Sau phẫu thuật có được ăn ếch không?

4.2/5 - (4 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Sau phẫu thuật, bạn cần lưu ý nhiều hơn những thực phẩm cần kiêng khem để cơ thể hồi phục tốt. Do đó “sau phẫu thuật có được ăn ếch không” có thể là băn khoăn của nhiều người bởi lo lắng thịt ếch ảnh hưởng đến vết mổ. Trong bài viết dưới đây, Nutricare sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết cho bạn.

1. Sau phẫu thuật có được ăn ếch không?

Theo ý kiến tư vấn từ các bác sĩ, bệnh nhân sau phẫu thuật không nên ăn thịt ếch. Dù các món ăn chế biến từ thịt ếch có hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, các axit béo omega-3, các khoáng chất cần thiết (natri, kali, sắt…). Tuy nhiên, nếu không muốn ảnh hưởng đến vết thương và quá trình phục hồi thì bệnh nhân sau phẫu thuật cần phải kiêng ăn thịt ếch.

Để lý giải nguyên nhân vì sao bệnh nhân sau phẫu thuật không nên ăn thịt ếch, bạn hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Bệnh nhân không nên ăn thịt ếch sau phẫu thuật.
Tuy cung cấp nhiều dưỡng chất, bệnh nhân không nên ăn thịt ếch sau phẫu thuật.

2. Tại sao sau phẫu thuật không nên ăn thịt ếch?

Trước tiên, cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt ếch trong bảng sau:

Thành phần Định lượng
Protein 16,4g
Chất béo 0,3g
Canxi 18mg
Photpho 147mg
Kali 285mg
Natri 58g
Sắt 1,3mg

Từ bảng thành phần với nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như trên, thịt ếch mang lại những lợi ích nổi bật cho sức khỏe như:

  • Hàm lượng protein dồi dào giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường trao đổi chất và hồi phục vết thương.
  • Lượng khoáng chất sắt trong thịt ếch giúp ngăn ngừa thiếu máu, bổ sung máu cho những ai bị thương chảy máu nhiều.

Ngoài ra, theo Đông y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, đối với cơ thể có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu.

Thịt ếch
Thịt ếch được mệnh danh là “gà đồng” bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Những lợi ích của thịt ếch cả trong Tây y và Đông y khiến nhiều người lầm tưởng đây là món ăn bổ dưỡng cho mọi người, bao gồm cả bệnh nhân sau phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những người hậu phẫu, thực tế hoàn toàn ngược lại. Thịt ếch có khả năng gây hoạt tử vết thương, gây dị ứng da hay bị nhiễm thuốc trừ sâu. Sử dụng thịt ếch sau phẫu thuật do đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và quá trình phục hồi của bệnh nhân. Tìm hiểu rõ hơn việc “sau phẫu thuật có được ăn ếch không”:

2.1. Thịt ếch có thể làm hoại tử những nơi chúng có mặt

  • Ếch là động vật sống chủ yếu ở những nơi ẩm ướt như ngoài đồng ruộng, ao hồ. Thức ăn của chúng là là tảo, cá nhỏ và côn trùng. Với đặc điểm môi trường sống  nhiều loại vi khuẩn, nấm, ấu trùng, giun sán, thịt ếch cũng vì thế mà có thể nhiễm khuẩn. Một số nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam lên đến 75%.
  • Loại ấu trùng nguy hiểm nhất được tìm thấy trong thịt ếch là ấu trùng của giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Thông qua đường ăn uống, loại ấu trùng này đi vào dạ dày, qua vách ngăn, từ đó di chuyển khắp cơ thể. Ấu trùng giun đầu gai tiết dịch viêm,  gây hoại tử vùng vết thương hở, do vậy ảnh hưởng xấu đến vết thương và quá trình phục hồi. Không những vậy, loại ấu trùng này còn có thể vào mắt gây sưng mắt, xuất hiện mắt thậm chí mù mắt, chúng cũng có thể chui vào gan phổi gây đau, viêm…

Có thể thấy những bệnh nhân sau phẫu thuật ăn thịt ếch gây có thể gây nên những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Thịt ếch dễ nhiếm khuẩn
Đặc trưng của môi trường sống khiến thịt ếch dễ bị nhiễm khuẩn và chứa ấu trùng.

2.2. Có thể gây dị ứng da

Ngoài ra, có những trường hợp ăn thịt ếch bị dị ứng da, làm vùng vết thương nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, sưng phù. Thậm chí, có một số trường hợp ghi nhận bị phản ứng phản vệ nghiêm trọng cần phải cấp cứu. Hiện tượng dị ứng thịt ếch tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà mức độ dị ứng nặng hay nhẹ dẫn đến làm kéo dài quá trình chữa lành vết thương.

2.3. Ếch ngoài đồng có thể nhiễm thuốc trừ sâu

Hiện nay, ếch đồng ở nhiều nơi còn có thể chịu ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, nếu ăn vào sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Không những thế, người ta thường dùng mồi tẩm hạt mã tiền để bắt ếch. Đây là loại hạt chứa chất độc hại có thể gây co giật, thậm chí là tử vong. Đó cũng có thể là một nguyên nhân khiến thịt ếch bị nhiễm độc và gây hại cơ thể người sử dụng.

Như vậy với 3 lý do trên thì việc người sau phẫu thuật ăn ếch là không nên.

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật có nên ăn thịt gà?

3. Ngoài thịt ếch, sau phẫu thuật nên kiêng gì?

Thịt ếch không phải là thực phẩm duy nhất cần kiêng cho người sau phẫu thuật. Trong thực đơn ăn uống hằng ngày, bạn cần hạn chế những loại thức ăn sau:

  • Các sản phẩm từ sữa như pho mát dễ gây táo bón. Đồng thời, có thể làm tăng tiết dịch trong phổi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, nhất là đối với những người bị ho.
  • Các thực phẩm có nhiều đường kính, đường hóa học như bánh ngọt và kẹo có thể gây đầy hơi, chướng bụng, dễ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập vào vết mổ.
  • Rượu và cafein có chứa các chất kích thích gây tổn thương và áp lực cho hệ tiêu hóa, không tốt cho bệnh nhân.
  • Thức ăn cay kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị, gây khó chịu, chướng bụng và đầy hơi.
  • Thực phẩm dễ gây dị ứng như một số loại cá, tôm hay đồ nếp. Tùy vào cơ địa mà các triệu chứng dị ứng có thể sẽ nặng hay nhẹ. Sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật rất nhạy cảm vì thế nên kiêng những loại thực phẩm này.
  • Thực phẩm dễ để lại sẹo lồi như rau muống, thịt bò vừa khiến vết thương lâu lành, vừa gây sẹo lồi, đổi màu sẹo làm mất thẩm mỹ.
  • Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt ngan…). Nhiều nghiên cứu chỉ ra sử dụng thịt đỏ trên 3 lần/tuần làm tăng nguy cơ tử xong, mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế cho người bệnh ăn thịt đỏ.
  • Trái cây khô như mận khô, chuối sấy, xoài sấy. Kết cấu của trái cây khô thường dai và cứng, có thể gây kích thích vết thương và hệ tiêu hóa. Thay vào đó, bệnh nhân sau phẫu thuật nên bổ sung các loại trái cây tươi như cam, dâu, nho…

Tìm hiểu thêm các thực phẩm cần tránh trong bài sau: Sau phẫu thuật không nên ăn gì?

Trái cây khô
Bệnh nhân sau phẫu thuật nên hạn chế dùng trái cây khô.


Ngoài việc kiêng cữ, bệnh nhân sau khi phẫu thuật nên bổ sung thêm sữa Nutricare Gold để phục hồi và bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡngtăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hạn chế táo bón cùng Lactium đã được chứng minh lâm sàng giúp ngủ ngon hơn.

Nutricaregold

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc “sau phẫu thuật có được ăn ếch không” là không nên. Ngoài ra, bên cạnh thịt ếch, bạn cũng nên chú ý kiêng khem một số loại thực phẩm khác và xây dựng thực đơn khoa học, hợp lý để quá trình hồi phục của bệnh nhân nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare được tư vấn chi tiết.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm trang web của sản phẩm sữa Nutricare Gold để tham khảo một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc bổ trợ sức khỏe. Nutricare luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

4.2/5 - (4 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
4.2/5 - (4 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment