Người già nên ăn bánh gì? 5 loại bánh dinh dưỡng cho người già

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Người già nên ăn bánh gì là thắc mắc của nhiều người có ba mẹ, họ hàng lớn tuổi. Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây để chọn được loại bánh ngon, nhiều dinh dưỡng, phù hợp với sở thích và thể trạng của người già.

Có thể bạn quan tâm: Người già nên ăn cháo gì? Top 10 món cháo bổ dưỡng

Người già cần có loại bánh riêng thanh đạm, dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như bánh làm từ trái cây, bánh mì bơ đậu phộng, bánh ngô cuộn, bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ, bánh làm từ hạt, ngũ cốc,…

1. Bánh làm từ trái cây

So với trái cây tươi có cùng khối lượng, trái cây khô như hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, nho khô, dây tây khô,… cung cấp lượng chất xơ, Vitamin và khoáng chất gấp 3,5 lần. Đặc biệt, chất chống oxy hóa Polyphenol còn giúp tiêu hóa tốt, cải thiện lưu lượng máu, giảm tổn thương oxy hóa. Bánh làm từ trái cây mềm, thơm ngon, dễ ăn, giúp tăng cường sức khỏe cho người già.

Bánh trái cây dinh dưỡng cho người già
Bánh làm từ trái cây khô thơm ngon, mềm mại, giàu dinh dưỡng dành cho người già

2. Bánh mì bơ đậu phộng

Bánh mì bơ đậu phộng vừa mềm, dễ ăn vừa giàu dinh dưỡng và nên lựa chọn hàng đầu khi chưa biết người già nên ăn bánh gì. Trong đó, bánh mì chứa nhiều Carbohydrates cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ, Vitamin B, Vitamin E, Folate, Axit Folic, Magie, Phospho, Sắt, Kẽm, Canxi tốt cho hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện tâm trạng cho người già. Đặc biệt, Protein trong bơ, đậu phộng phòng ngừa chứng thiểu cơ.

3. Bánh ngô cuộn

Bánh ngô cuộn xốp, thơm, mềm nên người già rất dễ ăn. Hơn nữa, ngô rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Vitamin nhóm B, Beta-cryptoxanthin, Beta-carotenoid, Folate, Axit Folic, Sắt, Magiê, Vitamin E trong ngô hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu, phòng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tim, tốt cho mắt và trí nhớ của người già.

Bánh ngô cuộn tốt cho hệ tiêu hóa của người già
Bánh ngô cuộn vừa mềm xốp, dễ ăn vừa tốt cho tim mạch, trí nhớ và hệ tiêu hóa của người già

4. Bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ

Như bạn đã biết, ngô là một thực phẩm tốt cho người già. Còn khoai tây là thực phẩm giàu Carbohydrates, chất xơ, Vitamin B6, C, Kali,… giúp bổ sung năng lượng, kích thích nhu động ruột cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Sốt bơ có nhiều Vitamin B1, B6, chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc người già nên ăn bánh gì thì bánh ngô hoặc khoai tây nướng với sốt bơ sẽ tạo nên món ăn vừa mềm, ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Lưu ý:

  • Không nên sử dụng quá nhiều đường vào bánh để bảo vệ hệ tim mạch của người cao tuổi.
  • Người già mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây vì lượng Carbs trong củ khá lớn và có thể làm tăng đường huyết.

5. Bánh làm từ hạt, ngũ cốc

Hạt và ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cải thiện độ căng cho làn da của người già. Hơn nữa, các loại thực phẩm này còn có nhiều chất béo tốt cho tim mạch. Do đó, bánh làm từ hạt, ngũ cốc là món ăn lý tưởng dành cho người già.

Món bánh ngũ cốc lý tưởng cho người già
Món bánh từ hạt, ngũ cốc giàu dinh dưỡng, thơm ngon, giòn rụm là món ăn vặt lý tưởng của người già

Trên đây chỉ là 5 loại bánh dinh dưỡng cho người già gợi ý. Thực tế, còn nhiều loại bánh khác người già có thể ăn mà vẫn tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, không chỉ loại bánh, thời điểm ăn bánh cũng khá quan trọng. Lựa chọn đúng thời điểm sẽ giúp người già hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Người già không nên ăn mỡ?

Hy vọng những thông tin trong bài chia sẻ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Người già nên ăn bánh gì?”. Trên đây là 5 loại bánh gợi ý dành cho người già, những lưu ý khi chọn lựa và thời điểm ăn phù hợp. Chúc bạn sẽ chọn và làm được món bánh phù hợp để tăng cường sức khỏe cho ba mẹ và người thân cao tuổi.

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (1 vote)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment