Sau phẫu thuật có nên ăn yến không? 

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Yến sào hay tổ yến nổi tiếng là thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao và bổ dưỡng. Vậy người sau phẫu thuật có nên ăn yến không? Để tìm đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu những phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare sau đây nhé!

1. Người bệnh sau phẫu thuật có nên ăn yến không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh sau phẫu thuật nên ăn yến sào. Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm, thúc đẩy quá trình liền vết thương và kích thích vị giác ở người sau phẫu thuật. Người sau phẫu thuật có nên ăn yến nhưng với liều lượng hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

sau phẫu thuật có nên ăn yến
Người bệnh sử dụng yến sào sau phẫu thuật giúp thúc đẩy quá trình hồi phục

2. Tại sao yến sào tốt cho người sau phẫu thuật?

Trong yến sào có chứa tới 50 – 60% Protein, hơn 18 Acid amin trong đó có các loại quý hiếm như Proline, Lysine, Tyrosine,… cùng hơn 30 khoáng chất như Sắt, Đồng, Canxi, Kẽm,… Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho người sau phẫu thuật.

Theo dõi bảng thành phần dưỡng chất trong 100g yến sào có tác dụng với người sau phẫu thuật dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng Tác dụng với người sau phẫu thuật
Protein 50 – 60% Bù đắp, cung cấp năng lượng bị hao hụt sau phẫu thuật.
Proline 5.27% Tái tạo, phục hồi và phát triển các mô, cơ, da và tế bào.
Acid aspartic 4.69%
Valine 4.12% Thúc đẩy hình thành tế bào mới.
Isoleucine 2.04% Cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách thúc đẩy việc sản xuất glucose.
Phenylalanine 4.5% Kích thích cảm giác thèm ăn.
Histidine 2.09% Giúp phát triển mô, cơ bắp, nâng cao thể trạng cơ thể.
Tyrosine 3.58% Giúp phục hồi sức khỏe khi bị tổn thương hồng cầu.
Lysine 1.75% Giúp người bệnh giảm lo âu, căng thẳng, thúc đẩy quá trình hình thành collagen có tác dụng làm liền sẹo sau phẫu thuật.
Threonine 2.69% Tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi da.
N-acetylneuraminic acid 8.60% Tăng miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
Sắt 27.90% Giảm nguy cơ thiếu máu sau phẫu thuật.
Đồng 5.87% Giảm nguy cơ thiếu máu và chống nhiễm khuẩn, virus sau phẫu thuật.
Canxi 0.76% Giảm mệt mỏi sau phẫu thuật nhờ tăng cường hoạt động của cơ tim.
Kẽm 1.88% Tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, chữa lành vết mổ nhanh chóng sau phẫu thuật.

Như vậy, ăn yến sau phẫu thuật sẽ có các công dụng như sau:

2.1. Thúc đẩy quá trình lành vết thương

Với hàm lượng Protein lớn, năng lượng dự trữ mất đi trong quá trình phẫu thuật sẽ được bù đắp và phục hồi nhanh chóng. Cùng với đó, Proline, Acid aspartic, Valine và Kẽm trong yến sào có tác dụng hỗ trợ phục hồi, thúc đẩy tái tạo tế bào bằng cách đẩy mạnh quá trình phân bào. Nhờ đó, các vết thương sẽ được hồi phục nhanh từ bên trong, giảm thời gian điều trị và thúc đẩy quá trình liền vết thương.

2.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Threonine, N-acetylneuraminic acid trong tổ yến có tác dụng tăng tốc độ tạo ra các tế bào B (một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh sau phẫu thuật. Từ đó, cơ thể được bảo vệ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường như virus, vi khuẩn,…

2.3. Chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ

Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Ăn yến sau phẫu thuật sẽ giúp tăng cường Threonine và N-acetylneuraminic acid, Đồng, Canxi, Kẽm,… giúp giảm viêm, đẩy lùi vi khuẩn, virus và ngăn ngừa vết mổ bị nhiễm trùng.

2.4. Kích thích ăn ngon

Threonine có khả năng làm giảm chứng rối loạn đường ruột, khó tiêu, viêm loét dạ dày. Ngoài ra, trong yến sào có chứa hàm lượng nhỏ Phenylalanine và Cystine có tác dụng kích thích vị giác, tăng cường niêm mạc bảo vệ dạ dày và ruột. Bên cạnh đó, với hương vị thanh đạm, người bệnh sau phẫu thuật sẽ ăn uống ngon miệng hơn, hấp thu dễ dàng dưỡng chất và tiêu hóa tốt hơn.

2.5. Làm mờ vết sẹo do mổ để lại

Không chỉ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa, Threonine, Lysine trong tổ yến còn đóng vai trò trong việc hình thành nên Collagen và Elastine. Đây là 2 chất giúp hình thành các tế bào da mới, phục hồi tế bào bị tổn thương từ đó làm mờ sẹo do mổ để lại.

Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất quý giá cho người sau phẫu thuật
Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất quý giá cho người sau phẫu thuật

Có thể bạn quan tâm: Người già uống nước yến có tốt không?

3. Cách ăn yến đúng cho người sau phẫu thuật

Liều lượng:

Người sau phẫu thuật nên sử dụng khoảng 5g/ngày và dùng cách ngày

Thời điểm nên dùng

Nên dùng trong các bữa phụ, tốt nhất là vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Không uống thuốc và yến sào cùng một lúc để tránh ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc, đồng thời giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn được dinh dưỡng trong yến sào.
  • Tránh uống trà và ăn yến cùng nhau vì Acid trong trà sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của tổ yến.
  • Tránh ăn đồ cay và nhiều dầu mỡ cùng yến sào. Vì khi ăn cùng, đồ ăn cay và dầu mỡ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong yến sào.

4. Các món yến sào phù hợp với từng giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật

Giai đoạn 1 – 2 ngày sau mổ: Giai đoạn này bệnh nhân chưa nên ăn yến. Cung cấp nước và điện giải, Glucid để đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể là lời khuyên của bác sĩ cho người bệnh.

Giai đoạn 3 – 5 ngày sau mổ: Giai đoạn này cần cho người bệnh ăn tăng dần Protein và dưỡng chất khác, giảm dần dịch truyền. Người bệnh nên sử dụng những món ăn được chế biến từ yến sào như:

  • Yến chưng đường phèn: Các chất dinh dưỡng trong tổ yến kết hợp với glucose trong đường phèn cung cấp nhiều năng lượng cho người sau phẫu thuật, giúp phục hồi nhanh chóng.
  • Yến chưng nhân sâm: Các dưỡng chất quý giá trong nhân sâm kết hợp cùng Alanine, Threonine có trong tổ yến giúp tăng cường sức đề kháng cho người sau phẫu thuật.
  • Yến chưng sữa tươi: Các khoáng chất tốt như vitamin A, K2,… xây dựng hàng rào miễn dịch vững chắc cho cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ.

Giai đoạn hồi phục: Người sau phẫu thuật đã có cảm giác đói, vết mổ bớt đau hơn và có thể đại, tiểu tiện bình thường. Vì vậy, người bệnh có thể ăn các món yến giàu dinh dưỡng hơn như:

  • Tổ yến chưng hạt sen/táo đỏ: Chiết xuất từ táo đỏ kết hợp với các dưỡng chất trong tổ yến giúp tăng cường sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột, góp phần phát triển vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nhờ đó, người bệnh dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng, nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.
  • Cháo yến: Cháo tổ yến cung cấp các chất dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn từ đó giúp cho hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.
  • Súp yến: Súp yến là món ăn dinh dưỡng lỏng nhẹ, dễ ăn, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất rất thích hợp cho người bệnh sau phẫu thuật.
  • Tổ yến tiềm gà ác vừa  tăng cường Protein và các dưỡng chất khác vừa giúp lưu thông khí huyết, phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.
  • Tổ yến hầm chim bồ câu: Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ tổ yến hầm chim bồ câu có tác dụng tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.
sau phẫu thuật nên ăn yến chưng táo đỏ
Yến chưng táo đỏ dễ chế biến và mang lại giá trị dinh dưỡng cao

5. Người sau phẫu thuật nào không nên sử dụng yến sào?

Sau phẫu thuật có nên ăn yến nhờ các tác dụng giúp hồi phục sức khỏe nhưng những người sau phẫu thuật dưới đây không nên ăn:

  • Người có thể trạng quá yếu sau phẫu thuật: Người có thể trạng yếu, khả năng hấp thu dưỡng chất từ chế độ ăn rất kém. Trong khi đó, yến sào có hàm lượng dưỡng chất cao nên khi vào dạ dày bệnh nhân sẽ gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
  • Phụ nữ trong 1 tháng sau sinh: Yến sào có tính hàn. Trong khi đó, phụ nữ sau sinh nên bổ sung thực phẩm có tính nhiệt trong 1 tháng đầu để cơ thể nhanh hồi phục và tránh bị cảm lạnh.
  • Trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi: Do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ lúc này chưa được hoàn thiện cùng với thể trạng yếu sau phẫu thuật, nên khi sử dụng yến sào có thể gây khó tiêu, đầy bụng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Người có tỳ vị yếu dẫn đến không hấp thu tốt được các dưỡng chất từ yến sào, từ đó làm tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa.
  • Người bị đàm thấp, thống phong, tay chân lạnh: Vì khi này cơ thể chuyển hóa kém, khi sử dụng yến sào không những không hấp thụ được dưỡng chất mà còn khiến bệnh nặng hơn.

Qua những thông tin được phân tích ở trên, hy vọng bạn đọc đã có thể trả lời cho câu hỏi “Sau phẫu thuật có nên ăn yến không?” Yến sào rất tốt cho quá trình hồi phục của người sau phẫu thuật nhưng bạn hãy chọn mua sản phẩm ở nơi uy tín chất lượng và chế biến đúng cách để yến sào giữ được hương vị và đạt hiệu quả cao về giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn quan tâm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng dành cho người sau phẫu thuật, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc fanpage   Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (1 vote)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment