Sau phẫu thuật có được ăn ốc không? Sau phẫu thuật bao lâu có thể ăn?

4/5 - (4 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Ốc là món ăn ngon tuy nhiên sau phẫu thuật có được ăn ốc không vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người. Đáp án của băn khoăn này là gì? Hãy theo dõi những phân tích sau đây của các chuyên gia Nutricare để tìm lời giải đáp nhé.

1. Người sau phẫu thuật ăn ốc có được không?

Người sau phẫu thuật cần kiêng ăn ốc trong quá trình hồi phục. Mặc dù trong ốc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Protein, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng ăn ốc có thể gây đầy bụng khó tiêu, lạnh bụng, gây sẹo lồi, cản trở hấp thụ Canxi ở người sau phẫu thuật và nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Các loại ốc
Ốc ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng người sau phẫu thuật không nên ăn

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được đồ nếp? Thời gian ăn tốt nhất với 6+ phẫu thuật phổ biến

2. Tại sao nên kiêng ăn ốc sau phẫu thuật?

Ốc là món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Ở Việt Nam, ốc được ưa chuộng nhất là các loại ốc nước ngọt như: Ốc bươu, ốc mít, ốc dừa, ốc tỏi,…

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g ốc nước ngọt như sau:

Thành phần Hàm lượng 
Protein 10.67mg
Lipid 0.06mg
Canxi 129.18mg
Kali 71.13mg
Phospho 60.52mg
Sắt 10.90mg
Sodium 0.04mg
Magie 31.19mg
Natri 0.04mg
Kẽm 1.31mg

Mặc dù rất nhiều Protein và khoáng chất tốt cho quá trình hồi phục, người sau phẫu thuật không nên ăn ốc bởi ốc có thể gây ra một số nguy cơ như:

2.1. Gây đầy bụng, khó tiêu

Cơ thể người sau phẫu thuật còn yếu, khả năng tiêu hóa và hấp thu giảm. Trong khi đó, ốc có chứa nhiều Protein (10.67mg), khoáng chất nhưng lại không chứa chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, ốc khá cứng và khô khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa kịp gây đầy bụng, khó tiêu. Từ đó, vết mổ có thể bị căng lên, thậm chí rách gây nguy hiểm cho người sau phẫu thuật.

2.2. Làm lạnh bụng, có thể gây tiêu chảy

Ốc có tính hàn, dễ gây lạnh bụng khi hấp thụ. Ngoài ra, người sau phẫu thuật hệ miễn dịch còn yếu nên khi ăn ốc, những ký sinh trùng còn sống sót sẽ dễ gây kích thích đường ruột và gây tiêu chảy.

2.3. Khiến vết mổ bị kích ứng, mưng mủ, bị sẹo lồi

Ốc giàu Protein (10.67mg/100g) và có thể thúc đẩy quá mức quá trình tăng sinh Collagen ở vết sẹo. Ngoài ra, Protein trong ốc và các loại hải sản khác như mực, tôm, cua,… rất dễ bị cơ thể nhận nhầm là yếu tố lạ và sản sinh kháng thể để bảo vệ. Vì vậy, sau phẫu thuật ăn ốc sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng sẹo lồi, đau nhức, bị mưng mủ tại vị trí vết thương. Bên cạnh đó, tính hàn của ốc sẽ ức chế quá trình đông máu, khiến cho vết thương lâu lành.

2.4. Cản trở hấp thụ Canxi ở người sau phẫu thuật

Phospho là khoáng chất thiết yếu được tìm thấy nhiều trong ốc (tới 60.52mg/100g). Đây chính là tác nhân làm cản trở hấp thụ Canxi dẫn đến thiếu hụt Canxi trong máu. Thiếu hụt Canxi khiến cho người sau phẫu thuật cảm thấy mệt mỏi và hồi phục chậm hơn.

2.5. Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng

Ốc sống trong ao bùn nên có thể chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho người như: giun, sán lá gan,…Người sau phẫu thuật nếu ăn ốc chưa được chế biến kỹ rất dễ bị nhiễm khuẩn giun, sán,… Đích nhắm tới của ký sinh trùng, giun, sán thường là các cơ quan như phổi, gan, ruột, mật, thận và não dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên ăn ốc khi vết mổ đã lành hoàn toàn.

Với 5 nguy cơ trên chắc bạn đọc đã tìm được đáp án cho việc sau phẫu thuật có được ăn ốc không. Tiếp theo cùng tìm hiểu về thời gian kiêng ốc sau phẫu thuật nhé!

Ốc
Người sau phẫu thuật không nên ăn ốc để tránh bị đầy bụng, tiêu chảy, kích ứng vết mổ và nhiễm khuẩn

Có thể bạn quan tâm:

SAU PHẪU THUẬT ĂN ĐẬU XANH ĐƯỢC KHÔNG?

3. Sau phẫu thuật kiêng ăn ốc bao lâu?

Dựa theo những phân tích trên, người sau phẫu thuật nên ăn ốc sau khi vết thương đã lành hẳn. Đặc biệt, người bệnh không nên ăn trong giai đoạn lên da non. Thời gian hồi phục sau mổ cho từng loại phẫu thuật, từng người là khác nhau:

  • Với người sinh mổ: Mẹ sinh mổ nên ăn ốc sau khoảng 6 tuần khi vết mổ đã lành hoàn toàn.
  • Với người phẫu thuật thẩm mỹ: Thời gian trung bình đối với người cắt mí, nâng mũi, nâng ngực là khoảng một tháng sau phẫu thuật. Nếu vết mổ đã liền, đẹp hoàn toàn, người phẫu thuật thẩm mỹ có thể ăn ốc trở lại bình thường.
  • Với phẫu thuật khác: Tùy vào từng loại phẫu thuật và cơ địa của từng người thì thời gian kiêng ăn ốc là khác nhau. Bạn đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo tốt tốc độ hồi phục sau phẫu thuật cũng như quá trình liền sẹo nhé!
Phẫu thuật thẩm mỹ
Sau phẫu thuật thẩm mỹ hãy kiêng ốc để có làn da đẹp như mong muốn

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật có nên ăn yến không?

Trên đây là những phân tích về thắc mắc “Sau phẫu thuật có được ăn ốc không?” Qua đó, hy vọng bạn sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người sau phẫu thuật để có thể hồi phục nhanh chóng.

Đừng chần chừ liên hệ ngay tới hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được tư vấn về dinh dưỡng dành cho người sau phẫu thuật nhanh nhất.

Bên cạnh việc kiêng cữ, bệnh nhân sau khi phẫu thuật cũng nên bổ sung thêm sữa Nutricare Gold để bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hạn chế táo bón cùng hàm lượng Canxi, Glucosamin, HMB giúp cơ xương khớp chắc khỏe và Lactium đã được chứng minh lâm sàng giúp ngủ ngon hơn.

Nutricaregold
Sữa Nutricare Gold – giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho người sau phẫu thuật

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

4/5 - (4 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
4/5 - (4 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment