Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Cặp Đôi Mới Cưới

5/5 - (1 vote)

Hiện tại ở Việt Nam đang là mùa cưới, kết hôn là một “sự kiện” quan trọng trong cuộc sống của con người. Do cuộc sống tình dục sau hôn nhân thường là “rầm rộ”, sẽ làm cho thể lực tiêu hao nhiều, cho nên thời kỳ đầu sau hôn nhân, vợ chồng son nên chú ý điều chỉnh ăn uống một cách hợp lý và khoa học, bổ sung các chất dinh dưỡng kịp thời, để cung cấp đủ nhu cầu cơ thể, giảm bớt những triệu chứng mỏi mệt.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Cặp Đôi Mới Cưới

Việc này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp cho cuộc sống vợ chồng sau hôn nhân hài hòa, hơn nữa còn có tác dụng quan trọng cho việc sinh con.

Nguyên tắc dinh dưỡng sức khỏe cho vợ chồng son

– Cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng để thỏa mãn cho nhu cầu làm việc và sinh hoạt.

– Cung cấp cho cơ thể đủ đạm tốt và chất béo để thỏa mãn nhu cầu phát triển tăng trưởng, tu bổ tổ chức và tái sinh.

– Cung cấp cho cơ thể các loại muối vô cơ để cấu tạo tổ chức cơ thể và điều tiết các chức năng sinh lý.

– Cung cấp cho cơ thể đủ vitamin để điều tiết các chức năng sinh lý, đảm bảo trao đổi chất và tăng cường sức khỏe.

– Cung cấp cho cơ thể vừa đủ chất xơ để đảm bảo bài tiết bình thường và dự phòng các bệnh tật.

– Có tỷ lệ các chất dinh dưỡng thích hợp để phát huy công hiệu của các chất dinh dưỡng triệt để.

Kiến nghị lượng ăn uống cho vợ chồng mới cưới

Theo các nhà dinh dưỡng Trung Quốc, tổng lượng ăn uống một ngày của đôi vợ chồng mới tốt nhất đạt tiêu chuẩn gồm: bột mì 250g, gạo 200g, dầu 50g, đậu hũ 100g, sữa đậu 300ml, trứng gà 100g, thịt 250g, sữa bò 200ml, các loại rau 0,5kg. Đồng thời ăn vừa đủ một số thức ăn vặt như: đậu phộng, quả óc chó, trái cây, để bổ sung nhu cầu các mặt dinh dưỡng. Nếu điều kiện tài chính cho phép, còn có thể dùng một số thức ăn có tác dụng bồi bổ như: nấm mèo đen, sữa ong chúa, long nhãn, câu kỷ tử, nấm hương, mè, bách hợp, nghêu sò, sữa chua, đậu đen, đại táo, đậu nành, sơn tra, mật ong, thịt dê, hạt sen, cút, hàu, tôm, hải sâm… Ngoài ra, để nâng cao chất lượng cuộc sống TD, bữa ăn tối trước khi sinh hoạt TD có thể chọn một số thức ăn tạo sảng khoái và nâng cao hưng phấn TD. Ngày hôm sau cuộc sinh hoạt TD, nên ăn nhiều một số thức ăn giúp cố thận ích khí, tiêu trừ mỏi mệt.

Dinh dưỡng sức khỏe cho đám cưới du lịch

Phương thức đám cưới du lịch ngày càng được giới trẻ quan tâm, vợ chồng trẻ đều rất thích trải qua thời kỳ lãng mạn của cuộc đời mình với phong cảnh mê hoặc từ tự nhiên, để lại những ký ức không phai.

Đám cưới du lịch đã thể hiện đôi người mới khát vọng tình cảm chân thành tựa như trẻ mãi không già, tình yêu vô biên của tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian đám cưới du lịch lượng hoạt động nhiều, thời tiết không thích hợp, nơi ở và ăn uống không thích hợp đều sẽ mang đến cho đôi bạn mới những bất tiện. Cho nên, những bạn lập kế hoạch đám cưới du lịch cần có sự sắp xếp tốt nơi ăn chốn ở trước khi cưới. Ăn uống điều phối tốt có thể giúp hoãn giải mệt nhọc tâm thể trong chuyến đám cưới du lịch, bổ sung được chất dinh dưỡng tiêu hao nhiều trong cơ thể, làm nền tảng tốt cho sự bắt đầu một cuộc sống mới.

Nguyên tắc dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe: trong thời gian đám cưới du lịch, chất dinh dưỡng tiêu hao trong ngày thì không thể bổ sung ngay, cho nên đôi vợ chồng trẻ cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu calo, protid, vitamin, ít dùng thức ăn béo ngậy. Hàng ngày sau bữa ăn dùng ít trái cây dễ tìm như: táo đỏ, đào, quất… không chỉ giúp giải khát tạo thể dịch, mà còn giúp bổ sung muối khoáng và vitamin. Do tính chất du hành, về ăn uống không thể nào như ý muốn, cho nên vợ chồng cần quan tâm lẫn nhau, chăm sóc nhau về khẩu vị, ăn nhiều trái cây tươi, sữa tươi, để đảm bảo cung cấp vitamin A, C, đồng thời chú ý ăn uống vệ sinh, tránh những phiền hà trong chuyến du chơi vì mắc bệnh.

Dinh dưỡng sức khỏe tuần trăng mật

Thời kỳ trăng mật, vợ chồng xảy ra sinh hoạt phòng the hơi nhiều, có người mỗi ngày một lần, thậm chí nhiều lần, theo đó làm cho cơ thể tiêu hao rất nhiều chất dinh dưỡng. Do vậy, ăn uống dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe thời kỳ trăng mật là rất quan trọng. Có vài điểm cần lưu ý như sau:

Bổ sung chất đạm

Protid là chất quan trọng cấu tạo sự sống. Khi thiếu protid sẽ ảnh hưởng sức khỏe và chức năng bình thường của cơ thể, dễ mắc bệnh, lão suy, thậm chí tổn thọ. Trong cơ thể của vợ chồng trẻ thiếu lysine cũng sẽ ảnh hưởng sinh hoạt TD và chất lượng tinh trùng hay trứng, bởi thế, vợ chồng trẻ trong thời kỳ trăng mật cần bổ sung protid kịp thời.

Bổ sung Vitamin

Vitamin là chất không thể thiếu để đảm bảo chuyển hóa các chất trong cơ thể. Vitamin E điều chỉnh chức năng của tuyến sinh dục, cũng như tăng hoạt lực của trứng. Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch, tiêu trừ mỏi mệt, hơn nữa có khả năng chống virút. Đối với nam nữ tân hôn, việc bổ sung vitamin càng quan trọng hơn, thiếu vitamin C, E… đều có thể dẫn đến giảm sức đề kháng, giảm sức bền và giảm khả năng thụ thai và chứng vô sinh… Vì thế, trong thời kỳ tuần trăng mật nên ăn nhiều một số rau tươi, trái cây, gan động vật và dầu ăn thực vật.

Bổ sung muối vô cơ và nguyên tố vi lượng

Trong cơ thể, tuy hàm lượng muối vô cơ và nguyên tố vi lượng rất ít, nhưng chúng là chất cần thiết không thể thiếu để cấu tạo cơ thể, cũng như có tác dụng giúp máu đông, đảm bảo hoạt động bình thường của cơ tim, tham gia quá trình oxy hóa, điều chỉnh trao đổi chất, đảm bảo cân bằng kiềm toan, giải trừ mỏi mệt… Trong thời kỳ trăng mật ăn nhiều phổ tai (rong biển), nấm mèo, canh xí quách, đường đen… giúp bổ sung muối vô cơ bị mất mát do sinh hoạt tình dục gây ra, hoãn giải mỏi mệt cơ thể.

Ăn nhiều thức ăn bổ thận

Đông y cho rằng tân hôn phần nhiều thuộc “hư”, tức sau đám cưới sinh hoạt TD hơi nhiều, theo đó thận tinh tiêu hao, dễ xuất hiện thận hư, “hư” ở đây không phải là chứng bệnh, nên thích hợp dùng “thực bổ”, với bổ thận là chính. Bổ thận cho nữ giới có thể dùng: ba ba, hào khô, hải sâm, yến sào, bào ngư… Một số thức ăn thực vật cũng có công hiệu bổ thận tư âm như: nấm mèo, linh chi, quả óc chó…

Ăn nhiều thức ăn bổ khí

Người có “trung khí” sung túc, hoàn toàn nhờ vào ăn uống cung cấp năng lượng đầy đủ. Trong tuần trăng mật nên ăn nhiều gà, cá, thịt, trứng… để bồi bổ lao lực đối với trung khí bị tiêu hao; vitamin E giúp điều tiết chức năng tuyến sinh dục, nguyên tố vi lượng kẽm (Zn) là chất điều tiết của sinh hoạt vợ chồng, ăn nhiều rau lá xanh, gan động vật và dầu ăn thực vật giúp bổ sung sự thiếu hụt về kẽm.

Theo http://hanhphucgiadinh.vn

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment