Tiểu đường thai kỳ có được ăn sữa chua không? Lưu ý chọn sữa chua đúng

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ, có rất nhiều băn khoăn khi sử dụng các thực phẩm có chứa hàm lượng đường. Và một trong những thắc mắc phổ biến là tiểu đường thai kỳ có được ăn sữa chua không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời với bài viết sau để sử dụng sữa chua phù hợp, tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

1. Tiểu đường thai kỳ có được ăn sữa chua không?

Khi bị tiểu đường thai kỳ, các mẹ thường được bác sĩ khuyên không nên sử dụng các thực phẩm có nhiều đường. Nên nếu muốn ăn sữa chua để tốt cho tiêu hóa thì các mẹ nên sử dụng loại ít đường/không đường và tách béo. Như vậy, bị tiểu đường thai kỳ vẫn CÓ ăn được sữa chua và cần chọn loại phù hợp.

Hầu hết sữa chua đều chứa chỉ số đường huyết (GI) khá thấp là 14. Do đó, không gây tăng lượng đường huyết nên sữa chua phù hợp với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ nên tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của sữa chua để chọn các sản phẩm có chứa ít hơn 10g đường sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Sữa chua không đường tốt cho các mẹ bị tiểu đường thai kỳ
Các mẹ bị tiểu đường thai kỳ khi ăn sữa chua cần tìm hiểu và lựa chọn loại phù hợp

Đồng thời, theo như một phân tích gộp (từ 13 nghiên cứu) được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition có kết luận “Sử dụng sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở người lớn tuổi khỏe mạnh”. [1]

Sữa chua là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho thai kỳ. Trong sữa chua có một lượng lớn canxi, vitamin D, kali, protein, lợi khuẩn… rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và sự phát triển cho thai nhi.

Do đó, người bị tiểu đường thai kỳ có thể sử dụng sữa chua để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên cần lựa chọn loại sữa chua phù hợp. Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này mời các bạn theo dõi phần tiếp theo sau đây.

2. Lợi ích của sữa chua với tiểu đường thai kỳ

Đối với những người bị tiểu đường thai kỳ, sữa chua mang lại nhiều lợi ích lớn. Cụ thể:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu: Theo các nhà nghiên cứu ở Anh, những người thường xuyên sử dụng sữa chua sẽ giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không ăn sữa chua thường xuyên. Bởi sữa chua có khả năng làm giảm mức độ kháng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu glucose và có tác dụng kháng viêm.
 • Hạn chế béo phì: Trong sữa chua chứa hàm lượng canxi cao, một cốc sữa chua (245g) cung cấp cho cơ thể 23% nhu cầu canxi hàng ngày. Lượng canxi cao giúp xương chắc khỏe và có thể làm giảm sự phát triển của những tế bào mỡ. Đồng thời, sữa chua cũng cung cấp một lượng protein khá cao giúp làm giảm nồng độ một số hormone gây thèm ăn. Do đó, sẽ giúp người bị tiểu đường thai kỳ giảm cảm giác đói, hạn chế béo phì và tránh các biến chứng.
Sữa chua giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu
Sữa chua giúp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hạn chế béo phì

Bên cạnh đó, sữa chua còn mang lại nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe như:

 • Cải thiện hệ tiêu hóa: Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn probiotic vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa. Nó vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường vừa cải thiện đường ruột.
 • Giảm huyết áp tâm thu: Ăn sữa chua có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt nên giúp giảm áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp. Do đó, làm giảm huyết áp tâm thu – chỉ số huyết áp tối đa.
 • Cung cấp khoáng chất canxi, kali: Trong sữa chua chứa một lượng lớn canxi và một số khoáng chất như kali rất tốt cho sức khỏe của mẹ bị tiểu đường thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.
 • Cung cấp vitamin D: Lượng vitamin D trong sữa chua giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi để mẹ bầu hạn chế béo phì và giúp thai nhi phát triển tốt.
 • Cung cấp protein: 1 cốc sữa chua 245g chứa từ 8 – 22g protein (tùy theo từng loại sữa chua) giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể để người bị tiểu đường thai kỳ có sức khỏe tốt, hạn chế tăng cân.

Như vậy đến đây các mẹ chắc chắn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về việc tiểu đường thai kỳ có được ăn sữa chua không cũng như những chất mà sữa chua mang lại tác động đến sức khỏe của mẹ và bé. Tiếp theo các mẹ cùng tìm hiểu về những lưu ý khi lựa chọn sữa chua cho người bệnh tiểu đường thai kỳ nhé!

3. Cách lựa chọn sữa chua cho người tiểu đường thai kỳ

Để lựa chọn được sản phẩm sữa chua phù hợp cho người bị tiểu đường thai kỳ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ số đường huyết thấp: Nên lựa chọn loại sữa chua với chỉ số đường huyết thấp nhất là sữa chua nguyên chất với GI = 14. Bởi lượng đường trong sữa chua cao làm tăng đường huyết trong máu mẹ và ảnh hưởng lớn tới thai kỳ.
 • Nên chọn sữa chua không đường: Đây là loại sữa chua luôn được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng cho những người bị tiểu đường thai kỳ. Bởi nó cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi mà không gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.
 • Nếu là loại sữa chua có đường thì lượng đường cực ít: Khi các mẹ bị tiểu đường thai kỳ sử dụng sữa chua có đường thì nên lựa chọn sản phẩm với chỉ tiêu đường khoảng 10g hoặc ít hơn.
 • Lượng carbohydrate: Vì carbohydrate là một hợp chất chứa một hoặc 2 phân tử đường. Do đó, người bị tiểu đường thai kỳ nên ăn sữa chua có lượng carbohydrate từ 15g trở xuống.
 • Hàm lượng protein: Những sản phẩm sữa chua có hàm lượng protein cao (ví dụ như sữa chua Hy Lạp với protein bằng 17,3gr/hộp) là lựa chọn tối ưu cho các mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Bởi lượng protein cao giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, thai nhi phát triển tốt.
 • Không nên chọn sữa chua có hương vị: Mặc dù các loại sữa chua có hương vị kích thích sự ngon miệng, nhưng có thể làm tăng lượng carb và lượng đường trong máu. Do đó nên sử dụng những loại sữa chua nguyên chất hoặc trộn trái cây yêu thích ăn cùng sữa chua.
 • Sữa chua không chất béo hoặc tách béo: Loại sữa chua này giúp các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hạn chế tăng cân, kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Tất cả những thành phần và hàm lượng trong sữa chua đều có trên nhãn mác, bao bì sản phẩm. Người bị tiểu đường thai kỳ cần tìm hiểu kỹ để mua được loại sữa chua phù hợp, tốt cho sức khỏe.

 

C

 

Sữa chua không đường hoặc ít đường tốt cho bệnh tiểu đường thai kỳ
Người bị tiểu đường thai kỳ nên sử dụng loại sữa chua không đường hoặc lượng đường ít hơn 10g để kiểm soát bệnh tốt, thai kỳ khỏe mạnh

Có thể bạn quan tâm: Bệnh tiểu đường và bia rượu

4. Một số lưu ý khi ăn sữa chua cho tiểu đường thai kỳ

Chắc bạn đã biết sữa chua rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng đối với các mẹ đã có đáp án cho câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ có được ăn sữa chua không?” thì điều cần thiết tiếp theo các mẹ nên tìm hiểu về những lưu ý khi ăn sữa chua. Sau đây là một vài những lưu ý quan trọng khi ăn sữa chua để người bị tiểu đường thai kỳ hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng.

 • Lượng ăn phù hợp: Với người bị tiểu đường thai kỳ thì lượng ăn phù hợp là mỗi ngày ăn từ 1-2 cốc sữa chua, tương đương 250-500g.
 • Không tùy ý kết hợp: Việc kết hợp sữa chua cùng kẹo hoặc hoa quả ngọt có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến bệnh tiểu đường thai kỳ nặng hơn, rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Nếu kết hợp với hoa quả thì nên ăn kèm sữa chua với các loại topping có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Cụ thể:
  • Các loại quả có múi: như cam, quýt, bưởi…
  • Các loại quả mọng: như dâu tây, việt quất…
  • Các quả hạch: Như hạnh nhân, óc chó, hạt điều…
 • Không ăn lúc đói: Bởi khi đói, nồng độ axit HCL trong dạ dày cao (pH = 2), nếu ăn sữa chua lúc này, axit dạ dày sẽ phá hủy axit lactic trong sữa chua và làm mất tác dụng của sữa chua. Vì vậy, thời điểm lý tưởng nhất để ăn sữa chua là từ 1 – 2 giờ sau khi ăn cơm.
 • Không dùng sữa chua chung với thuốc: Những loại thuốc kháng sinh như: Chloramphenicol, nhóm thuốc Sunfonamides hay Erythromycin có thể tiêu diệt axit lactic có trong sữa chua, làm giảm hiệu quả khi sử dụng. Do đó, không dùng sữa chua chung với các loại thuốc trên.
 • Không đun nóng sữa chua: Việc đun hoặc hâm nóng sữa chua sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và giết chết lactic axit có trong sữa chua. Nhưng việc hâm ấm (bằng cách đặt sữa chua vào một bát nước ấm khoảng 45 độ C) lại có tác dụng tốt cho việc làm ấm cho cơ thể và gia tăng hoạt tính của lactic axit rất có lợi cho sức khỏe.

 

 

 

 

 

 

Sữa chua hâm ấm tốt cho người bệnh tiểu đường thai kỳ
Không nên đung hoặc hâm nóng sữa chua, chỉ nên hâm ấm giúp gia tăng hoạt tính của lactic axit rất có lợi cho sức khỏe

Ngoài sữa chua, người dùng có thể bổ sung thêm sữa Glucare Gold. Glucare Gold là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ, đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp cho người bệnh tiểu đường theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Glucare Gold có hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) với chỉ số đường huyết (GI) thấp, ít calo, dễ tiêu hóa, hấp thu chậm, giúp người dùng kiểm soát tốt đường huyết.

sữa glucare gold
Người bị tiểu đường thai kỳ có thể chọn sử dụng sữa Glucare Gold

Bên cạnh đó, Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe; Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón cùng Lactium giúp cải thiện giấc ngủ ngon.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn sữa chua không. Sử dụng loại sữa chua phù hợp giúp mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ các mẹ bầu kiểm soát lượng đường tốt và hạn chế béo phì.

Nếu các bạn còn có thắc mắc về sức khỏe và bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy truy cập vào fanpage Dinh dưỡng y học chuyên biệt Leanpro, website Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học hoặc liên hệ hotline  18006011 để được tư vấn chi tiết, tận tình.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

 • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
 • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
 • Chứng chỉ dược lâm sàng
 • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
 • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

 • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
 • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
 • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
 • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment