Người già không nên ăn mỡ và phương pháp thay thế mỡ hiệu quả

5/5 - (4 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Ở người cao tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần lão hóa. Việc sử dụng nhiều mỡ động vật có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thay vì sử dụng mỡ động vật, người già có thể sử dụng dầu thực vật, các loại cá béo. Để hiểu rõ hơn vì sao người già không nên ăn mỡ. Hãy cùng Nutricare tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mỡ động vật không tốt cho sức khỏe người già
Người già không nên ăn nhiều mỡ động vật vì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

1. Người già có nên bỏ mỡ, chất béo ra khỏi chế độ ăn uống không?

Người già không nên ăn nhiều mỡ động vật, các chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa gây hại cho cơ thể. Các chất béo này khi vào cơ thể rất khó tiêu hóa, tích tụ lâu ngày gây ra nhiều bệnh lý về nguy hiểm như:

  • Tăng cholesterol máu
  • Vữa xơ động mạch
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư…

Cụ thể, các loại thực phẩm chứa chất béo có hại cho sức khỏe bao gồm:

Chất béo bão hòa Chất béo chuyển hóa
Các loại thực phẩm
  • Thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt gia cầm
  • Các loại dầu, mỡ như dầu dừa, dầu cọ, mỡ bò, mỡ lợn, da gà, bơ ca cao…
  • Thực phẩm chiên rán: khoai tây chiên, gà rán, bánh rán…
  • Đồ nướng: bánh nướng, bánh quy, bánh ngọt…
Liều lượng
  • Nam giới: không nên ăn quá 30g chất béo bão hòa mỗi ngày
  • Phụ nữ: không nên ăn quá 20g chất béo bão hòa mỗi ngày
  • Người lớn không nên có nhiều hơn 5g chất béo chuyển hóa mỗi ngày

Thay vào đó, người già vẫn nên tăng cường sử dụng dầu thực vật hoặc cá mỡ, các loại chất béo lành mạnh. Bởi chất béo vẫn đóng 1 vai trò quan trọng, giúp cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Bên cạnh đó, chất béo còn được các tế bào trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, giúp cơ thể vận động và phát triển.

Người già không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo, mỡ ra khỏi chế độ ăn uống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người già nên hạn chế sử dụng mỡ động vật, thay vào đó, nên tiêu thụ các loại dầu thực vật, cá béo sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Tại sao người già không ăn nhiều mỡ động vật, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa? Vì chúng khó tiêu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dưới đây, Nutricare sẽ giải thích chi tiết tới bạn vì sao người già không nên ăn mỡ. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về tác hại của mỡ động vật với người già nhé!

Có thể bạn quan tâm:

NGƯỜI GIÀ CÓ NÊN UỐNG OMEGA-3?

2. Tại sao người già không ăn nhiều mỡ động vật, chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa?

Trong đó, mỡ lợn là loại mỡ phổ biến và thường được sử dụng nhất. Cụ thể trong 100g mỡ lợn chứa:

Thành phần Định lượng Tác động đến người già
Năng lượng 896 kcal Tái tạo các mô, duy trì thân nhiệt và đảm nhận các hoạt động khác
Lipid (Fat) 99,6 g Dự trữ và cung cấp năng lượng
Cholesterol 95 mg Cholesterol máu cao dễ dẫn tới vữa xơ động mạch và các bệnh về tim mạch ở người cao tuổi
Acid béo no 39,1 g Làm tăng cholesterol và LDL, dẫn tới các bệnh lý về tim mạch ở người già

2.1. Chứa nhiều calo

Trong mỡ động vật có chứa quá nhiều calo. Theo thống kê dinh dưỡng, trong 100g mỡ lợn có chứa tới 859 calo. Hàm lượng calo quá lớn khiến cơ thể không hấp thu hết để chuyển hóa thành năng lượng, phần calo dư thừa sẽ được tích trữ trong cơ thể gây ra thừa cân và béo phì ở người già.

Trong khi đó, thừa cân và béo phì là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm ở người già như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, thậm chí còn có khả năng mắc các bệnh ung thư.

Người béo phì
Mỡ động vật chứa nhiều calo, cơ thể không hấp thụ hết dẫn tới thừa cân, béo phì ở người già

2.2. Chứa rất ít chất dinh dưỡng

Mỡ động vật thường được tiêu thụ dưới dạng chiên rán ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, điều này sẽ làm phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng có trong thực phẩm được chế biến.

Để tối đa hóa được lượng dưỡng chất, vitamin có trong thức ăn, các chuyên gia khuyên người già nên thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, sử dụng các thực phẩm tươi, ít qua chế biến.

Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm được chiên rán dưới nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy cấu trúc dinh dưỡng

2.3. Làm tăng tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

Mỡ động vật chứa nhiều chất béo bão hòa có khả năng làm tăng cao cholesterol “xấu” LDL trong máu. Cholesterol LDL trong máu cao là điều vô cùng nguy hiểm đối với người cao tuổi, chúng là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường. Bởi vậy người già không nên ăn mỡ động vật.

Bên cạnh đó, ở người cao tuổi, hoạt động của enzym lipase giảm xuống. Trong khi đó, enzyme lipase có vai trò chuyển hóa mỡ thành glycerol và acid béo, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì vậy, khi ăn nhiều mỡ động vật, người già rất dễ bị tăng cholesterol trong máu. Theo thời gian, sự tích tụ cholesterol ở tế bào nội mạc bị xơ vữa gây tắc nghẽn động mạch, cao huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Bênh tim mạch ở người cao tuổi
Tiêu thụ nhiều mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch ở người cao tuổi

2.4. Dễ gây rối loạn tiêu hoá

Quá nhiều dầu mỡ trong chế độ ăn uống có thể gây ra tình trạng trào ngược acid dạ dày, thực quản. Ở người cao tuổi, nguy cơ bị trào ngược, ợ chua, hay các vấn đề rối loạn tiêu hóa khác như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích… sẽ cao hơn nhiều so với người trẻ tuổi. Chính vì vậy, để bảo vệ dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, người cao tuổi cần tránh xa chất béo không lành mạnh, đồ chiên dầu nhiều mỡ.

Đau bụng
Tiêu thụ nhiều dầu mỡ dễ gây trào ngược acid dạ dày, rối loạn tiêu hóa ở người già

2.5. Tăng khả năng gây ung thư

Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thức ăn nhanh đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Khi thực phẩm được chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một hợp chất gọi là acrylamide (Acrylamide đã được Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế IRAC xem là chất gây ung thư cho con người).

Hấp thụ nhiều acrylamide vào cơ thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung… Chính vì thế, người cao tuổi, đặc biệt là người có sức đề kháng nên hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe.

Người ung thư
Sử dụng nhiều dầu mỡ tăng khả năng gây mắc bệnh ung thư ở người cao tuổi

Mặc dù người già không nên ăn mỡ nhưng không cần quá lo lắng về điều này bởi chúng ta có thể thay thế mỡ động vật. Cùng Nutricare tìm hiểu điều này ở dưới nhé!

Xem thêm

3. Chất béo nào tốt cho sức khỏe của người già?

Bên cạnh hạn chế mỡ động vật, các loại chất béo xấu có hại cho sức khỏe, người già vẫn cần bổ sung các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày như acid béo omega 3.

Omega 3 là acid béo không no đã được chứng minh mang lại rất nhiều sức khỏe cho con người, đặc biệt là người già:

  • Cải thiện sức khỏe mắt
  • Giảm tình trạng đau nhức xương khớp do viêm.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Cải thiện sức khỏe xương khớp:
  • Cải thiện giấc ngủ
Thực phẩm giàu Omega-3
Acid béo omega 3 đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người cao tuổi

Người già nên bổ sung acid béo omega 3 thông qua một số thực phẩm như:

  • Cá béo như: Cá hồi (2260mg omega 3/ 100g cá hồi), cá trích (1729 mg omega 3/100g cá trích), cá thu (5134 mg omega 3/100g cá thu)…
  • Các loại hạt: Hạt lanh (2338 mg omega 3/ 1 muỗng canh), hạt chia (4915 mg omega 3/ 28g hạt chia)…
  • Quả hạch: Hạnh nhân, óc chó (2542 mg omega 3/ 38g hạt óc chó)…
  • Rau xanh: Bông cải xanh (186 mg Omega 3/ 1 cốc), súp lơ trắng (207 mg Omega 3/ 1 cốc), ớt chuông xanh (886 mg Omega 3/ 1 cốc).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người già nên bổ sung tối thiểu 250 – 500 mg omega 3 mỗi ngày. Hầu hết mọi người đều có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của họ, nhưng bạn nên có nhiều omega-3 hơn bằng cách ăn ít nhất 2 phần cá, trong đó nên ăn ít nhất 1 phần (khoảng 140g khi nấu chín) cá dầu mỗi tuần.

Ngoài ra, người già có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh qua Nutricare Gold – sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi. Nutricare Gold với công thức được phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa kỳ cùng 56 dưỡng chất với hệ Đạm thực vật và Đạm Whey từ Mỹ và Omega 3,6,9, nhờ đó giúp hỗ trợ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, sử dụng sữa Nutricare Gold còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Bổ sung hàm lượng cao Canxi, D3, HMB, Glucosamin giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.
  • Bổ sung đạm quý Lactium giúp người già dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon giấc hơn.

nutricare gold mới

Người già không nên ăn mỡ động vật, chất béo chuyển hóa nhiều trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Thay vào đó, nên sử dụng dầu thực vật hay các loại cá béo sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bổ sung Omega – 3 cho người già có thể liên hệ đến số hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare – Già mà sướng để được dược sĩ Nutricare giải đáp nhé!

Ghé thăm trang web của Nutricare Vietnam để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (4 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (4 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *