Người già có nên uống Omega – 3? Nên uống thế nào cho đúng?
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Từ lâu, Omega – 3 đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người già sức khỏe nhạy cảm cần cẩn thận khi bổ sung thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Vậy người già có nên uống Omega – 3 không? Để giải đáp cho câu hỏi trên, hãy cùng Nutricare tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Người già có nên uống Omega – 3?
Theo các chuyên gia, NGƯỜI GIÀ CÓ NÊN UỐNG Omega – 3 để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, thần kinh, mắt…
- Omega – 3 là nhóm hợp chất bao gồm những axit béo không no, trong đó DHA và EPA là hai acid béo quan trọng nhất. Omega – 3 được đánh giá là dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe người già.
- Đây lại dưỡng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Thêm vào đó, hàm lượng Omega – 3 được bổ sung qua chế độ dinh dưỡng quá ít so với lượng Omega – 3 cần bổ sung mỗi ngày. Do đó, người già cần bổ sung thêm Omega – 3 qua thực phẩm chức năng.
2. Tác dụng của Omega – 3 với sức khỏe người già
Omega – 3 mang lại nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe người già, có thể kể đến là:
2.1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Omega – 3 có tác dụng giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu, giảm cholesterol xấu (LDL-cholesterol) và giảm triglycerid. Nhờ đó, cải thiện sức khỏe tim mạch và phòng ngừa các bệnh tim mạch ở người già như máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…
2.2. Cải thiện sức khỏe xương khớp
Omega – 3 tham gia vào quá trình điều hòa miễn dịch và giảm phản ứng viêm khớp trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, Omega – 3 có tác dụng giảm đau, chống viêm tương tự với thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm (NSAIDs). Ngoài ra, những người cao tuổi tiêu thụ omega-3 từ hải sản tươi sống có khả năng nhận thấy những cải thiện lớn về tính linh hoạt của các chi.
2.3. Tốt cho mắt
Người cao tuổi thường phải đối mặt với căn bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, thị giác kém, mắt mờ, khô mắt, nhức mỏi mắt, đục thủy tinh thể… Trong khi đó hàm lượng lớn DHA – một dạng của Omega 3 được tìm thấy trong võng mạc. Điều này lý giải vì sao tăng cường bổ sung Omega – 3 giúp nâng cao thị lực và phòng ngừa các bệnh lý về mắt ở người lớn tuổi.
2.3. Giảm tình trạng gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung đủ hàm lượng Omega – 3 theo khuyến nghị có thể làm giảm lượng mỡ trong gan cũng như phản ứng viêm trong cơ thể, từ đó cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
2.4. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là bệnh lý gặp chủ yếu ở độ tuổi trung niên và người già. Song, bổ sung đầy đủ Omega – 3 có thể giảm 55% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Hơn nữa, Omega – 3 được chứng minh là giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
2.5. Hỗ trợ người già ngủ ngon
Mất ngủ là hiện tượng thường thấy ở người lớn tuổi. Trong khi đó, Omega – 3 giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ đồng thời kéo dài thời gian mỗi giấc ngủ.
2.6. Ngăn ngừa bệnh tự miễn
Việc bổ sung đủ lượng Omega – 3 mỗi ngày giúp ngăn ngừa các bệnh lý tự miễn, có thể kể đến là bệnh đa xơ cứng, bệnh tiểu đường type 1…
2.7. Hỗ trợ điều trị các bệnh thần kinh, Alzheimer
Omega – 3 đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và chức năng bình thường của não. Nghiên cứu cho thấy, Omega – 3 giúp cải thiện chức năng não ở những bệnh có vấn đề về trí nhớ, điển hình là Alzheimer – căn bệnh phổ biến ở người già.
Có thể bạn quan tâm:
Người già uống mật ong có tốt không? Tác dụng của mật ong với người già |
3. Cách dùng Omega – 3 đúng cho người già
3.1. Liều lượng khi uống Omega – 3 cho người già
Có thể thấy, Omega – 3 rất tốt cho sức khỏe người già. Nhưng cũng đừng vì thế mà bạn bổ sung với liều lượng lớn trong một thời gian dài. Theo khuyến cáo, bạn nên bổ sung tối thiểu là 250 mg và tối đa là 3000 mg DHA VÀ EPA. Do vậy, tùy thuộc vào hàm lượng DHA và EPA trong mỗi liều bổ sung mà bạn bổ sung Omega – 3 sao cho phù hợp.
Dưới đây là liều bổ sung Omega – 3 cho người già mà bạn có thể tham khảo:
- Người có sức khỏe bình thường: 1100 mg/ngày.
- Người mắc bệnh lý tim mạch: Tối thiểu 1000 mg/ngày.
- Người mắc bệnh lý tiểu đường, tăng huyết áp: 2000 mg/ngày.
3.2. Thời điểm người già nên uống Omega 3
- Buổi sáng: Omega – 3 chứa rất nhiều chất béo nên bổ sung sau mỗi bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Mặc dù, Omega – 3 có thể bổ sung vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng bạn nên bổ sung vào cùng một khung giờ, tránh quên hoặc bỏ sót liều.
- Chia nhỏ thành 2 liều sáng và tối sẽ là giải pháp hữu ích giúp giảm tình trạng ợ chua hay trào ngược acid dạ dày trong quá trình bổ sung Omega – 3. Khả năng hấp thu Omega – 3 của cơ thể sẽ bị suy giảm sau 14 giờ. Tuy nhiên, nồng độ thành phần này trong máu tăng cao sẽ giúp người già dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Vì vậy, đây chính là thời điểm vàng để những người bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc bổ sung Omega – 3.
Có thể bạn quan tâm:
Người già có nên uống nước dừa? |
4. Những nguồn bổ sung Omega – 3 khác
Bên cạnh viên uống bổ sung, Omega – 3 còn tồn tại trong một số thực phẩm sau:
Bổ sung qua các loại cá: Những loại cá giàu Omega – 3 mà bạn nên cân nhắc bổ sung vào thực đơn hàng ngày là:
- Cá thu: 5134 mg Omega – 3 trong 100g cá.
- Cá tuyết: 2260 mg Omega – 3 trong 100g cá.
- Dầu gan cá tuyết: 2664 mg Omega – 3 trong 1 muỗng canh.
- Cá trích: 1729 mg Omega – 3 trong 100g cá.
- Cá mòi: 1480 mg Omega – 3 trong 100g cá.
Bổ sung qua các loại hạt: Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp dồi dào Omega – 3 mà bạn không nên bỏ qua, có thể kể đến là:
- Hạt lanh: trong 1 muỗng canh chứa 2338 mg Omega – 3.
- Hạt chia: chứa 4915 mg Omega – 3 trong 28g hạt chia.
- Hạt gai dầu: 2605g Omega – 3 trong 3 muỗng canh.
- Quả óc chó: 2542 mg Omega – 3 trong 28g óc chó.
- Đậu nành: 1443 mg Omega – 3 trong 100g đậu nành.
Bổ sung qua các loại rau: Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến nguồn cung cấp Omega – 3 từ các loại rau:
- Súp lơ trắng: Khoảng 207 mg Omega – 3 trong 1 cốc.
- Bông cải xanh: 186 mg Omega – 3 trong 1 cốc.
- Ớt chuông xanh: 886 mg Omega – 3 trong 1 cốc.
- Cải xoăn nấu chín: 482 mg Omega – 3 trong 1 cốc.
- Rau chân vịt: 138 mg Omega – 3 trong 100g.
- Đậu lăng: 109 mg Omega – 3 trong 100g.
Có thể bạn quan tâm:
Người già uống nước yến có tốt không? |
5. Tác dụng phụ khi người già uống quá nhiều Omega – 3
Nếu bạn bổ sung vượt quá liều lượng được khuyến cáo, có thể làm gia tăng nguy cơ gặp phải những tác dụng không mong muốn như:
- Hạ huyết áp: Huyết áp thấp hoặc hạ huyết áp có thể xảy ra khi bạn bổ sung quá liều Omega – 3
- Gia tăng nguy cơ chảy máu: Thường xảy ra ở những người bổ sung hơn 3g/ ngày.
- Tác động tiêu cực đến phản ứng của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là đối với người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ như người bệnh HIV/AIDS…
- Thay đổi lượng đường huyết: Omega – 3 có thể thay đổi lượng đường trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi bổ sung Omega – 3.
- Dị ứng hải sản: Những người bị dị ứng hải sản có thể xuất hiện những biểu hiện dị ứng khi uống Omega – 3.
- Tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa: Một số phản ứng trên đường tiêu hóa thường gặp là buồn nôn, ợ chua, đau bụng, tiêu chảy, trào ngược dạ dày – thực quản…
- Một số ảnh hưởng khác: Làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực, trầm cảm…
Ngoài việc bổ sung Omega – 3 riêng, người cao tuổi có thể lựa chọn uống thêm sữa Nutricare Gold với nhiều lợi ích nổi bật. Sản phẩm không chỉ chứa Omega 3,6,9 và hệ antioxidant với liều lượng phù hợp, giúp tim mạch khỏe mạnh, phòng ngừa đột quỵ mà còn giúp tăng cường sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng nhờ công thức 56 dưỡng chất gồm Đạm Thực Vật và Đạm Whey từ Mỹ. Bên cạnh đó, Nutricare Gold còn giúp cơ xương khớp chắc khỏe, phòng tránh tình trạng loãng xương nhờ Canxi, Glucosamin, HMB và cải thiện giấc ngủ ngon, tránh tình trạng mất ngủ với Lactium đã được chứng minh lâm sàng.
Qua bài viết, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi người già có nên uống Omega – 3 không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bổ sung Omega – 3 cho người già có thể liên hệ đến số hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare – Già mà sướng để được dược sĩ Nutricare giải đáp nhé!
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *