Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được đồ nếp? Thời gian ăn tốt nhất với 6+ phẫu thuật phổ biến

3.2/5 - (46 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn đồ nếp?” là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi đến hòm thư tư vấn của Nutricare. Hãy tham khảo những giải đáp, tư vấn về chế độ ăn đồ nếp hợp lý cho người sau phẫu thuật từ các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare trong bài viết này!

1.  Người sau phẫu thuật cần kiêng đồ nếp bao lâu?

Sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn đồ nếp khi vết mổ đã hồi phục hoàn toàn. Tùy vào loại phẫu thuật và cơ địa của mỗi người, thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Trung bình, vết mổ sau phẫu thuật đã có thể khép miệng sau 5 đến 21 ngày. Người bệnh cần chờ từ 2 đến 6 tháng để vết mổ bên trong liền lại.

Mời bạn tham khảo thời gian có thể ăn đồ nếp cho một số dạng phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay:

Tên phẫu thuật Phương pháp phẫu thuật Thời gian có thể ăn đồ nếp
Sinh con Sinh mổ sau 3 tháng
Rạch tầng sinh môn khi mổ thường sau 1 tháng
Phẫu thuật thẩm mỹ Nâng mũi sau 1 tháng
Cắt mí mắt sau 2 – 6 tuần
Phẫu thuật xương hàm mặt sau 2 tháng
Nâng ngực nội soi sau 1 – 2 tháng
Hút mỡ bụng, đùi, bắp tay sau 1 tháng
Cắt amidan Cắt bỏ amidan bằng dao mổ sau 14 ngày
Coblator sau 1 – 2 ngày
Dùng dao plasma sau 7 – 10 ngày
Mổ ruột thừa Mổ hở sau 2 – 4 tuần
Mổ nội soi sau 5 – 7 ngày
Mổ thủy tinh thể Mổ thường không cần kiêng đồ nếp
Triệt sản – Thắt ống dẫn trứng Thắt vòi tử cung 4 tuần
Sau phẫu thuật
Thời gian kiêng đồ nếp tùy thuộc vào từng loại phẫu thuật và cơ địa của mỗi người.

Lời khuyên về việc sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn đồ nếp có cần thiết không? Vì sao cần kiêng trong khoảng thời gian trên? Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

2. Vì sao không nên ăn đồ nếp ngay sau khi phẫu thuật?

Các món ăn ngon làm từ gạo nếp như xôi, bánh gạo nếp, bánh dẻo, xôi chè,… có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn nhiều có thể khiến cho vết mổ lâu lành và để lại sẹo. Cụ thể:

  • Lâu lành vết thương: Trong y học cổ truyền, đồ nếp có tính ôn nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng nóng trong. Từ đó, vết thương sau phẫu thuật dễ bị mưng mủ, sưng viêm dẫn đến thời gian lành chậm lại.
  • Để lại sẹo lồi: Ăn nhiều đồ nếp có thể làm tăng sinh Collagen quá mức khi vết thương đang kéo da non dễ để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ. Đặc biệt, nếu vừa phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên kiêng hoàn toàn đồ nếp để đạt được hiệu quả làm đẹp tốt nhất.
  • Khó tiêu: Gạo nếp chứa tinh bột dạng nhánh, các liên kết bền chắc và khó chia cắt làm quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Tình trạng này kéo theo việc cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng, làm chậm tốc độ hồi phục hậu phẫu.
Thực phẩm làm từ gạo nếp
Thực phẩm làm từ gạo nếp tác động không tốt đến vết thương sau phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật có được ăn ếch không?

3. Chế độ dinh dưỡng tốt cho người sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý nhiều đến chế độ ăn uống, sinh hoạt để có thể nhanh chóng hồi phục, tránh những biến chứng xấu của vết mổ. Tương ứng với từng giai đoạn sau phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Giai đoạn hồi sức sau mổ: thuốc mê khiến cơ thể mệt mỏi, nhu động ruột giảm, chướng hơi, liệt ruột. Vì vậy, bệnh nhân chưa ăn được và có thể được chỉ định truyền nước điện giải và Glucid để cung cấp năng lượng nuôi dưỡng cơ thể.
  • Giai đoạn chăm sóc sau mổ ở bệnh viện: Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn lỏng, giảm dần dịch truyền. Nên bổ sung cho người bệnh các dưỡng chất như Protein, Vitamin và khoáng chất có trong các món ăn cháo, sữa bột, sữa đậu nành, nước chanh, nước cam,…
  • Giai đoạn chăm sóc sau mổ tại nhà: Ở giai đoạn này cơ thể đã bớt đau và dần hồi phục. Vì vậy, chế độ ăn nên tăng cường cung cấp dưỡng chất để vết thương mau lành. Người bệnh cần thực hiện chế độ ăn giàu Protein, Calo, Glucid, Vitamin nhóm B, C,… Một số thực phẩm đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn này đó là thịt, trứng, sữa, cá,… cùng với các loại hoa quả.

Tham khảo thêm: Sau phẫu thuật không nên ăn gì?

Ngoài chế độ ăn uống trên, người sau phẫu thuật có thể sử dụng Nutricare Gold – sữa dinh dưỡng toàn diện giúp phục hồi sức khỏe được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, hỗ trợ ổn định tiêu hóa, đồng thời hạn chế tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

nutricare gold mớiHy vọng bài viết đã có thể giải đáp cho câu hỏi “Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn đồ nếp?”. Từ đó, bạn có thể nắm được thông tin, kiến thức, lời khuyên từ các chuyên gia để biết cách ăn đồ nếp hợp lý cũng như cách lên thực đơn phù hợp giúp người bệnh sau phẫu thuật nhanh chóng hồi phục.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật, hãy liên hệ tới hotline 18006011 và truy cập vào fanpage Nutricare – Bí quyết sống khỏe để nhận được tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nhé.

Ghé thăm trang web của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

3.2/5 - (46 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
3.2/5 - (46 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *