Người Cao Tuổi Dùng Sữa Như Thế Nào?

5/5 - (1 vote)

Những thay đổi sinh lý làm cho NCT cảm nhận mùi vị kém hơn, nhìn kém hơn, ăn không ngon miệng như trước, miệng hay bị khô, nhai kém do răng bị lung lay, bị rụng hoặc hàm răng giả không phù hợp, tiêu hóa kém.

Với người cao tuổi ( NCT) ăn kém:

Những thay đổi sinh lý làm cho NCT cảm nhận mùi vị kém hơn, nhìn kém hơn, ăn không ngon miệng như trước, miệng hay bị khô, nhai kém do răng bị lung lay, bị rụng hoặc hàm răng giả không phù hợp, tiêu hóa kém. Trong những trường hợp này, sữa sẽ là một thực phẩm giàu đạm, canxi và các vitamin dưới dạng lỏng bổ sung rất tốt những thiếu hụt dinh dưỡng do NCT không ăn được nhiều trong các bữa ăn chính.

Người Cao Tuổi Dùng Sữa Như Thế Nào?

Với người cao tuổi ( NCT) bị loãng xương:

Để hạn chế nguy cơ loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương, NCT nên dùng những thực phẩm giàu canxi như: sữa, sữa chua, sữa đậu nành, rau lá xanh đậm như: rau đay, rau dền, lá lốt, đậu nành…

Với người cao tuổi ít bố sung nước cho cơ thể

Lượng nước cần uống mỗi ngày đối với NCT ít nhất là khoảng 1,5 lít. Do ở dạng lỏng, sữa lại có ưu điểm là bổ sung lượng nước cần thiết cho NCT. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đi tiểu đêm dễ gây mất ngủ, NCT nên uống sữa hoặc nước chủ yếu vào buổi sáng hay ban ngày.

Giá trị dinh dưỡng của sữa

Sữa là một thực phẩm quan trọng đối với NCT vì là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng “chất lượng cao”, đặc biệt là đạm và canxi. Chất đạm có trong sữa là chất đạm có giá trị sinh học cao, có tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tổng hợp được.

Cụ thể, về giá trị của chất đạm trong sữa, 1/2 lít sữa = 100g thịt = 100g cá = 2 quả trứng = 18 – 20g đạm. (Mỗi ngày, nếu cân nặng trung bình 50kg, NCT sẽ cần khoảng 50g đạm). Nếu mỗi ngày, 1 NCT được uống 2 ly sữa (mỗi ly 250ml), thì sẽ nhận gần đủ hết các nhu cầu về acid amin thiết yếu, 73% nhu cầu về canxi và photpho.

Mỗi khi uống sữa hay bị đau bụng đi ngoài thì nên sử dụng sữa gì là tốt nhất?

Rất nhiều người Việt Nam uống sữa là bị đau bụng đi ngoài, dù sữa đã được pha chế hợp vệ sinh. Lý do thường gặp của sự cố này là vì sau khi chúng ta được cai sữa từ thuở bé thơ, do tập quán ăn uống ít sử dụng sữa hay các thực phẩm chế biến từ sữa nên trong ruột chúng ta ít tiết ra men lactase để tiêu hóa đường lactose vốn có tự nhiên trong sữa. Bởi vậy khi phải tiếp xúc với một lượng lactose lớn, do không có đủ men lactase ngay, nên người lớn uống sữa dễ bị đi ngoài.

Gặp trường hợp này, NCT có thể áp dụng các biện pháp sau

· Sử dụng các thực phẩm chế biến từ sữa

· Chia lượng sữa cần uống trong ngày (1/ 2 lít) ra làm nhiều lần để mỗi lần chỉ uống từng ít một,

· Sử dụng các loại sữa không chứa đường lactose

BS. Bùi Hoàng Mai

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment