Sau phẫu thuật ăn thịt vịt được không? 3+ nguy cơ người bệnh có thể gặp phải

4.3/5 - (11 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Vịt là một món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng vẫn có nhiều thắc mắc về vấn đề “Sau phẫu thuật ăn thịt vịt được không?”. Để giải đáp cho những thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu những phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare sau đây nhé.

1. Sau phẫu thuật ăn thịt vịt được không?

Sau phẫu thuật không nên ăn thịt vịt. Mặc dù, trong thịt vịt có chứa lượng lớn các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như Protein, Canxi, các loại Vitamin,… giúp phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng. Tuy nhiên, thịt vịt có thể gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi vết thương trên da sau phẫu thuật. Theo kinh nghiệm, người sau phẫu thuật không nên ăn thịt vịt, đặc biệt là mẹ sau sinh mổ và người phẫu thuật thẩm mỹ.

Người sau phẫu thuật không nên ăn thịt vịt
Người sau phẫu thuật không nên ăn thịt vịt

2. Vì sao không nên ăn thịt vịt sau phẫu thuật?

Trước khi chắc chắn sau phẫu thuật có được ăn thịt vịt hay không thì chúng ta cùng phân tích, thịt vịt là nguồn cung cấp Protein tuyệt vời không thua kém gì so với thịt lợn, thịt bò. Tuy nhiên, Cholesterol trong thịt vịt lại có giá trị thấp hơn trong thịt bò và thịt lợn. Ngoài Protein, trong thịt vịt còn chứa nhiều loại Vitamin A, B, E, K và các loại khoáng chất thiết yếu như Canxi, Phospho, các Acid Amin Lysin, Threonin, Glycine,… rất cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể.

Theo Viện dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng tiêu biểu có trong 100g thịt vịt gồm:

Dinh dưỡng Hàm lượng Dinh dưỡng Hàm lượng
Năng lượng 267 Kcal Kẽm 1.36mg
Protein 17.8g Đồng 236𝛍g
Lipid 21.8g Selen 12.4𝛍g
Cholesterol 76mg Vitamin C 3mg
Axit béo no 7.33g Vitamin A 270𝛍g
Axit béo không no 13.18g Vitamin E 0.7mg
Canxi 13mg Vitamin nhóm B 1.36mg
Sắt 1.8mg Vitamin K 5.5 𝛍g
Magie 15mg Lysin 912mg
Phospho 145mg Threonine 471mg
Kali 209mg Glycine 928mg

Từ bảng trên có thể thấy

  • Thịt vịt có hàm lượng protein cao không thua kém gì thịt bò, nhưng lượng cholesterol lại thấp hơn.
  • Thịt vịt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin E và các loại khoáng chất như Canxi, Sắt, Photpho rất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, người sau phẫu thuật không nên ăn thịt vịt bởi các lý do dưới đây:

2.1. Thịt vịt tính hàn dễ làm lạnh bụng, buồn nôn

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn. Nên những người sau phẫu thuật, cơ thể còn yếu không nên ăn thịt vịt vì có thể gây lạnh bụng, chán ăn, buồn nôn. Vì vậy, kiêng thịt vịt giúp vết mổ không bị tác động mạnh, co cơ đau đớn.

2.2. Thịt vịt có vị tanh làm giảm cảm giác ngon miệng

Là một món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, thịt vịt có vị tanh. Vị tanh của thịt vịt làm giảm cảm giác ngon miệng của người ăn, nhất là với người sau phẫu thuật. Điều này khiến cho người sau phẫu thuật chán ăn từ đó dẫn đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật diễn ra chậm hơn.

2.3. Thịt vịt chứa nhiều Protein có thể gây sẹo lồi

Thịt vịt là nguồn cung cấp Protein dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, người sau phẫu thuật không nên ăn do lượng lớn Protein trong thịt vịt có thể kích thích quá trình liền sẹo quá mức khiến Collagen tăng sinh quá mức và đẩy lên, hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

3. Nên kiêng thịt vịt bao lâu sau phẫu thuật?

Khi đã rõ việc “Sau phẫu thuật ăn thịt vịt được không?” thì sau phẫu thuật bạn nên kiêng ăn thịt vịt ít nhất trong khoảng 1 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, mốc thời gian này chỉ là tương đối, chung chung, không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Độ sâu của vết mổ, cơ địa và tốc độ hồi phục của mỗi người sau phẫu thuật là khác nhau nên thời gian cần kiêng thịt vịt của mỗi người cũng là khác nhau.

Đặc biệt, người phẫu thuật thẩm mỹ sẽ coi trọng đến tính thẩm mỹ của vết sẹo, do đó, hãy nên ăn thịt vịt sau khi vết mổ lành hẳn. Bên cạnh đó, hãy lắng nghe ý kiến của bác sĩ về vấn đề dinh dưỡng và chăm sóc sau phẫu thuật để xây dựng cho mình chế độ và thời gian ăn kiêng phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật ăn khoai lang được không?

4. Ngoài thịt vịt, người sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì?

Ngoài thịt vịt, người sau phẫu thuật cũng không nên ăn những món ăn sau:

  • Thực phẩm gây sẹo lồi, mưng mủ ở vết mổ: thịt gà, đồ nếp, rau muống,..
  • Đồ uống có cồn, các sản phẩm chứa cafein: Rượu, bia, cafe,…
  • Đồ ăn chế biến sẵn: Bánh mì trắng, khoai tây chiên,…
  • Đồ ăn quá mặn, quá ngọt hoặc quá nhiều acid: Bánh, kẹo, nước mắm,…
  • Đồ ăn gây khó tiêu: Gà rán, kem, bơ,…
  • Đồ ăn tương tác thuốc: Phô mai, sữa chua,…
Một số món ăn người sau phẫu thuật nên kiêng
Một số món ăn người sau phẫu thuật nên tránh để tốt cho quá trình hồi phục

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật ăn rau gì?

5. Mẹo giúp vết thương sau mổ liền nhanh, hạn chế sẹo xấu

Để hạn chế sẹo lồi, xấu trên da sau phẫu thuật. Ngoài việc kiêng ăn thịt vịt, thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hãy giữ cho vết mổ luôn được sạch sẽ, tránh để cho vết thương bị nhiễm trùng gây viêm và mưng mủ.
  • Nên để vảy vết thương bong ra tự nhiên. Nếu bạn bóc da vết thương, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tạo ra những vết sẹo lớn hơn.
  • Che chắn vết thương cẩn thận để giữ cho vết sẹo không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng chiếu trực tiếp vào vết thương sẽ làm vết sẹo trở nên sẫm màu hơn.
  • Uống nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho da không bị khô, tạo độ mềm mại đàn hồi giúp quá trình liền sẹo tốt hơn.
  • Bổ sung thêm Vitamin A, B, E, C cho cơ thể giúp tăng quá trình tổng hợp và liên kết các collagen có tác dụng tái cấu trúc mô sẹo, làm liền sẹo.
  • Bổ sung thịt heo để cung cấp Protein cho cơ thể giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo và làm lành da.
  • Kiêng các thực phẩm để lại sẹo lồi như đồ nếp, rau muống, trứng, thịt gà, đồ cay nóng và các chất kích thích. Sau phẫu thuật có ăn hột vịt lộn được không? Câu trả lời là không nên, vì sự rủi ro trong việc để  lại sẹo.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng gì cho người sau phẫu thuật, Nutricare Gold – Dinh dưỡng tối ưu cho người sau phẫu thuật chính là lựa chọn hàng đầu. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡngtăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hạn chế táo bón cùng Lactium đã được chứng minh lâm sàng giúp ngủ ngon hơn.

Nutricaregold
Nutricare Gold – dinh dưỡng vàng cho người sau phẫu thuật

Hy vọng những phân tích trên đây đã giúp bạn giải đáp “Sau phẫu thuật ăn thịt vịt được không?” Hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý để vết thương mau chóng hồi phục và không để lại sẹo nhé.

Nếu bạn quan tâm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng dành cho người sau phẫu thuật, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

4.3/5 - (11 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
4.3/5 - (11 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment