Tiểu đường ăn hủ tiếu được không? Lượng ăn phù hợp cho người bệnh
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare
Nhiều bệnh nhân thắc mắc tiểu đường ăn hủ tiếu được không? Đây là món ăn hấp dẫn và người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn với lượng phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này chi tiết hơn với bài viết sau đây để ăn hủ tiếu đúng cách, giúp người bệnh tiểu đường vừa thưởng thức được món ăn yêu thích mà vẫn cân bằng đường huyết hiệu quả.
1. Bệnh tiểu đường ăn hủ tiếu được không?
Trước tiên, cần khẳng định người bệnh tiểu đường có ăn được hủ tiếu nhưng cần cân đối lượng phù hợp. Lý do:
- Chỉ số GI thấp: GI là chỉ số thể hiện mức tăng đường huyết sau ăn, hủ tiếu có GI 38.7 thuộc mức thấp (< 55). Chính vì có chỉ số GI thấp nên hủ tiếu an toàn với người bệnh tiểu đường và không làm đường huyết tăng đột ngột sau ăn.
- Chỉ số GL trung bình: Tải lượng đường huyết GL – chỉ số cho biết đường huyết tăng nhiều hay ít sau ăn. Trong khi đó, GL của hủ tiếu là 12.5 thuộc mức độ trung bình (từ 10 – 20 là trung bình). Do đó, bạn có thể ăn được hủ tiếu nhưng cần cân đối ăn với lượng phù hợp [1] [2].
Để nắm rõ lượng ăn hủ tiếu thích hợp cho người bệnh tiểu đường bạn theo dõi phần tiếp theo sau đây.
2. Lượng ăn hủ tiếu phù hợp với người bệnh tiểu đường
Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn với lượng phù hợp vì đây là nhóm thực phẩm có chỉ số GL thuộc mức độ trung bình. Bạn cần cân đối khối lượng sợi hủ tiếu tiêu thụ sao cho tải lượng đường huyết của tổng khẩu phần ăn dưới 20 (tức GL < 20).
Nếu người bệnh tiểu đường sử dụng hủ tiếu như một nguồn cung cấp carbohydrate duy nhất trong bữa ăn, cần kiểm soát khối lượng tiêu thụ sợi hủ tiếu dưới 160g/lần. Điều này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ đường huyết tăng cao đột ngột sau khi ăn [1]. Đồng thời, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để ăn hủ tiếu phù hợp với tình trạng bệnh.
3. Cách ăn hủ tiếu tốt cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường có thể ăn được hủ tiếu, tuy nhiên ngoài việc cân đối lượng ăn phù hợp cần phải ăn đúng cách. Cụ thể:
- Lựa chọn sợi hủ tiếu phù hợp: Sợi hủ tiếu thường được làm từ gạo tẻ, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể thay thế sợi hủ tiếu làm từ các nguyên liệu khác giàu chất xơ, chỉ số GI thấp như rau củ, gạo lứt, bột chùm ngây,… [1]
- Kết hợp hủ tiếu với các thực phẩm giàu chất xơ, protein: Khi ăn hủ tiếu, người bệnh tiểu đường nên ăn kèm với rau xanh, thịt giàu protein để ổn định đường huyết. Chất xơ và protein tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn. Bên cạnh đó, chất xơ còn thời gian tiêu hóa lâu, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định, tránh tăng đường huyết đột ngột sau ăn. [3]
- Ăn hủ tiếu vào các bữa chính thay thế cơm: Bạn có thể sử dụng hủ tiếu để ăn thay thế các bữa chính trong ngày giúp cân bằng lượng calo bổ sung vào cơ thể.
- Chế biến tối giản, không nên sử dụng nhiều gia vị: Người bệnh tiểu đường thường gặp các biến chứng về tim mạch, huyết áp. Chính vì vậy, khi chế biến hủ tiếu, bạn nên sử dụng ít gia vị như muối, đường, dầu mỡ khi chế biến nước dùng, để hạn chế khởi phát biến chứng nguy hiểm.
4. Một số lưu ý khác khi ăn hủ tiếu để kiểm soát đường huyết hiệu quả
Bên cạnh những lưu ý về cách chế biến hủ tiếu, bạn cũng cần ghi nhớ một số vấn đề khác như sau:
- Thường xuyên theo dõi đường huyết: Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết sau khi ăn hủ tiếu, để từ đó đánh giá được ảnh hưởng của món ăn tới lượng đường trong máu. Qua đó, người bệnh sẽ có những cơ sở để căn chỉnh liều lượng ăn hủ tiếu cho phù hợp với tình trạng bệnh.
- Nhai kỹ: Trong quá trình ăn hủ tiếu, người bệnh tiểu đường nên nhai kỹ để quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, ngăn ngừa lượng đường huyết tăng đột sau sau khi ăn.
- Kết hợp vận động: Vận động là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh tiểu đường cân bằng đường huyết. Đặc biệt sau khi ăn, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, một vài động tác khởi động để cơ thể tiêu hao calo và thúc đẩy quá trình sử dụng glucose, nhằm ổn định lượng đường trong máu. [1]
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn hủ tiếu được không. Bạn có thể ăn được hủ tiếu nhưng cần chú ý lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và và lượng ăn phù hợp.
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc ăn hủ tiếu như thế nào cho phù hợp hay tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người đái tháo đường để được giải đáp chi tiết.
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *