Sau phẫu thuật ăn lươn được không? 5+ công dụng của lươn với người sau mổ
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Lươn là một món ăn ngon và có nhiều lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người băn khoăn rằng sau phẫu thuật ăn lươn được không? Hãy cùng theo dõi những phân tích từ Nutricare sau đây để tìm được đáp án.
1. Sau phẫu thuật ăn lươn được không?
Người sau phẫu thuật hoàn toàn có thể ăn lươn để hồi phục sức khỏe. Lươn là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều Vitamin, Protein, Khoáng chất, Acid amin,… Đây là những chất cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật, vết thương hở.
Theo dõi bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn tốt cho người sau phẫu thuật dưới đây:
Dinh dưỡng | Hàm lượng | Vai trò với người sau mổ |
Lượng calo | 180 Kcal | Cung cấp năng lượng cho người sau phẫu thuật. |
Chất béo không bão hòa đơn | 7.19g | Giảm viêm, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh. |
Chất béo không bão hòa đa | 0.95g | Tăng cường miễn dịch, giúp tế bào hoạt động bình thường. |
Chất đạm | 18.4g | Tái tạo và xây dựng lại các mô, tăng cường hệ miễn dịch. |
Canxi | 35mg | Tăng cường hoạt động của cơ tim, giảm mệt mỏi sau phẫu thuật. |
Sắt | 1mg | Giảm nguy cơ thiếu máu sau phẫu thuật. |
Magie | 20mg | Chống viêm, hỗ trợ bơm máu đến tim. |
Phospho | 164mg | Kích thích tăng trưởng, sửa chữa các mô, tế bào bị tổn thương. |
Kẽm | 1.62mg | Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. |
Vitamin B12 | 3µg | Phòng chống thiếu máu, sản xuất năng lượng cho cơ thể. |
Vitamin A | 1800µg | Hỗ trợ hệ thống miễn dịch. |
Lysin | 1040mg | Thúc đẩy tạo Collagen có tác dụng làm liền sẹo sau phẫu thuật. |
Glycine | 815mg | Xây dựng, sửa chữa, tái tạo các mô. |
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật có được ăn ốc không? |
2. Công dụng tuyệt vời của lươn với người sau mổ
Để trả lời câu hỏi sau phẫu thuật hay sau mổ có được ăn lươn không thì bên cạnh hương vị hấp dẫn, thịt lươn còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho người sau phẫu thuật. Sau đây là những công dụng người sau phẫu thuật có được khi ăn món ăn này:
2.1. Bổ máu
Trong lươn có chứa rất nhiều Protein (18.4g) và khoáng chất Sắt (1mg). Hai chất này đều là thành phần quan trọng giúp tổng hợp Hemoglobin có vai trò vận chuyển Oxy tới các mô trong cơ thể. Vì vậy ăn thịt lươn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau phẫu thuật.
2.2. Tăng tốc độ hồi phục
Thịt lươn chứa hàm lượng lớn Protein có vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Protein hỗ trợ cơ thể tự chữa lành và tái tạo các mô, nhanh liền sẹo, tăng tốc độ hồi phục sau phẫu thuật.
2.3. Cải thiện hệ miễn dịch
Thịt lươn rất giàu các chất đạm, Vitamin A, B, Sắt,…Các chất này rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch suy giảm có thể gây nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật.
2.4. Làm đẹp da và ngăn ngừa sẹo
Vitamin A trong 100g lươn có hàm lượng tới 1800µg. Với vai trò kích thích quá trình sinh tổng hợp Collagen của Vitamin A, bổ sung lươn vào thực đơn hàng ngày còn giúp tái tạo da và ngăn ngừa sẹo.
2.5. Điều chỉnh, cân bằng dưỡng chất cho cơ thể
Thịt lươn rất giàu Phospho (164mg). Đây là một khoáng chất thiết yếu có vai trò sửa chữa, thúc đẩy sự phát triển của các mô, các bộ phận của cơ thể. Bên cạnh đó, Phospho còn tham gia vào việc cân bằng, điều chỉnh các Vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được đồ nếp? |
3. Các món ăn với lươn giúp người bệnh nhanh phục hồi
Có rất nhiều món ăn ngon từ lươn. Dưới đây là những món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp hồi phục nhanh chóng mà người sau phẫu thuật không thể bỏ qua:
3.1. Lươn hầm sâm quy
Món lươn hầm đẳng sâm, đương quy có công dụng bổ ích khí huyết.
Nguyên liệu:
- 500 gam lươn
- 15 gam đảng sâm
- 15 gam đương quy.
Cách làm:
- Lươn được mang đi làm sạch, bỏ xương, đầu và nội tạng.
- Đương quy, đảng sâm được thái nhỏ cho vào một túi thô nhỏ.
- Hầm lươn cùng sâm quy trong vòng 1 giờ, sau đó cho thêm gừng, hành và nêm gia vị cho vừa miệng để thưởng thức.
3.2. Lươn tửu đon mạn ngư
Lươn tửu đon mạn ngư giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể ở người bệnh vừa mới phẫu thuật.
Nguyên liệu:
- 500ml rượu
- 500 gam lươn.
Cách làm:
- Lươn được mang đi làm sạch
- Sau đó, cho lươn vào nồi, cho thêm rượu, muối, nước vừa ăn.
- Đun hỗn hợp nhỏ lửa tới khi chín nhừ.
3.3. Cháo lươn
Cháo lươn là một món ăn rất dễ ăn có công dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng rất thích hợp cho người sau phẫu thuật.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo
- 500g lươn
- Nghệ và gia vị.
Cách làm:
- Lươn sau khi được làm sạch sẽ đem đi luộc chín gỡ lấy thịt và giữ lại nước luộc lươn. Mang xương lươn đi ninh cùng nước luộc để lấy nước dùng.
- Đem gạo đi nấu cháo bằng nước dùng phía trên.
- Thịt lươn xào lại với hành và gia vị để thịt lươn chắc lại.
- Sau khi múc cháo ra bát cho thêm thịt lươn và rau thơm lên trên là đã có một bát cháo lươn thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức.
Như vậy đã rõ ràng cho việc sau phẫu thuật ăn lươn được không nhưng theo đó có một số lưu ý mà bạn nên biết!
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật ăn đậu xanh được không? |
4. Một số lưu ý khi ăn lươn cho người sau phẫu thuật
Lươn nếu không được sử dụng đúng cách sẽ rất dễ gây ngộ độc. Người sau phẫu thuật cần lưu ý những điều sau khi ăn lươn để không bị nhiễm độc:
- Không ăn lươn kèm với thực phẩm có tính hàn: Lươn khi ăn cùng với các thực phẩm có tính hàn như hải sản, dưa hấu,…có thể sẽ gây ngộ độc.
- Không ăn lươn đã chết: Sau khi lươn chết, acid amin Histidine trong lươn sẽ chuyển hóa thành Histamine – một chất độc đối với cơ thể người. Người mới phẫu thuật cơ thể còn yếu sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
- Không ăn lươn chưa chín hẳn: Lươn sống trong bùn lầy nên thường chứa rất nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Do đó, nếu chỉ chế biến qua, những ký sinh trùng này vẫn chưa bị tiêu diệt hết, chúng có thể đi theo đường tiêu hóa đi vào cơ thể người và gây bệnh.
- Người bị bệnh gút không nên ăn lươn: Lươn rất giàu đạm, vì thế, người bị bệnh gout không nên ăn lươn để tránh cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.
Ngoài ra, bạn đọc tham khảo sau phẫu thuật không nên ăn gì để lưu ý tránh các thực phẩm không tốt cho người bệnh
Ngoài việc ăn lươn, bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể bổ sung thêm sữa Nutricare Gold để phục hồi và bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hạn chế táo bón cùng Lactium đã được chứng minh lâm sàng giúp ngủ ngon hơn.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Sau phẫu thuật ăn lươn được không?”. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch và lên được thực đơn đầy đủ dinh dưỡng giúp phục hồi cho người sau phẫu thuật.
Nếu bạn quan tâm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng dành cho người sau phẫu thuật, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Ghé thăm trang web của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *