ Nutricare về chủ đề “Sau phẫu thuật ăn hột vịt lộn được không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người người sau phẫu thuật. Bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có những lựa chọn đúng đắn nhất.
Nếu bạn có thắc mắc gì về ảnh hưởng của trứng vịt lộn cũng như các vấn đề dinh dưỡng khác sau phẫu thuật, hãy truy cập fanpage Nutricare – Bí quyết sống khỏe hoặc gọi tới số hotline 18006011 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.
Ghé thăm trang web của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *