Người già nên ăn cá gì? 5+ loại cá giúp người già khỏe mạnh và minh mẫn hơn
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Cá chứa nhiều EPA, DHA, Acid béo Omega-3 tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường sức khỏe tim mạch,… Để biết “Người già nên ăn cá gì?” và hiểu hơn về tác dụng của cá đối với người già, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Nutricare. Đừng bỏ qua nhé!
1. Người già nên ăn cá gì tốt cho sức khỏe?
Các loại cá chứa nhiều dầu có chứa DHA, EPA, các Vitamin, Protein,… rất tốt cho người cao tuổi. Dưới đây là một số loại cá phù hợp mà Nutricare gợi ý!
1.1. Cá hồi
Cá hồi được xem là một trong những loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao trong các loại cá và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe của người cao tuổi.
- Giàu Acid béo Omega-3: trung bình trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng 2,3 gram chất này. Vì vậy, ăn cá giúp làm giảm viêm, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, hệ thần kinh và giúp tăng cường thị lực.
- Giàu Protein: chất chiếm khoảng 22 – 25 gram/100 gram giúp cơ thể nhanh chóng chữa lành các vết thương, bảo vệ sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi.
- Giàu Vitamin, Kali, Selen, Astaxanthin giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể, giảm viêm, tốt cho tuyến giáp, bảo vệ tim và não bộ, ngăn ngừa ung thư.
Ăn cá hồi ít nhất 2 lần một tuần giúp làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già trên 65 tuổi.
1.2. Cá ngừ tươi
Cá ngừ là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi lứa tuổi, trong đó có cả người già.
- Vitamin D có hàm lượng cao trong cá ngừ, khoảng 1.755/100 gram cá. Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, phòng ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.
- Chứa một lượng lớn sắt, Vitamin B12, Omega-3 lớn giúp cơ thể bổ sung sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người cao tuổi.
- Giàu Protein nhưng ít calo: 100 gram cá ngừ có chứa khoảng 23.4g Protein nhưng chỉ có 128 calo giúp mang lại cảm giác no lâu hơn, giúp hạn chế được lượng thực phẩm không cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Ngoài những tác dụng tuyệt vời, bạn cần lưu ý khi sử dụng cá ngừ bởi cá chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Nếu ăn quá nhiều chất này có thể làm tổn thương đến não và tim. Người già nên ăn khoảng 85 – 140 gram cá ngừ mỗi lần và khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần.
1.3. Cá trích
Mặc dù không có kích thước quá lớn nhưng cá trích có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao tương tự như cá hồi và cá ngừ.
Cá trích là một trong những cá có chứa nhiều dầu, trong đó nhiều nhất là Omega-3. Ngoài Omega-3 thì cá trích còn là nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể. Hai hoạt chất này tốt cho mắt, hệ tim mạch và là hai chất rất tốt cho việc cải thiện làn da, tăng tính đàn hồi và giúp làm giảm các nếp nhăn có trên da.
1.4. Cá mòi
Cá mòi là loại cá không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Người già nên ăn cá mòi bởi các chất dinh dưỡng không chỉ được tìm thấy ở phần thịt cá mà còn nằm ngay trên cả da và xương.
- Lượng Vitamin B12 trong 100gram cá cao gấp đôi lượng cần thiết cơ thể cần hàng ngày. Từ đó, ăn cá mòi giúp tăng số lượng hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho người già.
- Chứa hàm lượng cao Vitamin D rất tốt cho sức khỏe xương khớp của người lớn tuổi.
- Chứa tới 2.205 gram Omega-3 và 17,9 gram Protein/100 gram góp phần giảm tình trạng giảm cơ, tạo ra các kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và Oxy đến tất cả bộ phận trong cơ thể.
1.5. Cá thu
Người già nên ăn cá gì thì cá thu là loại có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất trong các loại cá biển. Trong 100 gram cá thu cung cấp khoảng 166 kcal, 18,2 gram Protein, 486 mg Kali, 10,3 gram chất béo, 100mcg Vitamin B1,…
Cá thu giúp người cao tuổi ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh tiểu đường type 2,…Không những vậy, theo Đông y, cá thu có tính bình, vị ngọt, do đó, nó là thực phẩm rất tốt cho những người cao tuổi đang bị suy nhược, kém ăn và thiếu máu.
Mặc dù rất tốt cho cơ thể, nhưng khi sử dụng cá thu các bạn nên lưu ý chỉ nên ăn cá thu khoảng 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần sử dụng khoảng 30 – 50 gram là vừa đủ. Người cao tuổi đang bị bệnh gout không nên ăn nhiều cá thu vì cá thu có hàm lượng Purin khá cao, khoảng 150 – 825mg/100 gram cá.
Bên cạnh những loại cá trên, người cao tuổi cũng có thể bổ sung sữa dinh dưỡng Nutricare Gold. Với công thức được phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa kỳ cùng 56 dưỡng chất với hệ Đạm thực vật và Đạm Whey từ Mỹ, sản phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch sức khỏe cho người cao tuổi. Ngoài ra, trong sữa còn chứa Glucosamin giúp giảm đau khớp, Omega 3,6,9 (& hệ antioxidant) phòng ngừa đột quỵ và Lactium giúp cải thiện giấc ngủ ngon và sâu,…
2. 5 loại cá người cao tuổi không nên ăn
Ngoài những loại cá tốt cho sức khỏe của người cao tuổi thì vẫn có một số loại cá mà người cao tuổi nên chú ý khi sử dụng và tốt nhất là không nên hoặc hạn chế sử dụng vì chúng có thể mang đến một số ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể.
- Cá trê chăn nuôi công nghiệp thường chứa các loại hormone tăng trưởng. Nó có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất của người cao tuổi.
- Cá chình rất dễ dàng hấp thụ các chất độc hại có trong dòng nước mà chúng sinh sống. Vì vậy, để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi nên hạn chế sử dụng loại cá này.
- Cá vược hay còn có tên gọi khác là cá mú, cá trắm biển. Đây cũng là loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Do đó, người cao tuổi nên hạn chế ăn loại cá này để tránh làm trầm trọng các bệnh về não và tim mạch.
- Cá rô phi chứa hàm lượng chất béo có hại gần bằng với hàm lượng có trong mỡ lợn. Người già sử dụng thường xuyên loại cá này có thể làm tăng nồng độ Cholesterol xấu trong máu và nhạy cảm hơn với các chất gây dị ứng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ.
- Cá basa, cá tra rất dễ bị nhiễm độc do môi trường sinh sống độc hại hoặc hấp thu thức ăn chăn nuôi. Không chỉ vậy, phi lê cá tra còn chứa hàm lượng cao Nitrofurazone và Polyphosphate (hai chất gây ung thư).
3. Người già nên ăn cá bao nhiêu bữa một tuần?
Các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare khuyên rằng, người lớn tuổi nên ăn cá theo chế độ dinh dưỡng như sau:
- Mỗi tuần chỉ ăn 3 – 4 bữa cá. Không ăn quá nhiều bữa vì có thể gây ra tình trạng thừa chất dinh dưỡng và làm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, một số loại cá có chứa một số kim loại nặng nếu sử dụng nhiều có thể gây tích tụ và gây bệnh.
- Đối với các loại cá có hàm lượng Omega-3 cao thì chỉ nên sử dụng khoảng 1 lạng cá/ bữa ăn. Vì sử dụng quá nhiều Omega-3 có thể dẫn đến tình trạng như hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa, tăng đường huyết, tăng nguy cơ xuất huyết,…
Ngoài ra, khi chế biến cá và ăn cá, bạn cần chú ý:
- Nên ăn cá tươi đã được nấu chín, luộc hoặc kho nhừ để giúp người cao tuổi dễ dàng sử dụng. Có thể ăn được cả xương để hấp thụ tối đa Canxi.
- Không nên ăn cá sống nếu chưa được chế biến cẩn thận vì cá sống có thể chứa rất ký sinh trùng giun, sán.
- Không nên rán cá bởi dầu mỡ không tốt cho người già và DHA có trong cá sẽ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, làm giảm tác dụng đối với cơ thể.
- Không ăn cá khi đang đói vì nếu chỉ ăn cá không khi đang đói có thể làm tăng hàm lượng Purine chuyển hóa thành Acid Uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở người già.
- Cần làm sạch mật cá, không nên ăn mật vì nó có thể chứa các chất gây hại cho hệ thần kinh, gây mệt mỏi, suy hô hấp.
Trên đây là những thông tin giải đáp “Người già nên ăn cá gì?”. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích từ đó giúp cho việc chăm sóc người cao tuổi trong gia đình được tốt hơn.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *