Tiểu đường có được ăn cốm không? Cách ăn đúng cho người bệnh

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Cốm là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích. Vậy người tiểu đường có được ăn cốm không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tiểu đường nên hạn chế ăn cốm bởi đây là món ăn được làm từ gạo nếp, không tốt với sức khỏe người bệnh tiểu đường. Hãy cùng Nutricare tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau bạn nhé.

1. Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được cốm không?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra nhận định, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn cốm. Sau đây là những lý do khiến cốm là một trong những món ăn không phù hợp với người bệnh tiểu đường:

Cốm có chỉ số GI cao

Cốm thường được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) > 73 (chỉ số GI cao) [1]. Những thực phẩm có chỉ số GI cao như gạo nếp cần được hạn chế trong thực đơn hàng ngày của người bệnh tiểu đường.

Do đó, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn cốm. Nếu bạn sử dụng nhiều thực phẩm này sẽ có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị bệnh và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Cốm chứa lượng carb cao

Cốm được làm từ gạo nếp được rang chín. Gạo nếp nấu chín (1 cốc – tương đương khoảng 100g) chứa tổng cộng 36.7g carb, 0.3g chất béo, 3.5g protein và 169 calo [2]. Bên cạnh đó, khi làm ra thành phẩm cốm họ còn cho thêm phụ gia hoặc đường tạo độ ngọt. Chính vì vậy, lượng carb trong cốm thành phẩm sẽ cao hơn trong gạo nếp nguyên liệu ban đầu.

Trong khi đó, carb là một trong những nhân tố tác động lớn nhất tới lượng đường trong máu. Khi bạn bổ sung thực phẩm chứa nhiều carb, cơ thể sẽ phân hủy carb thành đường và đưa chúng vào máu, khiến đường huyết tăng nhanh [3].

Do đó, với chỉ số GI cao và lượng carb lớn, cốm là một trong những thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn.

Ngoài cốm, bạn đọc cần tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh tiểu đường ăn kiêng cái gì để tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Cốm là một trong những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn 
Cốm là một trong những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn

2.  Người tiểu đường nên ăn bao nhiêu cốm mỗi ngày

Nếu bạn có thể hạn chế lượng carb trong các bữa ăn xuống còn 20 – 50 gram mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu [3].

Khi người bệnh tiểu đường sử dụng 100g cốm (tương đương 36.7g carb) đã đủ lượng carb trong 1 bữa ăn. Chính vì vậy, bạn nên ăn ít hơn 100g cốm mỗi ngày và 1 tuần từ 2 – 3 lần.

Bên cạnh đó, khi người bệnh đã ăn cốm thì cần loại bỏ bớt các thực phẩm khác chứa nhiều carb như cơm, khoai tây… trong khẩu phần ăn. Ví dụ: Khi đã ăn một lượng nhỏ cốm (khoảng 50g) bạn nên cắt giảm 1 chén cơm và bổ sung thêm các loại rau xanh, giàu chất xơ để làm giảm sự hấp thu đường vào trong máu [1].

Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ít hơn 100g cốm mỗi ngày và tuần từ 2-3 lần để tránh ảnh hưởng tới đường huyết 
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ít hơn 100g cốm mỗi ngày và tuần từ 2-3 lần để tránh ảnh hưởng tới đường huyết

3. Các món ăn ngon, ăn vặt hấp dẫn phù hợp với người bệnh tiểu đường

Sau đây là các món ăn vặt hấp dẫn và phù hợp với tiêu chí lựa chọn dành cho người bệnh tiểu đường:

  • Cơm gạo lứt: Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare, gạo lứt có chỉ số GI là 68 (thuộc nhóm trung bình). Ngoài ra, gạo lứt còn giàu chất xơ và magie để người bệnh kiểm soát đường huyết tốt, duy trì cân nặng hợp lý.
  • Khoai lang: Đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI là 50 (GI thấp là từ 1 – 55). Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng khoai lang để ăn vặt thay thế cốm [4].
  • Bơ: Đây là loại quả chứa ít carb và nhiều chất xơ (trong ½ quả bơ cỡ nhỏ chứa 5.9g carb và 4.6g chất xơ) tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Khi bạn ăn bơ sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới lượng đường trong máu. Cùng với hàm lượng chất xơ lớn giúp người bệnh cân bằng đường huyết tốt hơn  [5].
  • Các loại hạt: Các hạt như: óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hướng dương… chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin giúp người bệnh tiểu đường cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cảm giác đói để duy trì cân nặng hợp lý [6].
Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng các loại hạt để ăn vặt thay thế cốm mà không gây ảnh hưởng nhiều tới đường huyết 
Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng các loại hạt để ăn vặt thay thế cốm mà không gây ảnh hưởng nhiều tới đường huyết

Ngoài các món ăn vặt, bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung thêm các loại sữa chuyên biệt để bồi bổ sức khỏe. Điển hình như sữa Glucare Gold – một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ. Trong sữa Glucare Gold chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh tiểu đường như:

  • Hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) có chỉ số đường huyết (GI) thấp, ít calo, dễ tiêu hóa giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt sau khi uống.
  • Bổ sung 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, giúp người bệnh hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe.
  • Dưỡng chất Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch.
  • Bổ sung chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ ngon.
Glucare Gold - sản phẩm sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân tiểu đường 
Glucare Gold – sản phẩm sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân tiểu đường

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc tiểu đường có ăn cốm được không? Đây là thực phẩm có chỉ số GI cao và bạn cần hạn chế để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Bạn có thể thay thế cốm bằng nhiều món ăn vặt khác hoặc sử dụng thêm sữa Glucare Gold để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được giải đáp chi tiết.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment