Suy nhược cơ thể cần bổ sung gì để khỏe mạnh hơn?

5/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Người bị suy nhược cơ thể cần bổ sung gì để giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, kiệt sức trong thời gian dài? Nếu không được bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý, tình trạng suy nhược tiếp diễn sẽ làm cơ thể bị rối loạn cảm xúc, suy giảm trí nhớ… Sau đây là những dưỡng chất cần thiết giúp người suy nhược cung cấp năng lượng và bồi bổ sức khỏe.

Dưỡng chất Hàm lượng bổ sung mỗi ngày
Chất đạm 0,8g/1kg cân nặng
Tinh bột khoảng 12kg tinh bột/tháng hay 400g tinh bột/ngày
Chất béo lành mạnh 250-500mg/ ngày
Vitamin C 95mg/ngày
vitamin B1 1.1mg
Vitamin B2 1.5mg
vitamin B3 25mg
vitamin B6 100mg
vitamin B9 1000mcg
Nước 1.5-2 lít

1. Bổ sung chất đạm

Người suy nhược cơ thể cần bổ sung đầu tiên là chất đạm. Chất đạm tham gia vào quá trình hình thành hệ cơ, các tế bào và góp phần nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó, giúp người suy nhược nhanh chóng phục hồi sức khỏe, xua tan mệt mỏi, hạn chế bệnh tật.

Để tốt cho sức khỏe và giúp cơ thể nhanh hồi phục thì lượng đạm cần bổ sung mỗi ngày là 0.8g/kg cân nặng. Cụ thể là khoảng 46g/ngày đối với phụ nữ và 56g đối với nam giới..

Các thực phẩm chứa nhiều đạm mà người suy nhược có thể bổ sung:

 • Trứng: Trong 100g trứng có 13g chất đạm. Lượng dùng phù hợp là từ 1 – 3 quả/ngày.
 • Ức gà: 100g ức gà cung cấp 31g protein. Lượng dùng mỗi ngày là 150-200g ức gà.
 • Thịt bò: Có tới 36g chất đạm trong 100g thịt bò. Do đó, thịt bò là thực phẩm tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Lượng dùng phù hợp là từ 170g-210g mỗi ngày.
 • Tôm: 100g tôm có chứa 21g đạm. Lượng tôm nên dùng mỗi ngày tối đa là 100g.
 • Các loại hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân…: Trung bình 100g chứa khoảng 33g đạm. Người bị suy nhược cơ thể nên ăn khoảng 28g hạt mỗi ngày (khoảng một nắm vừa lòng bàn tay).
 • Chuối: 100g chuối có 4g chất đạm. Chuối có thể bổ sung hàng ngày từ 1-2 quả sau bữa ăn.

Ngoài ra, còn nhiều những thực phẩm giàu đạm khác như: cá, khoai lang, súp lơ xanh, sữa chua… mà người suy nhược có thể bổ sung thêm.

Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm giúp cơ thể hình thành hệ cơ bắp, tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe

2. Bổ sung tinh bột

Tinh bột là chất cung cấp năng lượng chủ yếu để cơ thể duy trì hoạt động, phát triển hệ thần kinh và trí não. Đối với người bị suy nhược thì lại cần đặc biệt quan tâm tới chất này, bởi đây là nhóm chất chính giúp cung cấp năng lượng, giảm thiểu mệt mỏi và bồi bổ sức khỏe.

Lượng tinh bột cần thiết để giúp người suy nhược nhanh hồi phục là khoảng 12kg tinh bột/tháng hay 400g tinh bột/ngày.

Người bị suy nhược có thể bổ sung tinh bột qua các thực phẩm sau:

 • Cơm: Trong 100g gạo chưa nấu chín chứa 63.6% tinh bột. Lượng ăn hợp lý là khoảng 200-300g gạo, tương đương 4-6 bát cơm/ngày và không quá 2 bát/bữa.
 • Mỳ, bún, phở: Đây là những loại thực phẩm tương tự như cơm, chứa nhiều tinh bột.
 • Khoai tây: Trong 100g khoai tây có 20.1g tinh bột. Có thể bổ sung mỗi ngày 100-150g khoai tây.
 • Ngô: Trong 141g ngô chứa 25.7g tinh bột.

Ngoài ra, còn nhiều thực phẩm giàu tinh bột khác như: bánh mì, yến mạch, ngũ cốc… cũng rất phù hợp cho người bị suy nhược cơ thể.

Thực phẩm bổ sung tinh bột
Các thực phẩm bổ sung tinh bột rất cần thiết để người bị suy nhược cơ thể nâng cao sức khỏe, giảm thiểu mệt mỏi

3. Bổ sung chất béo lành mạnh

Chất béo cũng đứng đầu trong những chất trả lời cho câu hỏi người suy nhược cơ thể cần bỏ sung gì. Đối với người bị suy nhược cơ thể, chất béo lành mạnh được khuyên dùng là các axit béo Omega-3. Hợp chất này giúp điều chỉnh hoạt động não bộ linh hoạt, hạn chế tình trạng căng thẳng/stress, mang lại tâm trạng tích cực. Đây chính là “liều thuốc” giúp người bị suy nhược dần lấy lại tinh thần, ăn uống điều độ, ngon miệng hơn và sức khỏe sẽ nhanh hồi phục.

Lượng chất béo Omega-3 được khuyến nghị là từ 250-500mg/ngày là đủ để duy trì sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể.

Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cho người bị suy nhược cơ thê:

 • Cá hồi: Trong 100g cá hồi chứa 1.2g Omega-3.
 • Cá thu: Cung cấp 2.5g Omega-3 trong 100g cá thu.
 • Cá trích: Cung cấp 1.7g Omega-3 trong 100g cá trích.
 • Tôm: Trong 100g tôm có 0.3g Omega 3.
 • Đậu phụ: 100g đậu phụ có 400mg Omega-3

Ngoài ra, người bị suy nhược cũng có thể bổ sung chất béo tốt qua các loại hạt như óc chó, bí ngô, hạt lanh, dầu hướng dương, trứng…

Thực phẩm chứa Omega-3
Các thực phẩm chứa Omega-3 giúp mang lại tâm trạng tích cực , để người bị suy nhược lấy lại tinh thần, nhanh hồi phục sức khỏe

4. Bổ sung Vitamin

Theo các chuyên gia, Vitamin cũng là một trong những dưỡng chất cần thiết để người suy nhược cơ thể sớm lấy lại năng lượng và sức khỏe. Trong đó, vitamin C, B được coi là “cứu tinh” và rất tốt cho người bệnh.

4.1. Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò thúc đẩy quá trình hình thành collagen, tái tạo mô và là chất xúc tác của các phản ứng oxi hóa khử. Từ đó, giúp cơ thể lấy lại năng lượng, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hoạt động của các mạch máu. Lượng vitamin C cần thiết cho một người trưởng thành đang bị suy nhược cơ thể là 95mg/ngày.

Vitamin C có nhiều trong các loại quả như kiwi (có 90g vitamin C trong 100g), dâu tây (có 60g vitamin C trong 100g), cam (có 50mg vitamin C trong 100g), mâm xôi (30g vitamin C trong 100g)…

4.2. Vitamin B

Vitamin B là nhóm Vitamin hòa tan trong nước, Vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và bổ sung năng lượng cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Người suy nhược có thể bổ sung vitamin B qua các thực phẩm như cá hồi, rau xanh lá, thịt bò, cây họ đậu…

Với vitamin nhóm B, mỗi loại sẽ có một lượng cần bổ sung khác nhau như: vitamin B1 là 1.1mg, vitamin B2 là 1.5mg, vitamin B3 là 25mg, vitamin B6 100mg, vitamin B9 1000mcg…

Thực phẩm chứa Vitamin B
Các loại vitamin nhóm B, vitamin C giúp cơ thể bổ sung năng lượng, thúc đẩy các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể

5. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Với câu hỏi suy nhược cơ thể cần bổ sung gì thì chắc hẳn ít ai nghĩ tới thức uống hằng ngày này đúng không. Nước góp phần quan trọng vào hoạt động chuyển hóa và chiếm tới 70% trọng lượng của cơ thể. Ngoài ra, nước còn có tác dụng hạn chế căng thẳng nên người suy nhược cơ thể cần phải bổ sung đủ nước. Lượng nước cần uống mỗi ngày phải đảm bảo từ 1.5-2 lít.

Nước giảm căng thẳng cho người bị suy nhược
Nước góp phần quan trọng vào hoạt động chuyển hóa của cơ thể và góp phần giảm căng thẳng cho người bị suy nhược

6. Bổ sung sữa bồi bổ cơ thể nhanh hồi phục

Sữa là một trong những thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho người bị suy nhược. Để lựa chọn được sữa phù hợp nhất, người bệnh cần chú ý chọn những sản phẩm giàu đạm để bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ cơ. Đồng thời, sữa có chứa khoáng chất và vitamin dồi dào sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm dinh dưỡng nổi bật nhất cho người suy nhược phải kể đến Nutricare Gold của thương hiệu Nutricare uy tín. Đây là sản phẩm sữa phù hợp với đa dạng đối tượng; từ những người lớn tuổi, người ăn uống kém, cơ thể suy nhược, cho đến những người cần bổ sung năng lượng.

Nutricare Gold với hàm lượng đạm thực vật, đạm Whey tốt, bổ sung thêm đạm  quý HMB giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường phục hồi khối cơ. Hàm lượng chất xơ hòa tan FOS cực thân thiện với hệ tiêu hóa giúp hạn chế tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, lượng đạm Lactium quý và Magie, vitamin B6 có trong sữa giúp hạn chế tình trạng mất ngủ, mệt mỏi hiệu quả. Đồng thời, hàm lượng vitamin A, C, E, Selen giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể, nâng cao sức đề kháng.

Lượng dùng: Với 2 ly sữa mỗi ngày sẽ hỗ trợ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại năng lượng, vực dậy cơ thể tốt hơn.

Sữa Nutricare Gold
Nutricare Gold – dinh dưỡng toàn diện, bồi bổ sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể

Lưu ý cho người suy nhược cơ thể mau hồi phục

Ngoài bổ sung dinh dưỡng thì người bị suy nhược cơ thể cần phải kết hợp nghỉ ngơi, vận động hợp lý để nhanh hồi phục hơn.

 • Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc: Tinh thần thoải mái là yếu tố quan trọng giúp người bị suy nhược sớm hồi phục. Và để có một tinh thần vui vẻ, việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng, giúp cơ thể được thư giãn, sảng khoái và dần lấy lại năng lượng tích cực. Thời gian ngủ mỗi đêm cần đảm bảo từ 7-8 tiếng và nên cố gắng đi ngủ trước 23 giờ.
 • Vận động hợp lý: Mặc dù cơ thể mệt mỏi nhưng người bị suy nhược vẫn nên duy trì vận động ở mức hợp lý. Qua đó, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái, khí huyết lưu thông và tăng cảm giác thèm ăn khi cơ thể tiêu hao năng lượng. Như vậy, quá trình trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng của cơ thể cũng hiệu quả hơn. Người bệnh nên thực hiện các bài tập phù hợp như đi bộ, yoga…và nên vận động tối thiểu 30 phút/ngày.
 • Tránh sử dụng chất kích thích: Các thực phẩm như bia, rượu, chất kích thích… luôn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người bị suy nhược, các thực phẩm này cần được loại bỏ hoàn toàn, bởi nó có thể khiến tình trạng suy nhược cơ thể trở nên trầm trọng hơn do suy giảm sức đề kháng.
 • Nếu suy nhược kéo dài cần đi thăm khám: Thông thường suy nhược cơ thể sẽ được cải thiện nếu người bệnh ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, vận động hợp lý. Tuy nhiên, nếu tình trạng suy nhược kéo dài và không rõ nguyên nhân thì người bệnh nên đi thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.
Tập thể dục nhẹ nhàng
Người bị suy nhược nên duy trì vận động nhẹ nhàng, hợp lý để cải thiện tâm trạng, giúp cơ thể thoải mái, nhanh hồi phục

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc suy nhược cơ thể cần bổ sung gì? Việc cung cấp đủ dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua tình trạng mệt mỏi. Ngoài ra, đừng quên bổ sung dưỡng chất toàn diện từ sữa Nutricare Gold để góp phần bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực hiệu quả.

Nếu cần tìm hiểu thêm về các giải pháp hồi phục sức khỏe cho người bị suy nhược, các bạn vui lòng liên hệ số hotline: 18006011 hoặc truy cập Nutricare Gold – Bí quyết sống khoẻ để được giải đáp cụ thể hơn!

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (2 votes)
 • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
 • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

 • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
 • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
 • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *