Cảm cúm ăn cháo gì? Top 7 món cháo ngon giải cảm và bồi bổ sức khỏe

4.7/5 - (13 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Khi bị cảm cúm, mọi người thường mệt mỏi và ăn không ngon miệng nên thường ưu tiên những loại đồ ăn lỏng như cháo, súp. Vậy cảm cúm ăn cháo gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nutricare để chọn được những loại cháo ngon cho người cảm cúm bạn nhé!

1. Cảm cúm nên ăn cháo gì?

Nhiều loại cháo có công dụng giải cảm, làm giảm các triệu chứng khó chịu của cảm cúm và giúp bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Dưới đây là gợi ý những loại cháo bổ dưỡng và dễ chế biến nhất cho người cảm cúm:

1.1. Cháo đậu xanh giải nhiệt, hạ sốt

Cảm cúm ăn cháo gì thì theo y học cổ truyền, đậu xanh có tính mát và tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm đau sưng, do đó giúp hạ sốt và giảm các triệu chứng sưng đau mũi họng khi bị cảm cúm.

Mặt khác, đậu xanh rất giàu Protein, chất xơ và các chất chống oxy hoá giúp tăng cường miễn dịch, tăng tốc độ tiêu hoá thức ăn cho người cảm cúm, giúp người bệnh mau khỏi.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g.
  • Đậu xanh: 50g.
  • Hành lá.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: 

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 – 3 tiếng, sau đó đãi sạch vỏ. Gạo tẻ vo sạch. Hành lá xắt nhỏ.
  • Cho gạo tẻ, đậu xanh và nước sạch vào nồi, nấu đến khi cháo mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm hành lá vào nồi đảo đều là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Người có thể trạng hàn, chân tay lạnh, tiêu chảy nên hạn chế ăn cháo đậu xanh.
  • Nên ăn cháo đậu xanh 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc các bữa phụ.
Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh giải nhiệt hạ sốt cho người bị cảm cúm

1.2. Cháo trứng tía tô giải cảm

Theo y học cổ truyền, lá tía tô có vị cay và tính ấm, có tác dụng bổ khí huyết, tiêu đờm, chống viêm, do đó giúp hạ sốt, long đờm và giảm các triệu chứng ho, viêm họng do cảm cúm. Kết hợp tía tô với trứng giàu Protein và vi chất tạo nên món cháo bổ dưỡng và giải cảm rất tốt cho người bệnh giúp bạn trả lời câu hỏi cảm cúm ăn cháo gì.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 100g.
  • Lá tía tô: 30g.
  • Trứng gà: 1 – 2 quả.
  • Hành lá, gừng.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Gạo tẻ vo sạch. Lá tía tô thái sợi, hành lá và gừng xắt nhỏ.
  • Cho gạo vào nồi với nước sạch và đun cháo đến khi chín nhừ. Trứng gà tách lòng đỏ, đánh tan và cho vào nồi cháo quấy đều.
  • Sau đó cho tía tô, gừng và hành lá vào nồi đảo đều, nêm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Nên ăn cháo trứng tía tô 1 lần/ngày và vào các bữa chính.
  • Phụ nữ có thai, người nóng trong, hay ra mồ hôi nên tránh ăn cháo có chứa tía tô.
Cháo trứng tía tô
Cháo trứng tía tô giúp giải cảm rất tốt

1.3. Cháo thịt băm gừng tươi trị cúm

Nói đến cảm cúm ăn cháo gì thì cháo thịt băm gừng tươi là một lựa chọn tốt. Gừng tươi đem lại lợi ích tuyệt vời cho người cảm cúm nhờ chứa lượng tinh dầu lớn với nhiều công dụng như tăng lưu thông máu, chống viêm, giảm đau và ức chế các virus hô hấp. Gừng kết hợp với thịt băm giàu dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh khỏi và phục hồi sức khoẻ tốt.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 100g.
  • Thịt bằm: 300g.
  • Gừng tươi: 50g.
  • Hành tím, hành lá, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: 

  • Gạo tẻ vo sạch. Gừng tươi cạo vỏ, xắt sợi. Hành lá xắt nhỏ.
  • Phi thơm hành tím, xào thịt bằm với một chút hạt nêm đến khi chín.
  • Cho gạo vào nồi với nước và nấu đến khi chín nhừ rồi thêm gừng và thịt bằm vào cháo. Nấu thêm 5 phút rồi cho hành lá vào đảo đều là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Nên ăn cháo thịt băm gừng tươi 1 lần/ngày vào bữa sáng hoặc trưa.
  • Người bị nóng trong, đầy hơi, viêm loét dạ dày – tá tràng nên hạn chế ăn loại cháo này.
Cháo thịt băm gừng tươi
Cháo thịt băm gừng tươi giàu dinh dưỡng giúp mau khỏi cảm cúm

1.4. Cháo hành giải cảm

Hành lá chứa tinh dầu và các chất trung gian hoá học có tác dụng chống virus cúm, hạ sốt, tăng tiết mồ hôi, hoạt huyết, do đó thường được dùng để chữa cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, ăn uống kém do cảm cúm. Cháo hành chắc chắn không thể thiếu trong danh sách cảm cúm ăn cháo gì rồi.

Nguyên liệu: 

  • Gạo tẻ: 50g.
  • Thịt bằm: 100g.
  • Hành lá: 50g.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Gạo tẻ vo sạch. Hành lá xắt nhỏ. Lấy phần củ hành phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt bằm vào xào chín.
  • Cho gạo vào nồi nước và nấu đến khi chín mềm, sau đó thêm thịt bằm và hành lá vào đảo đều thêm 2 phút là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Người nóng trong, bốc hoả, tăng huyết áp nên tránh dùng cháo hành.
  • Có thể ăn cháo hành 1 – 2 lần/ngày vào các bữa chính.
Cháo hành
Cháo hành chữa cảm sốt, nhức đầu do cúm

1.5. Cháo bí ngô táo đỏ kích thích ngon miệng

Bí ngô giúp bổ sung năng lượng và vi chất, đồng thời có tác dụng kiện tỳ giúp người cảm cúm ăn ngon miệng hơn.

Táo đỏ chứa nhiều hoạt chất như Phenolic và Flavonoid có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus mạnh. Saponin trong táo có tác dụng thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ. Do vậy nói đến cảm cúm ăn cháo gì thì không thể thiếu đó là cháo bí ngô táo đỏ kết hợp với nhau rồi!

Nguyên liệu:

  • Tạo tẻ: 200g.
  • Bí ngô: 500g.
  • Táo đỏ: 200g.
  • Đường nâu, muối ăn.

Cách chế biến:

  • Gạo tẻ vo sạch. Bí ngô gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Táo đỏ rửa sạch.
  • Cho gạo, bí ngô và táo đỏ vào nồi nước, nấu đến khi chín nhừ thì nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Nên ăn cháo bí ngô 1 – 2 lần/tuần và ăn vào các bữa phụ trong ngày.
  • Người rối loạn tiêu hoá, nóng trong, người bệnh tiểu đường không nên ăn món cháo này.
Cháo bí ngô táo đỏ
Cháo bí ngô táo đỏ kích thích ngon miệng và giảm mệt mỏi do cảm cúm

1.6. Cháo thịt bò cà rốt tăng cường miễn dịch

Để giải quyết vấn đề cảm cúm ăn cháo gì thì bạn cũng phải nhớ đến chào thịt bò cà rốt. Thịt bò cung cấp năng lượng rất tốt, đồng thời giàu Protein các vi chất như Kẽm, Selen cùng với lượng Vitamin A trong cà rốt giúp giúp người bệnh củng cố hệ miễn dịch và tăng cường khả năng chống chọi với các virus cúm.

Nguyên liệu: 

  • Gạo tẻ: 50g.
  • Thịt bò: 150g.
  • Cà rốt: 100g.
  • Hành tím, hành lá.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: 

  • Gạo tẻ vo sạch. Hành lá xắt nhỏ, cà rốt cắt hạt lựu. Thịt bò băm nhuyễn, xào chín với hành tím phi thơm.
  • Cho gạo vào nồi nước nấu chín đến khi chín. Sau đó cho cà rốt và thịt bò vào nồi đảo đều. Nấu đến khi cà rốt nhừ rồi cho thêm hành lá vào là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Người tiêu hoá kém. người bệnh thận, gout, người mắc các bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu nên hạn chế ăn cháo thịt bò cà rốt.
  • Có thể ăn món cháo này 1 – 2 lần/ngày vào các bữa chính.
Cháo thịt bò cà rốt
Cháo thịt bò cà rốt bổ sung năng lượng và tăng cường miễn dịch cho người cảm cúm

1.7. Cháo gà bồi bổ sức khỏe

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng đã từng ăn cháo gà đúng không, đây cũng là một câu trả lời thường nghe khi hỏi cảm cúm ăn cháo gì đấy nhé!Thịt gà giàu đạm, ít chất béo và giàu Selen giúp cải thiện miễn dịch, do đó giúp cung cấp năng lượng và tăng khả năng chống chọi với virus cúm cho người bệnh. Cháo gà nóng còn giúp tăng tiết mồ hôi và giải cảm.

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 1kg.
  • Gạo tẻ: 200g.
  • Hành lá, hành tím, rau mùi.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: 

  • Gạo tẻ vo sạch. Rau thơm, hành lá và hành tím xắt nhỏ. Thịt gà sơ chế sạch, đem đi luộc chín với hành tím và một chút muối rồi vớt ra và xé nhỏ thịt.
  • Cho gạo vào nồi nước nấu đến khi chín nhừ rồi thêm gà vào nồi, nêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp và cho thêm rau thơm, hành lá là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Người bệnh sỏi thận, thuỷ đậu, tăng huyết áp, người bệnh gan và khớp không nên ăn nhiều cháo gà.
  • Có thể ăn cháo gà 1 lần/ngày vào các bữa chính.
Cháo gà nóng
Cháo gà nóng giúp cung cấp năng lượng, tăng tiết mồ hôi và giải cảm giúp cung cấp năng lượng, tăng tiết mồ hôi và giải cảm

Có thể bạn quan tâm: Người ốm nên ăn món gì? 15+ món ăn bổ dưỡng, mau khỏe

2. Lưu ý khi ăn cháo cho người bị cảm cúm

Ngoài việc chọn loại cháo khi nghĩ đến cảm cúm ăn cháo gì thì việc ăn cháo nóng giúp giải cảm rất tốt, tuy nhiên không phải loại cháo nào cũng tốt cho người cảm cúm. Người bệnh không nên ăn các món cháo ít dinh dưỡng như cháo trắng loãng và các món cháo giàu Cholesterol dễ gây đầy bụng, khó tiêu như cháo lòng.

Bên cạnh đó, người bị cảm cúm cũng cần lưu ý khi ăn cháo:

  • Không ăn cháo quá nóng do cháo quá nóng dễ gây bỏng miệng và niêm mạc thực quản.
  • Không ăn cháo với dưa chua vì dưa chua làm tăng tiết Axit dạ dày, tăng nguy cơ loét và đau dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dưỡng chất của người bệnh.
  • Không nên ăn cháo không để tránh thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết, gây cản trở quá trình hồi phục của người bệnh.
  • Không ăn cháo trong một thời gian dài do có thể khiến người bệnh thiếu chất và suy giảm hoạt động của đường tiêu hoá.
Người cảm cúm nên ăn cháo đúng cách
Người bị cảm cúm cần ăn cháo đúng cách để mau khỏi

Tìm hiểu thêm:

3. Ngoài cháo, người bị cảm cúm nên ăn gì để mau khỏi?

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ là nền tảng tốt nhất cho hệ miễn dịch khoẻ mạnh và đủ khả năng chống chọi và kìm hãm sự phát triển của virus cúm gây bệnh. Do vậy, người bị cảm cúm nên lựa chọn thực phẩm cho chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Uống đủ nước: Uống đủ nước sẽ giúp duy trì chuyển hoá cơ bản, giúp người bệnh mau khỏi, hạn chế mất nước và điện giải khi bị cảm cúm do sốt, nôn, tiêu chảy,…
  • Ăn các loại canh và súp thịt, rau củ hầm: Các món ăn này có dạng lỏng mềm, dễ nuốt, giúp người bệnh dễ ăn và ăn ngon miệng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn.
  • Thực phẩm giàu Protein: Các loại thịt, cá, sữa, trứng, đậu là nguồn Protein tốt giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ miễn dịch hiệu quả cho người bị cảm cúm.
  • Thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, ngũ cốc, tôm, sò,… có tác dụng tăng sức đề kháng và thúc đẩy chuyển hoá hiệu quả hơn.
  • Thực phẩm giàu Vitamin C: Cam, quýt, bưởi, cà chua, bông cải xanh,… rất giàu Vitamin có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp người cảm cúm chống lại các virus gây bệnh.
  • Thực phẩm giàu Probiotics: Các loại sữa chua giàu các lợi khuẩn không chỉ giúp cải thiện tiêu hoá mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn sự phát triển của virus cúm.
  • Thực phẩm có tác dụng kháng viêm: Những loại thực phẩm như vỏ chanh, bưởi, gừng, mật ong có khả năng chống viêm rất tốt và giúp làm giảm các triệu chứng của cúm như sưng đau họng, mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Bên cạnh các thực phẩm tự nhiên kể trên, người bị cảm cúm có thể sử dụng thêm các loại sữa dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như Nutricare Gold.

Sữa Nutricare Gold giúp bổ sung năng lượng cho người bệnh rất tốt nhờ nguồn 56 dưỡng chất, đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ chất lượng cao. Sữa còn bổ sung hệ Vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là hệ Antioxidants (Kẽm, Selen, Vitamin A, C) giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cơ thể chống lại các virus cúm gây bệnh. Mặt khác, chất xơ FOS và Lactium trong sữa giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột cho người cảm cúm rất tốt.

Sữa dinh dưỡng Nutricare Gold
Sữa Nutricare Gold giúp tăng cường sức đề kháng cho người cảm cúm

Cháo là thực phẩm dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất rất tốt cho người bị cảm cúm. Hy vọng bài viết “cảm cúm ăn cháo gì” của Nutricare trên đây sẽ giúp bạn biết cách nấu món cháo ngon và tốt nhất, giúp người bị cảm cúm nhanh khoẻ.

Liên hệ ngay tới số hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khoẻ để được giải đáp chi tiết về chủ đề dinh dưỡng cho người cảm cúm bạn nhé!

Ghé thăm trang web của công ty Nutricare để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

4.7/5 - (13 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
4.7/5 - (13 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment