8 điều bạn cần làm để dự phòng bệnh tiểu đường

5/5 - (1 vote)

Tiền tiểu đường có nghĩa là đường huyết của bạn cao nhưng không đủ cao để được coi như tiểu đường type 2

Lối sống là trọng tâm của việc điều trị đối với tiền tiểu đường. Hãy thực hiện 8 bước này để dự phòng bệnh tiên triển:

 width=

Kiểm soát cân nặng

Phần lớn các trường hợp bị tiền tiểu đường, đối tượng quá cân hoặc béo phì, vậy nên giảm cân là cách tích cực để tránh tình trạng diễn biến xấu. Những người bị tiền tiểu đường giảm 10% cân nặng trong vòng 6 tháng sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường thực sự trong vòng 3 năm tới 85%, theo nghiên cứu năm 2013 của John Hopkins.

Kiểm tra nồng độ vitamin D

Những người bị tiền tiểu đường có mức độ vitamin D thấp có nguy cơ tiến triển lên tiểu đường gấp đôi so với người có bổ sung vitamin D trong gần 2,5 năm, theo một nghiên cứu 2014 trình bày tại cuộc gặp của Hội nội tiết thế giới. Trong nhiều trường hợp, lượng đường máu của họ thực sự trở về bình thường.

Không có tiêu chuẩn bổ sung vitamin đối với tất cả mọi người, vì vậy hãy kiểm tra lượng vitamin của bạn, có thể qua xét nghiệm máu đơn giản và hỏi bác sĩ để được chỉ dẫn.

…và kiểm tra tuyến giáp

Lượng hormon tuyến giáp thấp – mặc dù có thể vẫn trong mức “bình thường” nhưng đã đến giới hạn của thấp — có thể làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường, theo một nghiên cứu trình bày năm ngoái tại hội nghị hàng năm của Hội nội tiết. Hormon tuyến giáp giúp đảm bảo hoạt động chuyển hóa hiệu quả – nếu những hormon này giảm có thể dẫn đến tăng cân và nhạy cảm với insulin, từ đó cũng dẫn đến một nguy cơ khác.

Luôn năng động

Tập thể dục thường xuyên là chìa khóa giúp bạn tránh xa tiểu đường vì giúp bạn giảm cân và hầu như là giảm nồng độ insulin. Đừng lo ngại mình không thể theo kịp các hoạt động thể lực nặng: đi bộ nhanh (tương đương 18,5km mỗi tuần) thậm chí còn hiệu quả hơn chạy bộ trong việc cải thiện đường huyết ở người tiền tiểu đường theo nghiên cứu Đại học Duke công bố năm ngoái.

Ăn chất béo lành mạnh

Ăn thực phẩm giàu chất béo đa chưa bão hòa – chẳng hạn dầu thực vật, cá béo, hạt và hạt có dầu – có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc khi bạn thay thế chúng cho đường bột hoặc chất béo bão hòa, theo một tổng quan năm 2016 Đại học Tufts trên 100 thử nghiệm lâm sàng. Cũng nên ăn đường bột nhưng nên tránh ăn nhiều những thứ “trắng”: bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy, gạo trắng có thể làm tăng đường huyết và khiến tình trạng xấu đi.

Sàng lọc bệnh ngưng thở khi ngủ

Nhiều người bị tiền tiểu đường cũng bị ngừng thở khi ngủ nhưng không biết. Hãy điều trị bệnh này bằng thiết bị CPAP vào ban đêm – sẽ thổi một lượng khí ổn định qua ống và mặt nạ, khiến đường thở của bạn mở – cải thiện mức đường máu và giảm nguy cơ tiểu đường, theo một nghiên cứu năm 2015 Đại học Chicago trên Tạp chí Y học hô hấp và chăm sóc tích cức Hoa Kỳ. Nếu bạn ngáy và cảm thấy mệt mỏi mặc dù ngủ đủ và đều đặn, hãy gặp các chuyên gia tâm thần và giấc ngủ.

Nấu ăn đúng cách

Người béo phì ăn thức ăn luộc, hầm hoặc hấp trong vòng một năm sẽ giảm cân và tăng khả năng kháng insulin so vơi những người nướng, rán hoặc bỏ lò món ăn, theo một nghiên cứu ở Mount Sinai xuất bản năm ngoái. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì thức ăn chế biến khô ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều sản phẩm cuối của glycation hơn hoặc các AGE, các chất này có liên quan đến kháng insulin cũng như phản ứng viêm toàn cơ thể, theo kết quả của nghiên cứu trước.

Sàng lọc bệnh thường xuyên

Nếu bạn tiền tiểu đường, bạn nên đi khám hàng năm, theo khuyến cáo của Hội tiểu đường Hoa Kỳ. Bác sĩ của bạn sẽ khám các dấu hiệu của tim, bao gồm sàng lọc huyết áp và lượng cholesterol.

 

Nguồn: Ngọc Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Prevention
Viện y học ứng dụng Việt Nam

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment