Tiểu đường ăn rau mồng tơi được không? Cách ăn tốt cho người bệnh

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare

Người bệnh tiểu đường cần tuân theo một chế độ ăn nghiêm ngặt, kể các các loại rau xanh cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy tiểu đường ăn rau mồng tơi được không và ăn thế nào để tốt cho người bệnh? Hãy cùng Nutricare đi tìm câu trả lời cụ thể và xây dựng chế độ ăn với rau mồng tơi phù hợp với bài viết sau đây nhé.

1. Tiểu đường ăn rau mồng tơi được không?

Trước tiên cần khẳng định người bệnh tiểu đường ăn được rau mồng tơi. Đây là loại rau an toàn và thân thiện với sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

  • Rau mồng tơi chứa ít carb: Trong 100g rau mồng tơi có 3.4g carb [1]. Với lượng carb ít, rau mồng tơi có thể sử dụng cho người bệnh tiểu đường mà không làm đường huyết tăng cao sau khi ăn. Theo các chuyên gia, lượng carb phù hợp cho người tiểu đường giúp giảm đường huyết là 25 – 50g carb mỗi ngày. Với lượng carb ít hơn nhiều so với lượng carb được bổ sung mỗi ngày, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm khi ăn rau mồng tơi.
  • Giàu chất xơ: Với hàm lượng chất xơ lớn, trong 100g rau mồng tơi chứa 2.1g chất xơ [1] giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Do đó, ăn rau mồng tơi sẽ giúp người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết.
  • Bổ sung protein: Trong 100g rau mồng tơi có 1.9g protein [1]. Với lượng protein lớn, người bệnh tiểu đường ăn rau mồng tơi có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn vặt và duy trì cân nặng phù hợp.
Rau mồng tơi chứa lượng carb ít và giàu chất xơ, protein tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường
Rau mồng tơi chứa lượng carb ít và giàu chất xơ, protein tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

2. Ăn bao nhiêu rau mồng tơi là đủ và cách ăn phù hợp

Rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về lượng ăn và cách ăn để tốt hơn cho sức khỏe. Cụ thể:

1 – Lượng ăn: Rau mồng tơi “thân thiện” với người bệnh tiểu đường, nhưng cũng chứa một lượng carb nhất định. Trong 100g rau mồng tơi có 3.4g carb. Do đó, bạn nên cân đối lượng ăn từ 100 – 150g rau mỗi ngày để cân bằng với các thực phẩm khác.

2 – Cách ăn: Rau mồng tơi là một loại rau thanh mát bạn nên ưu tiên luộc, nấu canh và hạn chế xào để giảm bớt dầu mỡ trong chế độ ăn hàng ngày.

3 – Một số món ăn ngon từ mồng tơi: Bạn có thể sử dụng rau mồng tơi để chế biến các món ăn như:

  • Mồng tơi nấu canh cua: Đây là món ăn rất thích hợp vào những ngày hè oi nóng. Hơn nữa, cua cũng giúp bổ sung thêm protein để tăng cường sức khỏe và giúp người bệnh duy trì cân nặng phù hợp.
  • Mồng tơi luộc: Món ăn này rất dễ chế biến và an toàn cho người bệnh tiểu đường. Bạn có thể luộc rau mồng tơi và chấm với nước mắm, nước tương tùy theo khẩu vị.
  • Mồng tơi xào tỏi: Nếu muốn “đổi vị” vì đã “ngán” món luộc, nấu canh, bạn có thể chế biến món mồng tơi xào tỏi hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng dầu thực vật với lượng ít đủ để kích thích vị giác và dậy mùi cho món ăn.
Món mồng tơi nấu canh cua
Mồng tơi nấu canh cua – món ăn hấp dẫn cho ngày hè oi bức

3. Người bệnh tiểu đường nào không nên ăn rau mồng tơi

Mồng tơi có thể chế biến thành nhiều món ăn thanh mát, tuy nhiên những đối tượng sau nên hạn chế ăn rau mồng tơi.

  • Người bệnh tiểu đường thể hàn, hay bị lạnh bụng: Theo đông y rau mồng tơi có tính mát, tính hàn giúp nhuận tràng. Những người cơ địa thuộc thể hàn, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên ăn rau mồng tơi vì có thể sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.
  • Người sỏi thận: Trong rau mồng tơi có chứa một chất hữu cơ là purin, khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric. Nếu bạn ăn nhiều rau mồng tơi, hàm lượng acid uric cao, làm tăng nguy cơ sỏi thận, cùng với hàm lượng axit Oxalic trong rau làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển. Vì vậy, người bệnh tiểu đường bị sỏi thận nên hạn chế ăn rau mồng tơi [2].
  • Bệnh gout: Hàm lượng purin trong rau mồng tơi cao, khi cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành acid uric. Khi nồng độ của acid uric trong máu cao, sẽ làm bệnh gout nặng hơn [3].
  • Những người hấp thu kém: Người tiểu đường có hấp thu kém không nên ăn rau mồng tơi bởi mồng tơi chứa hàm lượng cao axit oxalic (một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi) khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Người đau dạ dày: Người bệnh tiểu đường bị đau dạ dày cũng không nên ăn nhiều rau mồng tơi bởi hàm lượng chất xơ lớn trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu.
Người tiểu đường bị sỏi thân nên hạn chế ăn rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn
Người tiểu đường bị sỏi thân nên hạn chế ăn rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn

4. Một số lưu ý khi ăn rau mồng tơi

Sau đây là một số lưu ý quan trọng các bệnh nhân tiểu đường cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi để tốt hơn cho sức khỏe.

  • Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ: Để tốt hơn cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về lượng ăn để phù hợp với tình trạng bệnh.
  • Tránh kết hợp rau mồng tơi với thịt bò: Khi kết hợp thịt bò với rau mồng tơi sẽ làm mất đi tính nhuận tràng của rau. Do đó, bạn không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau vì có thể làm người bệnh bị chướng bụng, khó tiêu.
  • Không nên ăn mồng tơi để qua đêm: Bạn nên chế biến rau mồng tơi với lượng vừa đủ ăn và không nên ăn rau mồng tơi để qua đêm. Bởi vì rau mồng tơi để lâu trong môi trường nhiệt độ phòng sẽ nhiễm nhiều vi khuẩn khiến lượng nitrat tạo thành nitrite – đây là chất có thể gây nguy cơ ung thư [4].
Không nên ăn rau mồng tơi để qua đêm vì có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh ung thư
Không nên ăn rau mồng tơi để qua đêm vì có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh ung thư

Như vậy, tiểu đường ăn rau mồng tơi được không đã có lời giải đáp cụ thể. Bạn có thể ăn rau mồng tơi nhưng cần ăn với lượng phù hợp và chế biến đúng cách. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học, lành mạnh để sống vui, sống khỏe với bệnh tiểu đường.  

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc ăn rau mồng tơi hay tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được giải đáp chi tiết.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment