Top 5 loại sữa tiểu đường thai kỳ được khuyên dùng

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Thời kỳ mang thai khiến mẹ bầu tiểu đường luôn lo lắng vì uống sữa với hàm lượng đường cao sẽ làm tăng đường huyết, nhưng không uống lại thiếu chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Vậy loại sữa tiểu đường thai kỳ nào giúp mẹ ổn định đường huyết, hạn chế biến chứng tiểu đường mà cung cấp đủ dưỡng chất? Cùng theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

Tìm hiểu thêm: Chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường thai kỳ: Nên và không nên ăn gì?

1. Tiêu chí chọn sữa cho mẹ bầu bị tiểu đường

Khi lựa chọn sữa cho mẹ bầu bị tiểu đường, cần phải chú ý đến nhiều yếu tố để phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ, tránh đường huyết tăng cao mà vẫn đảm bảo thai nhi phát triển đầy đủ và toàn diện nhất.

  • Chọn sữa có chỉ số đường huyết (GI) thấp: GI dưới 55 là sữa có hàm lượng đường thấp và tỷ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của mẹ bầu, không làm tăng nhanh lượng đường huyết. Mẹ nên dùng các loại sữa không đường hoặc ít đường, nhưng tốt nhất nên dùng sữa dành riêng cho người tiểu đường.
  • Nên chọn sữa tách kem hoặc ít chất béo: Bởi trong sữa nguyên kem chứa nhiều chất béo bão hòa khiến mẹ bầu tăng cân nhanh. Còn sữa tách kem và ít chất béo bão hòa giúp bổ sung canxi cho mẹ và bé, tốt cho tim mạch và giấc ngủ sâu hơn.
  • Nên chọn sữa cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất: Thời kỳ mang thai mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E… và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… Nhờ đó, hỗ trợ quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, giúp mẹ tăng cường sức khỏe và thai nhi phát triển toàn diện; ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh và bệnh lý ở phụ nữ mang thai như sinh non, thai chậm phát triển, viêm nhiễm…
  • Hương vị thơm ngon, dễ uống: Thời kỳ mang thai khiến nhiều mẹ bầu dễ bị nghén bởi các mùi vị. Vì vậy, mẹ nên chọn loại sữa có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị với mẹ và dễ uống.
  • Nếu uống sữa công thức cho mẹ tiểu đường thai kỳ cần lựa chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong số hàng trăm ngàn loại sữa bầu trên thị trường. Vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, lại tốt cho bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu.
tiêu chí chọn sữa tiểu đường thai kỳ
Nắm vững các tiêu chí chọn sữa giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển

2. Top 5 sữa tiểu đường thai kỳ được khuyên dùng

2.1. Glucare Gold – Sữa công thức chuyên biệt tiểu đường thai kỳ

Glucare Gold là sản phẩm sữa chuyên biệt dành cho mẹ bầu bị tiểu đường với chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát đường huyết ổn định. Đồng thời, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề khoẻ, phòng ngừa các biến chứng tiểu đường cho mẹ và thai nhi phát triển toàn diện.

Thông tin sản phẩm

  • Thương hiệu: Nutricare
  • Trọng lượng: 400g, 900g
  • Giá tham khảo: Hộp 900g giá 430.000 đồng.

Thành phần dinh dưỡng:

Trong 1 ly pha chuẩn (210 ml) có chứa các thành phần chính tốt cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ như sau:

Thành phần Định lượng
Chỉ số GI 48
Tổng carbs 23.9 g
MUFA 2536 mg
PUFA 948 mg
Omega 3 99.9 mg
Chất xơ hòa tan 2.05 g

Lợi ích với mẹ tiểu đường thai kỳ

  • Kiểm soát đường huyết sau uống: Nhờ áp dụng hệ đường tiên tiến Palatinose, Isomalt và Maltitol, Glucare Gold có chỉ số đường huyết GI thấp (GI = 48) giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết hiệu quả.
  • Chỉ số carbs tiêu chuẩn: Người bệnh tiểu đường được khuyến khích chỉ nên bổ sung từ 10 – 25g carbs/bữa phụ. Chỉ số carbs của sữa Glucare Gold = 23.9g hoàn toàn phù hợp cho mẹ tiểu đường thai kỳ uống sữa vào bữa phụ
  • Các chất béo MUFA, PUFA và Omega 3 có lợi cho tim mạch, giúp phòng ngừa đột quỵ, ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường khi mẹ mang thai.
  • Kết hợp cùng hệ 29 vi chất thiết yếu hệ antioxidant (vitamin A,C, E và Selen) giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
  • FOS/Inulin là chất xơ hòa tan giảm táo bón, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá, giúp mẹ ăn ngon miệng để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi.
  • Sữa còn thay thế đường Lactose bằng đường Polyols có nguồn gốc từ tự nhiên, có thể dùng cho hầu hết các đối tượng kể cả người không dung nạp đường Lactose
Sữa Glucare Gold dành cho bệnh nhân tiểu đường
Sản phẩm Glucare Gold – dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường

Để mua sản phẩm mẹ bầu có thể đặt hàng qua fanpage Glucare Gold hoặc liên hệ hotline 18006011 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

2.2. Sữa tiểu đường thai kỳ Metamom ít ngọt, giảm béo

Metamom là một trong sốsản phẩm được rất nhiều mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ hoặc có nguy cơ tiểu đường tin dùng nhờ ưu điểm ít chất béo, dễ uống lại bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Thông tin sản phẩm

  • Thương hiệu: Thương hiệu quốc gia về Dinh dưỡng Y học – Nutricare
  • Trọng lượng: 400g, 900g
  • Hương vị: Cam, Socola, Vani
  • Giá tham khảo: 380.000 đồng/ hộp 900g.

Lợi ích của sữa Metamom với mẹ bầu: 

  • Kiểm soát đường huyết tốt: Sữa sử dụng hệ đường ăn kiêng  Isomalt, Maltitol, Palatinose, được EFSA châu Âu chứng minh có chỉ số đường huyết thấp giúp đường huyết giữ ổn định nên rất an toàn cho mẹ bầu và cung cấp năng lượng ngày dài.
  • Giảm chất béo: Sữa Metamon giảm chất béo thông thường, thay thế bằng  tinh chất dầu Olive (3,6g trong 210ml sữa, theo đúng với khuyến nghị không nên ăn quá 15g chất béo/ngày). Qua đó,uống sữa giúp tăng cường hấp thụ và hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường cho mẹ.
  • Chỉ số carbs hoàn toàn phù hợp với mẹ bầu tiểu đường là 22.6g/210ml.
  • Hỗ trợ phòng chống biến chứng tiểu đường: Omega-3 và omega-6 trong sữa Metamom có lợi cho việc cải thiện lipid, làm giảm chất béo trung tính và cholesterol phòng chống biến chứng .

Lợi ích của sữa Metamom với thai nhi:

  • Hỗ trợ phát triển não bộ: Cung cấp Axit Folic đáp ứng 100% khuyến nghị Bộ Y tế giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, hỗ trợ phát triển chức năng của hệ thần kinh và nhận thức của bào thai.
  • Hỗ trợ phát triển xương: Đột phá với bộ 3: Canxi tự nhiên từ tảo, Vitamin K2,Olive giúp tăng cường hấp thu từ đó phát triển hệ xương của bé cứng cáp, tránh còi xương sau này.

Ngoài ra, MetaMom bổ sung đầy đủ các vitamin A, nhóm B, C, D, khoáng chất canxi, photpho, sắt, kẽm… cùng acid béo omega 3, DHA giúp bé phát triển đầy đủ về thể chất, trí não, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé.

Liều lượng: Mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung 2 – 3 ly (220ml/ly) hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ/ chuyên gia dinh dưỡng.

Để mua sản phẩm mẹ có thể đặt hàng tại fanpage của MetaMom hoặc liên hệ hotline 18006011 để được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình.

Sữa tiểu đường thai kỳ Metamom
Sữa tiểu đường thai kỳ Metamom

2.3. Sữa thực vật

Sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân… là một top 4 loại sữa trong danh sách sữa tiểu đường thai kỳ, với nguồn gốc tự nhiên lành tính, ít đường, ít béo và giàu dinh dưỡng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu bị tiểu đường.

Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của 1 cốc sữa 240 ml

Thành phần Sữa đậu nành Sữa hạnh nhân
Chỉ số đường huyết GI 43 30
Chỉ số GL 3,9
Lượng calo 80 40
Carbohydrate (tổng số) 4 g 1 g
Đường 1g 0g
Chất béo (tổng số) 4g 3 g
Chất đạm 7 g 2 g

2.3.1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành bổ sung nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất… và đặc biệt là gần như không chứa đường rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Đồng thời, sữa đậu giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp ở bệnh tiểu đường nên mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng được.

Sữa đậu nành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như:

  • Hạn chế đường huyết tăng cao: Thành phần Cellulose trong sữa ngăn ngừa hấp thu đường vào cơ thể.
  • Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng nhờ hàm lượng đạm trong sữa đậu nành gần bằng sữa bò, cùng với chất béo và các vitamin, khoáng chất như canxi, photpho, sắt….
  • Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường như bệnh tim mạch và cao huyết áp: giúp bảo vệ mạch máu, giảm Cholesterol máu, cùng các khoáng chất như Na+, K+, Mg2+ giúp huyết áp ổn định.
  • Giảm mỡ máu: sữa đậu nành giúp phân giải lượng mỡ thừa trong máu, giảm biến chứng của tiểu đường.
  • Phòng tránh nguy cơ dị tật ở thai nhi: Trong 100g sữa đậu nành cung cấp 16mcg folate giúp hỗ trợ cho sự phát triển tối ưu của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.
Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Sữa đậu nành – sữa tự nhiên tốt cho sức khỏe mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Liều lượng: không dùng quá 500ml sữa/ ngày

Thời điểm uống: Mẹ nên uống sau khi ăn sáng từ 1 – 2 giờ và không nên uống sữa lúc đói. Vì khi đói các chất dinh dưỡng trong sữa hầu hết sẽ chuyển thành nhiệt và mất tác dụng

Lưu ý khi dùng sữa đậu nành ở mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ:

  • Đun sôi sữa trước khi uống: để tránh gây đau bụng, đi ngoài, buồn nôn…
  • Không uống cùng trứng: khó tiêu, giảm chất dinh dưỡng trong hai thành phần này.
  • Không pha sữa với đường đỏ: để giảm lượng đường đồng thời đường chứa nhiều acid hữu cơ sẽ làm protein và các chất dinh dưỡng trong sữa bị biến tính, gây khó tiêu hoá, hấp thu.
  • Không nên bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt: nhiệt độ ấm sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khiến sữa nhanh hỏng.

2.3.2. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là giải pháp thay thế nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa đậu nành.

  • Kiểm soát lượng đường sau uống: Sữa đậu nành có chỉ số đường huyết GI và GL thấp, phù hợp mẹ tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, sữa còn có hàm lượng calo thấp, không chứa đường, không chứa các chất béo bão hoà cùng hàm lượng protein thấp nên rất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Thành phần sữa có chứa nhiều vitamin nhóm B, E, các khoáng chất thiết yếu, chất xơ, acid folic… tăng cường khả năng chống oxy hoá cho mẹ bầu và thai nhi, cũng như tốt cho hệ tiêu hoá.
  • Tốt cho xương và tim mạch: Hàm lượng lớn acid béo omega 3 trong hạnh nhân rất tốt cho tim mạch, bổ sung thêm canxi giúp xương chắc khỏe, giảm tình trạng thiếu hụt canxi do mang thai và ngăn ngừa loãng xương.
Sữa hạnh nhân tốt cho sức khỏe mẹ bầu bị tiểu đường
Sữa hạnh nhân – giải pháp thay thế khi mẹ bầu tiểu đường bị dị ứng với sữa đậu nành

Tuy nhiên, so với các loại sữa tiểu đường thai kỳ thuộc nhóm, thì sữa hạnh nhân chứa hàm lượng đạm thấp nên sữa sẽ cung cấp ít năng lượng cho cơ thể, vì vậy mẹ bầu thường ít dùng hơn các loại sữa khác. Khi dùng sữa hạnh nhân mẹ bầu cần lưu ý như sau:

Liều lượng: 

  • Uống với lượng vừa phải, khoảng 1 lần/ ngày
  • Không nên uống quá 200ml sữa/ ngày

Thời điểm nên uống sữa: buổi sáng sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ và trước khi ngủ 1 giờ.

Lưu ý: Không nên pha thêm đường vào sữa để tránh tăng đường huyết quá mức.

2.4. Sữa bò

Sữa bò là loại sữa thông dụng nhất thường được các mẹ lựa chọn do dễ mua và giá cả phải chẳng. Tuy nhiên, khi sử dụng mẹ bầu tiểu đường cần chú ý chọn sữa phù hợp. Mẹ nên sử dụng loại sữa tách kem, ít chất béo, không đường hoặc ít đường.

Một cốc sữa bò chứa khoảng: 150 calo với sữa bò nguyên chất, 80 calo với sữa tách béo. Sữa bò nguyên chất có hàm lượng với: 8g chất béo, 8g Protein, 285mg Canxi/100ml sữa… ngoài ra còn có các vitamin A và D, Phospho và hàm lượng đường thấp nên thích hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường.

Sữa bò tách kem cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
Sữa bò tách kem bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi phát triển khoẻ mạnh

Sữa bò cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và công dụng tốt cho mẹ bầu như:

  • Cung cấp các acid amin thiết yếu, chất béo tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.
  • Hàm lượng canxi cao giúp hạn chế loãng xương ở mẹ bầu, phát triển hệ xương khớp ở thai nhi khỏe mạnh.
  • Vitamin A: tăng cường hệ thống miễn dịch và thị lực cho mẹ và bé
  • Vitamin E: chống oxy hoá cùng vitamin D: tăng cường hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa xuất hiện tiểu đường thai kỳ.

3. Tiểu đường thai kỳ nên tránh uống sữa gì?

  • Sữa gạo: Sữa gạo chứa nhiều vitamin nhóm B và ít chất béo. Không nên dùng sữa gạo cho phụ nữ mang thai và đặc biệt là mắc đái tháo đường thai kỳ vì hàm lượng tinh bột trong sữa gạo cao gấp 4 lần sữa bò lại chứa khá ít chất đạm. Thêm vào đó, một ly sữa gạo nguyên chất chỉ chứa 20mg canxi. Nếu mẹ muốn bổ sung canxi thì nên lựa chọn các loại thực phẩm khác thay vì sữa gạo
  • Sữa yến mạch: Hàm lượng protein trong sữa yến mạch cao hơn sữa gạo và hạnh nhân, thấp hơn sữa bò. Tuy nhiên, đây cũng là loại sữa có chứa carbohydrate khá cao, trong một cốc sữa yến mạch cung cấp 15 gam carbohydrate, cao hơn nhiều so với các loại sữa thực vật khác. Vì vậy, để tránh tăng đường huyết mẹ bầu không nên sử dụng loại sữa này.

4. Một số lưu ý khi dùng sữa tiểu đường thai kỳ

Vậy khi uống sữa, mẹ bầu bị tiểu đường cần lưu ý những gì?

  • Bị tiểu đường thai kỳ có uống được sữa tươi không đường: Sữa tươi không đường ít ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết do hàm lượng đường thấp. Mặt khác, sữa vẫn cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.
  • Các sản phẩm sữa cần đảm bảo tiệt trùng để sữa tránh bị nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Không nên uống ngay sau ăn: Sau bữa ăn nếu mẹ uống sữa sẽ làm đường huyết tăng cao. Vì vậy, mẹ nên uống vào các bữa phụ (giữa các bữa chính trong ngày) để tránh bị tăng đường huyết quá mức ngay sau ăn.
  • Không nên uống sữa vào buổi tối, trước khi ngủ: Bởi về tối cơ thể không vận động nhiều, uống sữa khiến cơ thể bị tích lũy năng lượng, dễ tăng cân nhanh và tăng đường huyết về buổi sáng.
  • Tránh bổ sung nhiều calo dẫn đến tăng cân quá mức: Mẹ nên lưu ý kết hợp sữa tiểu đường thai kỳ cùng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn. Qua đó, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, đồng thời, tránh dư thừa năng lượng khiến tình trạng tiểu đường của mẹ nặng hơn.
Các thực phẩm bổ sung các chất béo lành mạnh tốt cho mẹ bầu tiểu đường
Bổ sung các chất béo lành mạnh qua ngũ cốc, thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu tiểu đường
Mẹ bầu bị tiểu đường hoàn toàn có thể uống sữa tiểu đường thai kỳ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ không nên lựa chọn sữa tuỳ ý mà cần nắm rõ tiêu chí chọn loại sữa, các lưu ý khi sử dụng sữa tiểu đường thai kỳ để đảm duy trì đường huyết ổn định. Ngoài ra, mẹ nên kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều thông tin hữu ích trong cách chăm sóc bản thân cũng như thai nhi khỏe mạnh mẹ nhé!

**Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment