11+ Loại sinh tố, nước hoa quả tăng sức đề kháng dễ thực hiện

3/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Trần Thị Hiền: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Sinh tố, nước hoa quả tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhờ bổ sung các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, C, B, kali, chất xơ… Đây còn là loại thực phẩm an toàn và lành tính, dễ tiêu hoá và hỗ trợ thải độc. Dưới đây là 11+ loại sinh tố, nước hoa quả tăng đề kháng dễ thực hiện. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Bổ sung kẽm tăng sức đề kháng

nước hoa quả tăng cường sức đề kháng
Sinh tố, nước hoa quả không chỉ tăng sức đề kháng mà còn mang lại nhiều lợi ích khác với sức khỏe con người

1.Nước táo, cà rốt và cam

Nước táo, cà rốt và cam là hỗn hợp thức uống có chứa nguồn vitamin phong phú như

  • Vitamin A ngoài tăng thị lực còn là xúc tác cho quá trình chuyển hóa chất, giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch
  • Vitamin B6 giúp tăng sức khỏe dây thần kinh, tăng sinh tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể.
  • Vitamin C là chất chống oxy hóa,tăng sức bền mạch máu, nâng cao miễn dịch rất hiệu quả.

Và các dưỡng chất như kali, axit folic và chất xơ… Không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn có công dụng sáng da, bổ mắt, ổn định huyết áp, ngăn chặn sự nhiễm khuẩn và tốt cho tim mạch.

Nước táo, cà rốt và cam tăng cường đề kháng
Nước táo, cà rốt và cam là thức uống gia đình nên bổ sung nhằm tăng sức đề kháng

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm hơn nhé!

Nguyên liệu cần có:

  • 2 quả táo vừa xanh/đỏ
  • 2 quả cam chín, có độ chua vừa phải
  • 1 củ cà rốt

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch, gọt bỏ vỏ
  • Thái nhỏ các nguyên liệu, bỏ vào chiếc máy ép là bạn đã có ngay một cốc nước ép thơm ngon. (Bạn có thể thay đổi tỷ lệ táo – cam – cà rốt tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình)

Lưu ý :

  • Chỉ nên uống 1 tuần 2- 3 ly, 100ml/ly là đủ , nếu thừa sẽ gây ra ngộ độc natri, vàng da, rối loạn kinh nguyệt và táo bón.
  • Nên uống trong khoảng 24h, tránh để quá lâu làm giảm tác dụng nước ép.
  • Uống sau bữa ăn để dễ hấp thu dưỡng chất ( do sau bữa ăn có chất béo tăng hấp thu vitamin A tan trong dầu); ngoài ra, đối với đối tượng bị đau dạ dày không uống khi đói.

2. Nước ép lựu

Nước ép lựu có chứa lượng lớn vitamin C, chất xơ và kali, hỗ trợ chống cảm lạnh và giúp hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, lựu có chất chống oxy hóa Punicalagins, cao hơn gấp 3 lần trà xanh và rượu vang. Giúp loại bỏ các gốc tự do, chống lại vi khuẩn và giảm viêm hiệu quả. Nước ép lựu cũng cung cấp nhiều canxi, vitamin E, vitamin A và axit folic có nhiều lợi ích giúp tăng sức đề kháng.

Nước ép lựu tăng cường đề kháng
Nước ép lựu với thành phần chính từ polyphenol và vitamin, hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng hiệu quả

Tham khảo cách làm nước ép lựu cực đơn giản sau đây:

Nguyên liệu:

Bạn chọn quả lựu chín, to vừa. Số lượng từ 1-2 quả tùy theo nhu cầu của bạn.

Cách Thực hiện:

  • Tách hạt lựu ra rời ra
  • Cho tất cả hạt lựu vào máy ép. Nếu không có máy ép, bạn cũng có thể cho hạt lựu vào túi zip kín, sau đó dùng chày ép để nước lựu chảy ra. Cắt một đầu túi zip, đổ nước ra là bạn đã có ngay ly nước ép lựu ngon lành.

Lưu ý:

  • Nước ép lựu sẽ bị giảm tác dụng khi cho thêm đường hay sữa.
  • Có thể thêm đá hoặc để lạnh.
  • Sử dụng ngay sau khi ép là tốt nhất.

3. Nước ép cải bó xôi

Nước ép cải bó xôi là một loại thức uống cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất chống oxy hóa,vitamin như A, C & E và chất xơ…. Đây là những chất giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ tim mạch, cải thiện tình trạng hạ huyết áp và giảm hen suyễn… Ngoài việc chế biến cải bó xôi trong các bữa ăn thì nước ép cải bó xôi cũng được rất nhiều bà nội trợ tin dùng để chăm sóc sức khỏe gia đình.

Nước ép cải bó xôi
Nước ép cải bó xôi là một loại thức uống rất dễ chế biến và tốt cho sức khỏe con người.

Dưới đây, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn một vài công thức nước ép cải bó xôi ngon, bổ dưỡng và đặc biệt rất dễ chế biến nhé!

Nước ép cải bó xôi với: Nguyên liệu Cách thực hiện
Xoài + Lê
  • 2 quả Lê
  • 1 Xoài
  • 50g Cải bó xôi
  • Rửa sạch cải bó xôi, bỏ cẳng
  • Gọt bỏ vỏ lê và xoài
  • Cho nguyên liệu vào máy theo thứ tự: lê- xoài- cải bó xôi.
  • Thưởng thức thành quả thôi nào !
Táo + Cần tây
  • ½ bó nhỏ Cải bó xôi
  • 3 quả táo vừa
  • 2-3 nhánh cần tây lớn
  • một ít Vỏ quả chanh
  • Rửa sạch các nguyên liệu, để ráo nước.
  • Táo gọt vỏ cắt thành miếng vừa.
  • Bỏ táo vào ép trước tiên
  • Sau đó, bỏ vỏ quả chanh, cần tây và cuối cùng là cải bó xôi vào tiếp tục ép ( nếu cần có thể cho thêm nước)
  • Vậy là đã có ly nước ép cải bó xôi ngon lành rồi.
Chanh tươi
  • 50g Cải bó xôi
  • 2 quả táo xanh/đỏ vừa
  • 1 quả dưa chuột
  • 4 lá cải xanh
  • 1 quả chanh vàng/xanh
  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu.
  • Gọt vỏ vỏ táo và chanh.
  • Cho các nguyên liệu vào máy ép. Có thể cho thêm đường để giảm vị chua của chanh.

Lưu ý:

  • Trong cải bó xôi có hàm lượng lớn acid oxalic, vì vậy, có thể tạo sỏi thận khi dùng lâu ngày. Nên không dùng cho người có bệnh về thận đặc biệt là sỏi thận.
  • Rửa nhẹ nhàng, không chà sát mạnh, tránh làm mất dưỡng chất của rau.

4. Nước dừa

Nước dừa chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, canxi, kali, acid lauric, kẽm, magie, photpho…  Là một loại nước hoa quả tăng sức đề kháng giúp cân bằng điện giải cơ thể, nâng cao miễn dịch/sức đề kháng, tuần hoàn, tiêu hóa… của cơ thể.

Ngoài ra, trong nước dừa còn có chất monolaurin, giúp cơ thể chống lại virus. Bên cạnh đó, nước dừa có thể làm giảm sự phát triển của bệnh nấm nhờ các axit béo.

nước dừa tăng sức đề kháng
Nước dừa không chỉ nâng cao đề kháng mà còn có nhiều tác dụng làm đẹp đối với chị em phụ nữ

Lưu ý khi dùng nước dừa:

  • Không nên dùng vào buổi tối, tránh đầy bụng.
  • Do nước dừa có tính hàn nên không dùng cho các đối tượng có thể trạng thuộc thể âm.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai trong kỳ đầu.

5. Nước cà rốt và gừng

Nước cà rốt và gừng có tác dụng đặc biệt trong tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp tiêu diệt tác nhân gây nhiễm trùng và chống vi khuẩn, giữ cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Cà rốt có chứa Carotenoid (beta caroten, lutein và zeaxanthin), giúp tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh về thoái hóa. Bên cạnh đó, vitamin A và C trong cà rốt rất tốt cho các tế bào máu, giúp tăng đề kháng và giải độc cơ thể. Nhờ đó, hỗ trợ và cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và chống viêm trong gừng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Nước ép cà rốt, gừng và nghệ
Nước ép cà rốt, gừng và nghệ mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người

Tham khảo ngay cách chế biến nước ép cà rốt, gừng và nghệ thật đơn giản:

Nguyên liệu

  • 4-5 củ cà rốt tươi.
  • Một củ gừng và 1 củ nghệ dài khoảng 5-7 cm.
  • 1 quả chanh.

Chế biến

  • Rửa sạch cà rốt, cắt, gọt và để ráo nước.
  • Gừng, nghệ nạo bỏ vỏ và rửa sạch.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy ép hay máy xay sinh tố(lọc qua rây sau khi xay)
  • Đổ nước ép vào ly,
  • Bạn có thể vắt thêm chanh vào để dễ uống hơn

Lưu ý: Nên uống thức uống này vào buổi sáng do gừng có vị cay nồng, không nên uống vào buổi tối tránh mất ngủ. Có thể pha loãng thêm với nước.

6. Nước táo và xoài

Nước táo và xoài có thành phần chính là vitamin E. Đây là dưỡng chất bổ ích giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt có lợi với trẻ em, người già, người có thể trạng yếu.

Món thức uống này chứa rất nhiều các giá trị dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, Vitamin C, B, kali… Giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và làm sáng da…

Cùng theo dõi để có ly nước táo và xoài thơm ngon nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín to vừa
  • 1 quả táo xanh/ đỏ tùy sở thích
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Đá viên nhỏ

Các bước thực hiện:

  • Chọn táo và xoài tươi ngon, đem rửa, cắt lát mỏng
  • Cho vào máy ép hay máy sinh tố lần lượt: táo và xoài, đường, đá viên nhỏ. Xay đến khi nhuyễn thì dừng lại.
Nước ép xoài táo tăng cường đề kháng
Nước ép xoài táo thơm ngon, dễ uống và cực nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lưu ý:

  • Trong nước ép xoài táo chứa rất ít chất béo, không gây tăng cân, nhưng nếu dùng cùng với sữa, kem béo, ngược lại sẽ tăng cân.
  • Không nên dùng kéo dài trong nhiều ngày do có thể bị tiêu chảy, kích ứng dạ dày….

7. Nước rau cải xoăn, cà chua và cần tây

Nước rau cải xoăn, cà chua và cần tây rất giàu chất dưỡng chất như các vitamin A, K, C… Có tác dụng bổ sung dưỡng chất, loại bỏ độc tố cơ thể từ đó tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, huyết áp… Bên cạnh đó, cần tây có chứa chất chống oxy hóa Flavonoid và Polyphenol, Polysaccharide trong cần tây có tác dụng kháng viêm hiệu quả.

Ngoài ra, lượng Vitamin C trong rau cải xoăn cao gấp đến 4.5 lần cải bó xôi và nước cải xoăn còn chứa nhiều Vitamin C hơn cả cam. Vì vậy, bạn có thể thay thế cam bằng cải xoăn để tăng cường vitamin C, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

Nước rau cải xoăn, cà chua và cần tây
Nước rau cải xoăn, cà chua và cần tây giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, huyết áp…

Cách chế biến nước rau cải xoăn, cà chua và cần tây đầy bổ dưỡng:

Nguyên liệu:

  • 2 nhánh cải xoăn
  • 1 – 2 nhánh cần tây
  • 1 quả cà chua

Thực hiện:

  • Rửa sạch, để ráo các nguyên liệu.
  • Cho cà chua vào máy ép, sau đó cho cải xoăn và cần tây vào, có thể cho thêm nước nếu cần.

Lưu ý khi dùng:

  • Dùng khi bụng rỗng, trước ăn 30 phút để có thể hấp thu tối đa dưỡng chất.
  • Đối với đối tượng bị dạ dày, có thể dùng sau ăn 2 tiếng, không nên uống khi quá no.

8. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua là thức uống rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin A, C, E, kali và magie… trong nước ép cà chua giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, nước ép cà chua còn giúp cơ thể tái tạo và sản sinh tế bào mới nhờ các axit folic .

Ngoài ra, nước ép cà chua còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe làn da (Vitamin E, C, chất chống oxy hóa).

Nước ép cà chua tăng cường đề kháng
Nước ép cà chua là nguyên liệu gần gũi hằng ngày, dễ tìm kiếm và chế biến

Cách thực hiện nước ép cà chua đơn giản và nhanh chóng mỗi ngày:

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả Cà chua tươi
  • 2 muỗng cà phê Đường
  • ¼ muỗng cà phê Muối

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch, cắt hạt cau
  • Cho vào máy ép
  • Có thể cho thêm đá

Lưu ý:

  • Tránh uống nước ép cà chua vào lúc đói giúp tránh đau bụng, đầy bụng, ợ nóng, nôn mửa.
  • Dùng giữa buổi, sau ăn khoảng 1-2 tiếng.
  • Không dùng cà chua xanh vì có alkaloid dễ gây ngộ độc.

9. Nước dưa hấu

Nước dưa hấu không chỉ giải khát ngày hè ngon miệng mà còn là nước hoa quả tăng sức đề kháng, có lợi với sức khỏe. Dùng nước dưa hấu sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin dồi dào như A, C và các khoáng chất như Calci, Magie, Kẽm và Sắt… Giúp tăng sức đề kháng, khỏe xương khớp, tim mạch và hỗ trợ đẹp da, giảm cân.

nước ép dưa hấu tăng cường sức đề kháng
Nước dưa hấu là thức uống thân thuộc được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe

Tham khảo cách chế biến nước nước dưa hấu cực nhanh:

Nguyên liệu:

  • ¼ quả dưa hấu
  • Đường
  • Đá viên nhỏ

Cách thực hiện:

  • Cắt nhỏ dưa hấu
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn

Lưu ý:

  • Trong dưa hấu có nhiều đường nên không uống quá nhiều gây tăng cân, tiểu đường
  • Nên uống sau bữa ăn 2 tiếng, không uống trước bữa hoặc ngay sau bữa ăn. Do đường trong dưa hấu chưa được tiêu hóa có thể gây tăng cân, béo phì, loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng đến việc tiêu thụ thực phẩm.

10. Sinh tố rau bina, rau diếp và cải xoăn

Thức uống sinh tố rau bina, rau diếp và cải xoăn chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú bởi vị chua nhẹ và thanh mát. Bên cạnh đó, nó còn giúp bổ sung các vitamin như B6, C. Có tác dụng  giúp tái tạo và kích thích sản sinh tế bào, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cơ thể, chống lại các tác nhân có hại từ môi trường xung quanh.

Sinh tố rau bina, rau diếp và cải xoăn
Sinh tố rau bina, rau diếp và cải xoăn là thức uống xanh cần bổ sung để cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày

Cùng tham khảo cách chế biến thức uống bổ dưỡng này nhé:

Nguyên liệu:

  • Rau bina: 50 g
  • Rau diếp: 1 nắm nhỏ
  • Cải xoăn: 2-3 nhánh

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và để ráo nước
  • Cho vào máy xay sinh tố, cho 1 lượng nước nhỏ nếu cần.

Lưu ý:

  • Rau diếp cá mọc ở nơi ẩm thấp, thích hợp với sự phát triển của ký sinh trùng, sán. Vì vậy, ngâm muối, rửa nhiều lần để đảm bảo vệ sinh.
  • Rau diếp có vị tanh, nếu bạn khó chịu, có thể cho ít rồi tăng dần lên khi uống quen.

11. Sinh tố cam, chuối

Cam là loại quả có lượng vitamin C dồi dào, thúc đẩy tăng cường sản xuất interferon. Đây là một loại protein do tế bào cơ thể tạo ra nhằm hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, chuối chứa nhiều Kali sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thức uống này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Sinh tố chuối cam tăng sức đề kháng
Sinh tố chuối cam với hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng

Hướng dẫn chế biến sinh tố chuối cam cực ngon miệng:

Nguyên liệu:

  • Chuối : 2 quả
  • Cam: 3 quả

Cách thực hiện:

  • Bóc bỏ vỏ cam và chuối
  • Cắt nhỏ cam và chuối
  • Cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Lưu ý:

  • Trong chuối chứa nhiều dưỡng chất hơn nhu cầu cơ thể nhiều lần, do đó chỉ nên ăn 3-4 quả to 1 tuần
  • Uống vào buổi sáng, lúc đói là tốt nhất hay sau ăn 1 giờ để tránh kích ứng dạ dày.

Tìm hiểu thêm:

Trên đây là top 11 những loại sinh tố, nước hoa quả tăng sức đề kháng của cơ thể, mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn tìm được loại nước uống phù hợp với sức khỏe và khẩu vị của bạn và gia đình nhé!

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Chuyên gia TRẦN THỊ HIỀN

3/5 - (2 votes)

Quá trình đào tạo và công tác

2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng

  • 2014 – 2018: Cử nhân dinh dưỡng tai Đại học Y Hà Nội
  • 2019 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.

Công trình nghiên cứu

  • Kiến thức, thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm của người nội trợ chính trong gia đình tại xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh năm 2018
  • Tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em 3-5 tuổi tại một số xã, thị trấn thuộc huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình năm 2016
3/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment