Tiểu đường ăn chôm chôm được không? Liều lượng & lưu ý khi ăn
Người tiểu đường có thể ăn chôm chôm với liều lượng tối đa 6 trái mỗi ngày và nên chọn ăn những quả vừa chín tới. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi chôm chôm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc tiểu đường ăn chôm chôm được không, liều lượng và những lưu ý quan trọng khi ăn loại quả này.
1. Người bị tiểu đường có thể ăn chôm chôm
Người bệnh tiểu đường, bao gồm cả tiểu đường thai kỳ, có thể ăn chôm chôm với liều lượng vừa phải. Một khẩu phần trái cây cho người tiểu đường mỗi ngày không nên chứa quá 15g đường. Đối với chôm chôm, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá 6 quả mỗi ngày và nên chọn những quả vừa chín tới.
Chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) là 59 và chỉ số tải lượng đường huyết (GL) là 18, đều thuộc mức trung bình. Điều này cho thấy chôm chôm không làm tăng đường huyết đột ngột nếu ăn với lượng vừa phải.
Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm (100g):
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Protein | 0.65g |
Tổng lipid (chất béo) | 0.21g |
Carbohydrate | 20.9g |
Chất xơ | 0.9g |
Canxi | 22mg |
Sắt | 0.35mg |
Magie | 7mg |
Photpho | 9mg |
Kali | 42mg |
Natri | 11mg |
Kẽm | 0.08mg |
Đồng | 0.066mg |
Mangan | 0.343mg |
Vitamin C | 4.9mg |
Thiamin | 0.013mg |
Riboflavin | 0.022mg |
Niacin | 1.35mg |
Axit pantothenic | 0.018mg |
Vitamin B-6 | 0.02mg |
Axit folic | 8µg |
Caroten, beta | 2µg |
Vitamin A | 3IU |
Chôm chôm là loại trái cây giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ chôm chôm điều độ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Có thể bạn quan tâm:
- Tiểu đường ăn thịt dê được không? Ăn thế nào cho đúng?
- Tiểu đường có ăn được bột sắn dây không? Ăn như thế nào?
2. 5 lợi ích nổi bật của chôm chôm cho người tiểu đường
Chôm chôm không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường với 5 lợi ích nổi bật sau đây:
2.1. Cải thiện kháng insulin
Trong 100g chôm chôm có chứa 0.343mg mangan, một khoáng chất có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin. Bằng cách tăng cường khả năng dung nạp glucose của tế bào, mangan trong chôm chôm giúp cải thiện kháng insulin và làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.
2.2. Ngăn ngừa các tổn thương ngoài da
Chôm chôm chứa vitamin C, polyphenol và mangan, những dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe làn da. Chúng giúp kích thích sản xuất collagen, giúp tái tạo da, đồng thời bảo vệ da khỏi các gốc tự do và tác nhân gây hại từ môi trường. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa đối với người tiểu đường, những người vốn thường gặp các vấn đề về tổn thương da.
2.3. Ngăn ngừa béo phì
Chôm chôm giàu chất xơ và nước, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm lượng calo nạp vào, hỗ trợ kiểm ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Việc kiểm soát cân nặng cũng như ngăn ngừa tình trạng béo phì là yếu tố quan trọng trong việc giảm biến chứng tiểu đường, bởi nó giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết.
2.4. Giảm biến chứng của tiểu đường do stress
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C trong chôm chôm có tác dụng giảm stress, từ đó giúp giảm nguy cơ biến chứng ở người bệnh tiểu đường.
2.5. Tăng cường hệ miễn dịch
Chôm chôm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và các biến chứng khác ở người tiểu đường, đồng thời hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cho người bệnh.
3. Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn chôm chôm
Để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon của chôm chôm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điều sau:
- Kiểm soát lượng tiêu thụ: Chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) là 59, do đó việc ăn quá nhiều chôm chôm có thể làm tăng lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường cần lưu ý, không nên ăn quá 6 quả chôm chôm mỗi ngày.
- Ưu tiên ăn chôm chôm tươi, hạn chế chôm chôm chế biến sẵn: Nên ăn chôm chôm tươi, hạn chế các loại chôm chôm đóng hộp (ngâm syrup) hoặc sấy khô vì chúng thường chứa nhiều đường bổ sung.
- Chọn chôm chôm vừa chín tới: Nên chọn những trái chôm chôm vừa chín tới, tránh ăn những trái chín quá, sẫm màu vì lượng đường trong những quả này cao hơn. Chôm chôm quá chín cũng có thể lên men, gây tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
- Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về việc ăn chôm chôm cũng như chế độ ăn uống phù hợp.
- Theo dõi đường huyết: Người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết trước và sau khi ăn chôm chôm để điều chỉnh liều lượng phù hợp cũng như kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
- Kết hợp thực phẩm lành mạnh: Người bệnh tiểu đường không cần thiết phải kiêng khem quá mức bởi điều này có thể gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Hãy kết hợp chôm chôm với những thực phẩm lành mạnh khác để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người tiểu đường. Bạn có thể tham khảo bổ sung sữa dành riêng cho người tiểu đường như Glucare Gold.
Sữa Glucare Gold với Hệ Bột Đường Glucare hấp thu chậm và chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Sản phẩm cung cấp 56 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm đạm thực vật và đạm Whey từ Mỹ, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, sữa Glucare Gold còn chứa Omega 3, 6, 9 và hệ Antioxidant, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Thêm vào đó, Glucare Gold còn chứa Lactium, đã được chứng minh giúp người tiểu đường ngủ ngon và sâu.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “tiểu đường ăn chôm chôm được không?”. Chôm chôm là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, người tiểu đường có thể ăn loại quả này nhưng cần lưu ý về liều lượng và cách ăn sao cho không ảnh hưởng xấu đến đường huyết cũng như sức khỏe.
Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, bạn đọc có thể truy cập tại fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường hoặc liên hệ đến số hotline 18006011 để được đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ kịp thời!
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *