Thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ trong 7 ngày | Lưu ý khi lên thực đơn
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Xây dựng thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ cần tuân theo một chế độ nghiêm ngặt để cân bằng giữa ổn định đường huyết và đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn chi tiết từ kinh nghiệm của các chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lên thực đơn phù hợp nhất cho bà bầu tiểu đường thai kỳ.
1. Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường
Dưới đây là một số nguyên tắc xây dựng thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ với từng bữa ăn trong ngày:
1.1. Bữa sáng cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho bữa sáng để ổn định đường huyết và cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Thời điểm ăn bữa sáng: Tốt nhất trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau khi dậy và nên ăn trong khoảng 7 – 8 giờ sáng.
Các chất cần bổ sung cho bữa sáng lành mạnh:
- Protein là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bạn nên bổ sung ít nhất 29g Protein từ trứng, ức gà, cá, các loại hạt,…
- Chất béo tốt giúp cung cấp Calo và tăng hấp thu một số Vitamin cho mẹ bầu. Giới hạn lượng chất béo dưới 40% tổng lượng Calo/ngày. Có thể bổ sung chất béo tốt từ bơ đậu phộng, dầu thực vật,…
- Chất xơ từ rau giúp nó lâu và duy trì đường huyết ổn định, nên bổ sung khoảng 500-600g rau xanh cho cả ngày. Một số lựa chọn tốt cho bữa sáng: Xà lách, bông cải xanh, súp lơ trắng,…
- Hạn chế lượng Carb để tránh làm đường huyết buổi sáng tăng quá cao. Chỉ nên bổ sung không quá 30g Carb. Một số thực phẩm có thể ăn vào bữa sáng: Bánh mì nguyên cám, yến mạch, bí ngô, khoai tây, nho, dưa hấu, táo,…
1.2. Bữa trưa cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Bữa trưa là thời điểm nạp thêm năng lượng và duy trì đường huyết không bị giảm quá thấp. Tuy nhiên, mẹ tiểu đường thai kỳ cũng cần lưu ý lượng chất dinh dưỡng để tránh lượng đường huyết tăng quá cao sau khi ăn.
Thời điểm ăn bữa trưa: Nên ăn vào một thời điểm cố định khoảng 12h – 12h30 hàng ngày.
Chế độ ăn:
- Ăn theo thứ tự từ rau củ đến Protein và chất béo cuối cùng là Carbs để hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn và làm chậm quá trình chuyển hóa Carbs.
- Sử dụng đồ ăn được hâm lại góp phần làm giảm lượng đường trong máu do các Carb bị thay đổi cấu trúc khi được để nguội.
- Hạn chế carb với liều lượng khuyến cáo 30 – 45g Carb.
- Một số thực phẩm có thể bổ sung vào bữa trưa: Trứng, thịt bò. thịt gà, thịt heo, bánh mỳ, đậu hũ, mì ống nguyên cám, rau bina, cải thìa, cần tây, dưa chuột, các loại hạt,…
Chú ý: Không nên ăn quá nhiều Carb, vì vậy bạn nên tránh kết hợp các thực phẩm chứa nhiều Carb với nhau trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường, ví dụ:
- Tránh ăn khoai tây chiên với bánh mì.
- Tránh ăn sữa chua, trái cây và đồ ngọt như món tráng miệng vào bữa trưa.
- Cẩn thận khi kết hợp bánh mì, bánh ngọt cùng với các nguồn Carbohydrate khác.
1.3. Bữa tối cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, bữa tối giúp cung cấp dưỡng chất và duy trì đường huyết ở ngưỡng an toàn cho suốt thời gian buổi đêm.
Thời điểm ăn cho bữa tối là khoảng 18h30 mỗi ngày.
Chế độ ăn:
- Lượng Carb: Tương tự như bữa trưa, bữa tối cũng được khuyến cáo một khẩu phần ăn từ 30 – 45g Carb.
- Tỉ lệ Protein và chất béo theo nguyên tắc “đĩa thức ăn” có nghĩa là với đĩa thức ăn khoảng 25cm thì tỷ lệ lượng dinh dưỡng gồm có: ¼ Protein, ¼ Carb, 2ml chất béo, ½ chất xơ (rau các loại).
Lưu ý về cách chế biến:
- Ưu tiên các cách chế biến: Nướng, hấp, luộc hầm vì các phương pháp này không yêu cầu nhiều chất béo giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở người tiểu đường thai kỳ.
- Hạn chế muối và đường trong các món ăn, thay vào đó bạn có thể tạo ra các hương vị khác như chanh, gừng, tỏi,… giúp món ăn hấp dẫn mà không gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh
1.4. Xây dựng bữa ăn phụ cho bà bầu bị tiểu đường
Trong thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ, các bữa ăn phụ giúp người tiểu đường cung cấp thêm năng lượng để duy trì đường huyết ổn định. Mẹ bầu bị tiểu đường nên chia thành 5 – 6 bữa ăn mỗi ngày, trong đó gồm có 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ.
Thời điểm nên ăn bữa phụ: 10h00 sáng, 15h30 chiều và 21h30 tối.
Một số thực phẩm nên ăn vào bữa phụ:
- Trái cây: một lượng phù hợp táo, chuối, quả ô liu, bơ, kiwi, ổi, dâu tây,…
- Sữa chua không đường.
- Các loại hạt: đậu phộng, hạnh nhân, óc chó, hạt điều,…
- Bánh quy nguyên cám, bánh yến mạch không đường, bánh quy hạt chia,…
Ngoài ra, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể bổ sung sữa Glucare Gold cho bữa phụ. Sữa không chỉ hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt nhờ hệ bột đường hấp thu châm (Isomaltulose & Erythritol) với chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng, mà còn cung cấp đến 56 dưỡng chất cùng Đạm thực vật & Đạm Whey từ Mỹ, tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé.
Bên cạnh đó, sữa còn chứa Omega-3,6,9 giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch, Lactium, Magie, Vitamin B6 giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ, chất xơ FOS/Inulin tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ tiểu đường thai kỳ.
Chú ý: Trên đây là những khuyến cáo chung về chế độ ăn an toàn cho đường huyết của mẹ bầu mắc tiểu đường. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn mang thai cần dưỡng chất khác nhau.
Để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thực đơn cho bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, hãy bổ sung lượng calo và dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho mẹ bầu theo từng giai đoạn theo bảng sau:
Giai đoạn | Năng lượng cần thiết (kcal) | Chất đạm (g) | Chất xơ (g) | Chất béo (g) |
3 tháng đầu | 2100 | 61 | 28 | 46.5 – 58.5 |
3 tháng giữa | 2300 | 70 | 28 | 52.5 – 64.5 |
3 tháng cuối | 2500 | 91 | 28 | 60 – 72 |
Tìm hiểu thêm:
- Người bị bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?
- Chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường như thế nào phù hợp?
2. Mẫu thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ trong 7 ngày
Thực đơn hàng ngày cho bà bầu bị tiểu đường chi tiết cho bà bầu tiểu đường thai kỳ trong 1 tuần như sau!
2.1. Ngày 1
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu tiểu đường ngày đầu tiên:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Ngô | 1 bắp |
Trứng gà luộc | 2 quả | |
Salad rau bina | 1 đĩa vừa | |
Quả bơ | ⅓ quả | |
Bữa phụ sáng | Bánh quy ngũ cốc không đường | 6 miếng |
Chuối | ½ quả | |
Bữa trưa | Cơm gạo lứt | 1 bát |
Ức gà nướng | 60g | |
Salad cà chua bi dầu oliu | 1 đĩa | |
Bữa phụ chiều | Óc chó | 30g |
Chuối | ½ quả | |
Bữa tối | Ức gà nướng | 60g |
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt | 2 lát | |
Khoai lang nướng | ½ củ | |
Salad rau xà lách | 1 đĩa vừa | |
Bữa phụ tối | Sữa không đường | 240ml |
2.2. Ngày 2
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu ngày thứ 2:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Bánh mì ngũ cốc | 1 – 2 phần |
Trứng luộc | 2 quả | |
Bữa phụ sáng | Sữa chua không đường | 200g |
Bột yến mạch | 60ml | |
Bữa trưa | Cơm gạo lứt | 1 bát |
Bông cải xanh luộc | 1 đĩa vừa | |
Cá nướng | 1 miếng phi lê | |
Súp bí đỏ | 1 bát | |
Bữa phụ chiều | Bánh ngô | 1 miếng |
Táo nhỏ | 1 quả | |
Bữa tối | Cơm gạo lứt | 1 bát |
Tôm nướng | 100g | |
Canh rau nấu thịt nạc | 1 bát | |
Dâu tây | 3 quả | |
Bữa phụ tối | Sữa chua không đường | 1 hộp |
Bánh mì ngũ cốc | 1 lát |
2.3. Ngày 3
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu ngày thứ 3:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Trứng ốp | 1 quả |
Thanh long ruột đỏ | ⅓ quả | |
Bữa phụ sáng | Táo | ½ quả |
Bơ đậu phộng | 1 thìa | |
Cà phê | 1 cốc | |
Bữa trưa | Cơm trắng | 1 bát |
Canh rau mồng tơi nấu tôm | 1 bát | |
Thịt luộc | 50g | |
Bữa phụ chiều | Sữa không đường | 240ml |
bánh mì nho | 1 lát | |
Bữa tối | Cơm diêm mạch | 1 bát |
Cá hồi áp chảo | 1 miếng phi lê | |
Canh kimchi | 1 bát | |
Ổi | 1 quả nhỏ | |
Bữa phụ tối | Bơ đậu phộng | 2 thìa |
Sữa không đường | 240ml |
2.4. Ngày 4
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu ngày thứ 4:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Bột yến mạch nấu chín | 1 bát vừa |
Thanh long | ⅓ quả | |
hạt điều | 20g | |
Bữa phụ sáng | Bánh mì nguyên cám | 2 lát |
Bơ | ½ quả | |
Bữa trưa | Ức gà nướng | 60g |
Khoai lang luộc | 1 củ | |
Salad rau xà lách | 1 đĩa | |
Bữa phụ chiều | Đậu phộng | 30g |
Kiwi | 1 quả | |
Bữa tối | Cháo yến mạch nấu tôm | 1 bát |
Ngô luộc | 1 bắp | |
Salad rau bina | 1 đĩa | |
Bữa phụ tối | Sữa không đường | 240ml |
2.5. Ngày 5
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu ngày thứ 5:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Sinh tố trái cây | chuối (1 quả),
dâu tây (2 quả), sữa hạnh nhân (150ml), hạt lanh (1 thìa), bơ (1 thìa) |
Bữa phụ sáng | Sữa chua Hy Lạp | 200g |
Chuối | ½ quả | |
Bữa trưa | Đậu đen hấp | 1 bát |
Sữa hạnh nhân | 200ml | |
Cá hồi nướng | 1 miếng phi lê | |
Bữa phụ chiều | Bánh mì nguyên hạt | 2 lát |
Bơ đậu phộng | 2 thìa | |
Bữa tối | Miến nấu gà | 1 bát |
Khoai lang | ½ củ | |
Salad ức gà | 1 đĩa | |
Bữa phụ tối | Sữa chua Hy Lạp | 1 cốc |
Chuối | ½ quả |
2.6. Ngày 6
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu ngày thứ 6:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Bánh mì nguyên cám | 2 lát |
Salad nấm và cà chua | 1 bát vừa | |
Bữa phụ sáng | Lê | ½ quả |
Sữa ít béo | 240ml | |
Bữa trưa | Phở bò gạo lứt | 1 bát |
Bánh mì ngũ cốc | 2-3 lát | |
Thanh long ruột đỏ | ½ quả | |
Bữa phụ chiều | Lê nướng quế | ½ quả |
Sữa chua không đường | 1 hộp | |
Bữa tối | Thịt nướng | 130g |
Súp lơ xanh luộc | 1 đĩa | |
Khoai tây | 1 củ | |
Bữa phụ tối | Sữa đậu nành nguyên chất | 240ml |
2.7. Ngày 7
Gợi ý thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu ngày thứ 7:
Bữa ăn | Món ăn | Liều lượng |
Bữa sáng | Mì gà xào rau củ | tỷ lệ: ¼ gà, ¼ mì, ½ rau |
Bữa phụ sáng | Hạt điều | 20g |
Bánh quy nguyên cám | 6 miếng | |
Bữa trưa | Cá ngừ | 90g |
Salad trộn ngũ cốc nguyên hạt | 1 đĩa | |
Táo | ½ quả | |
Bữa phụ chiều | Bánh quy hạt chia | 3 miếng |
Bơ | ½ quả | |
Bữa tối | Cơm | 1 bát |
Đậu hũ | 170g | |
Salad rau trộn | 1 đĩa | |
Rau luộc | 1 đĩa | |
Bữa phụ tối | Bột yến mạch trộn sữa không đường | 240ml |
Có thể bạn quan tâm:
NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
3. Lưu ý khi sử dụng thực đơn hàng ngày cho bà bầu bị tiểu đường
Đái tháo đường thai kỳ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Để hạn chế tối đa tác động của bệnh thì mẹ bầu nên lưu ý những yếu tố sau:
- Hạn chế đồ ngọt như bánh, kẹo, kem,… để tránh đường huyết tăng quá cao.
- Hạn chế đồ mặn và thực phẩm chế biến sẵn bao gồm: thịt hộp, cá hộp, mì gói, thịt nguội,… Đây là những thực phẩm gây nguy cơ tăng huyết áp.
- Tránh nước ngọt, đồ uống có cồn, có gas, caffeine, chất kích thích,… do lượng đường cao gây ảnh hưởng đến đường huyết.
- Duy trì đều đặn 2 giờ 1 bữa ăn nhằm đảm bảo nồng độ đường trong máu ổn định.
- Ăn các chất trong hàm lượng khuyến nghị để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé và duy trì đường huyết ổn định cho mẹ.
- Bổ sung thêm Vitamin, Sắt, Canxi,… theo chỉ định của bác sĩ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết và tiêu hao nguồn năng lượng dư thừa, duy trì đường huyết ổn định. Trung bình thời gian luyện tập một ngày là khoảng 20 – 40 phút. Bà bầu mắc tiểu đường có thể đi bộ, bơi, tập yoga, khiêu vũ, đạp xe trong nhà,… với cường độ nhẹ.
Tìm hiểu thêm thông tin bệnh tiểu đường cần kiêng những thứ gì để xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, kiểm soát tốt lượng đường huyết và sớm đạt được mục tiêu điều trị.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thể xây dựng được thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ. Cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo về thực phẩm và liều lượng giúp mẹ bầu và thai nhi có sức khỏe tốt nhất.
Nếu bạn còn băn khoăn về việc xây dựng thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ, hãy gọi đến số Hotline 18006011 hoặc fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường của Nutricare để được tư vấn chi tiết nhất nhé.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *