Bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không? Thức uống đại bổ cho người tiểu đường

5/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Nấm linh chi từ lâu đã được biết đến là vị thuốc quý giúp nâng cao thể chất và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Để cải thiện sức khỏe, người bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nutricare để có câu trả lời chính xác.

1. Bị bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể uống được nấm linh chi. Nấm linh có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt như hạ đường huyết, thúc đẩy tăng sinh Insulin, phòng ngừa các biến chứng và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Loại dược liệu này có giá trị dinh dưỡng nổi bật và được ví như “khắc tinh” của bệnh tiểu đường.

Nấm linh chi có tới hơn 400 dưỡng chất quý. 90% khối lượng nấm linh chi là nước. Các chất dinh dưỡng nổi bật có trong 10% khối lượng nấm linh chi bao gồm:

Giá trị Tên chất Chi tiết Tác dụng với bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng Protein 10 – 40% Điều hoà miễn dịch, tăng cường sức khoẻ và phòng chống nhiễm trùng
Chất béo 2 – 8% Hàm lượng ít giúp phòng ngừa các biến chứng tim mạch
Carbohydrate 3 – 28% Kiểm soát cân nặng
Chất xơ 3 – 32% Hỗ trợ tiêu hóa

Vitamin cùng khoáng chất như Kali, Canxi, Phospho, Magie, Selen, Sắt, Kẽm và Đồng,…

— (*) Củng cố sức khỏe toàn diện, tăng cường miễn dịch
Dược học

Terpenoid, Steroid, Phenol, Nucleotide và các dẫn xuất

— (*) Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch
Glycoprotein — (*) Điều hoà miễn dịch
Polysaccharide 1.1

– 15.8%

Hạ đường huyết, giảm kháng Insulin, bảo vệ gan và điều hoà miễn dịch

Phòng ngừa biến chứng tim mạch và nhiễm trùng

Peptidoglycans — (*) Giảm kháng Insulin, điều hòa miễn dịch
Triterpenes 0.46 – 2.36% Điều hoà miễn dịch, phòng ngừa biến chứng tim mạch và nhiễm trùng

Tất cả các axit amin thiết yếu, nhất là Lysine và Leucine

— (*) Điều hoà đường huyết và miễn dịch, cải thiện sức khoẻ toàn diện

Chú thích: (*) chưa có nghiên cứu cụ thể.

2. Lợi ích của nấm linh chi với bệnh tiểu đường

Để chắc chắn bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không thì nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm linh chi đối với người bệnh tiểu đường. Cụ thể:

2.1. Giúp hạ đường huyết hiệu quả

Các dưỡng chất Polysaccharides, Proteoglycan, Protein và Triterpenoids trong nấm linh chi có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Trong đó:

  • Polysaccharides hạ đường huyết bằng cách tăng mức Insulin huyết tương và giảm lượng đường huyết tương.
  • Proteoglycan ức chế enzym Protein tyrosine phosphatase 1B làm giảm kháng Insulin.
  • Triterpenoids ức chế Aldose Reductase và α-Glucosidase có thể ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn.
  • Protein Ling Zhi-8 làm giảm đáng kể sự xâm nhập của tế bào Lympho và tăng khả năng phát hiện kháng thể của Insulin.

Sử dụng nấm linh chi hỗ trợ đưa đường huyết về mức mục tiêu điều trị và duy trì nồng độ đường ổn định trong máu.

Người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết
Nấm linh chi giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

2.2. Thúc đẩy tăng sinh Insulin ở tuyến tụy nhanh chóng

Thành phần Polysaccharides của nấm linh chi có tác dụng bảo vệ và tăng cường hoạt động của tuyến tụy. Điều này giúp thúc đẩy lượng đường dư thừa sẽ được đào thải ra môi trường bên ngoài thông qua tuyến tụy, từ đó đưa lượng đường huyết của người bệnh về mức phù hợp.

Bên cạnh đó, Polysaccharides còn đóng vai trò tương tự Insulin làm giảm sản xuất Glucose ở gan và cải thiện tình trạng kháng Insulin, đặc biệt là ở người đái tháo đường loại 2.

Nấm linh chi tốt cho người tiểu đường
Nấm linh chi thúc đẩy tăng sinh Insulin hiệu quả

2.3. Phòng chống biến chứng tiểu đường hiệu quả

Uống nấm linh chi còn hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường trên tim mạch, thận, võng mạc và thần kinh.

Tác dụng điều hòa đường huyết của nấm linh chi giúp giảm các tổn thương ở thận, kìm hãm sự tiến triển của các bệnh lý thận ở người bệnh tiểu đường. Các hoạt chất Triterpenoids và Polysaccharides trong nấm giúp:

  • Bảo vệ gan, tăng độ nhạy Insulin, điều hoà huyết áp và Lipid máu giúp giảm mạnh nguy cơ bệnh tim mạch – nguyên nhân chính gây tử vong ở người bệnh tiểu đường.
  • Giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng thứ phát trên võng mạc và thần kinh.
  • Chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và virus mạnh, cùng với Protein Ling Zhi-8 ngăn chặn các rối loạn miễn dịch và nhiễm trùng trên người bệnh tiểu đường.
Nấm linh chi phòng ngừa hiệu quả các biến chứng tiểu đường
Nấm linh chi phòng ngừa hiệu quả các biến chứng tiểu đường

2.4. Hỗ trợ giảm cân ở người tiểu đường béo phì

Một nghiên cứu đã chỉ ra chiết xuất từ ​​nước của nấm linh chi giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm viêm và giảm tình trạng kháng Insulin [1]. Trong đó, các Polysaccharides đóng vai trò chính trong chống béo phì, ngăn ngừa chứng rối loạn sinh học đường ruột và các rối loạn chuyển hóa liên quan đến béo phì.

Nấm linh chi hỗ trợ giảm cân ở người tiểu đường bị béo phì
Nấm linh chi hỗ trợ giảm cân ở người tiểu đường bị béo phì

Ngoài các công dụng nêu trên, nấm linh chi còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện cho người bệnh với nhiều công dụng khác như:

  • Tăng cường chức năng cho gan và thận
  • Phòng ngừa bệnh về đường hô hấp
  • Tăng cường sức đề kháng
  • Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
  • Giảm đau và ngăn tái phát bệnh zona
  • An thần, giảm căng thẳng và mệt mỏi

Sử dụng nấm linh chi hợp lý và đúng cách sẽ đem đến cho người bệnh những lợi ích sức khỏe nêu trên. Vậy người bệnh tiểu đường nên uống nấm linh chi như thế nào hay việc uống linh chi thường xuyên có tốt cho người tiểu đường không?

3. Hướng dẫn người tiểu đường uống nấm linh chi hiệu quả nhất

Sau khi biết bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không, người bệnh tiểu đường cần chú ý liều lượng và thời điểm uống nấm linh chi để đảm bảo phát huy tốt nhất tác dụng của nấm. Cụ thể:

Liều lượng

Người bệnh cần chọn liều lượng nấm phù hợp với độ tuổi, sức khỏe người uống và hình thái, độ tuổi của nấm. Có thể tham khảo liều lượng hàng ngày được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dưới đây:

  • 1.5 – 9g nấm khô dạng thô
  • 1 – 1.5g nấm linh chi tán nhuyễn
  • 1ml dung dịch nấm linh chi

Thời điểm

  • Uống vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói: uống nấm linh chi lúc này sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá, tăng đào thải độc tố và phát huy các tác dụng khác.
  • Uống vào buổi chiều tối: uống vào buổi tối sẽ đem lại tác dụng an thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người bệnh.

Cách chọn nấm linh chi

Linh chi tốt là nấm có hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu vàng chanh nhạt đến trắng, kích thước vừa phải, đường kính từ 8 – 20cm.

Nấm linh chi hỗ trợ tiêu hóa tốt
Uống nấm linh chi buổi sáng hỗ trợ hệ tiêu hoá

5. 4+ cách làm đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm linh chi cho người đái tháo đường

Ngoài việc tìm hiểu “Bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không”, bạn có thể tham khảo một vài cách làm đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm linh chi sau đây:

Cách 1: Nghiền thành bột

  • Nấm linh chi sơ chế sạch, nghiền thành bột.
  • Hãm bột đã nghiền bằng nước thật sôi trong 5 phút rồi uống hết cả bã.

Cách dùng này sẽ giữ được nhiều dưỡng chất nhất trong nấm linh chi.

Cách 2: Pha và uống dạng trà

  • Nấm linh chi nghiền thành bột mịn, chia vào các túi vải, mỗi lần sử dụng một túi.
  • Hãm túi bột linh chi bằng nước thật sôi, bỏ bã và sử dụng như uống trà bình thường hoặc có thể uống hết cả bã.

Uống nước nấm linh chi ấm theo cách này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn.

Cách 3: Ngâm rượu

  • Nấm linh chi khô sơ chế sạch, để nguyên chiếc hoặc thái lát.
  • Ngâm nấm linh chi trong rượu mạnh từ 20 ngày trở lên là có thể sử dụng.
  • Khi sử dụng: uống rượu ngâm nấm linh chi 1 đến 2 ly mỗi ngày vào buổi tối.

Uống bằng cách này sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cách 4: Pha trong nước nóng và để nguội uống dần

  • Nấm linh chi sơ chế sạch và thái lát mỏng.
  • Cho nấm đã thái lát vào phích nước nóng và ngâm trong 1 – 2 giờ, sau đó để nguội dần và uống trong ngày.
Nấm linh chi
Người bệnh tiểu đường có thể dùng nấm linh chi pha trong nước nóng hoặc ngâm với rượu

6. Ngoài nấm linh chi, bệnh tiểu đường có thể dùng nấm gì?

Ngoài nấm linh chi, người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn những loại nấm ít Carbohydrate và đường để bổ sung thêm vào thực đơn của mình. Dưới đây là một vài gợi ý về các loại nấm tốt cho người bệnh tiểu đường:

  • Nấm trắng: Nấm trắng có thân nhỏ, nắp nhẵn, mọc trên đất và được trồng ở nhiều nơi.
  • Nấm hương: Nấm hương màu nâu sậm, gốc trụ đính vào giữa tai nấm, thường mọc ký sinh trên các cây lá to.
  • Nấm portobello: Nấm Portobello phân bố ở châu Âu, có mũ màu nâu đậm, tròn, dày và có kích thước lớn.
  • Nấm sò: Nấm sò mọc thành chùm, tai nấm dạng phễu lệch có màu trắng, nâu hoặc tím, thường ký sinh trên các thân cây khô.

Điểm chung của các loại nấm trên là giúp bổ sung nhiều Vitamin, khoáng chất có lợi cùng các hợp chất Beta-Glucan, Polysaccharides có tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường. Hàm lượng Vitamin B cao trong nấm cũng giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh và phòng ngừa biến chứng về thần kinh.

Một số loại nấm như nấm hương, nấm sò, nấm trắng,...
Một số loại nấm như nấm hương, nấm sò, nấm trắng,… rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Trên đây là câu trả lời từ các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare về chủ đề “Bệnh tiểu đường có uống được nấm linh chi không?”. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức để xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tốt nhất.

Nếu bạn cần được tư vấn về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay tới số hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường để được giải đáp các thắc mắc cụ thể và nhanh chóng nhất.

**Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa. 

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (2 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment