Bệnh tiểu đường ăn đậu hũ được không? Cách ăn đúng cho người bệnh
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Đậu hũ là một trong những thực phẩm “lành tính” và thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Vậy người tiểu đường ăn đậu hũ được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường có thể ăn đậu hũ với lượng phù hợp và cũng không ảnh hưởng nhiều tới đường huyết. Hãy cùng Nutricare tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này và xây dựng chế độ ăn khoa học, lành mạnh tốt cho sức khỏe.
1. Tiểu đường ăn đậu hũ được không?
Trước tiên cần khẳng định, người bệnh tiểu đường CÓ ăn được đậu hũ. Đây là thực phẩm vô cùng thân thiện với người bệnh tiểu đường mà không ảnh hưởng nhiều tới lượng đường trong máu sau khi ăn.[1]
- Đậu hũ là thực phẩm có GI thấp bằng 15 giúp cho lượng đường từ thực phẩm được chuyển hóa vào trong máu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn .
- Tải lượng đường huyết của đậu phụ (GL) thấp: Đậu phụ có GL bằng 0,6 sẽ không gây ảnh hưởng tới nồng độ glucose trong máu, giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả.
- Đậu hũ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe: Đậu hũ là thực phẩm chứa nhiều protein, các dưỡng chất quan trọng để hỗ trợ, bổ sung sức khỏe cho người bệnh. Cụ thể:
Dưỡng chất trong 100g đậu hũ [2] |
|
Chất đạm (protein) | 8g |
Carb | 2g |
Chất xơ | 1g |
Chất béo | 4g |
Mangan | 31% RDI |
Canxi | 20% RDI |
Selenium | 14% RDI |
Magie | 9% RDI |
Sắt | 9% RDI |
Kẽm | 6% RDI |
Ghi chú: (RDI = lượng ăn được khuyến nghị)
2. Những lợi ích về sức khỏe khi người bệnh tiểu đường ăn đậu hũ
Sau đây là một số lợi ích về sức khỏe khi người bệnh tiểu đường ăn đậu hũ. Cụ thể:[2][3]
- Chống béo phì, hỗ trợ giảm cân: Trong đậu hũ chứa ít chất béo (100g đậu có 4g chất béo) giúp người bệnh hạn chế nỗi lo tăng cân. Bên cạnh đó, đậu hũ còn chứa nhiều protein (100g đậu có 8g protein) giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường: Trong đậu phụ chứa nhiều tinh chất đậu nành isoflavone. Đây là chất có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Đồng thời, tinh chất này còn giúp tăng mức HDL – cholesterol “tốt” giúp cải thiện sức khỏe tim mạch .
- Duy trì và kiểm soát huyết áp cho người bệnh tiểu đường: Đậu hũ có chứa một lượng lớn hoạt chất peptide – giống như chất chống viêm. Hoạt chất này có tác dụng giảm viên, giúp những tổn thương trong mạch máu được hạn chế và giữ huyết áp ổn định.
3. Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu đậu phụ và cách chế biến phù hợp?
Đậu hũ là thực phẩm “an toàn” với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cũng cần ăn với lượng phù hợp và chế biến đúng cách.
- Lượng ăn: Trong 100g đậu hũ chứa 4g carb, bạn nên cân đối và ăn tối đa 200g đậu hũ mỗi bữa vì còn lượng carbohydrate trong các thực phẩm khác. Nếu ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây ra các tình trạng như rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, khó tiêu… [4].
- Cách chế biến phù hợp: Người bệnh nên ưu tiên chế biến đậu hũ luộc, hấp. Hạn chế chiên dầu mỡ vì đậu chiên nhiều dầu mỡ sẽ chứa lượng calo lớn, khiến bạn tăng cân. Hãy ăn đậu phụ cùng với các thực phẩm giàu chất xơ và chất đạm khác để giúp hấp thụ đường chậm hơn và ổn định nồng độ đường trong máu.
Để có một chế độ ăn phù hợp, bạn đọc có thể tham khảo thực đơn cho người bệnh tiểu đường type 2 đã được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng.
4. Khi nào người bệnh tiểu đường không nên ăn đậu hũ
Đậu hũ là thực phẩm tốt, lành mạnh với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu người bệnh mắc những chứng bệnh sau cần hạn chế:[3]
- Bị dị ứng với đậu hũ hoặc các thực phẩm làm từ đậu: Có một số ít người bị dị ứng với thực phẩm làm từ đậu. Trong trường hợp này, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn đậu hũ.
- Bị tuyến giáp: Trong đậu phụ có chứa isoflavone – chất có thể gây ức chế các hoạt động của enzym tổng hợp nên hormone tuyến giáp. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường bị tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu hũ.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Tiểu đường ăn đậu hũ được không?” Đây là một trong những thực phẩm “lành mạnh” mà người bệnh tiểu đường có thể sử dụng để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm 2 ly Glucare Gold mỗi ngày – giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt chuẩn Hoa Kỳ, giúp đường huyết cân bằng, tăng cường sức khỏe.
Nếu còn có băn khoăn về dinh dưỡng cho người bị tiểu đường, bạn hãy liên hệ ngay với Nutricare qua hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người đái tháo đường để được giải đáp chi tiết.
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *