Mối liên hệ giữa tiểu đường sữa tươi ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

5/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người tiểu đường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và hiệu quả điều trị bệnh. Đối với người bệnh tiểu đường uống sữa tươi có tốt không? Lựa chọn loại sữa nào là tốt nhất? Cùng theo dõi ngay những phân tích về mối liên hệ tiểu đường sữa tươi dưới đây!

1. Người tiểu đường có được uống sữa tươi không?

Người tiểu đường hoàn toàn có thể uống sữa tươi nếu được kiểm soát nghiêm ngặt và phù hợp với tình trạng sức khoẻ. Nên uống 1 – 2 ly sữa mỗi ngày, mỗi ly khoảng 180ml. Nên lựa chọn sữa không đường, tách béo thay cho các loại sữa có đường.

Sữa tươi là loại sữa có nguồn gốc từ động vật. Sữa tươi rất giàu dinh dưỡng và sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường khi được sử dụng đúng cách:

 • Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch.
 • Cung cấp Canxi, hạn chế nguy cơ gãy xương.
 • Ổn định huyết áp.

Tuy nhiên, lượng chất béo và Carb trong sữa tươi có thể làm đường huyết tăng đột ngột. Carb trong sữa tươi đều có bản chất là đường, trong khi một cốc sữa 250ml đã chứa tới 12g Carb. Vì vậy, uống quá nhiều sữa tươi có thể gây tăng đường huyết đột ngột.

Bên cạnh đó, không ít loại sữa tươi còn chứa nhiều chất béo bão hòa, phụ gia thực phẩm không lành mạnh,… Vì vậy, uống các loại sữa tươi này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường.

Như vậy, tuy có thể uống sữa tươi nhưng người bệnh tiểu đường phải kiểm soát lượng Carb và lựa chọn loại sữa phù hợp.

Sữa tươi tốt cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường có thể uống sữa tươi để bổ sung dinh dưỡng với liều lượng hợp lý

2. 3 tiêu chí quan trọng giúp chọn sữa tươi tốt cho người tiểu đường

Người tiểu đường cần dựa trên các tiêu chí sau khi lựa chọn sữa tươi để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khoẻ và nhu cầu dinh dưỡng của bản thân:

 • Hàm lượng Carbohydrate: Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị người bệnh tiểu đường nên nạp tối đa 45% calo từ Carb mỗi ngày (khoảng 200 – 220g).
 • Chỉ số đường huyết: nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết ở mức thấp (dưới 55).
 • Lượng chất béo: khuyến cáo lượng chất béo nên bổ sung cho người bệnh tiểu đường vào khoảng 25 – 35% tổng lượng Calo hàng ngày.
 • Các chất bổ sung:
  • Canxi: có khả năng làm giảm đề kháng và cải thiện độ nhạy của Insulin. Vì vậy, người bệnh tiểu đường được khuyến khích bổ sung trên 1200 mg Canxi/ngày.
  • Protein: Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo nên ăn 1 – 1,5g Protein cho mỗi kg trọng lượng của cơ thể mỗi ngày.
Sữa tươi
Hàm lượng Carbohydrate là một trong những tiêu chí chính và quan trọng nhất khi lựa chọn sữa tươi cho người tiểu đường

Có thể bạn quan tâm:

3. Bệnh tiểu đường nên uống loại sữa tươi nào?

Các loại sữa tươi ít béo, tách béo thường được ưu tiên lựa chọn cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một số loại sữa tươi được pha chế đặc biệt cũng là những lựa chọn bổ dưỡng và an toàn.

Minh chứng cho việc tiểu đường có được uống sữa tươi không, dưới đây là một số loại sữa tươi Nutricare gợi ý cho người bệnh tiểu đường:

Tên sữa Calo Carbs Chất béo Protein Canxi
Sữa tươi nguyên chất 149 12g 8g 8g 276mg
Sữa ít béo 122 12g 4,8g 8,1g 299mg
Sữa tách béo 91 12g 0,61g 9g 316mg
Sữa bổ sung vi chất 122 12g 5g 8g 299mg
Sữa tách béo siêu lọc (UF) 6g 0,25g 14g 400mg
Sữa giảm Lactose hoặc không có Lactose 149 12g 8g 8g 276mg
Sữa bơ 98 12g 3g 8g 286mg

Bảng giá trị dinh dưỡng trong một cốc 250ml sữa mỗi loại

3.1. Sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất có nguồn gốc động vật như bò, dê,… được thanh trùng hoặc tiệt trùng và có thể được thêm một lượng nhỏ đường, Vitamin và khoáng chất.

Sữa tươi nguyên chất có chỉ số đường huyết ở mức thấp (40) nhưng lại có lượng Carb khá cao (12g/250ml).

Liều lượng: người bệnh tiểu đường chỉ nên uống tối đa 2 ly sữa tươi nguyên chất mỗi ngày và phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng với các thực phẩm khác.

Sữa bò
Người bệnh tiểu đường cần tính toán lượng Carb khi uống sữa tươi nguyên chất

3.2. Sữa ít béo

Liên quan đến tiểu đường sữa tươi, sữa ít béo là sữa có từ 1,5 – 2% chất béo sữa nhưng các thành phần dinh dưỡng khác tương tự như sữa thông thường. Hàm lượng chất béo thấp hơn thông thường nên cung cấp ít calo hơn nhưng không làm mất đi toàn bộ các dưỡng chất hấp thu kém chất béo như Vitamin A, D, K và Omega-3.

Liều lượng: 1 – 2 ly sữa ít  béo mỗi ngày sẽ là lựa chọn tốt hơn cho người bệnh tiểu đường so với sữa tươi nguyên chất.

Lưu ý: Loại sữa này phù hợp cho người bệnh tiểu đường rối loạn lipid máu, mắc các bệnh tim mạch hoặc người bệnh cần giảm cân.

3.3. Sữa tách béo

Trong mối quan hệ tiểu đường sữa tươi, sữa tách béo là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ ly tâm.

 • Sữa tách béo chứa không quá 0,15% chất béo sữa nhưng các thành phần khác vẫn tương tự như sữa tươi nguyên chất.
 • Tuy nhiên, một số dưỡng chất tan trong dầu như Vitamin A, D, K và Omega-3 bị giảm sút rất nhiều trong quá trình tách béo.

Liều lượng: Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên uống 2 ly sữa ít béo mỗi ngày.

Sữa tươi tách béo
Sữa tươi tách béo rất tốt cho người tiểu đường bị rối loạn mỡ máu và người bệnh cần giảm cân

3.4. Sữa bổ sung vi chất

Sữa bổ sung vi chất hay còn gọi là sữa tăng cường. Thêm Canxi, Vitamin D và Axit béo Omega-3 giúp giảm viêm và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên mắt và thần kinh. Vì vậy, loại sữa này là lựa chọn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Liều lượng: người bệnh tiểu đường nên uống 1 – 2 ly mỗi ngày.

3.5. Sữa siêu lọc (UF)

Sữa siêu lọc là sữa tươi được lọc qua các màng lọc chuyên dụng giúp điều chỉnh các thành phần trong sữa như mong muốn và loại bỏ các vi khuẩn gây hại. Thông thường, các loại sữa siêu lọc giàu Protein, Canxi và chứa ít đường Lactose hơn sữa tươi thông thường.

Liều lượng: 1 – 2 ly sữa siêu lọc đã tách béo là lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường bị béo phì, người bệnh nguy cơ bị loãng xương hoặc biến chứng tim mạch.

Sữa siêu lọc
Sữa siêu lọc giàu Canxi, Protein và ít Lactose hơn sữa tươi thông thường

3.6. Sữa giảm lactose hoặc không có lactose

Sữa giảm Lactose hoặc không chứa Lactose là sữa tươi được bổ sung Lactase – Enzym giúp phân hủy đường Lactose. Các loại sữa này có hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng tương tự như sữa thông thường, phù hợp cho những người bệnh không dung nạp Lactose.

Liều lượng: Người bệnh tiểu đường có thể uống 1 – 2 ly sữa giảm Lactose hoặc không chứa Lactose mỗi ngày.

3.7. Sữa bơ

Sữa bơ là sữa tươi được thanh trùng và lên men bởi các vi khuẩn sản xuất Axit Lactic. Sữa bơ thường chua và đặc hơn sữa bình thường, đồng thời chứa ít Lactose hơn so với sữa thông thường. Vì vậy nói đến tiểu đường sữa tươi trong trường hợp là sữa bơ, người bệnh không dung nạp Lactose cũng có thể sử dụng loại sữa này.

Sữa bơ có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như sữa tươi thông thường nhưng ít Calo và chất béo hơn.

Liều lượng: Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo chỉ nên uống khoảng 150ml sữa bơ mỗi ngày.

Sữa bơ
Người bệnh tiểu đường không dung nạp Lactose cũng có thể sử dụng sữa bơ

4. Người bị tiểu đường không nên uống loại sữa tươi nào

Nói đến tiểu đường sữa tươi thì bạn nên tránh một số loại sữa tươi có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh:

 • Sữa béo: Các loại sữa béo, sữa nguyên kem thường chứa hàm lượng lớn các chất béo bão hoà làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
 • Sữa tươi có đường: Đường trong các loại sữa này thường dễ hấp thu và thay đổi đường huyết nhanh chóng, làm tăng các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Trường hợp đường huyết tăng quá cao thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Các loại sữa béo
Các loại sữa béo có thể làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường

5. Lưu ý khi uống sữa tươi cho người tiểu đường

Qua việc tìm hiểu mối quan hệ tiểu đường sữa tươi thì để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và an toàn sức khỏe, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điều sau khi uống sữa tươi:

 • Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi uống: Người bệnh cần kiểm tra để cân nhắc xem có nên uống sữa tươi không và tính toán lượng sữa nên uống, tránh bổ sung dư thừa đường gây hại cho sức khỏe.
 • Cân bằng lượng carb, calo hợp lý trong thực đơn: Nếu đã bổ sung Carb từ thực phẩm khác, bạn nên uống ít sữa tươi hơn để kiểm soát lượng Carb và calo, tránh ảnh hưởng đến đường huyết và cân nặng. Nên uống vào bữa phụ, không uống cùng bữa ăn.
 • Không uống sữa tươi không đường nếu đã uống trà/nước ép: giúp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể và giảm các triệu chứng đầy bụng, tiểu nhiều do uống trà/nước ép với sữa.
 • Dùng sữa hạt để thay thế khi bị dị ứng, đau bụng hoặc đầy hơi,… khi uống sữa tươi: Các loại sữa hạt rất giàu dinh dưỡng và không chứa các tác nhân gây dị ứng Lactose và Protein động vật. Ngoài ra, sữa hạt có chỉ số GI thấp giúp duy trì đường huyết ổn định và kiểm soát cân nặng cho người bệnh tiểu đường.
Sữa hạt
Sữa hạt là lựa chọn để thay thế tuyệt vời khi người bệnh bị dị ứng hoặc đầy bụng với sữa tươi

6. Người tiểu đường nào không nên uống sữa tươi?

Sữa tươi rất giàu dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường, tuy nhiên ở một số trường hợp dưới đây tiểu đường sữa tươi không nên đi với nhau:

 • Người bị dị ứng với sữa động vật: Protein trong sữa tươi có thể gây các triệu chứng như tiêu chảy, phát ban, mẩn ngứa, khó thở, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng ở người có cơ địa dị ứng.
 • Người mắc chứng không dung nạp đường Lactose: Những người thiếu Lactase – enzym chuyển hoá đường Lactose của sữa trong ruột non dễ bị tiêu chảy và đầy hơi sau khi uống sữa tươi.
 • Người có niêm mạc ruột bị tổn thương: Các chất ALpha-casein, Beta-casein và Casomorphin trong sữa có thể gây các phản ứng miễn dịch dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và ợ nóng.
 • Người mắc hội chứng ruột kích thích dễ bị tiêu chảy đầy hơi và chướng bụng do vi khuẩn tại ruột non phân huỷ và lên men đường trong sữa.

Bên cạnh việc sử dụng sữa tươi, người tiểu đường nên lựa chọn sử dụng thêm các loại sữa chuyên biệt cho người tiểu đường với công thức đã được nghiên cứu sao cho đảm bảo bổ sung dưỡng chất hợp lý và an toàn nhất.

Glucare Gold là loại sữa tiểu đường hàng đầu hiện nay với chỉ số đường huyết GI thấp và hệ đường hấp thu chậm tiên tiến được EFSA Châu Âu chứng nhận hiệu quả kiểm soát đường huyết. Các chất béo tốt  MUFA, PUFA, Omega-3 cùng chất xơ FOS/Inulin và hệ 29 vi chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe toàn diện, kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, đột quỵ của bệnh tiểu đường.

Sữa Glucare Gold
Glucare Gold – giải pháp ổn định đường huyết được chuyên gia khuyên dùng

Sữa tiểu đường nước Glucare Gold

Đối với người bệnh tiểu đường sữa tươi là loại thực phẩm bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh tiểu đường.

Gọi ngay tới số hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Glucare Gold để được tư vấn nhanh nhất nếu có bất kỳ thắc mắc gì về chủ đề dinh dưỡng cho người tiểu đường bạn nhé!

Sữa Glucare Gold

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa. 

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (2 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

 • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
 • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
 • Chứng chỉ dược lâm sàng
 • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
 • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

 • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
 • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
 • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
 • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment