Người già gãy xương kiêng ăn gì? 12+ Thực phẩm cần lưu ý

5/5 - (7 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Bên cạnh bổ sung dưỡng chất cho xương hồi phục, người già gãy xương kiêng ăn gì cũng là vấn đề bạn nên quan tâm. Qua đó, có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất giúp người thân nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thực phẩm cần tránh và lưu ý cho bạn.

TẠI SAO NGƯỜI GIÀ KHÔNG ĂN NHIỀU MỠ

1. Thực phẩm nhiều muối

Với người già gãy xương, bạn không nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều muối bởi chúng gây nên những tác hại sau:

  • Thúc đẩy quá trình đào thải canxi: Đối với người già bị gãy xương, canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất cho sự phục hồi và tái tạo các mô xương. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối thúc đẩy quá trình đào thải canxi qua nước tiểu, do đó hạn chế quá trình cơ thể hấp thu canxi, vì thế mà ảnh hưởng xấu đến quá trình lành xương.
  • Kích thích viêm: Bên cạnh đó, cơ thể nạp nhiều muối cũng kích thích một số phản ứng viêm khiến người bệnh càng thêm đau nhức khó chịu.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, nếu cơ thể giảm 2,3g muối mỗi ngày sẽ giảm 40mg canxi đào thải qua nước tiểu, làm giảm nhu cầu Canxi. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn 6g muối tương đương 1 thìa cà phê là đủ nhu cầu.

Bạn không nên cho người lớn tuổi bị gãy xương sử dụng nhóm thực phẩm chứa nhiều muối như cà muối, dưa muối, đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh…

Ăn quá nhiều muối không tốt cho người già gãy xương
Ăn quá nhiều muối làm tăng đào thải canxi ra khỏi cơ thể, không tốt cho người già bị gãy xương.

2. Thực phẩm quá ngọt

Trả lời câu hỏi người già gãy xương kiêng ăn gì thì bên cạnh muối, đường cũng là một gia vị có thể ảnh hưởng đến quá trình liền xương nếu sử dụng quá nhiều. Một số tác hại của thực phẩm quá ngọt đến người già gãy xương:

  • Làm cơ thể chậm liền xương: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn nhiều đường có thể ngăn cản quá trình sản sinh và phát triển tế bào xương mới.
  • Tăng nguy cơ thoái hóa xương khớp nếu người lớn tuổi tiêu thụ nhiều thực phẩm quá ngọt.

Đường được sử dụng nhiều trong các loại bánh kem, kẹo, bánh quy… Khi xây dựng thực đơn của người lớn tuổi bị gãy xương, bạn nên lưu ý về hàm lượng đường sao cho phù hợp, tối đa khoảng 25g. Nếu bệnh nhân bị gãy xương là người hảo ngọt, bạn có thể bổ sung thêm một số loại hoa quả có vị ngọt tự nhiên, giàu chất oxy hóa như mận, mâm xôi để thay thế.

Ăn nhiều đường
Ăn nhiều đường khiến người lớn tuổi bị chậm quá trình liền xương.

3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ và chất béo

Những thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhiều dầu mỡ và chất béo cũng là thứ mà người già bị gãy xương cần kiêng. Bởi dầu mỡ và chất béo kém lành mạnh là nguyên nhân khiến cơ thể giảm khả năng hấp thụ và sử dụng canxi – khoáng chất quan trọng cho hoạt động sản sinh tế bào xương và tái tạo mô xương của cơ thể. Điều này khiến xương suy yếu, giảm mật độ khoáng xương và khiến thời gian chữa trị bị kéo dài. Tương tự với bệnh loãng xương, đồ ăn nhiều dầu mỡ và chất béo chắc chắn sẽ không phải thức ăn mà người loãng xương nên sử dụng

Không chỉ trả lời việc người già gãy xương kiêng ăn gì mà những đồ ăn nhiều dầu mỡ luôn mang lại những tác động không tốt cho sức khỏe trong thời gian dài sử dụng.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Bạn nên loại những đồ ăn nhiều dầu mỡ khỏi thực đơn của người già bị gãy xương.

4. Nước trà đặc

Một số người lớn tuổi có sở thích và thói quen uống nước trà đặc. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị gãy xương, thói quen này nên được loại bỏ. Bởi trong nước trà đặc có chứa nhiều caffeine –  thành phần có thể làm cản trở đến quá trình chữa lành và tái tạo các mô xương, làm giảm tốc độ hồi phục người bị gãy xương.

Nước trà đặc
Thói quen uống nước trà đặc là “thủ phạm” làm chậm quá trình phục hồi xương gãy.

5. Cà phê

Tốc độ liền xương sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu người bệnh nạp nhiều caffeine trong một ngày, cụ thể uống nhiều cà phê sẽ khiến cho người bị gãy xương bị:

  • Giảm lượng canxi trong trong xương: Theo các chuyên gia, “Caffeine lọc canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. Trên thực tế, khoảng 6 miligam canxi bị mất cho mỗi 100 miligam caffeine bạn nạp vào”. Khi đồ uống này kết hợp với đường thì lại càng không tốt cho sự phục hồi và tái tạo của xương gãy.
  • Tăng lượng canxi bị đào thải qua nước tiểu: Uống nhiều cà phê gây buồn tiểu nhiều hơn và canxi sẽ bị đào thải khỏi cơ thể qua đường này.

Là thức uống ngon và phổ biến tại Việt Nam nhưng cà phê cũng nằm trong danh sách trả lời câu hỏi “người già gãy xương kiêng ăn gì” nên kiêng.

Cà phê
Cà phê chứa nhiều caffeine, không tốt cho quá trình liền xương.

6. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu có thể coi là “khắc tinh” của những người cao tuổi bị gãy xương. Nguyên nhân là do các loại đồ uống này có tác hại:

  • Tăng thải trừ canxi, làm chậm sự hình thành và phục hồi xương mới, đồng thời cản trở quá trình cố định chỗ gãy.
  • Kích thích và làm tăng mức độ đau nhức khi gây ra tình trạng mất nước, thiếu dịch nhờn bôi trơn khớp xương.
  • Có thể khiến tình trạng gãy xương nghiêm trọng hơn: Uống quá nhiều rượu, bia cũng có thể khiến bạn không đứng vững, dễ bị ngã.

Do đó, bệnh nhân bị gãy xương nên triệt để loại bỏ đồ uống có cồn khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Đồ uống có cồn
Người già bị gãy xương không nên sử dụng đồ uống có cồn.

Tìm hiểu thêm:

7. Thuốc lá

Người già gãy xương kiêng ăn gì? Tất nhiên không thể thiếu đó chính là thuốc lá. Thuốc lá cũng là sản phẩm người già gãy xương cần kiêng bởi:

  • Nhiều nghiên cứu chỉ rằng hút thuốc lá làm giảm mật độ xương do tăng huy động canxi từ xương vào máu.
  • Nicotin trong thuốc lá cũng khiến cho cơ thể kém hấp thụ canxi và làm chậm quá trình sản xuất các tế bào tạo xương.
  • Hút thuốc lá cũng làm tăng phản ứng viêm và kích thích cơn đau. Những điều này đều ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của người già bị gãy xương, đặc biệt là những người bị gãy xương hở.

Do đó, trong thời gian bị gãy xương, người lớn tuổi nên cố gắng không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe và tránh cản trở quá trình liền xương.

Thuốc lá
Người già bị gãy xương nên tuyệt đối tránh xa thuốc lá.

8. Thịt đỏ

Protein là chất rất cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể để hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, protein trong thịt đỏ chứa nhiều lưu huỳnh. Khi ăn nhiều thịt đỏ, đồng nghĩa với việc nồng độ lưu huỳnh trong máu tăng cao, cơ thể sẽ hòa tan canxi từ xương và giải phóng nó vào máu. Người già bị gãy xương sẽ cần tối đa lượng canxi để hỗ trợ cho sự phục hồi xương nhưng thịt đỏ lại có thể gây ra sự thiếu hụt canxi cho quá trình này.

Do vậy, trong thực đơn hằng ngày của người bị gãy xương, bạn nên hạn chế các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt bê, thịt trâu, thịt ngựa…Mỗi tuần chỉ nên dùng khoảng 2 lần, mỗi lần khoảng 120 – 170g.

Thịt đỏ không tốt cho người bị gãy xương
Bạn nên hạn chế cho người bị gãy xương ăn thịt đỏ.

9. Cám lúa mì

Bản thân cám lúa mì là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, là nguồn protein, chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời để phòng chống các bệnh ung thư và tim mạch. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm thích hợp dùng cho người bị gãy xương. Bởi khi ăn cùng các thực phẩm khác, cám lúa mì làm giảm sự hấp thụ canxi vào cơ thể.

Ví dụ như khi bạn kết hợp cám lúa mì và sữa trong thực đơn, cám sẽ làm giảm lượng canxi mà cơ thể có thể hấp thụ từ sữa.

Cám lúa mì
Cám lúa mì làm giảm sự hấp thụ canxi của các loại thực phẩm khác.

10. Dầu gan cá

Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu cần thiết cho hoạt động của da, xương và mắt. Tuy nhiên, vitamin A lại có thể gây hại cho sức khỏe xương nếu nạp quá nhiều vào cơ thể. Và dầu gan cá hay các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa retinol được cho là thực phẩm chứa quá nhiều vitamin A và không phù hợp sử dụng cho người đang bị gãy xương.

Dầu gan cá
Sử dụng dầu gan cá có thể làm tăng lượng vitamin A trên mức khuyến nghị gây nên ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

11. Rau bina

Rau bina có chứa canxi, nhưng đồng thời loại thực phẩm này cũng chứa oxalate – một hợp chất ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Đối với người già bị gãy xương, bạn không nhất thiết phải hoàn toàn kiêng loại rau này mà vẫn có thể dùng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100g. Khi sử dụng cần có sự kết hợp cân bằng với các loại thực phẩm chứa canxi dễ hấp thụ khác.

Ví dụ, nếu thực đơn có rau bina, các oxalat sẽ ngăn cơ thể hấp thụ canxi từ rau bina, nhưng nếu bạn cho một ít pho mát vào, bạn có thể hấp thụ canxi từ pho mát.

Rau bina
Rau bina chứa canxi nhưng cũng đồng thời ngăn cản sự hấp thụ canxi.

12. Các loại cây họ đậu

Các loại đậu có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Trong đậu pinto, đậu xanh và đậu Hà Lan có chứa nhiều chất gọi là phytate – có khả năng cản trở sự hấp thụ canxi.

Vì đậu rất giàu magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa loãng xương, người bệnh không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn. Trước khi chế biến đậu, bạn đơn giản chỉ cần ngâm đậu trong nước một vài giờ giảm mức phytate là được.

Các loại đậu
Các loại đậu có thể ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Chế độ ăn đóng một vai trò không nhỏ cho quá trình phục hồi của người già bị gãy xương. Do đó bạn cần quan tâm và xây dựng chế độ ăn phù hợp cho người thân của mình. Bạn có thể tham khảo bổ sung sữa Nutricare Bone. Nutricare Bone mang hàm lượng Canxi cao vượt trội 1800 mg*, giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương. Ngoài ra, vitamin D3 tăng hấp thu Canxi tại ruột cùng vitamin K2 trong sữa giúp vận chuyển và tăng mật độ canxi gắn vào khung xương, tăng tối đa hiệu quả sử dụng Canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe.

sữa nutricare bone
Nutricare Bone là sản phẩm sữa chuyên biệt rất tốt cho sức khỏe của người già bị gãy xương.

Nếu có thắc mắc thêm về vấn đề người già gãy xương kiêng ăn gì hoặc chế độ dinh dưỡng cho người già, hãy truy cập fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khoẻ hoặc gọi tới số hotline 18006011 để được tư vấn chi tiết.

 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (7 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (7 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *