Người tiểu đường có được ăn cá khô không? Ăn thế nào cho đúng

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Người tiểu đường có ăn được cá khô không? Đây là một món ăn hấp dẫn, ‘đưa cơm”, tuy nhiên người bị tiểu đường cần hạn chế ăn cá khô. Nếu sử dụng thực phẩm này thường xuyên có thể khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Hãy cùng Nutricare tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này và xây dựng chế độ ăn phù hợp nhé!

1. Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được cá khô không?

Trước tiên, cần khẳng định người tiểu đường nên hạn chế ăn cá khô trong thực đơn hàng ngày. Nguyên nhân chính khiến cá khô không thích hợp cho người bệnh tiểu đường bởi vì thực phẩm này chứa khá nhiều muối. Khi người bệnh ăn nhiều muối sẽ gây nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh về tim mạch [1].

Theo khuyến cáo người bệnh tiểu đường, chỉ nên sử dụng ít hơn 2.3g muối mỗi ngày, còn với người bệnh tiểu đường mắc cả huyết áp cao chỉ nên sử dụng tối đa 1.5g muối mỗi ngày (tương đương với ¼ muỗng cà phê) [2].

Theo con số ước tính, 100g cá khô sẽ chứa 20% muối (20g muối) [3]. Như vậy, lượng muối trong cá khô là rất lớn. Ngay cả khi bạn rửa sạch cá khô nhiều lần trước khi chế biến, ước tính vẫn có khoảng 2 – 3g muối trong 100g cá khô. Hay nói cách khác nếu bạn ăn 100g cá khô là đã đủ hay dư thừa lượng muối cần bổ sung trong một ngày cho người bệnh tiểu đường.

Nếu bạn ăn quá nhiều muối, lượng natri lớn sẽ giữ nước trong cơ thể và gây co thắt mạch máu dẫn đến tăng huyết áp. Đồng thời, tình trạng tích nước kéo dài còn khiến tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch và đột quỵ [1]. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn cá khô.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh tiểu đường cần kiêng những thứ gì?

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế cá khô để tốt cho sức khỏe 
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế cá khô để tốt cho sức khỏe

2. Cách ăn cá khô an toàn với người tiểu đường?

Nếu ăn với lượng vừa đủ, ăn đúng cách cá khô cũng mang tới những lợi ích nhất định với sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bởi vì trong 100g cá khô có chứa 208 kcal, 120mg canxi, 900mcg sắt và chỉ có 3,9g chất béo và lượng omega-3… cần thiết cho cơ thể [4].

  • Về lượng ăn: Theo quy định lượng muối mà người bệnh tiểu đường nạp vào cơ thể mỗi ngày tối đa là 2.3g [2]. Người bệnh chỉ nên ăn ít hơn 50g cá khô (tương đương với 1 – 1.5g muối) mỗi ngày và 1 tuần từ 2 – 3 bữa (vì còn lượng muối trong các đồ ăn khác). Khi ăn cá khô các thực phẩm khác cần được hạn chế muối hơn để đảm bảo lượng muối trong ngày nhiều nhất là 2.3g.
  • Ngâm, rửa sạch trước khi chế biến: Bạn cần rửa, ngâm cá khô với nước sạch từ 3 – 4 lần để loại bỏ bụi bẩn và giảm lượng muối trong cá khô. Thông thường lượng muối trong cá sẽ khoảng 20% để cá giữ được lâu. Việc rửa nhiều lần sẽ khiến lượng muối giảm đi (chỉ còn 2 – 3%) để cá bớt mặn, mùi vị thơm ngon và đảm bảo lượng muối cung cấp cho cơ thể vừa đủ [3].
  • Hạn chế dùng dầu, mỡ khi chế biến cá khô: Bạn nên hạn chế chiên/rán cá khô vì lượng dầu mỡ có thể khiến người bệnh tiểu đường tăng cân. Bạn có thể chế biến cá khô bằng cách nướng, hấp hoặc sử dụng nồi chiên không dầu.
  • Ăn kèm với các loại rau xanh: Nên ăn cá khô kèm với rau xanh như: cải bina, bắp cải, bông cải xanh… để tăng hàm lượng chất xơ giúp cân bằng đường huyết, giảm nồng độ cholesterol và duy trì huyết áp ổn định [5].
  • Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ: Để tốt nhất cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để ăn cá khô lành mạnh, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh của mình.
Khi ăn cá khô nên kết hợp với rau xanh giàu chất xơ để cân bằng đường huyết cho người bệnh tiểu đường 
Khi ăn cá khô nên kết hợp với rau xanh giàu chất xơ để cân bằng đường huyết cho người bệnh tiểu đường

3. Khi nào người bệnh tiểu đường nên kiêng hẳn cá khô

Trong một số trường hợp, người bệnh tiểu đường nên kiêng hẳn cá khô để tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Người có bệnh thận: Khi ăn nhiều cá khô, lượng natri hấp thu vào trong cơ thể nhiều. Người bệnh thận không kiểm soát được lượng natri, khiến chất lỏng dư thừa tích tụ trong cơ thể. Từ đó, khiến cho người bệnh gặp phải nhiều vấn đề như huyết áp cao, khó thở, tích dịch ở màng tim, phổi khá nguy hiểm [6].
  • Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp: Bình thường thận sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng natri và nước trong máu. Nếu chế độ ăn hàng ngày nhiều natri sẽ làm rối loạn sự cân bằng này và nước được giữ lại trong lòng mạch, làm tăng thể tích máu lưu thông. Điều này khiến áp lực máu trong lòng mạch tăng lên dẫn tới tăng huyết áp và ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch [7].
  • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ: Với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, ăn nhiều cá khô khiến cơ thể luôn trong tình trạng khát nước, tăng tiết nước bọt, tạo nên môi trường cho các vi trùng phát triển. Điều này khiến cho niêm mạc yếu đi và mẹ bầu dễ mắc chứng viêm họng. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều muối có thể làm các mẹ bầu sụt giảm trí nhớ do việc cung cấp máu tới các tổ chức não bị hạn chế [8]. Ăn mặn thường xuyên cũng khiến phụ nữ có thai phải đối mặt với nguy cơ phù nề và tăng cao huyết áp bất thường…
Với những người tiểu đường bị bệnh thận bạn nên kiêng hẳn cá khô 
Với những người tiểu đường bị bệnh thận bạn nên kiêng hẳn cá khô

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc người tiểu đường có ăn được cá khô không? Đây là thực phẩm mà người bị tiểu đường nên hạn chế ăn để tốt cho sức khỏe và ổn định đường huyết. Bạn hãy xây dựng chế độ ăn lành mạnh để điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Bạn hãy thường xuyên ghé fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để cập nhật những thông tin sức khỏe mới nhất nhé hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 18006011 để được tư vấn tận tình!

BS CK II BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment