Cách phòng tránh vi khuẩn HP.
Theo thống kê, hiện có tới 50% dân số toàn cầu nhiễm vi khuẩn HP, ở Việt Nam có khoảng 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP nhưng không có biểu hiện rõ ràng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên biết cách phòng ngừa lây nhiễm và điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP.
Vi khuẩn HP là gì?
Vi khuẩn HP tên khoa học là Helicobacter Pylori – một xoắn khuẩn gram âm có thể tồn tại trong môi trường acid dạ dày, tác nhân gây ra tổn thương hay viêm nhiễm mãn tính, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên các tình trạng như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và có khoảng 1% người nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ ung thư dạ dày…
Vi khuẩn HP có lây không?
Nhiều trường hợp điều trị vi khuẩn HP, sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị nhưng khi tái khám vẫn nhận được kết quả tái nhiễm vi khuẩn HP. Chúng ta cùng đặt lại câu hỏi: Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người mang mầm bệnh sang người lành qua 3 con đường:
- Đường miệng – miệng: Vi khuẩn HP được tìm thấy trong nước bọt, khoang miệng, hay dịch tiết tiêu hóa của người mang bệnh. Do đó, vi khuẩn HP có thể dễ dàng lây sang người khác khi dùng chung nước chấm, dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, bát đũa, bàn chải đánh răng, hôn trực tiếp và cả khi mẹ mớm cơm cho con. Đây cũng chính là đường lây nhiễm chủ yếu của vi khuẩn HP từ người mang bệnh sang người lành.
- Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP tồn tại trong dịch tiêu hóa và một lượng lớn lẫn trong phân, khi đi ra ngoài môi trường là nguồn lây trong cộng đồng. Cùng với thói quen sinh hoạt không rửa tay sau khi đi vệ sinh, hoặc rửa tay không sạch, ăn đồ ăn sống là nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn HP.
- Đường khác: qua đường dạ dày – tiêu hóa, đây là tình trạng lây nhiễm phổ biến nhưng nhiều người bệnh không ngờ tới. Trong quá trình thăm khám nội soi dạ dày, việc vệ sinh dụng cụ y tế không sạch sẽ, vi khuẩn HP bám dính và tồn tại trên thiết bị. Việc thăm khám cho người tiếp theo khi dụng cụ chưa được khử trùng, tiệt trùng là nguyên nhân lây nhiễm mầm bệnh sang người lành.
Làm thế nào để biết mình nhiễm vi khuẩn HP?
Với những người mamg mầm vi khuẩn HP phát triển một cách thầm lặng và không có dấu hiệu đặc trưng. Chỉ khi gây nên những tổn thương lên niêm mạc dạ dày mới xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng thượng vị, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi ….
Khi xuất hiện các triệu chứng trên, nên đến các cơ sở y tế để khám và có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
Cách phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP?
Hiểu được các con đường lây nhiễm vi khuẩn HP, chúng ta có thể chủ động chặn con đường lây truyền vi khuẩn HP bằng cách:
Xây dựng lối sống lành mạnh:
- Không sử dụng chung bát đũa, nước chấm hay gắp thức ăn cho nhau, tránh uống chung cốc, mớm cơm cho trẻ nhỏ. Vì vi khuẩn HP có thể lây truyền dễ dàng qua đường nước bọt từ người mang bệnh sang người lành.
- Rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thức ăn và lựa chọn thực phẩm sạch, sơ chế ngâm rửa kỹ trước khi chế biến thức ăn.
- Không ăn thức ăn đường phố, vỉa hè, hay tại các cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn chế các loại đồ ăn sống như: rau sống, gỏi, đồ ăn lên men….
Kiểm tra sức khỏe định kỳ:
- Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần với những người không mang mầm bệnh, tái khám 4 tuần/lần với những người mang mầm bệnh.
- Đặc biệt, với viêm nhiễm vi khuẩn HP cần được tầm soát sớm để ngăn ngừa tiến triển bệnh nặng hơn, tránh gây ra viêm loét dạ dày và các tổn thương nặng hơn.
- Lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, không tự ý mua thuốc điều trị khi không có kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.
- Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra khi nhiễm vi khuẩn HP, kết hợp tập luyện thể dục, thể thao, ăn uống điều độ và đảm bảo cân bằng hệ men vi sinh đường ruột.
Việc hiểu rõ, và phòng ngừa vi khuẩn HP hết sức quan trọng giúp giảm nguy cơ lây lan. Đưa ra giải pháp mới, an toàn và hiệu quả giúp phòng và tránh vi khuẩn HP. Đứng trước thách thức đó, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp mang tên Pylopass™ một chủng vi khuẩn duy nhất hiện nay có khả năng gắn kết với vi khuẩn HP và đào thải qua đường tiêu hóa một cách tự nhiên, đẩy lùi vi khuẩn HP, mang lại hi vọng mới cho người viêm loét dạ dày tá tràng.
Hiểu được những vấn đề đang gặp phải của người bệnh dạ dày. Nutricare – tiên phong trong nghiên cứa đã xây dựng thành công công thức Nutricare Gastro chuyên biệt cho người viêm loét dạ dày, tá tràng. Với hàm lượng Pylopass™ trong 3 ly sữa Nutricare Gastro giúp đào thải vi khuẩn HP hiệu quả sau 2 tuần sử dụng [1]. Ngoài ra, Nutricare Gastro còn bổ sung tinh chất nghệ Nano Curcumin giúp làm lành vết thương, giảm viêm ở người bệnh dạ dày. Cùng 1.3 tỷ lợi khuẩn/100g bột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Nutricare Gastro là sản phẩm dinh dưỡng y học tiên phong trong hỗ trợ điều trị, đẩy lùi vi khuẩn HP, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *