Bạn Từ Thực Phẩm Người Cao Tuổi

5/5 - (1 vote)

Tổ chức Y tế thế giới đã định nghĩa sức khỏe là trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất và tinh thần, không có nghĩa là không có bệnh, tật. Người cao tuổi thường hay có cảm giác lo lắng, mất ngủ. Chính vì vậy, người cao tuổi cần được bổ sung thường xuyên một số vitamin và khoáng cần thiết đề nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi

Tổ chức Y tế thế giới đã định nghĩa sức khỏe là trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất và tinh thần, không có nghĩa là không có bệnh, tật. Người cao tuổi thường hay có cảm giác lo lắng, mất ngủ và đây chính là những dấu hiệu của sự lão hóa. Biểu hiện của sự già là giảm vị giác, răng lung lay, giảm mật độ xương, giảm các chức năng tiêu hóa và miễn dịch, cùng với sự thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng. Chính vì vậy, người cao tuổi cần được bổ sung thường xuyên một số vitamin và khoáng cần thiết đề nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi giúp họ có được tinh thần sảng khoái, phòng tránh bệnh tật.

Bạn Từ Thực Phẩm Người Cao Tuổi

Vitamin A được biết nhiều đến vai trò quan trọng với thị lực và da, màng tế bào, tuy nhiên với y học hiện đại Vitamin A còn là dưỡng chất quan trọng trong việc làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và làm chậm quá trình oxy hóa. Vitamin A được cung cấp nhiều nhất từ các thức ăn có nguồn gốc động vật như gan, thịt và trứng, sữa. Ngoài ra cũng có thể bổ sung vitamin A cho cơ thể bằng việc bổ sung các tiền vitamin A có nhiều trong các loại củ quả màu đỏ, vàng (cà rốt, cà chua, gấc, cam, quýt, hồng, xoài, mít, dứa, đu đủ), rau mầu xanh sẫm (rau ngót, rau lang, rau dền, rau muốn, rau chân vịt).

Vitamin E được biết nhiều nhất về chức năng chính là chống oxy hóa, vì vitamin E bảo vệ các chất béo đặc biệt là các acid béo chưa no, chống lại các gốc tự do. Vitamin E ngày càng biết đến với những chức năng cải thiện hệ miễn dịch của người cao tuổi, nhờ đó hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, ung thư, bệnh đục thủy tinh thể – những yếu tố làm suy nhược và dẫn tới các biến chứng gây tử vong ở người cao tuổi. Cách bổ sung vitamin E tốt cho cơ thể là bằng các thực phẩm giàu vitamin E như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc.

Bạn Từ Thực Phẩm Người Cao Tuổi
Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt hai nguồn nguyên liệu cấu tạo nên hệ xương và răng là canxi và phospho. Đại học Harvard, Mỹ, tiến hành nghiên cứu ở những phụ nữ trên 50 tuổi cho thấy phụ nữ có mức vitamin D thấp [42nmol/L máu] thì nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tới 67% so với những người không thiếu hụt vitamin D. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến mật độ xương giảm và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thực phẩm giàu vitamin D gồm dầu gan cá, các loại nước cam, ngũ cốc và sữa đã được bổ sung chất dinh dưỡng, nấm, trứng…

Selen có tác dụng phòng ngừa sự hình thành gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất. Bảo vệ các tế bào của cơ thể trước sự xâm nhập của các độc tố, sự lão hóa và rối loạn chuyển hóa nhờ tác dụng kích hoạt một số enzym trong hệ thống miễn dịch, và khôi phục hoạt tính của các chất chống oxy tự do. Selen được Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) khuyến nghị sử dụng như một chất phòng ung thư và bệnh mạn tính không lây. Nhu cầu selen hàng ngày cho người cao tuổi là 55mcg/ngày. Một số thực phẩm giàu selen là cá, hải sản và trứng.

Th.s Nguyễn Thu Hà

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment