Tiểu đường có ăn được dứa không? Cách dùng dứa đúng cho người bệnh

 • Tác giả

  BS BÙI HỒNG THANH

 • Tham vấn y khoa

  BS PHẠM VĂN HOAN

 • Ngày đăng 25.11.2021
 • Lượt xem: 108
5/5 - (1 vote)

Dứa là một loại quả ngon, có vị ngọt hấp dẫn, nhưng cũng chính bởi vậy mà nhiều người thường lo lắng không rõ bệnh tiểu đường có ăn được dứa không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cụ thể và sử dụng dứa an toàn, lành mạnh cho người tiểu đường bạn nhé!

Tìm hiểu thêm:

1. Tiểu đường có ăn được dứa không?

Người bệnh tiểu đường CÓ ăn được dứa nhưng cần phải chú ý lượng dùng và ăn đúng cách. Đồng thời, khi ăn dứa cần cân đối khoa học với các thực phẩm khác để tạo nên thực đơn lành mạnh, tốt cho việc điều trị tiểu đường.

Dứa có chỉ số đường huyết GI từ 51 – 73 tùy thuộc vào xuất xứ, đặc biệt dứa Malaysia còn có GI là 82. Như vậy, dứa là loại quả có GI từ trung bình tới cao. Do đó, nếu ăn nhiều dứa có thể sẽ làm tăng đường huyết, đặc biệt là khi kết hợp với những loại thực phẩm khác có GI trung bình hoặc cao. Ngoài đường tự nhiên và carbs, trong dứa còn chứa một lượng lớn đường glucose và saccarose, những chất này có thể làm đường huyết tăng đột ngột. Vì vậy, người bệnh không nên ăn dứa quá nhiều, tùy thuộc vào mức độ bệnh và chỉ số đường huyết của từng người mà sử dụng dứa với hàm lượng khác nhau.

Khi sử dụng dứa đúng cách, người bệnh tiểu đường sẽ nhận được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, bởi theo một số nghiên cứu, ăn dứa giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Qua đó, giúp người bệnh hạn chế tình trạng mỡ máu, ngăn ngừa biến chứng tim mạch. Vì vậy, dứa phù hợp với người bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng tim mạch cao, người bệnh bị thừa cân, béo phì. Ngoài ra, dứa còn là loại quả mang đến nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong dứa bao gồm:

Thông tin dinh dưỡng cơ bản Vitamin Khoáng chất
Loại Số lượng Nhu cầu hàng ngày Loại Số lượng Nhu cầu hàng ngày
Calo 50 Vitamin A 3 μg 0% Canxi 13 mg 1%
Nước 86% Vitamin C 47.8 mg 53% Sắt 0.29 mg 4%
Protein 0.5 g Vitamin D 0 μg ~ Magiê 12 mg 3%
Cacbonhydrate 13.1 g Vitamin E 0.02 mg 0% Phốt pho 8 mg 1%
Đường 9.9 g Vitamin K 0.7 μg 1% Kali 109 mg 2%
Chất xơ 1.4 g Vitamin B1 0.08 mg 7% Natri 1 mg 0%
Chất béo 0.1 g Vitamin B2 0.03 mg 2% Kẽm 0.12 mg 1%
Bão hòa 0.01 g Vitamin B3 0.5 mg 3% Đồng 0.11 mg 12%
Bão hòa đơn 0.01 g Vitamin B5 0.21 mg 4% Mangan 0.93 mg 40%
Bão hòa đa 0.04 g Vitamin B6 0.11 mg 9% Selen 0.1 μg 0%
Omega-3 0.02 g Vitamin B12 0 μg ~
Omega-6 0.02 g Folate 18 μg 5%
Transfat ~ Choline 5.5 mg 1%
Thông tin dinh dưỡng trên có trong 100g

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g dứa

Từ bảng dinh dưỡng trên cho thấy: Dứa mang lại nguồn vitamin C dồi dào, 47,8mg vitamin C trong 100g. Trong khi đó, lượng vitamin C khuyến nghị cần thiết mỗi ngày cho cơ thể là từ 75-90mg. Như vậy với 100g dứa đã mang lại khoảng 50% lượng vitamin C thiết yếu mỗi ngày. Từ đó, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, trong dứa còn chứa nhiều khoáng chất như: canxi, kali, magie và các chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường sức khỏe tổng thể. Sau khi biết việc tiểu đường có ăn được dứa không thì việc tiếp theo chúng ta cần biết là ăn như thế nào cho đúng, như thế nào cho tốt đối với bệnh nhân tiểu đường!

Dứa là loại quả người bệnh tiểu đường có thể ăn
Người bị tiểu đường có thể ăn dứa nhưng phải chú ý liều lượng và dùng đúng cách

2. Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu dứa một ngày?

Dứa là một loại quả chứa nhiều carbs. Do đó, để tính toán lượng dứa mà người bệnh tiểu đường nên ăn, cần xác định lượng carbs khuyến nghị cho mỗi bữa ăn trong ngày. Thông thường, người bệnh tiểu đường chỉ nên bổ sung 45-60g carbs trong mỗi bữa ăn chính và 15-20g carbs trong mỗi bữa ăn nhẹ. Trong khi đó, lượng carbs của mỗi khẩu phần dứa như sau:

Khẩu phần dứa Lượng carbs
Một lát dứa mỏng 5,5g
3 ounce (khoảng 90g dứa) 8,3g
1 cốc dứa 16,3g
1 cốc dứa đóng hộp (khoảng 180g dứa), nước ép dứa. 28g

Với lượng carbs này, nếu sử dụng dứa không hợp lý có thể ảnh hưởng rất lớn tới bữa ăn của người bị tiểu đường. Vì vậy, người bệnh cần phải cân đối với các thực phẩm khác để đảm bảo lượng tổng lượng carbs theo đúng khuyến nghị.

Mặc dùng việc tiểu đường có ăn được dứa không đã rõ ràng nhưng người bệnh không nên ăn quá ¾ bát dứa (khoảng ½ quả) mỗi ngày để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Đồng thời, cần ăn cùng với các thực phẩm ít carbs như: bông cải xanh, rau bina hoặc các loại protein như: thịt gà, trứng, đậu phụ… Sự kết hợp này giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng carbs cho mỗi bữa ăn để tránh gia tăng đường huyết sau khi ăn.

Sử dụng lượng dứa phù hợp sẽ tốt cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng 3/4 bát (khoảng 1/2 quả) mỗi ngày

3. Cách sử dụng dứa cho người bệnh tiểu đường

Sâu hơn việc tiểu đường có ăn được dứa không thì nên sử dụng dứa như thế nào tốt cho người bệnh tiểu đường là câu hỏi nhiều người đã đặt ra. Để sử dụng dứa an toàn cho người bệnh tiểu đường cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên ăn dứa cùng với các thực phẩm chứa protein và chất béo có nguồn gốc thực vật: Vì cả protein và chất béo đều được tiêu hóa chậm hơn so với carbohydrate. Và khi kết hợp với thực phẩm giàu carbs như dứa sẽ có tác dụng làm chậm tốc độ chuyển hóa carbohydrate thành đường. Giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết. Và những thực phẩm đó là: phô mai tươi, óc chó, hạnh nhân, gà, cá nướng…
 • Hãy đo lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn 2 giờ: Việc làm này giúp người bệnh đánh giá lượng dứa và thức ăn bổ sung có làm gia tăng đường huyết sau khi ăn. Từ đó, xây dựng chế độ ăn và định lượng dứa sử dụng phù hợp.
 • Nên dùng dứa với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình: Điều này giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu, tránh đường huyết tăng đột biến sau khi ăn.
 • Không nên ăn dứa trong bữa ăn: Bởi khi ăn dứa lưỡi thường có cảm giác rát và sẽ làm giảm vị ngon của các món ăn khác trong bữa ăn.
Dứa làm giảm bị ngon của các món ăn khác nếu thêm vào bữa ăn
Không nên ăn dứa trong bữa ăn vì có thể làm giảm vị ngon của các món ăn khác

4. Lưu ý khi chọn dứa cho người bệnh tiểu đường

Việc lựa chọn dứa cũng ảnh hưởng nhiều tới hàm lượng carbs có trong dứa. Vì vậy, để tốt cho quá trình điều trị bệnh, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những vấn đề sau khi chọn dứa:

 • Nên chọn dứa tươi: Vì trong dứa tươi có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa carbs thành đường trong máu. Do đó, nên chọn dứa tươi thay vì dứa đã qua chế biến, đóng hộp, sẽ giúp hạn chế gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
 • Không nên chọn dứa khô (mứt): Thông thường thực phẩm này đã có thêm đường và phá vỡ chất xơ trong dứa. Vì vậy, khi sử dụng dứa khô quá trình chuyển hóa carbs thành đường vào trong máu nhanh hơn và lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới bệnh tiểu đường.
 • Không nên chọn nước ép dứa: Bởi nước ép dứa đã làm mất đi hàm lượng chất xơ có trong dứa tươi. Đồng thời, để làm được nước ép thì bạn sẽ cần lượng dứa nhiều hơn. Điều đó, khiến gia tăng lượng carbs khi bạn sử dụng và có thể làm đường huyết tăng đột biến.
 • Nếu uống nước ép, nên chọn loại không đường: Người bệnh tiểu đường nên thận trọng khi lựa chọn các loại nước dứa ép. Nếu rất yêu thích loại nước ép này thì cần chọn nước ép 100% dứa nguyên chất, không thêm đường và không sử dụng siro dứa. Bởi siro dứa chứa hàm lượng dứa cô đặc, tức là rất nhiều carbs, không tốt cho người tiểu đường.
Nước ép dứa nguyên chất không thêm đường tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Nếu yêu thích nước ép dứa thì nước ép 100% nguyên chất, không thêm đường sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

5. Những trường hợp người tiểu đường không nên ăn dứa

Sau đây là những trường hợp người bệnh tiểu đường không nên ăn dứa để tránh gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng tới sức khỏe:

 • Người tiểu đường đau dạ dày: Trong dứa có nhiều axit hữu cơ và chất này không tốt cho những người bị dạ dày. Vì vậy, khi người bệnh tiểu đường bị đau dạ dày ăn dứa có thể khiến tình trạng bệnh xấu hơn và gây ra các triệu chứng: buồn nôn, ợ hơi.
 • Tiểu đường thai kì: Là một loại quả thường được khuyến cáo không nên dùng cho bà bầu đặc biệt là các mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong dứa có hoạt chất bromelain có thể gây nên các cơn co thắt tử cung. Do đó, các mẹ bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu vì có thể gây ra sảy thai.
 • Người tiểu đường kèm theo hen phế quản, viêm mũi họng: Do trong dứa có glucosid – hoạt chất có thể gây ra kích ứng niêm mạc. Vì vậy, ăn dứa khiến tình trạng viêm mũi họng, hen phế quản ở người bệnh tiểu đường trở nặng hơn.
 • Tiểu đường kèm theo cao huyết áp: Hoạt chất serotonin có trong quả dứa có thể khiến tình trạng bệnh cao huyết áp ở người tiểu đường trở nên xấu hơn. Và gây ra các hiện tượng như: đau đầu, chóng mặt và nguy hiểm hơn là tăng huyết áp kịch phát.
Các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu
Các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích và tìm được câu trả lời thỏa đáng cho băn khoăn tiểu đường có ăn được dứa không? Người bệnh vẫn có thể sử dụng dứa với lượng phù hợp và dùng đúng cách để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh lý tiểu đường, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold để được giải đáp chi tiết, tận tình!

Sữa Glucare Gold - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

 • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
 • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
 • Chứng chỉ dược lâm sàng
 • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
 • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

 • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
 • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
 • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
 • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *