Người ốm có nên ăn mít không? Người bệnh nào cần kiêng mít tuyệt đối?

4.4/5 - (11 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Mít là một loại trái cây nhiệt đới với hương vị thơm ngon, dễ ăn. Vậy người ốm có nên ăn mít không? Những người bệnh nào cần kiêng mít tuyệt đối? Hãy theo dõi những phân tích dưới đây của chuyên gia Nutricare để tìm lời giải đáp nhé!

1. Người ốm có nên ăn mít không?

Người ốm mắc các triệu chứng thông thường như hắt hơi, nhức đầu, mệt mỏi, ăn không ngon,… có thể ăn mít tối đa 80 g/ngày (khoảng 3-4 múi).

Ăn mít góp phần tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe cho người ốm:

  • Vitamin A, C trong mít giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người ốm.
  • Carotenoid, Flavonoids chứa các đặc tính giảm viêm, giúp người ốm rút ngắn thời gian hồi phục.
  • Nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa vốn đang yếu ớt của người ốm được cải thiện, hoạt động trơn tru hơn.

Tuy nhiên, người ốm ăn quá nhiều mít có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe như:

  • Gây mụn nhọt: lượng đường lớn trong mít khi người ốm ăn vào sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, các vi khuẩn, đặc biệt là tụ cầu phát triển mạnh gây mụn nhọt chốc lở ở người ốm.
  • Gây đầy bụng, khó tiêu: Người ốm khi ăn nhiều mít khiến đường, dinh dưỡng không kịp tiêu hóa hết. Khó tiêu, đầy bụng là hiện tượng tất yếu.
  • Gây đờm đặc: Người ốm có triệu chứng ho ăn mít quá ngọt khiến cho đờm trở nên đặc hơn, khó khạc nhổ. Mặt khác, tính nhiệt trong mít làm người ốm bị ho, ăn mít sẽ rất mệt, tăng thêm cảm giác khó chịu.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng mít chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho người ốm. Tuy nhiên, nếu người ốm ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến da, hệ tiêu hóa,… Người ốm cần ăn mít với liều lượng thích hợp để không gây hại cho sức khỏe. Tiếp theo cùng mình đi sâu hơn vào vấn đề “người ốm có nên ăn mít không?” nhé!

Mít
Người ốm với những triệu chứng thông thường có thể ăn mít với lượng vừa phải

Tìm hiểu thêm:

Top 13+ món ăn bồi bổ cơ thể phù hợp cho người ốm

2. Top 3 công dụng của mít với người đang ốm

Chi tiết hơn về việc người ốm có nên ăn mít không thì mít là loại trái cây có nhiều loại Vitamin và khoáng chất. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 165 g mít:

Dinh dưỡng Hàm lượng trong 165g
Lượng calo 155 Kcal
Carbohydrates 40 g
Chất xơ 3 g
Chất đạm 3 g
Vitamin A 10% khẩu phần ăn hàng ngày
Vitamin C 18% khẩu phần ăn hàng ngày
Riboflavin 11% khẩu phần ăn hàng ngày
Magiê 15% khẩu phần ăn hàng ngày
Kali 14% khẩu phần ăn hàng ngày
Đồng 15% khẩu phần ăn hàng ngày

Với các chất dinh dưỡng trên, ăn mít mang lại các công dụng hữu ích cho người ốm sau đây!

2.1. Tăng sức đề kháng

Trong mít có chứa Vitamin A (10% RDI trong 165 g mít) giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống lây nhiễm ở người ốm. Ngoài ra, mít cũng có chứa Vitamin C (10% RDI trong 165 g mít) giúp tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu.

2.2. Giảm viêm và rút ngắn thời gian hồi phục

Trong mít có chứa Flavonoids và Carotenoids có tác dụng giảm viêm. Vitamin C còn giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị nhiễm trùng. Sự kết hợp của cả Flavonoids, Carotenoid và Vitamin C giúp người ốm nhanh lành vết thương và thời gian phục hồi sau ốm cũng được rút ngắn.

2.3. Cải thiện khả năng tiêu hóa

Mít chứa hàm lượng chất xơ cao (3 g trong 165 g mít) ngăn ngừa tình trạng táo bón ở người ốm do thúc đẩy nhu động ruột. Ngoài ra, mít có vị ngọt tự nhiên, hương thơm dễ chịu và màu sắc bắt mắt. Đặc điểm này giúp người ốm ăn ngon miệng hơn.

Múi mít
Mít đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người ốm.

Có thể bạn quan tâm:

3. Hướng dẫn cách ăn mít tốt nhất cho người ốm

Sau khi rõ ràng người ốm có nên ăn mít không thì một điều bạn cần lưu ý nữa là người ốm nên ăn mít đúng cách để mang lại những lại những lợi ích tốt nhất:

Liều lượng: Người ốm nên ăn với lượng vừa đủ. Với người ốm mắc bệnh mạn tính, chỉ nên ăn tối đa 80g mít/ngày (khoảng 3 – 4 múi).

Thời gian: Người ốm chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1 – 2 tiếng. Nếu ăn mít vào lúc đói hoặc ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột hoặc đầy bụng, khó tiêu.

Lưu ý:

  • Không nên ăn mít vào buổi tối: Người ốm ăn mít vào buổi tối sẽ khó để có thể tiêu hóa, gây gánh nặng lên cơ quan tiêu hóa. Do buổi tối là thời điểm để cơ thể nghỉ ngơi, rất ít các hoạt động tiêu hóa năng lượng.
  • Không nên ăn mít vào lúc đói: Hàm lượng đường khá cao có thể làm cho đường huyết tăng cao đột ngột. Bạn có thể gặp phải hiện tượng như chóng mặt, hoa mắt và đầy bụng, khó tiêu.

Mẹo hấp thu tối đa dinh dưỡng từ quả mít cho người ốm:

  • Người ốm nên chọn mít chín cây: Mít chín cây không chỉ thơm ngon hơn mà còn tránh nguy cơ ăn phải mít tiêm thuốc hoặc dùng hóa chất bảo quản. Mít chín cây thường có gai nở to, không nhọn, ấn tay vào sẽ thấy mềm. Khi bổ quả mít thấy có ít nhựa, không có nhựa màu trắng, mùi thơm đặc trưng, múi mít vàng óng, cùi dày.
  • Người ốm nên nhai kỹ khi ăn: Mít dai, khó tiêu, nếu không nhai kỹ sẽ gây đau dạ dày.
  • Người ốm nên ăn kèm mít với hoa quả chín khác: Sự kết hợp giữa mít và các loại hoa quả chín khác sẽ cung cấp đầy đủ các Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho người ốm giúp cơ thể nhanh hồi phục.
  • Bổ sung đủ nước và rau xanh: Rau xanh có khả năng làm giảm tính nhiệt trong mít. Người ốm bị mụn nhọt, nóng trong khi ăn mít cần bổ sung đầy đủ rau xanh (200 – 300g/ngày) và nước (2 – 2,5l/ngày).
Sữa chua mít
Ăn mít đúng cách giúp cho người ốm nhanh chóng hồi phục.

Ngoài mít, người bị ốm có thể bổ sung thêm sữa Nutricare Gold. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe nhanh chóng, phù hợp cho các đối tượng bị ốm sốt. Bên cạnh đó, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, hỗ trợ ổn định tiêu hóa, đồng thời hạn chế tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

nutricare gold mới

 

4. Những người ốm nào cần kiêng hoàn toàn hoặc hạn chế ăn mít?

Tuy mít đem lại giá trị dinh dưỡng cao, nhưng với việc “người ốm có nên ăn mít không?” thì những người ốm sau đây cần kiêng mít hoàn toàn:

  • Người bị dị ứng mít nên kiêng: Một số người bị dị ứng mủ cây bạch dương hoặc phấn hoa cũng có thể bị dị ứng với mít. Người ốm bị dị ứng mít khi ăn mít sẽ xuất hiện những triệu chứng như mẩn ngứa, nổi mề đay, tức ngực,…
  • Người bị tiểu đường: Thành phần chủ yếu của mít là Carbohydrates ở dạng tự nhiên. Người ốm bị tiểu đường cần ăn ít hơn lượng khuyến cáo để tránh đường trong máu tăng cao, khiến cho bệnh tiểu đường nghiêm trọng hơn.
  • Người bị gan nhiễm mỡ: Đường Fructose vào cơ thể được gan chuyển hóa. Người ốm bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn mít để tránh tăng gánh nặng lên gan và khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển xấu đi.
  • Người ốm sốt hoặc ho không nên ăn: Mít có tính nhiệt, người bệnh bị sốt, ho khi ăn mít sẽ khiến cơ thể thấy mệt mỏi, tăng cảm giác khó chịu. Ngoài ra, người ốm bị ho, ăn mít sẽ khiến đờm đặc quánh, khó khạc nhổ khiến bệnh lâu hồi phục.
  • Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sảy không nên ăn: Lượng đường trong máu tăng khi ăn mít tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh ngoài da phát triển. Điều này khiến cho tình trạng mụn nhọt, rôm sảy ở trẻ em bị ốm càng thêm nặng nề hơn.
Quả mít
Một số người ốm cần phải kiêng mít hoàn toàn.

Trên đây là những phân tích của chuyên gia về thắc mắc người ốm có nên ăn mít không? Người bệnh nào cần kiêng mít tuyệt đối? Hy vọng với những thông tin chuyên gia chia sẻ ở đây, bạn sẽ luôn ăn mít ngon, đúng cách và nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về dinh dưỡng dành cho người ốm, hãy truy cập fanpage Nutricare – Bí quyết sống khỏe hoặc gọi tới số hotline 18006011 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

4.4/5 - (11 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
4.4/5 - (11 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment