Tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường – lưu ý khi sử dụng

  • Tác giả

    BS BÙI HỒNG THANH

  • Tham vấn y khoa

    BS PHẠM VĂN HOAN

  • Ngày đăng 26.11.2021
  • Lượt xem: 156
Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Văn Hoan.

Mướp đắng là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó, tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường là giúp kiểm soát đường huyết ổn định. Hãy theo dõi bài viết sau đây để thấy rõ những lợi ích của mướp đắng và tham khảo cách sử dụng loại quả này phù hợp bạn nhé.

1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Mướp đắng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đối với người bệnh tiểu đường, mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết ổn định.

  • Mướp đắng chứa ít nhất 3 hoạt chất có đặc tính chống tiểu đường là: Charanti và Vicine đóng vai trò hạ đường huyết, Polypeptide-p hoạt động giống như insulin, làm nhiệm vụ chuyển hóa lượng đường trong máu thành năng lượng bằng cách đưa glucose vào các tế bào. Từ đó, làm giảm lượng glucose trong máu.

Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 tuần trên Tạp chí Ethnopharmacology vào tháng 1/2011 thì 2.000mg mướp đắng mỗi ngày giúp giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2 [1].

  • Thúc đẩy quá trình tiêu hao đường glucose của các tế bào một cách hiệu quả. Việc vận chuyển glucose tới các cơ bắp, gan, chất béo cũng dễ dàng hơn. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa học và Sinh học tháng 3/2008 cho thấy mướp đắng làm tăng sự hấp thu glucose của tế bào và cải thiện khả năng dung nạp glucose [2].
Mướp đắng có tác dụng kiểm soát lượng đường tốt cho bệnh tiểu đường
Mướp đắng có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết nhưng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng
  • Các hoạt chất trong mướp đắng còn hạn chế hình thành đường glucose trong máu bằng cách ngăn chặn sự chuyển đổi từ các chất dinh dưỡng mà cơ thể ăn hàng ngày ngày. Tất cả những đặc tính trên mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh tiểu đường là giảm lượng đường trong máu.
  • Lectin trong mướp đắng còn tác động lên các mô ngoại vi và hạn chế cảm giác đói. Từ đó, làm giảm nồng độ glucose trong máu và giúp người bệnh kiểm soát cân nặng tốt. Mướp đắng còn có tác dụng tích cực tới việc tiêu hóa carbohydrate, giúp giảm lượng glucose vào máu, hạn chế tăng đột biến sau khi ăn, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Vậy tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường có thể coi như một giải pháp để điều trị bệnh tiểu đường không?

Thực tế, mướp đắng vẫn chưa được coi là một giải pháp hay có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường như một loại thuốc, dù có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Mướp đắng chỉ được sử dụng để bổ sung vào thực đơn lành mạnh hàng ngày của người bệnh tiểu đường. Do đó, nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng mướp đắng chữa tiểu đường để hạn chế những tác dụng phụ không tốt tới sức khỏe.

2. Mướp đắng phòng ngừa biến chứng tim mạch và béo phì ở người tiểu đường

Ngoài tác dụng kiểm soát đường huyết, mướp đắng còn giúp phòng ngừa những biến chứng phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường như: tim mạch, béo phì.

Bệnh nhân bị tiểu đường thường dễ mắc biến chứng về tim mạch. Sử dụng mướp đắng giúp làm giảm sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Từ đó, tim ít phải làm việc hơn và gia tăng sức khỏe của hệ thống tim mạch. Một nghiên cứu trên chuột theo chế độ ăn nhiều cholesterol, khi sử dụng chiết xuất mướp đắng làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần [3]. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ thực hiện trên động vật, vẫn cần thêm các nghiên cứu khác để khẳng định hiệu quả trên người.

Béo phì, thừa cân có thể khiến tình trạng bệnh tiểu đường diễn biến xấu hơn. Bởi ở những người béo phì, tuyến tụy tổng hợp insulin kém, khiến cho khả năng chuyển hóa glucose bị ảnh hưởng. Do đó, người thừa cân có nguy cơ cao bị dư thừa lượng đường trong máu và khiến cho bệnh tiểu đường trầm trọng hơn. Trong khi đó, mướp đắng là loại thực phẩm giàu chất xơ, lượng calo thấp nên rất phù hợp để người tiểu đường thừa cân bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Trong 94g mướp đắng chứa khoảng 2g chất xơ, giúp người bệnh tiểu đường no lâu hơn, hạn chế cảm giác đói, thèm ăn và kiểm soát cân nặng để hạn chế thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, mướp đắng còn có tác dụng tích cực trong việc đốt cháy chất béo để giảm cân tốt. Khi sử dụng một viên nang chứa 4,8g chiết xuất mướp đắng mỗi ngày giúp giảm đáng kể lượng mỡ bụng [4].

Mướp đằng giàu chất xơ tốt cho bệnh tiểu đường
Mướp đắng giàu chất xơ, calo thấp giúp người bệnh tiểu đường giảm cân hiệu quả

3. Các lợi ích dinh dưỡng khác từ mướp đắng

Ngoài kiểm soát lượng đường huyết và hạn chế các biến chứng cho người bệnh tiểu đường, mướp đắng còn cung cấp một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong 94g mướp đắng thô cung cấp:

  • Lượng calo: 20
  • Carb: 4 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 93% lượng cần thiết hàng ngày (RDI)
  • Vitamin A: 44% RDI
  • Folate: 17% RDI
  • Kali: 8% RDI
  • Kẽm: 5% RDI
  • Sắt: 4% RDI

Những chất dinh dưỡng trên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Vitamin C: Trong mướp đắng chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, góp phần tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật và chữa lành vết thương.
  • Vitamin A: Nhờ giàu vitamin A nên sử dụng mướp đắng hàng ngày giúp đẹp da, tăng cường sức khỏe thị lực mắt.
  • Folate: Một dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Nó tác động tích cực tới việc hình thành tế bào hồng cầu và giúp tế bào trong cơ thể phát triển khỏe mạnh.
  • Hợp chất chống oxy hoá, bao gồm: catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic giúp ngăn chặn sự xâm nhập của những tác nhân gây hại và giúp mau lành vết thương.
Mớp đắng bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Mướp đắng bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

4. Người bị tiểu đường nên dùng bao nhiêu mướp đắng?

Hiện nay, việc sử dụng mướp đắng với liều lượng tiêu chuẩn để điều trị bệnh tiểu đường vẫn chưa có một con số cụ thể. Theo tìm hiểu về tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường mang lại những tác động rất tích cực nhưng có phải có thể ăn thoải mái hay không?

Theo Kaiser Permanente – tổ chức chăm sóc sức khoẻ tổng hợp có quản lý của Hoa Kỳ – liều lượng dùng mướp đắng hàng ngày cho bệnh tiểu đường là 50 đến 100ml nước ép hoặc 5 gam trái cây dạng bột, uống ba lần mỗi ngày [5]. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra con số thống nhất cho liều lượng sử dụng mướp đắng mỗi ngày.

Nếu dùng mướp đắng mỗi ngày thì nên bổ sung dưới 2,5 lạng mỗi ngày để tránh hiện tượng đau bụng, tiêu chảy.  Theo một nghiên cứu nhỏ trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc vào tháng 7/2018 cho thấy, liều lượng 2.000 miligam mướp đắng mỗi ngày giúp cải thiện bài tiết insulin và cũng có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu [6].

Những nghiên cứu về tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường vẫn còn nhiều mâu thuẫn và chưa có kết luận thống nhất. Vì vậy, nếu muốn sử dụng mướp đắng để điều trị bệnh tiểu đường cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng mướp đắng tốt cho bệnh tiểu đường
Để sử dụng mướp đắng chữa bệnh tiểu đường, cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên gia

5. Ai không nên sử dụng mướp đắng? Tác dụng phụ của mướp đắng

Mặc dù là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng với người bệnh tiểu đường và cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng các đối tượng sau đây không nên sử dụng mướp đắng, bởi có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt. Cụ thể:

  • Phụ nữ mang thai: Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKCC), phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng. Vì có thể sẽ khiến sản phụ bị chảy máu âm đạo và sẩy thai [7].
  • Những người dùng insulin: Các đối tượng này cũng không nên sử dụng mướp đắng. Bởi vì theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKCC) ăn mướp đắng có thể dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp [8].
  • Không nên ăn nhiều hạt mướp đắng: Cũng theo MSKCC, ăn quá nhiều hạt mướp đắng có thể khiến người bệnh đau đầu, sốt, đau dạ dày hay thậm chí hôn mê [9].
Mướp đắng không tốt cho các mẹ bầu
Các mẹ bầu không nên ăn mướp đắng vì có thể gây chảy máu âm đạo và sảy thai

Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn thấy được những tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về lượng dùng hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh lý tiểu đường, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold để được giải đáp tận tình!

Sữa Glucare Gold - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

BS BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *