Đậu phộng và bệnh tiểu đường: Cách dùng sao cho đúng

2.7/5 - (3 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Đậu phộng là một loại thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe. Vậy đậu phộng và bệnh tiểu đường thì sao? Có thể ăn đậu phộng khi bị tiểu đường không và cách dùng như thế nào là phù hợp? Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cụ thể.

1. Người bệnh tiểu đường có ăn được đậu phộng không?

Đầu tiên, có thể khẳng định rằng người bị bệnh tiểu đường CÓ ăn được đậu phộng. Đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt dành cho người bị tiểu đường.

Mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tiểu đường có tác động nhiều đến sức khỏe người bệnh không? Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy, đậu phộng rất giàu các chất như: chất béo lành mạnh, protein thực vật, chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Đây là những chất giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, kiểm soát đường huyết và cân nặng tốt. Tất cả những điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. [1]

Đậu phộng có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường
Đậu phộng có thể sử dụng cho người bị tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Đậu phộng là thực phẩm mang lại nhiều calo cho cơ thể và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức khỏe cho người bị tiểu đường. Cùng tìm hiểu các thành phần tác động giữa đậu phộng và bệnh tiểu đường nhé!

Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong 28,35g đậu phộng thô cung cấp cho cơ thể 161 calo và các chất dinh dưỡng thiết yếu với hàm lượng như sau:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Protein 7,31g
Carbohydrate 4,57g bao gồm đường (1,34g) và chất xơ (2,4g)
Chất béo bão hòa 1,78g
Chất béo không bão hòa 6,93g
Chất béo không bão hòa đơn 4,41g
Canxi 26mg
Sắt 1,3mg
Magie 48mg
Phốt pho 107mg
Kali 200mg
Natri 5mg
Kẽm 0,93mg

Ngoài ra, còn có một lượng nhỏ các vitamin B, đặc biệt là niacin, folate và vitamin E. Những dưỡng chất này góp phần không nhỏ để tăng cường thể lực, phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường
Đậu phộng chứa nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực, tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường

Tìm hiểu thêm:

3. Tác dụng của đậu phộng với bệnh tiểu đường

Nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt nên đậu phộng có tác dụng lớn trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Cụ thể:

3.1. Kiểm soát đường huyết

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc kiểm soát tốt lượng đường huyết ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh. Trong đậu phộng lượng đường huyết GI là 13. Với giá trị thấp này, đậu phộng trở thành một thực phẩm “thân thiện” với người bị tiểu đường.

Theo một bài báo trên Tạp chí Dinh Dưỡng Anh, ăn đậu phộng vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu suốt cả ngày [2]. Đồng thời, đậu phộng cũng giúp giảm mức tăng đột biến insulin của các thực phẩm có lượng đường huyết GI cao khi kết hợp với nhau.

Bên cạnh đó, đậu phộng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ hàm lượng magie lớn. Với khoảng 28 hạt đậu phộng sẽ cung cấp 12% lượng magie cần thiết theo khuyến nghị hàng ngày. Và theo báo cáo của một tạp chí Nội khoa, magie giúp duy trì và cân bằng tốt lượng đường trong máu [3]. Như vậy khả năng kiểm soát đường huyết giúp đậu phộng và bệnh tiểu đường có mối liên hệ hỗ trợ tốt cho sức khỏe người bệnh tốt hơn, tích cực hơn.

kiểm soát tốt đường huyết
Hàm lượng magie có trong đậu phộng giúp người bị tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết

3.2. Giúp kiểm soát cân nặng

Đậu phộng cung cấp lượng calo lớn. Do đó, ăn đậu phộng giúp người bệnh cảm thấy no và ít thèm ăn hơn. Hơn nữa, trong đậu phộng chứa nhiều chất béo như: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa đơn; giúp duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh Dưỡng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có thể bổ sung đậu phộng vào kế hoạch ăn kiêng hàng ngày nhằm cải thiện số lượng dinh dưỡng nhận được. Qua đó, quản lý cân nặng và kiểm soát tốt lượng đường trong máu [4].

Kiểm soát cân nặng tốt
Đậu phộng giúp người bị tiểu đường kiểm soát tốt cân nặng

Có thể bạn quan tâm: Top 15+ những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường và lưu ý khi ăn

3.3. Giảm biến chứng tiểu đường

Biến chứng nguy hiểm nhất của tiểu đường là các bệnh về tim mạch như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Do đó, bất kỳ thực phẩm nào tốt cho sức khỏe tim mạch đều rất hữu ích để giảm biến chứng tiểu đường. Từ mối tương quan giữa đậu phộng và bệnh tiểu đường thì khả năng này hoàn toàn làm mối liên hệ ấy thêm chặt chẽ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các khoáng chất, chất xơ có trong đậu phộng rất tốt cho tim mạch [5]. Đồng thời, lượng chất xơ có trong đậu phộng còn có tác dụng kiểm soát tốt lượng đường trong máu và giúp người bệnh cảm thấy no. Đậu phộng cũng chứa canxi, magie và kali giúp làm giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Do đó, đậu phộng giúp làm giảm những yếu tố nguy cơ trực tiếp của bệnh tiểu đường và nhiều biến chứng của bệnh. Ngoài ra, một nghiên cứu dữ liệu của hơn 200.000 người cho thấy thường xuyên ăn đậu phộng và các loại hạt khác có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn nhiều [6].

3.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn đậu phộng thường xuyên có thể giúp chúng ta ngăn chặn phát triển bệnh tiểu đường ngay từ đầu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, chất xơ trong đậu phộng giúp giảm mức cholesterol; làm chậm quá trình hấp thu glucose để hạn chế lượng đường và mỡ trong máu; đồng thời giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn [7]. Cũng theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 từ 20 – 30% [8].

Ngoài ra, các yếu tố trên cũng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tiến triển và dẫn đến các biến chứng.

Đậu phộng chứa nhiều chất xơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Chất xơ trong đậu phộng giúp ngăn chặn phát triển bệnh tiểu đường ngay từ đầu

4. Lựa chọn đậu phộng cho người tiểu đường

Mặc dù mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tiểu đường hỗ trợ sức khỏe người bệnh tốt hơn, đậu phộng tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần lựa chọn loại đậu phộng phù hợp để nâng cao tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Cụ thể:

 • Không nên sử dụng đậu phộng sống không được chế biến cẩn thận: Do việc thu hái, bảo quản đậu phộng ở trong nước còn thô sơ và thủ công, nên đậu phộng có thể bị nhiễm nấm gây ung thư và các sinh vật gây bệnh khác, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Nên ăn đậu phộng luộc, chế biến không thêm đường muối: Một số người có thói quen ăn đậu phộng rang hoặc rán qua dầu mỡ, như vậy sẽ gây thiệt hại cho thành phần glycerides trong vỏ lụa. Vì vậy, nên ăn động phộng cùng với vỏ lụa mới có dinh dưỡng cao nhất.
 • Nên hạn chế dùng bơ đậu phộng, kẹo đậu phộng, sản phẩm từ đậu phộng đã qua chế biến nhiều: Bơ đậu phộng và các chế phẩm từ động phộng đã qua chế biến sẽ không tốt cho quá trình điều trị bệnh. Bởi thành phần chất béo từ bơ và các phụ gia sẽ làm cho người bệnh dễ tăng cân.
Đậu phộng sống giữ trọn dưỡng chất quan trọng và tốt nhất cho người tiểu đường
Đậu phộng sống giúp giữ trọn vẹn các dưỡng chất quan trọng và tốt nhất cho người bị tiểu đường

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĐƯỢC ĂN CHUỐI KHÔNG?

5. Lưu ý khi sử dụng bơ đậu phộng cho người tiểu đường

Để sử dụng bơ đậu phộng hiệu quả nhất, người bị tiểu đường cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lượng ăn phù hợp: Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị, phụ nữ nên ăn khoảng 25g và nam giới sử dụng khoảng 38g đậu phộng mỗi ngày [9].
 • Cân bằng omega 3 và omega 6: Trong đậu phộng chứa nhiều axit béo omega 6 có thể khiến cơ thể tăng cân, gia tăng các triệu chứng tiểu đường. Do đó, cần đảm bảo cân bằng lượng omega 3 và omega 6 trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Chú ý lượng muối và các chất phụ gia: Bản thân đậu phộng đã có một hàm lượng muối và đường nhất định. Vì vậy, với người bị tiểu đường khi chế biến và sử dụng đậu phộng nên chú ý tới lượng muối và các chất phụ gia đi kèm.
 • Chú ý hàm lượng calo: Một khẩu phần đậu phộng cung cấp khá nhiều calo. Do đó, nên sử dụng với lượng vừa phải. Bởi việc dư thừa calo sẽ khiến người bị tiểu đường dễ tăng cân, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
 • Dị ứng: Một số người có thể gặp phải các triệu chứng dị ứng khi sử dụng đậu phộng như: nổi mẩn ngứa, đau bụng… Do đó, cần cẩn trọng khi ăn đậu phộng và dừng ngay khi có triệu chứng nghi ngờ dị ứng.

Nhờ mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tiểu đường thì ăn đậu phộng với lượng hợp lý sẽ giúp người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm loại sữa chất lượng để tránh hạ đường huyết và tăng cường sức đề kháng. Một trong các sản phẩm sữa đó là Glucare Gold – sản phẩm sữa chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường, có chỉ số đường huyết thấp.

Glucare Gold là sản phẩm sữa của thương hiệu quốc gia Nutricare, được chứng minh lâm sàng tại đại học Sydney Úc. Trong sữa Glucare Gold có hệ bột đường tiên tiến với chỉ số GI thấp, tăng cường Crom, được EFSA Châu Âu công nhận giúp ổn định đường huyết.

Đồng thời, Glucare Gold còn chứa 29 vi chất giúp tăng cường đề kháng; Omega 3 giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như đột quỵ; MUFA, PUFA tốt cho tim mạch và hàm lượng chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, Glucare Gold được rất nhiều bệnh viện, bác sĩ và người bệnh tin dùng.

Sữa Glucare Gold chuyên biệt dành cho người bệnh tiểu đường
Glucare Gold – sản phẩm chuyên biệt dành cho người mắc bệnh tiểu đường
Như vậy bài viết trên đã giúp cho các bạn thấy được mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tiểu đường. Loại thực phẩm lành tính này rất thích hợp để người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết, cân nặng và phòng chống bệnh hiệu quả. Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa dành riêng cho người tiểu đường như Glucare Gold để tăng cường sức đề kháng, ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare và website Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để được giải đáp tận tình.

Sữa Glucare Gold

**Bài viết trên chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa

BS CK II BÙI HỒNG THANH

2.7/5 - (3 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

 • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
 • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
 • Chứng chỉ dược lâm sàng
 • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
 • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

 • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
 • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
 • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
 • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
2.7/5 - (3 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment