Người ốm sốt nên ăn quả gì? Danh sách 12 loại trái cây tốt nhất

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Khi bị sốt, cơ thể sẽ mất nhiều nước và chất điện giải, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho người ốm sốt là rất quan trọng, đặc biệt là trái cây. Vậy người ốm sốt nên ăn quả gì để bổ sung dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe nhanh chóng? Hãy cùng tìm hiểu thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Trái cây giàu Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây sốt. Một số loại trái cây giàu Vitamin C bao gồm:

1.1. Ổi

Ổi là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam. Ổi rất giàu Vitamin C với hàm lượng cao gấp 4 lần trái cam. Khi ăn ổi người ốm sốt có thể nhận được những lợi ích như:

 • Tăng cường miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây sốt: Vitamin C (228mg/100g ổi) [1] giúp tăng cường sản xuất bạch cầu, các tế bào miễn dịch có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, virus gây sốt, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.
 • Giảm mệt mỏi: trong 100g ổi chứa 0.11mg Vitamin B6, 22mg Magie, 0.26mg sắt, 18mg Canxi, 0.6mg Selen,[1]… giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, từ đó giúp người bệnh giảm mệt mỏi.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: 5.4g chất xơ trong ổi giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón – một triệu chứng có thể xuất hiện khi ốm sốt.
Người ốm sốt nên ăn ổi
Ổi là trái cây cung cấp nhiều Vitamin C cho người ốm sốt

1.2. Cam

Cam cũng là một loại trái cây rất giàu Vitamin C, với hàm lượng lên tới 53mg/100g. Ngoài ra, cam còn chứa nhiều chất xơ, Kali, Vitamin A, Vitamin B6,… tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho người ốm sốt.

Lợi ích của cam đối với người ốm sốt:

 • Tăng cường hệ miễn dịch cho người ốm sốt: Khi bị sốt, cơ thể sẽ sản sinh ra các gốc tự do, gây tổn thương tế bào và làm suy yếu hệ miễn dịch. Vitamin C có trong trái cam là một chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể người ốm sốt.[3]
 • Bổ sung nước và điện giải: Sốt khiến cơ thể mất nhiều nước và điện giải, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Cam chứa nhiều nước và các chất điện giải, giúp bù đắp lượng nước và điện giải đã mất do sốt, giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.
Nước cam bổ sung vitamin C cho người ốm sốt
Ăn trái cam, nước ép cam giúp bổ sung thêm Vitamin C cho người ốm sốt

1.3. Đu đủ

Người ốm sốt nên ăn quả gì thì Đu đủ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như trong 100g đu đủ chứa khoảng 74 – 80mg Vitamin C, 90% nước, 500 – 1250 IU Caroten [2], cùng các Vitamin A, B, C,… mang lại nhiều lợi ích cho người ốm sốt như:

 • Giảm sốt, tăng cường miễn dịch: Đu đủ có tính mát và tính kiềm do đó người bệnh ốm sốt có thể tiêu thụ loại trái cây này để giúp làm giảm nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, đu đủ rất giàu Vitamin C giúp hỗ trợ người bệnh tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Giảm mệt mỏi, tăng cường năng lượng: Đu đủ cung cấp 90% nước cùng nhiều chất điện giải giúp cải thiện tình trạng mất nước, mệt mỏi, khó chịu của người ốm sốt.
 • Giảm nhức mỏi: Đu đủ chứa Papain, một loại enzyme có tác dụng giảm đau nhức, giúp người ốm sốt cảm thấy dễ chịu hơn.
Đu đủ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho người ốm sốt
Đu đủ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh

1.4. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây họ cam quýt, trong 100g bưởi có chứa nước (89.7g), Vitamin C (95mg), Acid hữu cơ (1.7g), Canxi (23mg), sắt (0.5mg), Vitamin nhóm B và chất xơ (0.7g),… Bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả đối với người ốm sốt như:

 • Hỗ trợ cải thiện miễn dịch cho người ốm sốt: Các thành phần Vitamin C cùng khoáng chất có trong bưởi có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng tốc độ hồi phục bệnh.
 • Bù nước và điện giải: Trái bưởi cung cấp lượng nước và điện giải dồi dào cho người ốm sốt, giúp hỗ trợ bổ sung phần đã mất do tình trạng ốm sốt.
 • Tăng cường hấp thụ sắt: Bưởi có chứa Vitamin C, giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm. Từ đó hỗ trợ khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào, giúp tăng cường sức khỏe cho người ốm sốt.
Bưởi chứa nhiều dinh dưỡng cho người ốm sốt
Bưởi chứa nhiều dinh dưỡng cho người ốm sốt

1.5. Táo

Táo là loại trái cây rất tốt để bổ sung cho người ốm sốt. Những thành phần có lợi cho người bệnh có trong 100g táo như Vitamin C (4.6mg), chất xơ (2.4g), nước (85.6g), Canxi (6mg), Magie (5mg), Kali (107mg),… Một số lợi ích nổi bật mà người ốm sốt nhận được khi ăn táo:

 • Giảm nhẹ triệu chứng sốt: Lượng Vitamin C, cùng chất chống oxy hóa Flavonoid có trong táo hỗ trợ cơ thể người bệnh tăng cường sức đề kháng, chống lại tác nhân gây sốt như vi khuẩn, virus. Từ đó giúp giảm nhẹ tình trạng sốt ở người bệnh.
 • Bổ sung nước và điện giải: Người bệnh có thể được cung cấp lượng nước và khoáng chất dồi dào khi tiêu thụ táo, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường năng lượng bị mất do sốt.
Người ốm sốt nên ăn táo
Táo là một lựa chọn tốt cho người bệnh ốm sốt

Tìm hiểu thêm:

2. Trái cây giàu nước

Khi bị sốt, cơ thể thường mất nước và chất điện giải do đổ mồ hôi nhiều. Vì thế, người ốm sốt nên ăn quả gì thì việc bổ sung trái cây giàu nước giúp bù đắp lượng nước và chất điện giải đã mất, giúp cơ thể giảm mệt mỏi, hạ sốt và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Một số loại trái cây giàu nước tốt cho người ốm sốt:

2.1. Dưa hấu

100g dưa hấu có chứa đến 91.4g nước, 112mg Kali, 10mg Magie, 1mg Natri, 7mg Canxi, 8.1g Vitamin C, 0.045mg Vitamin B6,… [4] Những thành phần này có thể mang lại những lợi ích sau cho người ốm sốt:

 • Bù nước: Dưa hấu chứa gần 92% nước, giúp cơ thể bù đắp lượng nước đã mất do đổ mồ hôi nhiều khi bị sốt. Điều này giúp cơ thể giảm mệt mỏi, hạ sốt và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
 • Bổ sung chất điện giải: Dưa hấu cũng chứa nhiều chất điện giải, bao gồm Kali, Natri, Magie, Canxi,… Các chất điện giải này giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, tốt cho việc duy trì các hoạt động sinh lý bình thường ở người ốm sốt.
 • Tăng cường sức đề kháng: Dưa hấu chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Giảm đau họng: Dưa hấu có chứa chất chống oxy hóa Lycopene, có thể giúp giảm đau họng.
Dưa hấu bổ sung nước cho người ốm sốt
Dưa hấu là trái cây bổ sung nước cho người bị ốm sốt

2.2. Dừa

Nước dừa là một loại nước giải khát tự nhiên, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả người ốm sốt. Nước dừa có chứa nhiều dinh dưỡng như (hàm lượng thành phần trong 100ml nước dừa): 94.4g nước, 60mg Canxi, 250mg Kali, 105mg Natri, 2.61g đường, 1mg Vitamin C,… [5] Dưới đây là một số lợi ích của việc bổ sung nước dừa cho người ốm sốt:

 • Giải nhiệt, hạ sốt: Nước dừa có tính mát và chứa nhiều nước, do đó khi uống nước dừa sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể, giảm tình trạng sốt cao ở người bệnh.
 • Bổ sung nước và chất điện giải: Nước dừa có chứa nhiều nước và các chất điện giải giúp bù đắp lượng nước và chất điện giải bị mất khi bị sốt.
 • Cung cấp năng lượng: Nước dừa chứa một lượng nhỏ Glucose, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể khi bị sốt, mệt mỏi.
Uống nước dừa giúp bổ sung nước và điện giải cho người ốm sốt
Uống nước dừa giúp bổ sung nước và điện giải cho người ốm sốt

2.3. Lê

Lê là một loại trái cây có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt. Bên cạnh đó, 100g lê cung cấp 3.1g chất xơ, 84g nước, 9mg Canxi, 7mg Magie, 166mg Kali, 4.3mg Vitamin C Vitamin nhóm B,… [6] giúp bổ sung dưỡng chất giúp người ốm sốt phục hồi sức khỏe.

 • Giảm sốt: Lê có tác dụng giải nhiệt, giúp hạ thân nhiệt ở những người bị sốt.
 • Bổ sung nước và Vitamin: Lê chứa nhiều nước và Vitamin, giúp bù đắp lượng nước và vitamin đã mất do sốt.
 • Làm dịu cổ họng: Lê có tính mát, giúp làm dịu cổ họng, giảm ho và đau họng cho người bị ốm sốt do viêm họng.
Người ốm sốt nên ăn lê
Người ốm sốt có thể bổ sung lê trong khẩu phần ăn của mình

3. Trái cây giàu vitamin B

Vitamin B đóng nhiều vai trò quan trọng trong chức năng của cơ thể như tạo năng lượng, tăng cường miễn dịch, tham gia trao đổi chất,… giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhanh chóng phục hồi khi ốm sốt.

3.1. Chuối

Chuối là một nguồn cung cấp năng lượng tốt, giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn và dễ chịu hơn khi bị ốm sốt. Thành phần có trong 100g chuối: 1.09g đạm, 74.9g nước, 22.8g Carbohydrate, 2.6g chất xơ, 358mg Kali, 27mg Magie, 8.7mg Vitamin C, 0367mg Vitamin B6, 0.665mg Vitamin B3,…  [7].

Dưới đây là một số lợi ích đối với người ốm sốt khi ăn chuối:

 • Cung cấp năng lượng: Chuối là một nguồn cung cấp Carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Khi bị sốt, cơ thể cần nhiều năng lượng để chống lại bệnh tật. Chuối là một lựa chọn tốt để bổ sung năng lượng cho người bệnh.
 • Giảm mệt mỏi: Chuối chứa Vitamin nhóm B, thành phần tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng thức ăn, tăng sản xuất Serotonin giúp cải thiện thâm trạng và sức khỏe. Do đó khi người ốm sốt cảm thấy khỏe khoắn, dễ chịu họ sẽ có thể nghỉ ngơi, hồi phục tốt hơn.
người ốm sốt nên ăn chuối
Chuối là lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho người ốm sốt

3.2. Bơ

Bơ là một lựa chọn tốt để bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho người ốm sốt. Bơ bổ sung nhiều dinh dưỡng cho người bệnh như (trong 100g trái bơ): 2.3g Carbohydrate, khoảng 7g chất béo không bão hòa, 0.078mg Vitamin B6, 0.931mg Vitamin B5, 0.05mg Vitamin B2, 17mg Vitamin C,… [5]. Những lợi ích người ốm sốt nhận được khi bổ sung trái bơ:

 • Cung cấp năng lượng: Bơ chứa chất béo lành mạnh và Carbohydrate, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp người bệnh phục hồi khỏe mạnh nhanh chóng.
 • Tăng cường Vitamin: Bơ rất giàu Vitamin đặc biệt Vitamin nhóm B giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng người bệnh.
 • Giảm táo bón: Bơ là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp ngăn ngừa táo bón – một triệu chứng thường gặp khi bị sốt.
Bơ bổ sung năng lượng cho người ốm sốt
Người ốm sốt ăn trái bơ giúp bổ sung năng lượng, cải thiện sức khỏe

4. Trái cây giàu Kali

Khi bị ốm sốt, cơ thể có thể mất Kali qua đường mồ hôi hoặc đường tiểu. Điều này gây nên sự mất cân bằng điện giải của cơ thể và dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, chuột rút, thậm chí là nhịp tim bất thường do hạ Kali máu. Vì vậy, bổ sung Kali qua những nguồn dồi dào như trái cây có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng này cho người bệnh. Những loại trái cây giàu Kali người ốm sốt nên ăn:

4.1. Nho

Nho là loại trái cây thuộc nhóm quả mọng có giá trị dinh dưỡng cao và giúp tăng cường miễn dịch rất tốt. Trong 100g chứa tới 12g đường, 1.3g chất xơ, 190mg Kali, 10mg Vitamin C, Kẽm 0,1mg cùng nhiều Vitamin và khoáng chất khác. Những lợi ích nổi bật của nho cho người đang bị ốm sốt:

 • Giảm sốt, tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C, Kẽm cùng hệ chất chống oxy hóa dồi dào trong nho giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của người bệnh hoạt động, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Do vậy, nho giúp hỗ trợ người bệnh giảm triệu chứng sốt và mệt mỏi hiệu quả.
 • Bù năng lượng và điện giải: Nho là loại trái cây chứa nhiều đường cùng nhiều khoáng chất thiết yếu nên giúp bổ sung năng lượng và chất điện giải cần thiết cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.
Người ốm sốt nên ăn nho
Nho là trái cây dễ ăn, thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho người bệnh

4.2. Xoài

Xoài là thức quả ngon miệng và giàu dinh dưỡng mà những người ốm sốt không thể bỏ qua. Bên cạnh lượng Kali lớn (190mg), xoài còn chứa nhiều thành phần có lợi cho người bệnh như Vitamin C (57mg), Beta-caroten (445mcg), Kẽm (0.1mg), chất xơ (2.6g)… Những lợi ích nổi bật mà người ốm sốt nhận được khi ăn táo:

 • Bù năng lượng và dưỡng chất thiếu yếu: Xoài cung cấp hàm lượng đường lớn và nhiều dưỡng chất thiết yếu phục vụ cho quá trình chuyển hóa của cơ thể. Từ đó giúp người ốm sốt bớt mệt mỏi và nhanh phục hồi sức khỏe sau quá trình điều trị.
 • Cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin C và Beta-caroten trong xoài là các chất chống oxy hóa quan trọng, có tác dụng giúp cơ thể hạn chế quá trình viêm gây sốt, mệt mỏi. Đồng thời, xoài còn giúp hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch loại bỏ các tác nhân gây bệnh, từ đó giúp giảm nhẹ các triệu chứng ốm sốt rất tốt.
 • Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh: Hương vị thơm ngon và lượng lớn chất xơ trong xoài giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa táo bón hiệu quả cho người ốm sốt.
Tiêu thụ xoài mang lại nhiều lợi ích cho người ốm sốt
Tiêu thụ xoài mang lại nhiều lợi ích cho người ốm sốt

5. Lưu ý khi tiêu thụ trái cây cho người ốm sốt

Trái cây là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người ốm sốt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe phục hồi một cách tốt nhất, người bệnh vẫn cần lưu ý những điều sau khi ăn trái cây: [8]

 • Ăn trái cây với lượng vừa đủ trong ngày để hạn chế tình trạng đầy bụng, đồng thời kết hợp trái cây linh hoạt với nhiều loại thực phẩm khác để cân đối lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể.
 • Rửa kỹ trái cây trước khi ăn với nước muối/nước sạch và gọt vỏ để đảm bảo an toàn.
 • Lựa chọn trái cây tươi để hàm lượng dưỡng chất là tối đa.
 • Chọn mua trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các điểm bán uy tín để tránh các loại trái cây chứa chất bảo quản có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ốm.
 • Tránh ăn trái cây khi bụng đói, đặc biệt là với những người ốm sốt mắc các bệnh dạ dày do có thể kích thích dạ dày tiết nhiều Acid hơn, gây đau đớn.

Hy vọng qua bài viết trên, câu hỏi “Người ốm sốt nên ăn quả gì?” không còn là một mối băn khoăn cho bạn khi lựa chọn loại trái cây để bổ sung cho người bệnh. Hãy bổ sung đúng cách, đa dạng các loại trái cây để mang lại lợi ích tốt nhất cho người ốm sốt.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (1 vote)
 • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
 • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

 • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
 • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
 • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment