SAU PHẪU THUẬT ĂN ĐẬU XANH ĐƯỢC KHÔNG?

5/5 - (3 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Văn Hoan.

Sau phẫu thuật ăn đậu xanh được không?” là câu hỏi nhiều người đặt ra vì lo lắng các chất trong đậu xanh có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Trong bài viết dưới đây, Nutricare sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc đó cho bạn.

1. Sau phẫu thuật ăn đậu xanh được không?

Các chuyên gia khẳng định, sau phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn đậu xanh bình thường.  Do đó, các trường hợp sau phẫu thuật như : sinh mổ, mổ ruột thừa, phẫu thuật thẩm mỹ… đều có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến vết mổ.

Đậu xanh là một loại ngũ cốc cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, protein, axit folic, chất chống oxy hóa và các khoáng chất như canxi, magie, kali, sắt… Nhờ đó, đậu xanh có khả năng giúp tăng cường chất đề kháng và tốt cho hệ tiêu hóa của những người sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách chế biến đậu xanh phù hợp với tình trạng vết mổ sau phẫu thuật của mình.

Sau phẫu thuật có thể ăn đậu xanh
Sau phẫu thuật, bạn hoàn toàn có thể ăn đậu xanh bình thường.

2. Tác dụng của đậu xanh đối với người sau phẫu thuật

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc,  điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Theo Tây y hiện đại, đậu xanh cũng được khẳng định là loại thực phẩm cung cấp đa dạng dưỡng chất, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho người sau phẫu thuật như: giúp vết thương chóng lành, giảm tình trạng táo bón, giúp bổ máu và tăng cường hệ miễn dịch… Điều này sẽ là cơ sở để trả lời việc sau phẫu thuật ăn đậu xanh được không.

Những lợi ích đó có được là do bảng thành phần dinh dưỡng dồi dào và đa dạng của đậu xanh. Bạn có thể tham khảo cụ thể các dưỡng chất trong 100g đậu xanh trong bảng dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng Định lượng
Năng lượng 328 Kcal
Carbohydrate 53,1 g
Chất xơ 4,7g
Chất đạm 23,4g
Chất béo 2,4g
Sắt 4,8mg
Magie 270mg
Canxi 64mg
Phốt pho 377mg
Kali 1132mg
Natri 6mg
Vitamin C 4mg
Kẽm 1,1mg

Nhờ bảng thành phần phong phú, đậu xanh là thực phẩm mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Cụ thể như sau:

2.1 Giúp nhanh lành vết thương, hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật

Tác dụng này chủ yếu đến từ lượng sắt và vitamin C có trong đậu xanh. Cụ thể trong 100g đậu xanh chứa 4,8mg sắt và 4mg vitamin C. Sắt là khoáng chất không thể thiếu cho quá trình tạo ra tế bào hồng cầu, giúp chất dinh dưỡng và oxy nhanh chóng vận chuyển đến các mô bị tổn thương, kích thích quá trình tái tạo tế bào giúp vết thương nhanh lành hơn. Bên cạnh đó, vitamin C có tác dụng tích cực giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm và chống lại hiện tượng nhiễm trùng hay sưng mủ. Có thể nói bộ đôi sắt và vitamin C có trong đậu xanh là “liều thuốc” tuyệt vời cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Đậu xanh giúp người sau phẫu thuật hồi phục sức khỏe
Đậu xanh giúp người sau phẫu thuật nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

2.2 Giảm tình trạng táo bón sau phẫu thuật

Đậu xanh cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa. Trong 100g đậu xanh có đến 4,7g chất xơ – một chất giúp điều hòa vi khuẩn đường ruột và có công dụng rất tốt trong việc tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, đậu xanh cũng chứa nhiều magie (270mg/ 100g đậu xanh) – là khoáng chất có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón cho cơ thể

2.3 Giúp bổ máu

Như đã đề cập trước đó, ngoài tác dụng tốt cho máu, lượng sắt trong đậu xanh (4,8mg sắt/100g đậu xanh) còn hỗ trợ tăng sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp  bổ máu cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C (4mg/100g đậu xanh) cũng đóng vai trò kích thích cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

2.4 Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C, sắt, kẽm đều là các khoáng chất có công dụng tuyệt vời để tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đậu xanh là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết đó, cụ thể trong 100g đậu xanh chứa 4mg vitamin C; 4,8mg sắt và 1,1mg kẽm.  Có thể thấy đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể người bệnh sau phẫu thuật.

2.5 Dạng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Đậu xanh dễ dàng chế biến thành các món ăn có dạng mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho vào thực đơn của người bệnh sau khi phẫu thuật.

Từ tất cả 5 công dụng nêu trên của đậu xanh, bạn có thể kết luận chắc chắn rằng đây là loại thực phẩm có thể sử dụng sau khi phẫu thuật.

3. Cách ăn đậu xanh đúng cách dành cho người sau phẫu thuật

Đậu xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sau phẫu thuật nhưng bạn chú ý nên bổ sung đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Lượng và tần suất ăn: Mỗi tuần bạn có thể ăn khoảng 100 – 150g đậu xanh chia làm khoảng 2 – 3 lần.
  • Thời điểm: Bạn nên ăn đậu xanh vào bữa trưa hoặc buổi chiều khi đã ăn xong những bữa chính, tránh ăn khi bụng đang đói vì đậu xanh có tính hàn, có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu.
  • Cách chế biến: Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật thì nên lựa chọn các cách chế biến đậu xanh thành dạng mềm, lỏng, dễ ăn như cháo, súp để tiêu hóa tốt hơn và hạn chế tác động tới vết mổ.
Cháo đậu xanh
Người sau phẫu thuật nên chế biến đậu xanh thành các món lỏng, mềm và dễ ăn.

4. Lưu ý khi ăn đậu xanh

Khi bổ sung đậu xanh vào chế độ dinh dưỡng, bạn cần có một số lưu ý sau:

  • Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về dinh dưỡng dành cho người sau phẫu thuật. Với sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn sẽ nắm rõ những thực phẩm nên và không nên ăn, từ đó có sự kết hợp để cung cấp dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ nhất cho cơ thể.
  • Nên ăn đậu xanh còn vỏ. Bởi vì vỏ đậu xanh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
  • Không nên ăn đậu xanh quá nhiều. Ăn quá nhiều đậu xanh có thể gây ra tình trạng đầy bụng và khó chịu, vì thế dù yêu thích hay thấy đậu xanh tốt cho sức khỏe bạn cũng chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ.
  • Không nên sử dụng đậu xanh ngay sau khi uống thuốc, đặc biệt là thuốc đông y. Vì đậu xanh có thể hóa giải toàn bộ thảo mộc trong thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Những đối tượng có tính hàn, người mệt mỏi, thiếu sinh lực, đang bị suy nhược, người đang uống thuốc… không nên ăn đậu xanh. Vì đậu xanh cũng có tính hàn, có thể khiến bệnh tình của bạn ngày càng nghiêm trọng thậm chí dẫn đến tình trạng tiêu chảy, mất nước.
  • Không nên ăn đậu xanh khi bụng đói. Việc này không tốt cho dạ dày vì đậu xanh có tính hàn, có thể khiến bạn đau bụng, tiêu chảy.
Đậu xanh
Bạn nên ăn đậu xanh cả vỏ vì vỏ đậu xanh cũng rất tốt cho sức khỏe

5. Sau phẫu thuật nên và không nên ăn gì

Ngoài đậu xanh, người sau phẫu thuật nên bổ sung các loại thực phẩm khác giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và mau lành vết thương. Cụ thể như sau:

Thực phẩm sau phẫu thuật nên ăn

  • Ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo: Sau phẫu thuật, cơ thể bạn sẽ cần lượng lớn năng lượng để phục hồi sức khỏe và giúp vết mổ nhanh lành. Các nguồn đạm bạn có thể bổ sung là thịt, trứng, hải sản (tôm, cua…) hay đậu phụ. Đối với chất béo, bạn chỉ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến thức ăn và nguồn cung chất béo có thể từ cá, hải sản.
  • Vitamin và khoáng chất: Cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, sắt, kẽm… giúp cơ thể bạn tăng cường sức đề kháng, tăng cường tái tạo các mô, giúp vết thương nhanh lành hơn. Bạn có thể nạp thêm vitamin và khoáng chất bằng cách bổ sung đa dạng các loại rau, củ, quả tươi như cam, kiwi, dâu tây, đu đủ, rau màu xanh đậm.
  • Ăn đủ chất đường và nhiều chất xơ: Chất đường bạn nên ăn là từ các loại ngũ cốc như cơm, đậu, bánh mì, khoai… Bạn nên hạn chế các tối đa các loại đường kính, đường hóa học vì chúng dễ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập vào vết mổ. Chất xơ là chất dinh dưỡng không thể thiếu giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể tìm thấy nhiều chất xơ trong rau, củ, quả tươi (bông cải xanh, bơ, chuối, táo…).
Thực phẩm giàu chất đạm và chất béo
Đạm và chất béo rất cần thiết để người sau phẫu thuật hồi phục sức khỏe.

Các thực phẩm cấm kỵ sau phẫu thuật

  • Những đồ uống kích thích thần kinh, đồ ăn nhiều dầu mỡ/cay nóng, đồ lạnh, nước có ga, cà phê, đồ ăn nhanh: Những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, gây khó tiêu đồng thời chúng có thể khiến cho vết thương bị kích thích, quá trình hồi phục sau phẫu thuật sẽ lâu hơn.
  • Thực phẩm gây ngứa, co kéo da (thực phẩm lạ gây dị ứng) làm cho da dễ bị viêm nhiễm, vết thương khó lành thậm chí trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Thực phẩm làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm, gây sẹo lồi. Ví dụ như nếp, rau muống, thịt bò… Các loại thực phẩm này sẽ làm cho vết thương lâu lành, để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “Sau phẫu thuật ăn đậu xanh được không?” chính là hoàn toàn có thể. Bạn cần nắm rõ các điểm lưu ý khi bổ sung đậu xanh vào thực đơn để thực phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare được tư vấn chi tiết.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (3 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (3 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *