Quả na với bệnh tiểu đường: Có ăn được không? Nên ăn thế nào cho đúng?
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Na là một loại quả giàu dinh dưỡng nhưng lại có vị ngọt. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại quả na với bệnh tiểu đường không “thân thiện” với nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này và sử dụng na an toàn với bệnh tiểu đường.
Có thể bạn quan tâm:
- Người bị tiểu đường có ăn được cam không?
- Bệnh tiểu đường có ăn bơ được không?
- Tiểu đường ăn gì thay cơm? 7+ Loại thực phẩm tốt hơn cho người bệnh
1. Bệnh tiểu đường có ăn được quả na không?
Trước tiên cần khẳng định, bị bệnh tiểu đường CÓ ăn được na. Bởi loại quả ngày có chỉ số đường huyết GI là 54 (thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp). Chỉ số GL của na là 10, cũng là loại có tải trọng đường huyết thấp. Vì vậy, sử dụng với liều lượng phù hợp vẫn an toàn với bệnh tiểu đường. Chất xơ, Magie, Kali, Vitamin C trong na giúp người tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ sản xuất insulin. Hơn nữa, na chứa nhiều vitamin, các khoang chất cần thiết cho sức khỏe người tiểu đường và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
2. Lợi ích của quả na với người bị tiểu đường
Để biết được tác dụng của quả na với bệnh tiểu đường thế nào, trước tiên chúng ta cùng xem thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt na dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Định lượng | Tác dụng |
Carbohydrate | 25,2 g | |
Protein | 1.7 g | Protein được cơ thể phân hủy thành glucose và sử dụng làm năng lượng |
Chất xơ | 2.4 g | Làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu lượng carbohydrate có trong thực phẩm khác để giữ đường huyết ở mức ổn định |
Canxi | 30 mg | Giảm tình trạng bị loãng xương ở người tiểu đường |
Magiê | 18 mg | Điều hòa lượng đường trong máu |
Kali | 382 mg | Giải phóng insulin cần thiết cho người tiểu đường |
Vitamin C | 19.2 mg | Giúp giảm lượng đường trong máu, tái tạo insulin |
Sắt | 0.71 mg | Giảm tình trạng thiếu máu |
Vitamin A | 33 IU | Giúp tăng cường thị giác, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và mô cơ thể |
Từ bảng trên có thể thấy lợi ích của na với bệnh tiểu đường như sau:
2.1. Kiểm soát quá trình sử dụng glucose
- Hàm lượng vitamin C cao (30mg/100g na) có tác dụng tăng cường sự hấp thu glucose vào cơ bắp để giảm lượng đường trong máu tốt. Ăn na thường xuyên có thể giúp người tiểu đường kiểm soát đường tốt hơn bất kỳ loại thuốc nào.
- Lượng chất xơ lớn (2,4g trong 100g) giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu lượng carbohydrate có trong thực phẩm khác để giữ đường huyết ở mức ổn định.
- Trong na chứa 18mg magie/100g na, có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu đi vào các bộ phận trong cơ thể và tạo ra năng lượng.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Đường cho người bệnh tiểu đường: 12+ Loại tốt nhất được tin dùng
2.2. Hỗ trợ sản xuất insulin
- Vitamin C đóng vai trò cơ bản để tái sản xuất insulin. Từ đó, người bệnh ăn nhiều na có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
- Na còn mang đến một lượng kali đáng kể (274 mg kali/100g na ), tạo điều kiện thuận lợi để tuyến tụy giải phóng insulin cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường.
Có thể bạn quan tâm: Bệnh tiểu đường có uống nước mía được không?
2.3. Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho người tiểu đường
Ngoài ra, quả na còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác rất hữu ích cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tối ưu.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch – phòng chống biến chứng tiểu đường: Na chứa 0.71mg sắt/100g, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp hệ tim mạch vận hành tốt.
- Hạn chế mệt mỏi, stress: Na chứa 94 calo/100g, mang lại năng lượng cho cơ thể, hạn chế mệt mỏi, tránh kích thích hormon làm tăng lượng đường trong máu và giảm độ nhạy của insulin.
- Ngăn ngừa chứng viêm: Nhờ lượng vitamin C lớn và các chất chống oxy hóa như lutein… na giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm cho người bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, dù na mang lại nhiều lợi ích lớn nhưng vẫn cần ăn điều độ với lượng phù hợp. Bởi vì hàm lượng carbohydrate trong 100g na là 24g. Nên nếu ăn nhiều sẽ có thể làm tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
Tìm hiểu thêm thông tin bệnh tiểu đường ăn kiêng cái gì để xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, kiểm soát tốt lượng đường huyết và sớm đạt được mục tiêu điều trị.
Người bệnh tiểu đường có nên uống nước dừa không?
2. Cách sử dụng na tốt cho người bệnh tiểu đường
Cách sử dụng quả na với bệnh tiểu đường được khuyên dùng như sau:
- Liều lượng: Sử dụng na lý tưởng nhất là 1 quả na 250g/ ngày và ăn ít hơn 3 lần mỗi tuần. Nếu ăn na nhiều và ăn cùng một lúc thì có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng sau ăn.
- Cách dùng:
- Ăn trực tiếp thịt na
- Làm sinh tố hoặc ăn cùng sữa chua không đường
- Thời điểm: sau bữa sáng hoặc bữa trưa
- Lưu ý:
- Không nên nuốt hạt na: Trong hạt na có chứa chất độc hại Annonacin, có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng với não, hệ thần kinh. Vì vậy, khi sử dụng na nên loại bỏ hết hạt trước khi ăn.
- Không nên ăn khi na vẫn còn ương: Khi ăn quả na vẫn chưa chín hẳn, còn ương thì có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa như: khó tiêu, táo bón.
- Chỉ ăn phần thịt na: Cũng giống như hạt na, vỏ na cũng chứa chất gây độc, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy, trong quả na chỉ nên ăn phần thịt na, loại bỏ vỏ và hạt.
- Thay phiên với các hoa quả khác: Để tránh gây ngán thì người bệnh có thay đổi quả na với các loại quả khác để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể và tốt cho bệnh tiểu đường như: bưởi, dâu tây, bơ…
- Kiểm tra đường huyết thường xuyên: Người bệnh phải kiểm tra, theo dõi chỉ số đường huyết mỗi ngày để đảm bảo an toàn. Và chắc chắn chế độ ăn hàng ngày là khoa học và thân thiện với bệnh tiểu đường, không làm tăng đường huyết.
Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn thấy được những tác dụng của quả na với bệnh tiểu đường. Loại quả này giúp kiểm soát glucose của cơ thể, hỗ trợ sản xuất insulin để ổn định đường huyết. Tuy nhiên, cần sử dụng loại quả này với lượng và cách ăn phù hợp để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe. Hãy ghé thăm website Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe bạn nhé!
**Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *