U tuyến giáp có uống được Collagen không? Uống sao cho đúng

4/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Collagen là một loại protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu u tuyến giáp có uống được Collagen không? Người bị u tuyến giáp bổ sung liều lượng bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Collagen tốt cho người bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp có uống được Collagen không?

1. U tuyến giáp có uống được Collagen không?

Người bệnh u tuyến giáp hoàn toàn thể uống Collagen bởi thành phần này không nằm trong danh sách chống chỉ định với những người bị các bệnh nội tiết. Một số bác sĩ khuyến khích dùng Collagen cho người bệnh tuyến giáp nhằm giải quyết các triệu chứng trên đường tiêu hóa, xương khớp…

Đối với người bị bướu cổ: Khi sử dụng Collagen sẽ có tác dụng chăm sóc và tái tạo da, chức năng trao đổi chất cũng được tăng cường và củng cố hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh phản ứng với thành phần của Collagen.

Đối với người bị ung thư, u tuyến giáp: có thể sử dụng collagen để chống lão hóa da, duy trì làn da khỏe đẹp, tăng cường sức khỏe cho cơ thể và các khớp xương. Tuy nhiên, với người bệnh đang trong quá trình điều trị u tuyến giáp, i-ốt là thành phần người bệnh được chỉ định hạn chế sử dụng. Collagen được sản xuất từ rất nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, trong đó một số loại chứa i-ốt trong thành phần. Vì vậy, để đảm bảo quá trình điều trị u tuyến giáp không bị gián đoạn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về sản phẩm collagen bạn dự định sử dụng để được tư vấn chính xác hơn.

2. Tác dụng của Collagen với người bị u tuyến giáp

Người bệnh u tuyến giáp không chỉ uống được Collagen, mà loại protein này còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người bệnh:

Tác dụng đối với tuyến giáp:

  • Ổn định lượng đường trong cơ thể: Nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy Collagen giúp ổn định lượng đường trong cơ thể [1]. Điều này có ý nghĩa quan trọng với người bệnh tuyến giáp, do rối loạn hoạt động của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của insulin và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
  • Cải thiện khả năng sử dụng hormone tuyến giáp: Collagen giúp cải thiện khả năng sử dụng hormone tuyến giáp bằng cách cân bằng hàm lượng các protein khác trong cơ thể. Thịt là loại thực phẩm giàu acid amin, trong đó có tryptophan, cystine… –  gây ức chế chức năng tuyến giáp và giảm sản xuất năng lượng, ức chế sản xuất hormon tuyến giáp. Trong khi đó, Collagen không chứa tryptophan và chứa một lượng không đáng kể các acid amin ức chế khác. Vì vậy, sử dụng Collagen, đặc biệt là sau khi ăn thịt giúp ngăn ngừa các ức chế này và tăng cường sản xuất hormone tuyến giáp.
  • Tăng chuyển đổi hormone tuyến giáp: Rối loạn hormon tuyến giáp gây tăng nồng độ hormone cortisol trong cơ thể, dẫn đến người bệnh thường cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Song, Collagen giúp tăng cường quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp thành T3, hoạt động bằng cách giảm nồng độ cortisol trong máu và giảm nội độc tố của cơ thể.

Collagen cũng mang lại một số lợi ích khác cho sức khoẻ như:

  • Tác động đến tiêu hoá: Collagen xuất hiện trong nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Collagen có mặt trong mô liên kết ở ruột, tạo lớp màng bảo vệ và thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, lớp màng còn giúp phòng ngừa tình trạng viêm ruột do sự trao đổi qua lại của các hạt vật chất qua mạch máu.
  • Tác động đến xương: Collagen type II được tìm thấy trong các khớp. Vì vậy, bổ sung Collagen giúp làm giảm các triệu chứng đau khớp ở người lớn tuổi.
  • Cải thiện sức khỏe làn da: Collagen là thành phần giúp nâng đỡ, duy trì độ đàn hồi, mịn màng cho làn da, giúp làn da luôn căng tràn sức sống.

Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình lựa chọn sản phẩm Collagen để sử dụng. Một số sản phẩm Collagen hiện nay có chứa thành phần I-ốt, không phù hợp với người bị cường giáp hoặc đang điều trị u tuyến giáp (cần kiêng I-ốt). Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị về sản phẩm Collagen bạn có ý định dùng để được tư vấn xem có phù hợp với tình trạng bệnh không.

Collagen thủy phân
Collagen thủy phân đang được sử dụng phổ biến hiện nay với mục đích nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, xương khớp, làn da…

3. Phản ứng phụ khi uống Collagen

Theo các chuyên gia, bản thân Collagen an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phản ứng phụ dưới đây nếu dị ứng với một số thành phần trong sản phẩm chứa Collagen:

  • Một số người có tiền sử dị ứng với hải sản, trứng, động vật có vỏ có thể gặp các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thậm chí là sốc phản vệ khi sử sản phẩm Collagen chứa các thành phần này. Chính vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với các thành phần kể trên, bạn nên đọc kĩ bảng thành phần của sản phẩm trước khi quyết định lựa chọn.
  • Trong trường hợp bạn bị sưng ở mặt, miệng hoặc cổ họng sau khi uống Collagen thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời. Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác sau khi uống bổ sung Collagen, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
  • Hàm lượng canxi trong sản phẩm Collagen được làm từ da heo, bò, cá cao hơn so với Collagen thủy phân. Điều này có thể làm tăng canxi trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi, táo bón, nhịp tim bất thường, đau xương…
  • Collagen có nguồn gốc từ hải sản, cá biển thường có mùi vị khó uống và để lại mùi vị khó chịu trong miệng.
  • Một số sản phẩm Collagen còn gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như ợ chua, buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy…

Có thể bạn quan tâm:

4. Collagen dành cho người bị tuyến giáp

Dưới đây là các loại Collagen phổ biến trên thị trường hiện nay, người bệnh tuyến giáp cần nắm rõ và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp:

Collagen nguồn gốc động vật (heo, gà, bò, cá)

Đây là loại Collagen mà người bị u tuyến giáp không cần lo lắng khi sử dụng. Bạn có thể bổ sung thường xuyên mà không gây ra phản ứng không mong muốn nào đối với cơ thể.  Collagen trong động vật như nhau thai cừu, da lợn, thịt gà, da cá… giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng khả năng sử dụng hormon tuyến giáp và mang lại làn da căng mịn, tươi trẻ.

Collagen từ tảo

Đây là một trong những nguồn bổ sung dồi dào Collagen từ thiên nhiên giúp phục hồi hư tổn về da, tóc, móng sau quá trình trị liệu. Không những thế, tảo còn bổ sung một lượng không nhỏ vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Mặt khác, bạn cần lưu ý tảo biển chứa hàm lượng lớn I-ốt nên phù hợp với người bị suy giáp. Ngược lại, nó lại gây ảnh hưởng xấu đến người bị cường giáp. Tuy nhiên, hàm lượng I-ốt không đồng nhất giữa các loại tảo, có loại tảo có hàm lượng I-ốt cao nhưng cũng có loại hàm lượng I-ốt thấp. Do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng tảo biển có thể bổ sung trong một ngày.

Tảo biển ngoài Collagen còn chứa một lượng không nhỏ I-ốt
Tảo biển ngoài Collagen còn chứa một lượng không nhỏ I-ốt nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng loại Collagen này

Như vậy, người bị u tuyến giáp nên bổ sung Collagen từ động vật do nó an toàn hơn. Còn đối với Collagen từ tảo biển, người bệnh nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để dùng với liều lượng sao cho phù hợp với tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân.

5. Liều lượng bổ sung Collagen

Các sản phẩm Collagen trên thị trường hiện nay chủ yếu ở hai dạng là Collagen dạng cô đặc và Collagen thường.

  • Nếu bạn dùng Collagen thường thì liều bổ sung là 10 – 20g/ ngày.
  • Đối với Collagen cô đặc là những phân tử Collagen có kích thước nhỏ, dễ hấp thu nên bạn chỉ cần bổ sung 3 – 5g/ ngày là hợp lý.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe mà có sự điều chỉnh liều sao cho phù hợp. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo bổ sung Collagen an toàn, hiệu quả.

Liều lượng sử dụng Collagen là việc người bệnh phải lưu ý khi sử dụng
Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng để đảm bảo an toàn

6. Cách bổ sung Collagen tự nhiên cho người bệnh tuyến giáp

Người bệnh có thể bổ sung Collagen tự nhiên qua các loại thực phẩm sau:

  • Nước hầm xương: Nước hầm xương được làm bằng cách đun sôi xương gà và các loại xương động vật khác. Trong khi đó, nước hầm xương rất giàu gelatin – Collagen đã nấu chín, từ đó giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, nước hầm xương còn chứa một lượng không nhỏ Glycerin giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ. Nhờ đó, người bệnh cảm thấy tinh thần tỉnh táo, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
  • Trái cây họ cam, chanh: Các loại trái cây cam, chanh, bưởi, việt quất rất giàu vitamin C – hoạt chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có khả năng kích thích sản sinh interferon (một loại protein) giúp ngăn cản sự tấn công của tác nhân gây hại và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không những thế, vitamin C còn kích thích sản sinh Collagen tự nhiên cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi u tuyến giáp có uống được Collagen không? Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết phần nào giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến việc bổ sung Collagen.

Nếu bạn đọc còn có thắc mắc về sức khỏe và bệnh lý ung thư tuyến giáp, hãy truy cập vào fanpage Dinh dưỡng y học chuyên biệt Leanpro hoặc liên hệ hotline  1800.6011 để được tư vấn tận tình và hỗ trợ kịp thời.

Sữa Leanpro Thyro chuyên biệt cho người ung thư tuyến giáp

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

4/5 - (1 vote)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
4/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *