Cô chủ 9x thoát khỏi ‘vùng an toàn’, bỏ việc kế toán để theo đuổi đam mê kinh doanh

5/5 - (2 votes)

Vượt qua mọi trở ngại, dám từ bỏ công việc tốt để theo đuổi niềm đam mê kinh doanh, chị Nguyễn Thị An – chủ siêu thị mẹ và bé Như Ý (Nghệ An) đã đạt được những thành công ngoài mong đợi.

Con đường kinh doanh thành công từ đam mê và nỗ lực

Năm 2011, quyết định từ bỏ công việc của một nhân viên kế toán, chị Nguyễn Thị An bắt tay vào khởi nghiệp để sống trọn với đam mê của mình.

Quyết định táo bạo ở thời điểm công việc văn phòng đang ổn định – điều mà nhiều người phụ nữ ở tuổi chị vẫn đang ao ước, chị An chia sẻ, động lực lớn nhất thúc đẩy chị dấn thân vào khởi nghiệp xuất phát từ niềm đam mê kinh doanh. Đồng thời, chị An cũng muốn tự chủ về mặt, đặc biệt là thời gian, để làm những điều chị muốn, theo đuổi đam mê, cũng như chăm sóc gia đình.

Thời điểm này, nhận thấy nhu cầu các sản phẩm dinh dưỡng cho bé tại quê nhà được mọi người chú ý nhiều và còn nhiều tiềm năng khai thác trong tương lai, chị An đã quyết định mở cửa hàng kinh doanh chủ yếu các sản phẩm mẹ và bé như sữa, bỉm và thời trang trẻ em tại Cửa Lò, Nghệ An.

Năm 2011, chị An quyết định nghỉ công việc văn phòng để bắt đầu kinh doanh

Đối với chị An, khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng, sản phẩm nào thì cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Khi mới mở cửa hàng, truyền thông còn hạn chế, mạng xã hội cũng chưa phát triển nên bản thân chị đã gặp không ít khó khăn trong công tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng. “Làm sao để quảng cáo sản phẩm đạt hiệu quả?” là câu hỏi mà chị An đã nỗ lực tìm đáp án trong suốt những ngày đầu tiên ấy. Bên cạnh đó, ở thời điểm mở cửa hàng, thị hiếu và nhu cầu của khách hàng trong khu vực chưa được nâng cao. Khách hàng hầu như chưa biết nhiều về các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng và thương hiệu uy tín cho mẹ và bé. Chính vì vậy, chị An đã dành rất nhiều thời gian và công sức để chia sẻ kiến thức, nâng cao nhận thức cho khách hàng về vấn đề này.

Năm 2013, sau hơn 1 năm vận hành việc kinh doanh, chị An tình cờ biết đến các sản phẩm của công ty Nutricare. Thời điểm đó, Nutricare còn là một đơn vị khá mới trên thị trường. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty cũng như sản phẩm do Nutricare sản xuất, chị An cảm thấy rất hứng thú. Quá trình được nhân viên Nutricare chia sẻ, chị An cho biết mình khá tin tưởng vào chất lượng sản phẩm cũng như cảm thấy đồng điệu với mục tiêu mang đến sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cho từng thành viên trong gia đình của Nutricare. Chính vì vậy, chị An đã mạnh dạn hợp tác với Nutricare, với mong muốn, đây chính là sản phẩm giúp cửa hàng của chị đến gần hơn với khách hàng khu vực, giúp họ hiểu hơn về vai trò của dinh dưỡng đối với từng thành viên trong gia đình – là khó khăn mà chị vẫn đi tìm lời giải trong suốt hơn 1 năm khởi nghiệp.

Thời điểm đầu khi mới ký hợp tác, chị An chủ yếu nhập dòng sản phẩm Metacare vì đây là dòng sản phẩm cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho bé – tập trung đúng vào nhu cầu của đa số khách hàng trong cửa hàng của chị.

Quyết định nghỉ làm để kinh doanh, chị An được gia đình và người thân đặc biệt ủng hộ. Một phần là do mọi người hiểu được đam mê của chị, nhưng phần nhiều là do mọi người rất tin tưởng những tính toán kỹ của chị trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. Dù chưa từng kinh doanh, nhưng may mắn khi gia đình có truyền thống kinh doanh nên những kinh nghiệm học hỏi được từ bố mẹ trong suốt thời gian còn bé đã giúp chị An có các kiến thức làm nền tảng cho những bước đi đầu tiên của siêu thị mẹ và bé Như Ý.

“Uy tín làm nên thương hiệu” với lối đi khác biệt cho chính mình

Chị An cho biết, đôi khi thành công và thất bại cũng nhờ vào sự lựa chọn của mình và chị luôn vững tin mình đã lựa chọn đúng. Để có được như ngày hôm nay, chị đã nỗ lực đẩy mạnh truyền thông online, giúp cửa hàng duy trì uy tín với khách quen và vẫn tiếp cận được tệp khách mới. Nắm bắt được xu thế sự phát triển của mạng xã hội, hiện nay cửa hàng của chị An đã triển khai hoạt động quảng cáo trên một số kênh và xây dựng website riêng để tăng cường uy tín, cũng như từng bước triển khai bán hàng đa kênh.

Siêu thị mẹ và bé Như Ý đã xây dựng được website riêng tại địa chỉ: babynhuy.com

Đặc thù ngành hàng dinh dưỡng có nhiều chủng loại và thành phần dinh dưỡng, dẫn đến những khó khăn nhất định cho chị An trong việc làm sao để nhân viên hiểu sản phẩm và tư vấn được cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất. Đặc biệt, với riêng các sản phẩm của Nutricare, chị An rất chú trọng khâu đào tạo để nhân viên hiểu rõ kiến thức sản phẩm, giúp công tác tư vấn tại cửa hàng chuyên nghiệp hơn, nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. “Ai kinh doanh cũng mong muốn bán được nhiều hàng. Nhưng tồn tại bền vững, thì điều tôi luôn nhắc nhở nhân viên đó là phải tư vấn sản phẩm phù hợp, chứ không phải bán hàng bằng mọi giá. Với các sản phẩm của Nutricare cũng vậy, công ty có đầy đủ sản phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi nhu cầu, nên tôi yêu cầu nhân viên phải tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho khách hàng.” – chị An chia sẻ.

Lấy sự hài lòng của khách hàng làm tiêu chí ưu tiên, siêu thị mẹ và bé Như Ý luôn cố gắng hỗ trợ hết mình để khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mua sắm. Thời điểm dịch bệnh, chị An cũng nhanh chóng triển khai chính sách hỗ trợ giao hàng tận nhà. Với ưu thế triển khai bán hàng online từ trước, trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 căng thẳng, cửa hàng của chị An không hề “đóng băng”, mà vẫn ổn định doanh thu kể cả khi giãn cách.

Đồng thời, cửa hàng của chị An cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tri ân dành riêng cho khách hàng. Định kỳ hàng quý, chị An sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi, thúc đẩy doanh số, tăng cường uy tín đồng thời thu hút khách hàng mới. Chính điều này đã tạo ra nét riêng biệt giúp siêu thị mẹ và bé Như Ý nổi bật hơn những shop khác, đồng thời để lại trong lòng khách hàng nhiều ấn tượng sâu sắc.

Xuất phát điểm là một nhân viên văn phòng, làm công ăn lương đơn thuần nhưng với đam mê kinh doanh, chị An đã nỗ lực học hỏi và phát triển siêu thị mẹ và bé Như Ý. Những khó khăn ban đầu đã được đổi lại bằng quả ngọt, siêu thị mẹ và bé Như Ý đã mở được chi nhánh thứ 2 tại quốc lộ 46 Nghi Thạch, Nghi Lộc. Với doanh thu đáng nể, siêu thị mẹ và bé Như Ý đã trở thành cửa hàng đại sứ Nutricare tại địa bàn tỉnh Nghệ An và là địa chỉ đáng tin cậy được các khách hàng trong khu vực lựa chọn mua sắm.

Chị An (áo trắng) và đội ngũ nhân viên của công ty Nutricare

Siêu thị mẹ và bé Như Ý

Cửa hàng đại sứ của Nutricare tại Nghệ An

Địa chỉ:

–        Cơ sở 1: 67 Nguyễn Xí, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An

–        Cơ sở 2: quốc lộ 46 Nghi Thạch, Nghi Lộc, Nghệ An

Hotline: 058.68.68.777

Website: babynhuy.com

Nutricare là công ty nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và dinh dưỡng y học hàng đầu tại Việt Nam. Thành lập từ 2010 bởi các nhà khoa học dinh dưỡng, Nutricare cung cấp các giải pháp toàn diện về dinh dưỡng cho người Việt ở mọi lứa tuổi: Từ bà mẹ mang thai đến khi trẻ chào đời, lớn lên, trưởng thành và già đi. Đặc biệt, Nutricare đi đầu trong việc nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh như ung thư, gan, thận, tiểu đường, tuyến giáp…

Website: https://nutricare.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/nutricare.thuonghieuquocgia

5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment