Ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ giúp cơ thể nhanh hồi phục?
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hồi phục sau phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh nhân. Vậy nên ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ để đẩy nhanh tốc độ hồi phục? Hãy cùng Nutricare tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau bạn nhé.
1. TOP 10 thực phẩm nên bổ sung sau phẫu thuật thẩm mỹ
Sau phẫu thuật thẩm mỹ, chế độ ăn cho bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất như tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và các vitamin. Ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ thì tốt? – Lượng protein trong thực phẩm giúp rút ngắn thời gian hồi phục vết thương. Lượng tinh bột, chất béo giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong khi đó, chất xơ có trong rau xanh giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón,… Cụ thể:
1.1. Hạnh nhân
Lợi ích của hạnh nhân với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Trong 100 g hạnh nhân có chứa 49,9g chất béo tốt giúp tăng cường hấp thụ vitamin từ hoa quả, rau xanh.
- Hạnh nhân giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể bệnh nhân, đẩy nhanh tốc độ hồi phục của vết thương, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và sưng mủ.
- 25 mg vitamin E được cung cấp trong 100 g hạnh nhân giúp vết thương nhanh lành hơn và sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện sẹo tại vị trí phẫu thuật.
Lượng khuyên dùng: Chỉ nên sử dụng 25 g/ngày (tương đương 23 hạt/ngày) để hạn chế tình trạng tăng cân và quá liều vitamin E.
1.2. Việt quất
Lợi ích của việt quất với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Một trong số những chất tốt giúp bạn giải đáp vấn đề “ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ” là chất chống oxy hóa trong việt quất như flavonoid anthocyanins giúp các vết mổ nhanh hồi phục mà không để lại sẹo sau phẫu thuật.
- Lượng vitamin C tương đối cao trong việt quất (6.55 mg/100g việt quất) cũng rất hữu ích cho quá trình xây dựng lại hệ thống collagen và mô mềm, giúp vết mổ nhanh lành hơn.
Lượng khuyên dùng: Khoảng 128 – 150 g/ngày, với tần suất 3 lần/ tuần.
Một số loại quả có tác dụng tương tự việt quất: Kiwi, bưởi, cam,…
1.3. Rau bina
Lợi ích của rau bina với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp bệnh nhân tăng cường thể lực sau phẫu thuật.
- Vitamin C giúp tăng tái tạo collagen và các mô mềm giúp vết thương nhanh lành
- Vitamin K là nguyên tố cần thiết cho quá trình đông máu tại vết thương.
Lượng khuyên dùng: 1-2 phần rau bina/ngày, không nên sử dụng quá nhiều vì hàm lượng chất xơ cao trong rau bina có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu…
Một số loại rau có đặc tính tương tự rau bina: Cải xoăn, rau diếp…
1.4. Đậu xanh
Lợi ích của đậu xanh với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Trả lời vấn đề ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ thì sau phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh nhân cần bổ sung lượng protein phong phú để vết thương nhanh chóng hồi phục. Đậu xanh là thực phẩm có hàm lượng protein cao (23.4 g protein/100 g đậu xanh) và dễ tiêu hóa.
- Trong 100 g đậu xanh còn chứa 1.1 mg kẽm cùng các chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid, đem lại hiệu quả cao trong việc duy trì hệ thống miễn dịch. Hạn chế tình trạng nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật.
Lượng khuyên dùng: Mỗi tuần có thể ăn từ 2 – 3 bữa đậu xanh, mỗi bữa nửa cốc để để bảo đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.
Các loại đậu khác có đặc tính tương tự như đậu xanh: Đậu nành, đậu phộng, đậu đỏ…
1.5. Hạt bí ngô
Lợi ích của hạt bí ngô với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Trong 100 g hạt bí ngô có chứa 0.8 mg sắt, hỗ trợ tình trạng thiếu máu và thúc đẩy quá trình phục hồi, cải thiện tình trạng mệt mỏi sau phẫu thuật do thiếu máu.
- Lượng kẽm có trong hạt bí ngô (7.1 mg kẽm/100 g) cũng tham gia vào quá trình tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân mới phẫu thuật.
Lượng khuyên dùng: 30 g/ngày.
Một số loại hạt có tác dụng tương tự hạt bí ngô như: Hạt óc chó, hạt điều…
1.6. Khoai lang
Lợi ích của khoai lang với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Trong 100 g khoai lang có đến 20 g carbohydrate giúp bệnh nhân chống lại sự mệt mỏi sau khi phẫu thuật.
- Lượng vitamin A, vitamin C và chất xơ trong khoai lang giúp bệnh nhân ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp sau phẫu thuật do tác dụng của một số thuốc giảm đau. Như vậy, khoai cũng là đáp án cho câu hỏi “ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ?”.
Lượng khuyên dùng: 300 g/ngày (tương đương 1 – 2 củ/ngày).
Thực phẩm có tác dụng tương tự khoai lang bao gồm: Cà rốt, súp lơ trắng, bông cải xanh, ớt chuông…
1.7. Ngũ cốc nguyên cám
Lợi ích của ngũ cốc nguyên cám với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Chi tiết “ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ” thì ngũ cốc nguyên cám chứa một số thành phần dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân như: Protein, carbohydrate, vitamin, chất xơ cùng các khoáng chất như sắt, kẽm, magie, mangan,…
- Carbohydrate giúp tăng cường sức khỏe của não bộ và cơ bắp cho bệnh nhân mới được tiến hành phẫu thuật.
- Protein, chất xơ cùng các thành phần khác tham gia trực tiếp vào quá trình tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giảm thiểu mệt mỏi, suy nhược sau phẫu thuật.
Lượng khuyên dùng: Trong thời gian hồi phục, bệnh nhân có thể ăn 28 g/ngày.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể sử dụng hàng ngày bao gồm: Lúa mạch, yến mạch, lúa mì nguyên cám, gạo lứt…
1.8. Sữa chua
Lợi ích của sữa chua với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Lượng Probiotic giàu có trong sữa chua giúp chống lại nhiễm trùng vết mổ.
- Probiotic còn giúp khôi phục lại sự cân bằng cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi thuốc gây mê hoặc thuốc kháng sinh trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ.
Lượng khuyên dùng: 1 – 2 hộp sữa chua/ngày (tương đương 100 – 250 g/ngày).
Một số chế phẩm có khả năng bổ sung probiotic tương tự sữa chua như: phô mai lên men, nấm sữa Kefir…
1.9. Thịt lợn
Lợi ích của thịt lợn với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Trả lời việc “Ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ?” thì thịt lợn cũng là một trong số những thực phẩm bổ sung lượng protein cần thiết cho bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ. Trong 100 g thịt lợn có chứa khoảng 27 g protein tham gia cung cấp năng lượng, xây dựng hệ thống miễn dịch và hệ thống thần kinh khỏe mạnh cho bệnh nhân.
- Protein còn có vai trò sản xuất các tế bào máu và collagen rất cần thiết giúp thúc đẩy tiến trình hồi phục.
Lượng khuyên dùng: Khoảng 150 g thịt lợn/ngày.
Một số thực phẩm có thể thay thế thịt lợn như: Nấm, cá nạc, thịt hữu cơ, quả hạch…
1.10. Nước
Lợi ích của nước với bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ:
- Sau phẫu thuật, cơ thể thường bị mất nước, vì vậy cần được bù đắp nhanh chóng để cân bằng lại.
- Nước rất hữu ích với làn da, giúp da mau lành và lên da non.
- Trường hợp da khô và căng do thiếu nước sẽ khiến vết mổ tại vị trí phẫu thuật khó lành hơn.
Lượng khuyên dùng: 1.5 – 2 lít nước/ngày.
Một số loại nước bệnh nhân sau phẫu thuật có thể sử dụng song song cùng nước lọc: Các loại nước ép trái cây, rau củ như nước cam, nước dừa, nước ép cà rốt…
Tìm hiểu thêm các thực phẩm nên và không nên ăn trong bài viết: Sau phẫu thuật nên ăn uống gì?
Ngoài các thực phẩm trên, các đối tượng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có thể bổ sung thêm sữa Nutricare Gold để phục hồi và bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hạn chế táo bón cùng Lactium đã được chứng minh lâm sàng giúp ngủ ngon hơn.
2. Những thực phẩm nên kiêng sử dụng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ
Bên cạnh việc xây dựng một thực đơn lành mạnh giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Kiêng ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ trong giai đoạn sau phẫu thuật thẩm mỹ cũng cần phải lưu ý. Bệnh nhân cũng cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm nếu không muốn kéo dài thời gian hồi phục cũng như xảy ra các tác dụng phụ như sưng, mưng mủ, sẹo…
- Thịt bò: Thịt bò chứa lượng protein rất lớn (26g protein trong 100g thịt bò). Việc tiêu thụ lượng lớn protein có thể gây tác dụng phụ đó là sản sinh quá mức collagen tại vùng da bị tổn thương. Vì vậy, có thể dẫn đến tình trạng sẹo lồi xấu xí tại vị trí phẫu thuật.
- Rau muống: Là loại rau có thể có tác dụng kích thích sự tái tạo và tăng sinh tế bào mới. Tuy nhiên, sự tăng lên quá mức và đột ngột này có thể làm tăng nguy cơ phát sinh sẹo lồi kém thẩm mỹ.
- Hải sản: Là nhóm thực phẩm có lượng protein và histamine dồi dào. Đây có thể là nguyên nhân khiến khu vực lên da non bị kích ứng và ngứa ngáy. Nhiều bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản, sau khi ăn hải sản xong vết thương có thể xuất hiện tình trạng bị sưng phù, chảy mủ và thậm chí là nhiễm trùng.
- Thịt gà: Là thực phẩm có thể khiến khu vực da tại vết thương bị sưng đỏ và ngứa ngáy.
- Trứng gà: Là thực phẩm giàu protein. Việc sử dụng trứng gà trong giai đoạn hậu phẫu thuật thẩm mỹ có thể khiến vùng da vết thương bị kích ứng và ngứa ngáy khó chịu.
- Đồ nếp: Vì có tính nóng nên nếu sử dụng đồ nếp trong giai đoạn sau phẫu thuật thẩm mỹ có thể khiến vùng da đang lên da non bị sưng tấy, mưng mủ…
- Chất kích thích: Là nguyên nhân khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình hồi phục hậu phẫu.
Có thể bạn quan tâm:
Ăn gì sau phẫu thuật u xơ tử cung? |
3. Thời gian thực hiện chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ
Kiêng ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ còn tùy vào loại phẫu thuật và mức độ hồi phục của mỗi bệnh nhân mà thời gian kiêng kỵ sẽ khác nhau:
- Với phẫu thuật hút mỡ bụng, đùi, bắp tay: Kiêng 1 tháng.
- Với phẫu thuật nâng ngực nội soi: Kiêng 1-2 tháng.
- Với phẫu thuật xương hàm mặt: Kiêng 2 tháng.
- Với phẫu thuật cắt mí mắt: 2-6 tuần.
- Với phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ: 1 tuần.
Người bệnh có thể liên hệ với bác sĩ để hỏi ý kiến về thời gian kiêng phù hợp với từng vị trí phẫu thuật.
Có thể bạn quan tâm:
Sau phẫu thuật ăn hải sản |
4. Lưu ý và chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ
Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt, quá trình chuẩn bị thực đơn cho bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
- Các món ăn nên chế biến nhạt, ít muối và ít chất béo.
- Nên kết hợp giữa các nhóm thực phẩm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
- Nên ăn ưu tiên bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm và dễ tiêu hóa.
- Kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.
- Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia y tế.
Trong thời gian hậu phẫu, cần tiến hành theo dõi sức khỏe. Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cần đến nay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn xử lý, điều trị kịp thời.
Ăn gì sau phẫu thuật thẩm mỹ là vấn đề quan trọng cần được bệnh nhân lưu tâm, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và tránh biến chứng. Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến chủ đề trên, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để nhận được tư vấn sớm nhất từ các chuyên gia!
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm trang web của sản phẩm sữa Nutricare Gold để tham khảo một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc bổ trợ sức khỏe. Nutricare luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *