Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị

5/5 - (3 votes)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý mà các tế bào ung thư phát sinh từ các tế bào tuyến giáp và nằm ở đáy cổ. Khi bị ung thư tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của các cơ quan như não, tim và các bộ phận khác, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ bệnh ung thư tuyến giáp, nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam và xảy ra ở nhiều đối tượng, trong đó nữ giới bị bệnh chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới. Bệnh xảy ra là do các tế bào tuyến giáp phát triển bất thường. Khi đó, tạo điều kiện để các tế bào ung thư xuất hiện và ở phần tuyến giáp sẽ hình thành khối u ác tính.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, nằm ở phía trước cổ, có 2 thùy và 1 eo nối 2 thùy với nhau. Vai trò của tuyến giáp là sản xuất hormon để kích thích sự hoạt động của tim, quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi bị ung thư chức năng hoạt động của tuyến giáp bị xáo trộn và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Các loại ung thư tuyến giáp và đặc điểm từng loại được trình bày cụ thể theo bảng sau:

Loại ung thư tuyến giáp Đặc điểm
Thể nhú Chiếm phần lớn các trường hợp mắc bệnh (từ 70-80%). Ung thư tuyến giáp thể nhú bắt nguồn từ các tế bào nang, bệnh phát triển chậm và có tiên lượng tốt nhất.
Thể nang Chiếm tỷ lệ thấp khoảng 10-15% số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Loại ung thư tuyến giáp này phát triển mầm bệnh nhanh hơn ung thư thể nhú.
Thể tủy Loại ung thư tuyến giáp thể tủy ít gặp, chiếm từ 5-10% các trường hợp ung thư tuyến giáp. Loại bệnh này chủ yếu liên quan tới yếu tố di truyền hay người bệnh gặp các vấn đề về nội tiết.
thể không biệt hóa Đây là loại rất ít gặp, số người mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa chỉ chiếm 2%. Bệnh thường phát hiện khi đã muộn, bệnh đã di căn nên thường khó điều trị.
Thể lympho Đây là loại ung thư tuyến giáp vô cùng hiếm gặp và việc điều trị rất khó khăn.
Xuất hiện các tế bào ung thư
Ung thư tuyến giáp là xuất hiện các tế bào ung thư và tạo thành khối u ác tính ở phần tuyến giáp

2. Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính, số người mắc ngày càng có xu thế tăng cao. Ung thư tuyến giáp chiếm 1-2% trong các loại bệnh ung thư và chiếm tới 90% nhóm người bị ung thư tuyến nội tiết.

Tuy nhiên, bệnh được coi là một loại ung thư “lành” bởi có tỷ lệ chữa khỏi tới 90% nếu được chẩn đoán sớm. Đây là tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại bệnh ung thư. Cụ thể:

Tỷ lệ chữa khỏi theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh là 100% vì khối u vẫn còn nằm ở vị trí tuyến giáp và mới bắt đầu hình thành nên có thể chữa khỏi hoàn toàn.
 • Giai đoạn II: Tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh chiếm từ 98-100%. Ở giai đoạn này, khối u vẫn ở tuyến giáp và chưa di căn sang các bộ phận khác nên người bệnh còn cơ hội chữa trị.
 • Giai đoạn III: Tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh là từ 71-93%. Giai đoạn này khối u đã bắt đầu xâm nhập ra ngoài tuyến giáp có thể xuất hiện các hạch ở cổ.
 • Giai đoạn IV: Tỷ lệ sống của người bệnh trên 5 năm là từ 28-51%. Khi tới giai đoạn IV, khối u đã phát triển ngoài tuyến giáp và di căn tới các bộ phận khác. Tùy theo thể trạng và mức độ bệnh cụ thể của từng người mà thời gian sống khác nhau.

Tỷ lệ chữa khỏi theo từng loại ung thư

 • Thể nhú: Người bệnh có tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm > 95% và tỷ lệ sống sau 10 năm >90%.
 • Thể nang: Người bệnh có tỷ lệ sống sau 5 năm là >90% và tỷ lệ sống sau 10 năm >70%.
 • Thể tủy: Tỷ lệ sống sau 5 năm là >90% và sau 10 năm >86%.
 • Thể không biệt hóa và thể lympho: Thường tỷ lệ sống dưới 1 năm vì là loại hiếm gặp và phát hiện bệnh khi đã di căn.

Như vậy, nếu được phát hiện sớm, bệnh ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi được. Còn phát hiện bệnh muộn thì sẽ làm mất đi cơ hội phục hồi và người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Ung thư tuyến giáp có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu phát hiện sớm
Ung thư tuyến giáp có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Theo thống kê của Globocan năm 2018, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong tổng số các cơ mắc mới ung thư ở Việt Nam, với gần 5.500 ca mắc mới. Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ giới với tỷ lệ mắc nữ/ nam là 5/1.

Còn trên thế giới, thống kê năm 2018 của Globocan cho thấy ung thư tuyến giáp đứng xếp thứ 10 trong các bệnh ung thư về số ca mắc mới. Và tỷ lệ mắc ở nữ/ nam là 3/1.

Như vậy, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở Việt Nam đang cao hơn mức trung bình của thế giới và tỷ lệ phụ nữ ở Việt Nam mắc bệnh cũng cao hơn. Để hiểu rõ nguyên nhân mắc bệnh là gì mời các bạn xem phần tiếp theo sau đây.

3. Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư tuyến giáp:

Nhiễm phóng xạ: 

Những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các chất phóng xạ, người thường xuyên sử dụng tia bức xạ, tia X sẽ có thể nhiễm phóng xạ. Cơ thể bị nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Từ đó, gây ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp và có thể gây nên ung thư tuyến giáp.

Rối loạn hệ miễn dịch: 

Hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Khi hệ miễn dịch gặp rắc rối, bị suy yếu sẽ tạo cơ hội khiến các loại virus, vi khuẩn tấn công cơ thể gây nên những tác nhân gây bệnh. Trong đó, có thể xâm nhập các tế bào tuyến giáp và gây nên ung thư tuyến giáp.

Suy giảm hệ miễn dịch
Suy giảm hệ miễn dịch là một nguyên nhân gây nên bệnh về tuyến giáp

Yếu tố di truyền: 

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra gen quyết định đến tính di truyền của ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu thực tế thì khoảng 70% người bị bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân (bố, mẹ, anh, chị…) mắc bệnh.

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: 

Thông thường phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50 sẽ dễ mắc ung thư tuyến giáp. Và đối tượng này có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao gấp 2-4 lần so với nam giới (cùng độ tuổi). Nguyên nhân của thực trạng này là do phụ nữ sản sinh ra hormone gây kích thích quá trình hình thành bướu tại tuyến giáp. Các bướu này theo thời gian có thể tiến triển thành ung thư.

Ung thư tuyến giáp tại nữ giới có tỷ lệ cao
Phụ nữ 30-50 tuổi mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 2-4 lần so với nam giới

Mắc các bệnh về tuyến giáp: 

Một số bệnh lý về tuyến giáp (bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp,…) sẽ khiến người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Những bệnh lý này ảnh hưởng nhất định đến tuyến giáp và khiến người bệnh bị ung thư cao hơn so với người bình thường.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: 

Khi gặp phải những bệnh lý về tuyến giáp, thông thường bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định sử dụng i ốt phóng xạ để chữa bệnh. Những tác dụng phụ của loại thuốc này có thể làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến giáp.

Thiếu iot: 

Nếu thiếu i ốt trong thời gian dài, tuyến giáp sẽ không có nguyên liệu để tổng hợp đủ hormone gây ra suy tuyến giáp. Và đó có thể là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư tuyến nội tiết quan trọng này.

I ốt
Thiếu i ốt có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Thừa cân, béo phì: 

Theo nhiều trung tâm nghiên cứu ung thư trên thế giới, qua khảo sát cho thấy tỷ lệ mắc 13 bệnh ung thư ở người bị béo phì cao hơn người bình thường. Trong đó, có ung thư tuyến giáp và cụ thể tỷ lệ cao hơn này là 10%.

Sử dụng rượu bia, thuốc lá thường xuyên: 

Trong rượu có chứa ethanol và acetaldehyde, những chất này có thể ảnh hưởng tới sự phân hủy của hormon estrogen. Điều này có thể chính là nhân tố nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến giáp.

Rượu bia và thuốc lá
Rượu bia và thuốc lá có thể là yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư

Xem thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh tuyến giáp:

4. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh tiến triển khá âm thầm. Các triệu chứng sớm và muộn của bệnh thường là:

Triệu chứng sớm

Là những biểu hiện của bệnh mới ở giai đoạn đầu. Thông thường, các triệu chứng này vẫn khá mơ hồ và có thể bị nhầm lẫn sang một số bệnh lý khác.

 • Khối u ở cổ: Là khi bạn sờ thấy hoặc nhìn thấy 1 khối u nổi lên ở cổ. Đàn ông sẽ nhận biết khi cạo râu còn phụ nữ thì thường phát hiện khi trang điểm. Hoặc bạn bạn có thể dễ dàng phát hiện khi thấy nuốt đồ ăn khó, khi ăn khối u di chuyển lên xuống. Thông thường, 90% khối u ở cổ là bệnh tuyến giáp lành tính. Song người bệnh vẫn nên đi thăm khám sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.
 • Có hạch vùng cổ: Tương tự như khối u, hạch ở cổ cũng dễ dàng phát hiện khi sờ hoặc soi gương. Hạch ở cổ sẽ thường xuất hiện ở gần 2 bên vùng tai.
 • Ho mãn tính: Triệu chứng này thường sẽ bị nhầm lẫn với bệnh các bệnh lý về họng. Nhưng nếu ho kéo dài thì cần đi thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh và tìm phương pháp khắc phục hiệu quả.
Ho mãn tính
Ho mãn tính cần phải đi thăm khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Triệu chứng muộn

Là những triệu chứng khi bệnh đã ở giai đoạn phát triển bệnh, giai đoạn muộn và việc điều trị có thể gặp nhiều khó khăn.

 • Bị khàn giọng: Khi bị khàn giọng, người bệnh thường nhầm lẫn là viêm họng. Tuy nhiên, nếu bị khàn giọng thời gian dài thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp.
 • Khó nuốt: Đây là tình trạng người bệnh khó khăn khi nuốt thức ăn hay thậm chí cả đồ uống. Đó có thể do các khối u ở cổ đã phát triển to lên và chèn ép thực quản gây nên những khó khăn nhất định khi nuốt.
 • Khó thở: Khi các khối u phát triển, kích thước tăng lên, khiến khí quản bị chèn ép. Khi đó, người bệnh có biểu hiện khó thở. Và khối u phát triển to là dấu hiệu đặc trưng của ung thư tuyến giáp.
 • Khối u cố định trước cổ: Nếu xuất hiện một khối u cố định, không thay đổi vị trí ở trước cổ thì đó có thể là cảnh bảo của ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn.
 • Da vùng cổ thâm nhiễm, loét, chảy máu: Khi bị bệnh, các khối u sẽ phát triển dần. Điều này làm cho vùng da cổ có thể bị tổn thương gây nên thâm nhiễm, loét hoặc có thể là chảy máu rất nguy hiểm.
 • Đau xương trong di căn xương: Thông thường các bệnh ung thư ở giai đoạn muộn sẽ dẫn tới di căn. Và ung thư tuyến giáp cũng không phải ngoại lệ. Do đó, đau xương trong di căn xương có thể là dấu hiệu muộn của những người bị ung thư tuyến giáp.
Khối u cố định trước cổ
Khối u cố định trước cổ có thể là triệu chứng muộn của bệnh ung thư tuyến giáp

 5. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhưng những đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

 • Do di truyền: Nếu trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp (người thân như: anh, chị, anh, em,..) thì có khả năng mắc bệnh cao hơn người không có tiền sử mắc bệnh.
 • Người phơi nhiễm phóng xạ liều cao: Với đặc thù công việc, một số người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất phóng xạ liều cao. Nếu không có các biện pháp, đồ bảo hộ để bảo vệ vùng cổ thì sẽ có thể bị ung thư tuyến giáp.
 • Sống ở vùng bị nhiễm phóng xạ: Các chất phóng xạ sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khi cơ thể bị nhiễm sẽ gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến giáp.
 • Nữ giới độ tuổi 30 – 50: Nguyên nhân khiến cho nữ giới ở độ tuổi 30-50 mắc ung thư tuyến giáp cao là do sản sinh hormone. Những hormone này kích thích tiến trình hình thành bướu tại tuyến giáp. Những bướu này có thể phát triển và gây nên ung thư sau một thời gian.
Kiểm tra tuyến giáp
Phụ nữ độ tuổi từ 30 – 50 cần cẩn thận vì dễ mắc bệnh về tuyến giáp

6. Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

Sau đây là những giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa ung thư tuyến giáp:

 • Tránh tiếp xúc với chất phóng xạ: Bởi cơ thể bị nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp, tiêu hóa nên có thể ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp. Từ đó cần tránh tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc có những phương án bảo vệ cơ thể tốt khi cần phải tiếp xúc.
 • Theo dõi sức khỏe: Khi cơ thể có những dấu hiệu lạ như: nổi khối u, hạch bất thường ở cổ, ho, khàn giọng lâu ngày, vùng cổ bị thâm nhiễm,…cần phải đi thăm khám để biết rõ tình trạng bệnh. Qua đó, có những phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Béo phì cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp so với người có cân nặng vừa phải. Hay những người quá gầy, thể trạng kém, sức đề kháng không tốt khiến cơ thể dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Như vậy, cả người béo phì và quá gầy đều có khả năng bị ung thư tuyến giáp cao, Nên mọi người nên duy trì cân nặng hợp lý để phòng ngừa bệnh.
 • Thường xuyên khám sức khỏe: Bởi ung thư tuyến giáp cũng có yếu tố di truyền. Do đó nếu gia đình có tiền sử bệnh thì những người thân còn lại nên đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng khả năng chữa khỏi hoàn toàn.
 • Chế độ ăn uống: Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên bổ sung lượng muối i ốt vừa đủ và các thực phẩm giàu magie để phòng ngừa ung thư tuyến giáp.
  • Dùng muối i ốt: Bởi muối i ốt là một trong những chất quan trọng để tổng hợp hormone, hạn chế suy tuyến giáp. Do đó, trong khi chế biến thực phẩm hàng ngày cần bổ sung lượng muối i ốt vừa đủ để phòng ung thư tuyến giáp.
  • Thực phẩm giàu magie: Magie là chất quan trọng để thúc đẩy sự trao đổi chất của tuyến giáp. Vì vậy, thực đơn hàng ngày không thể thiếu những thực phẩm chứa hàm lượng magie cao như: các loại rau xanh lá, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí,…
Các loại hạt
Các loại hạt là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magie rất tốt để phòng chống ung thư tuyến giáp

7. Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp, tùy vào từng trường hợp bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương án cụ thể.

Chẩn đoán lâm sàng: 

Là áp dụng cho những người bệnh có khối u tuyến giáp. Bác sĩ sẽ thông qua chẩn đoán lâm sàng để nhận biết khối u một nhân hay nhiều nhân, và các đặc điểm của u như: cứng , bề mặt nhẵn, gồ ghề…Thông thường phương pháp này chỉ giúp bác sĩ đánh giá sơ bộ tình trạng bệnh là ở giai đoạn sớm hay muộn. Nếu giai đoạn muộn thì khối u sẽ lớn, là khối u cứng, cố định, trên vùng da cổ sùi loét hoặc chảy máu.

Chẩn đoán cận lâm sàng: 

Là thực nghiệm các xét nghiệm quan trọng để biết chính xác tình trạng bệnh, khẳng định mức độ bệnh thông qua việc chẩn đoán lâm sàng.

Xét nghiệm máu: 

Là xét nghiệm trên mẫu máu nhằm định lượng nồng độ Calcitonin trong máu. Thông qua chỉ số này giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán loại ung thư tuyến giáp, đặc biệt là loại ung thư tuyến giáp thể tủy. Trong đó định lượng T3 và TSH giúp phân biệt ung thư tuyến giáp và bệnh bướu cổ.

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu để phát hiện UTTG

Siêu âm màu tuyến giáp: 

Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh các hạch, u ở cổ bằng cách sử dụng sóng siêu âm (sóng có tần số cao). Nếu phát hiện một hay nhiều “hạt giáp” thì khả năng bệnh nhân đã bị ung thư. Nhưng là tổn thương lành tính hay ác tính thì siêu âm khó có thể phân biệt được.

Xạ hình tuyến giáp: 

Đây là phương pháp sử dụng dược chất phóng xạ (là I-131 hoặc Technetium – 99m) để đánh giá nhân tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Hình thức chẩn đoán đem lại nhiều hiệu quả trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp.

Chụp ảnh xạ hình tuyến giáp
Chụp ảnh xạ hình tuyến giáp

Chọc hút tế bào:

Đó là phương pháp sử dụng loại kim nhỏ chọc vào tuyến giáp và lấy ra một lượng nhỏ tế bào và lượng dịch trong nhân. Sau đó, tế bào và dịch này này được đặt dưới kính hiển vi và đánh giá xem xét liệu có tồn tại tế bào ung thư. Phương án này rất hiệu quả, độ chính xác để chẩn đoán nhân giáp lành tính hay ác tính lên tới 95%. Nhưng thường được chỉ định cho người có kích thước nhân giáp >1cm hoặc có bất thường về nhân giáp qua hình ảnh siêu âm.

Sinh thiết: 

Hay còn gọi là sinh thiết tế bào, là một xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy một mẫu nhỏ mô ở tuyến giáp. Sau đó, sử dụng kính hiển vi để quan sát và tìm ra sự bất thường về cấu trúc và chứng năng của chúng. Đây là một phương pháp chẩn đoán phức tạp, thường áp dụng sau khi người bệnh đã thực hiện nhiều phương án như: chẩn đoán, siêu âm,…nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luận bệnh chính xác.

Sinh thiết được đánh giá là một phương án giá trị, độ chính xác cao để tìm ra các tế bào ung thư ở tuyến giáp. Từ đó chẩn đoán bệnh đúng và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Sinh thiết tuyến giáp
Sinh thiết tuyến giáp là phương án giá trị, có độ chính xác cao để tìm ra các tế bào ung thư trong tuyến giáp

8. Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe, tuổi và loại ung thư. Cụ thể:

Phẫu thuật

Đây là phương án cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy theo từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Nếu tế bào ung thư di căn đến hạch cổ thì cần cắt toàn bộ tổ chức hạch quanh tuyến giáp.

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh ở giai đoạn đầu thì chỉ cần thực hiện phẫu thuật và không cần phải chỉ định điều trị bổ trợ.

Điều trị I131

Thường là phương án bác sĩ cho người bệnh uống một lượng nhỏ I131 (loại i ốt phóng xạ) nhằm phá hủy những mô giáp còn lại. Sau khi được hấp thu vào cơ thể I131 sẽ tấn công và hủy hoại các tế bào tuyến giáp. Điều trị I131 thường được chỉ định cho bổ trợ cho những bệnh nhân bị ung thư di căn hạch ở cổ, sau khi phẫu thuật cắt toàn bộ.

Sử dụng I-ốt phóng xạ
Sử dụng I-ốt phóng xạ để điều trị ung thư tuyến giáp

I-ốt phóng xạ

Cũng giống như phương án điều trị I131, I-ốt phóng xạ được đưa vào cơ thể bằng cách uống. Các tế bào tuyến giáp (cả tế bào lành tính và tế bào ác tính) sẽ bị phá hủy. Phương pháp này thường được dùng bổ trợ sau khi người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bộ tuyến giáp.

Xạ trị và hoá trị

Phương pháp xạ trị và hóa trị là sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để hủy hoại và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thường chỉ sử dụng với người bị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa và thể tủy. Nó rất ít hiệu quả với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

Điều trị đích

Là phương pháp chỉ tác động đến tế bào gây ung thư, không tiêu diệt các tế bào lành tính khác tại tuyến giáp. Phương pháp điều trị đích, thường sử dụng thuốc để điều trị cho bệnh ung thư tuyến giáp mang đột biến BRA V600E, giúp làm giảm tình trạng bệnh một cách đáng kể.

Phương pháp này thường được chỉ định cho những người bị bệnh ở giai đoạn muộn. Và một số bệnh nhân xảy ra tình trạng kháng thuốc. Do đó, sau điều trị người bệnh cần được theo dõi, chăm sóc cẩn thận.

Sử dụng thuốc để điều trị đích
Sử dụng thuốc để điều trị đích cho bệnh UTTG

Liệu pháp hormon

Là sử dụng các loại thuốc hormon tuyến giáp. Phương pháp này được chỉ định sau khi người bệnh điều trị I131, hay bị cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lan tràn sau khi điều trị bị thất bại.

Tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Đây là liệu pháp với các chế độ ăn uống, luyện tập để người bị ung thư tăng cường hệ miễn dịch. Giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng ngăn chặn những tác nhân gây ung thư tuyến giáp.

Phương pháp này được ứng dụng cho tất cả các bệnh nhân ung thư dù ở giai đoạn đầu hay giai đoạn muộn nhằm  mang lại hiệu quả điều trị cao.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân nên tái khám định kỳ 3 tháng/ lần trong 2 năm đầu và 1 năm/ lần với những năm tiếp theo. Nhằm mục đích đánh giá kết quả điều trị và nhận định về tình hình tái phát bệnh. Các xét nghiệm cần thực hiện như: khám lâm sàng, siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm máu,…

Tái khám định kỳ
Sau khi kết thúc điều trị người bệnh cần tái khám định kỳ để đánh giá kết quả điều trị và nhận định về tình hình tái phát bệnh

9. Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp cùng Leanpro Thyro

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp. Trong đó, dòng sữa Leanpro Thyro được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Đây là dòng sản phẩm sữa của thương hiệu quốc gia Nutricare uy tín. Leanpro Thyro là sản phẩm thông dụng dành cho: bệnh nhân ung thư, suy giáp, người suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân sau điều trị phóng xạ I-ốt (I-131), chuẩn bị điều trị và nhận I-ốt phóng xạ.

Thành phần chính của Leanpro Thyro 

Sữa giúp bổ sung Canxi & I-ốt hàm lượng cao theo khuyến nghị RNI Việt Nam giúp điều hòa hormon và canxi máu. Cụ thể:

 • Canxi, Vitamin D3 hàm lượng cao cùng Magie, Phốt pho: Điều hòa canxi máu, giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người suy giáp.
 • I-ốt, Selen: Với hàm lượng phù hợp, có tác dụng kích thích hoạt động của hormon tuyến giáp, nhằm điều hòa hormon tuyến giáp.
 • Nano Curcumin và Omega 3 giàu EPA, DHA: Hỗ trợ chống viêm nhiễm trong quá trình điều trị rối loạn tuyến giáp.
 • Chất xơ hòa tan: Sữa cung cấp chất xơ hòa tan, đáp ứng 100% nhu cầu theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia cho bệnh nhân suy giáp. Từ đó, giúp cải thiện tiêu hoá, gia tăng lợi khuẩn có lợi, hạn chế táo bón.

Hơn nữa, người bị bệnh tuyến giáp dễ tăng cân bất thường, Leanpro Thyro giúp kiểm soát cân nặng phù hợp với hàm lượng giàu chất xơ, ít béo, sử dụng đường ăn kiêng.

Hiện nay, Nutricare đang triển khai chương trình DINH DƯỠNG CHUYÊN BIỆT – TẶNG NGÀN QUÀ TUYỆT, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn và miễn phí vận chuyển khi đặt hàng ngay trong hôm nay. Còn chần chừ gì nữa mà không chọn mua sản phẩm dành cho bệnh tuyến giáp dưới đây!

Lướt sang trái-phải để chọn sản phẩm phù hợp.

Với bài viết trên, hy vọng đã giúp cung cấp cho các bạn thông tin tổng quan về bệnh ung thư tuyến giáp và cách điều trị hiệu quả. Để mang lại khả năng hồi phục sau điều trị cao nhất, đừng quên sử dụng sữa Leanpro Thyro để hỗ trợ điều trị tối ưu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm Leanpro Thyro, hãy liên hệ với hotline 1800.6011 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (3 votes)
 • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
 • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

 • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
 • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
 • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (3 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *