Sau phẫu thuật có được ăn giá đỗ không? Lợi ích và tác hại của giá đỗ

5/5 - (3 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến có trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên người sau phẫu thuật có được ăn giá đỗ không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có bằng chứng cho rằng việc ăn giá đỗ gây ảnh hưởng tới vết mổ. Bên cạnh đó, giá đỗ còn mang đến nhiều dinh dưỡng và lợi ích cho người sau phẫu thuật. Hãy cùng Nutricare tìm hiểu kỹ hơn về thông tin trên trong bài viết dưới đây.

1. Người sau phẫu thuật có thể ăn giá đỗ không?

Theo đánh giá, người sau phẫu thuật có thể ăn giá đỗ. Lượng ăn phù hợp là không bổ sung quá 550g giá đỗ/ ngày.

Giá đỗ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy các thành phần ăn giá đỗ còn đem đến nhiều tác dụng tốt cho người sau phẫu thuật như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng sau phẫu thuật, nhanh phục hồi vết mổ,… Dinh dưỡng trong 100g giá đỗ gồm có:

Thành phần Hàm lượng
Protein 5.5g
Chất xơ 2g
Kali 164mg
Canxi 38mg
Magie 17mg
Kẽm 0.41mg
Vitamin C 10mg
Vitamin K 33mcg
Vitamin B6 0.088mg
Vitamin E 0.1mg
Giá đỗ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật
Giá đỗ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn? Dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

2. Lợi ích của giá đỗ đối với người sau phẫu thuật

Vậy cụ thể đối với người sau phẫu thuật, ăn giá đỗ đem lại những lợi ích sau:

2.1. Hỗ trợ huyết áp

Giai đoạn hạt đỗ nảy mầm, thành phần Peptide được sản xuất ở nồng độ cao nhất. Hoạt chất này có trong giá đỗ có tác dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp sau phẫu thuật.

2.2. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Giá đỗ là thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa hiệu quả. Ăn giá đỗ hỗ trợ ngăn ngừa táo bón – một tình trạng hay gặp ở người sau phẫu thuật. Tác dụng này có được là nhờ lượng chất xơ (1.9g/100g giá đỗ) giúp tăng cường nhu động ruột, đẩy chất thải ra ngoài cơ thể, hỗ trợ làm sạch hệ thống ruột.

Giá đỗ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
Giá đỗ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả

2.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ăn giá đỗ có tác dụng hỗ trợ làm giảm Cholesterol LDL. Khi lượng Cholesterol xấu này tích tụ với lượng đủ lớn sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch. Vì vậy ăn giá đỗ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể cho người sau phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm:

2.4. Giảm căng thẳng sau phẫu thuật

Giá đỗ cung cấp một số thành phần dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin C, Magie, Kẽm. Theo một số nghiên cứu tại Úc, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ cân bằng tâm trạng, giảm lo lắng, cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra thành phần Bioflavonoid có trong giá đỗ cũng có tác dụng làm giảm tình trạng căng thẳng. Vì vậy, đối với những người sau phẫu thuật, những công dụng này sẽ giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, cải thiện tâm trạng và phục hồi nhanh chóng.

Một số thành phần Vitamin và khoáng chất có trong giá đỗ
Một số thành phần Vitamin và khoáng chất có trong giá đỗ hỗ trợ làm giảm căng thẳng, lo âu sau phẫu thuật

2.5. Tăng số lượng bạch cầu

Thành phần Vitamin C trong giá đỗ còn có khả năng thúc đẩy hệ thống miễn dịch sản xuất tế bào bạch cầu. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm ở vết mổ.

Đồng thời Vitamin C là một chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm giảm các gốc tự do và stress oxy hóa tế bào ở người bệnh.

2.6. Hỗ trợ vết thương mau lành

Ăn giá đỗ có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành và phục hồi sức khỏe. Điều này có được là nhờ các Vitamin C, Vitamin K có trong đó. Hoạt động của Vitamin C giúp thúc đẩy sản sinh Collagen và tăng cường quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng đến các vết mổ. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nhờ đó, thời gian chữa lành vết mổ diễn ra nhanh hơn, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Ăn giá đỗ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương
Ăn giá đỗ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương

Có thể bạn quan tâm:

8 lời khuyên giúp người bệnh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật

3. Cách bổ sung giá đỗ cho người sau phẫu thuật

Giá đỗ là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung cho người sau phẫu thuật. Tuy nhiên khi lên thực đơn, bạn nên lưu ý:

  • Liều lượng: Bổ sung không quá 550g giá đỗ sống/ngày là lượng phù hợp được khuyến nghị.
  • Thời điểm: Tùy theo loại phẫu thuật, nhưng thông thường sau khoảng 1 tuần – 1 tháng người bệnh có thể dần sử dụng các loại thực phẩm bình thường.
  • Cách chế biến: Tránh ăn sống, bạn nên nấu chín giá đỗ cho người bệnh. Điều này giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy, nôn mửa,… do ngộ độc, vi khuẩn có trong giá đỗ.

Có thể bạn quan tâm:

4. Cẩn thận với giá đỗ kém chất lượng

Do môi trường trồng giá đỗ khá ẩm ướt, vậy nên nếu trồng sai cách thì đây sẽ dễ dàng trở thành nơi thu nạp vi khuẩn. Đặc biệt là E coli và Salmonella gây bệnh đường ruột. Những vi khuẩn này thường được phát hiện có trong giá đỗ không sạch. Khi ăn giá đỗ tái hoặc sống các vi khuẩn vẫn còn hoạt động khi đi vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng sốt, tiêu chảy,… không tốt cho sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.

Không chỉ vậy, nhiều nơi xuất hiện tình trạng kích thích tăng trưởng giá đỗ bằng cách ủ hóa chất nhằm tăng lợi nhuận. Những thành phần hóa chất còn tồn đọng lại trong giá đỗ này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy bạn nên lưu ý lựa chọn loại giá đỗ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoặc bạn có thể tự trồng giá đỗ tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn khi bổ sung giá đỗ cho người sau phẫu thuật.

Tự trồng giá đỗ tại nhà
Tự trồng giá đỗ tại nhà là một cách giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bổ sung cho người bệnh

Xem thêm:

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi “Sau phẫu thuật có được ăn giá đỗ không?” Hãy bổ sung giá đỗ vào khẩu phần của người bệnh đúng cách, đồng thời xây dựng một thực đơn đa dạng, phong phú sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Ghé thăm trang web của Nutricare Vietnam để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.

Nutricaregold

 

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (3 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (3 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *