Cách tăng cường miễn dịch cho cơ thể khi giao mùa

5/5 - (1 vote)

Từ những việc đơn giản như uống đủ nước, ngủ đủ giấc cho đến chế độ ăn đầy đủ chất và tập luyện đều là những việc làm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta.

Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Nó giúp cơ thể chống lại các yếu tố ngoại xâm và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Hệ miễn dịch trong cơ thể bao gồm tuỷ xương, lách, tuyến ức và hạch bạch huyết. Trong đó, tuỷ xương là nơi sản sinh ra tế bào bạch cầu và hạch bạch huyết là nơi dự trữ những tế bào này.

Cách tăng cường miễn dịch cho cơ thể khi giao mùa

Những triệu chứng dễ nhận biết của cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu

Hệ miễn dịch suy yếu cũng là lúc cơ thể chúng ta dễ dàng bị phơi nhiễm với vi khuẩn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do thời tiết. Ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì vi khuẩn sinh sôi và mạnh mẽ hơn nhất là vào những thời điểm giao mùa. Và vào mùa đông, cơ thể chúng ta sử dụng nhiều năng lượng hơn để giữ ấm và điều đó sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu đi một phần. Vì thế chúng ta cần chăm sóc cơ thể, giữ cho “bức tường” hệ miễn dịch luôn vững chắc để chống lại vi khuẩn trong khoảng thời gian này. Có rất nhiều cách tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu các cách sau:

1. Uống nước ép trái cây

Nước ép trái cây là một loại đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng và mỗi ngày một cốc nước ép vào buổi sáng có thể giúp cơ thể ta chiến đấu với mọi vi khuẩn. Thành phần nước ép chứa 2 loại vitamin A và C được biết đến là vitamin nâng cao sức đề kháng. Mặc dù ép trái cây lấy nước không phải là hình thức tiêu thụ trái cây được khuyến khích, tuy nhiên khi trời lạnh thì hình thức ép lấy nước uống lại lại thích hợp hơn vì khi đó hệ tiêu hoá sẽ không phải tiêu hao năng lượng và làm việc nặng nhọc để tiêu hoá thức ăn như cách ăn cả quả thông thường. Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể vì nó làm cơ thể hoạt động trơn tru hơn cũng như quá trình thải độc tốt hơn.

2. Rèn luyện thể chất

Tập luyện giúp cải thiện sức khoẻ toàn diện đáng kể, tập luyện thường xuyên giúp cho cơ tim khoẻ và bơm máu đến các cơ quan hiệu quả hơn đồng thời giúp cho phổi nhận chứa được nhiều oxi hơn. Hai điều này làm tăng hiệu quả chống lại vi khuẩn của các tế bào miễn dịch từ đó giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

3. Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Để cho vi khuẩn không thể xâm nhập được vào cơ thể thì cách đơn giản nhất đó chính là giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên, rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

4. Ngủ đủ giấc

Hoạt động đúng giờ sinh học là điều quan trọng và điều đó giúp cho cơ thể kiểm soát những gen thiết yếu điều khiển hệ miễn dịch giúp hệ miễn dịch nhận biết được vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, giấc ngủ cũng có hiệu quả trực tiếp làm giảm stress từ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch của chúng ta.

5. Uống trà gừng

Trà gừng được biết đến là thức uống có khả năng giúp cơ thế sản xuất nhiều tế bào T hơn. Đây là một tế bào quan trọng của hệ miễn dịch có tác dụng chống oxi hoá cực mạnh.

6. Bổ sung các loại men vi sinh

Sữa chua hoặc bất kể loại thực phẩm nào có chứ nhiều men vi sinh đều có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể bằng cách tạo hệ vi khuẩn đường ruột có lợi giúp giảm các vi khuẩn xấu gây hại cho cơ thể.

7. Ăn tỏi

Loại hương liệu có mùi đặc trưng này giúp hỗ trợ chức năng cho các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Nó còn tăng cường hoạt động của tế bào bạch cầu, giúp chúng chiến đấu với vi khuẩn tốt hơn.

Minh Hải

 

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment