Người tiểu đường có được ăn cá hồi không? Giải đáp cùng chuyên gia

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Cá hồi là loại cá giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Vậy người tiểu đường có được ăn cá hồi không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời cụ thể và ăn cá hồi đúng cách, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

1. Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được cá hồi không?

Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất với hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Người bệnh tiểu đường CÓ ăn được cá hồi và nếu ăn với lượng phù hợp (khoảng 100g mỗi ngày và từ 2-3 lần/tuần) sẽ giúp hỗ trợ điều trị, giảm biến chứng bệnh hiệu quả.

Cụ thể vì: Cá hồi không chứa carb [1] . Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ tối đa lượng carb cho phép là 130g [2]. Nếu bạn có thể hạn chế lượng carb trong các bữa ăn xuống còn 20 – 50 gram mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu [3]. Chính vì vậy, những thực phẩm “lành mạnh” không chứa carb như cá hồi là lựa chọn tốt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường như: protein, Omega 3, và các khoáng chất kali, selen….Những dưỡng chất này giúp người bệnh ổn định sức khỏe và hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Các bài viết liên quan:

Người bệnh tiểu đường có thể ăn cá hồi với lượng phù hợp sẽ không ảnh hưởng tới đường huyết 
Người bệnh tiểu đường có thể ăn cá hồi với lượng phù hợp sẽ không ảnh hưởng tới đường huyết

2. Lợi ích của cá hồi với người bệnh tiểu đường

Sau đây là bảng hàm lượng dinh dưỡng của cá hồi và những lợi ích mà thực phẩm này mang lại cho người bệnh tiểu đường:

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g cá hồi  [4]

Kcal 208 kcal
Carb 0g
Protein 20.42g
Omega 3 2.3g
Kali 18% RDI

2.1. Giúp cân bằng và hạn chế đường huyết tăng cao

Carb là một trong những chất có tác động lớn tới lượng đường trong máu. Nếu người bệnh tiểu đường ăn nhiều thực phẩm chứa carb, khi đó cơ thể sẽ chuyển hóa dưỡng chất này thành đường và đi vào trong máu. Điều này làm cho lượng đường trong máu của người bệnh tăng cao.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường khả năng sản xuất insulin bị hạn chế. Khi cơ thể hấp thu lượng carb cao bạn sẽ cần sử dụng liều lượng insulin cao hơn để điều trị bệnh [3]. Chính vì vậy, những thực phẩm không chứa carb như cá hồi chính là lựa chọn an toàn cho thực đơn của người bệnh tiểu đường.

Cá hồi là một trong những thực phẩm lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường 
Cá hồi là một trong những thực phẩm lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường

2.2. Giảm biến chứng bệnh tim mạch

Theo 16 nghiên cứu được tổng hợp và phân tích năm 2012, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng 0.45 – 4.5g Omega-3 mỗi ngày sẽ giúp cải thiện chức năng động mạch tốt hơn. Đây là một dưỡng chất quan trọng được bổ sung thông qua các bữa ăn hàng ngày và cơ thể không thể tự tạo ra chúng.

Trong khi đó, cá hồi chính là một trong những thực phẩm rất giàu Omega-3. Hàm lượng Omega-3 trong 100g cá hồi nuôi là 2.3g, còn với cá hồi tự nhiên là 2.6g. Như vậy, bạn chỉ cần ăn 1 phần cá hồi trong ngày là đã cung cấp đủ lượng axit béo Omega-3 để giúp giảm biến chứng tim mạch cho người bệnh tiểu đường [4].

Cá hồi giàu omega 3 nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường và giúp giảm biến chứng tim mạch 
Cá hồi giàu omega 3 nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường và giúp giảm biến chứng tim mạch

2.3. Giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát cân nặng

Người bệnh tiểu đường cần duy trì cân nặng phù hợp. Bởi nếu người bệnh bị béo phì, cơ thể sẽ có hiện tượng kháng với insulin, kèm theo quá trình tổng hợp insulin sẽ bị hạn chế và tình trạng bệnh sẽ tiến triển nặng hơn [5]. Do đó, việc duy trì vóc dáng, cân nặng phù hợp là vô cùng quan trọng với người bệnh tiểu đường.

Khi người bệnh ăn cá hồi, lượng protein lớn trong cá (100g cá hồi có 20.42g protein) sẽ điều chỉnh các hormone để kiểm soát sự thèm ăn. Mặc khác, lượng chất béo omega 3 trong cá hồi còn thúc đẩy quá trình giảm cân, giảm mỡ bụng để người bệnh tiểu đường duy trì cân nặng lý tưởng [4].

Cá hồi giúp người bệnh tiểu đường duy trì và kiểm soát cân nặng hiệu quả 
Cá hồi giúp người bệnh tiểu đường duy trì và kiểm soát cân nặng hiệu quả

2.4. Kiểm soát huyết áp ổn định cho người bệnh tiểu đường

Khoảng ⅔ người bệnh tiểu đường gặp phải tình trạng tăng huyết áp. Tình trạng này kéo dài khiến tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ. Do đó, người bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát huyết áp tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng [6].

Nếu người bệnh sử dụng cá hồi trong thực đơn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể lượng Kali cần thiết. Bởi vì, trong 100g cá hồi chứa 18% RDI Kali. Theo một phân tích dựa trên của 31 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung Kali sẽ làm giảm huyết áp [4]. Chình vì vậy, người bệnh tiểu đường nên bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày để kiểm soát huyết áp tốt hơn, tránh tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột.

Ăn cá hồi giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát huyết áp ổn định 
Ăn cá hồi giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát huyết áp ổn định

3. Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu cá hồi & những lưu ý cần biết

Trong cá hồi cũng chứa lượng protein lớn (100g cá hồi chứa 20.42g protein). Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm gợi ý rằng hầu hết người trưởng thành ở Hoa Kỳ cần khoảng 50 gam (g) protein mỗi ngày [7] và 2 – 3 lần/tuần [8].

Chính vì vậy, lượng cá hồi bạn nên sử dụng mỗi ngày chỉ khoảng 100g và 2-3 lần/tuần. Nếu sử dụng cá hồi với hàm lượng lớn hơn thì sẽ khiến cơ thể hấp thu nhiều calo dẫn tới tình trạng tăng cân. Đồng thời, lượng protein lớn gây áp lực lên hệ tiêu hóa, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

Với người bệnh tiểu đường bạn nên ăn khoảng 100g mỗi ngày và 2-3 lần/tuần 
Với người bệnh tiểu đường bạn nên ăn khoảng 100g mỗi ngày và 2-3 lần/tuần

Cá hồi tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường, tuy nhiên bạn nên lưu ý những vấn đề sau để xây dựng chế độ ăn phù hợp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

 • Không nên sử dụng mỡ động vật, bơ để chế biến cá hồi: Nếu sử dụng dầu mỡ, bơ để chế biến cá hồi có thể làm người bệnh tiểu đường tăng cân. Ngoài ra, việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, gây tăng huyết áp [9].
 • Tránh ăn cá hồi với sữa, sữa chua: Khi bạn kết hợp cá hồi với sữa có thể gây khó tiêu nhẹ hoặc dị ứng. Đặc biệt, loại cá này ăn cùng sữa chua có thể khiến cơ thể bị rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc nhẹ. Chính vì vậy, bạn nên tránh sử dụng sữa, sữa chua cùng với cá hồi [8].
 • Không nên ăn cá hồi sống: Bạn nên hạn chế ăn cá hồi sống vì cá hồi không đảm bảo có thể chứa một số vi khuẩn như: Salmonella,Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus… Đây là những vi khuẩn gây hại có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thậm chí là ngộ độc [10].
 • Cách ăn cá hồi cho người tiểu đường: Bạn nên hạn chế sử dụng dầu mỡ để chế biến cá hồi. Nếu thích ăn cá hồi chiên bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu, áp chảo hoặc dùng dầu thực vật. Các món phù hợp để chế biến cá hồi cho người tiểu đường như: cá hồi hấp xì dầu, cá hồi nướng măng tây, cháo cá hồi, cá hồi áp chảo chanh, tỏi…
Bạn nên hạn chế dầu mỡ khi chế biến cá hồi
Bạn nên hạn chế dầu mỡ khi chế biến cá hồi

Ngoài cá hồi, người bệnh tiểu đường có thể bổ sung thêm sữa Glucare Gold. Đây là một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ. Glucare Gold chứa hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) và chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết sau khi uống.

Bên cạnh đó, Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe. Dưỡng chất Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón cùng Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ ngon.

Người bệnh tiểu đường có thể dùng thêm sữa Glucare Gold để tăng cường sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn
Người bệnh tiểu đường có thể dùng thêm sữa Glucare Gold để tăng cường sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tiểu đường có ăn được cá hồi không?” Bạn có thể ăn cá hồi và nếu sử dụng thực phẩm này hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Nếu bạn còn băn khoăn nào về việc sử dụng cá hồi hay tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được giải đáp chi tiết.

 

**Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

 • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
 • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
 • Chứng chỉ dược lâm sàng
 • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
 • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

 • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
 • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
 • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
 • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment